Mai An Tiêm của hồ Thác Bà

Anh Vi Văn Thanh là người đầu tiên ở Yên Bình khai hoang các đảo đất hoang trên lòng hồ Thác Bà rồi mang giống dưa hấu về trồng.
>>10 định luật làm giàu của người Do Thái
>>Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng
>>Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"

Anh Vi Văn Thanh là người đầu tiên đưa dưa hấu trồng trên đảo hồ Thác Bà.
Anh Vi Văn Thanh là người đầu tiên đưa dưa hấu trồng trên đảo hồ Thác Bà.

Tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) từ gần 10 năm nay khai phá những đảo đất hoang hóa để trồng dưa hấu sạch. Hàng chục ha dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành một trong những loại cây trồng giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nhất là tại các xã khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Là người đầu tiên ở Yên Bình khai hoang các đảo đất hoang trên lòng hồ Thác Bà rồi mang giống dưa hấu về trồng, anh Vi Văn Thanh, dân tộc Tày, ở thôn Cây Luồng, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái được người dân nơi đây gọi là “Mai An Tiêm của hồ Thác”. Từ những luống dưa hấu được trồng thử nghiệm lần đầu tiên năm 2008, đảo dưa nhà anh Thanh đã được mở rộng với diện tích hơn 1 ha.

Dưa hấu được anh Thanh trồng theo phương pháp sạch, chủ yếu được chăm bón bằng các loại phân hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên bảo đảm an toàn chất lượng, được các thương lái đến từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình… tới tận nơi thu mua. Với giá bán trung bình từ 6 - 7 nghìn đồng/kg, hơn 1 ha dưa hấu nhà anh Thanh mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng.

Anh Vi Văn Thanh cho biết, do hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu vùng lòng hồ Thác Bà, dưa hấu trồng ở đây dù quả nhỏ nhưng có chất lượng tốt, mỏng vỏ, vị ngọt sắc, được người tiêu dùng ưa chuộng. So với các cây hoa màu khác như ngô, lạc, đậu… cây dưa hấu mang lại hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần.

Thời gian trồng ngắn, giá ổn định, mức tiêu thụ lớn nên hiện nay vẫn chưa đáp ứng được số lượng thị trường yêu cầu. Gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng dưa, thay thế một số cây trồng khác kém hiệu quả bằng cây dưa hấu.

Không chỉ phát triển đảo dưa nhà mình, anh Vi Văn Thanh còn hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, giống, phân bón… cho các gia đình khác trong thôn cùng làm để vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Từ đảo dưa nhà anh Thanh, đến nay, đã có hàng trăm hộ dân học hỏi, làm theo, mở rộng dần các diện tích trồng dưa, biến các đảo đất hoang hóa trên vùng lòng hồ thủy điện Thác Bà thành những đảo xanh mang lại ấm no.

Ông Tô Văn Hộ, dân tộc Tày, thôn Cây Luồng, xã Xuân Lai là một trong số những hộ dân được anh Thanh chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa trên đảo, trở thành hộ dân thứ hai ở xã Xuân Lai có đảo dưa trên vùng lòng hồ Thác Bà. Đến nay, gia đình ông Hộ đã phát triển đảo dưa nhà mình với diện tích hơn 1 ha, mỗi năm cho thu hoạch hơn 20 tấn dưa.

Nhờ cây dưa hấu, gia đình ông Hộ cũng như nhiều người dân ở Xuân Lai đã thoát nghèo, xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái được học hành, mua sắm được nhiều đồ dùng tiện nghi…, cây dưa hấu đang giúp thay đổi cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Ông Tô Văn Hộ cho biết, kinh nghiệm gần 10 năm trồng cho thấy, cây dưa hấu rất phù hợp với điều kiện tại các đảo đất trên vùng lòng hồ Thác Bà. Dưa sạch, bảo đảm chất lượng nên luôn giữ được giá thành và thị trường tiêu thụ ổn định.

Từ đảo dưa đầu tiên nhà anh Thanh, đến nay, hàng trăm đảo dưa khác được phát triển, mở rộng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân. Không chỉ tự vươn lên làm giàu, các hộ dân trồng dưa thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau để nâng chất lượng, giá trị quả dưa hấu trên vùng lòng hồ Thác Bà.

Xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có hơn 700 hộ dân sinh sống, 90% là đồng bào các dân tộc thiểu số; trong đó chủ yếu là người Tày. Đây cũng là xã có diện tích trồng dưa trên các đảo vùng lòng hồ Thác Bà lớn nhất.

Hiện toàn bộ diện tích dưa hấu của xã Xuân Lai là hơn 20 ha. Mỗi năm, xã cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn dưa hấu sạch, được xuất đi các tỉnh lân cận và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Theo ông Nguyễn Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lai (Yên Bình - Yên Bái), từ hiệu quả kinh tế cây dưa hấu đang mang lại, Xuân Lai sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở rộng vùng trồng dưa.

Đồng thời, xã sẽ kiến nghị để có biện pháp hỗ trợ kỹ thuật, cùng bà con xây dựng vùng dưa sạch, chất lượng để phát huy hiệu quả kinh tế của loại cây trồng đang được kỳ vọng sẽ là cây giúp xóa đói giảm nghèo này.

Cây dưa hấu trên vùng lòng hồ Thác Bà được kỳ vọng sẽ trở thành cây xóa đói giảm nghèo bền vững, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc tại các xã ven hồ Thác Bà. Những chính sách khuyến khích cùng sự hỗ trợ kịp thời sẽ trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của vùng dưa lòng hồ Thác Bà.

Việc xây dựng vùng dưa sạch, tiến tới phát triển thương hiệu sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đấy phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả rõ rệt đối với những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống vốn còn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh
Từ 17-18/6, Kỳ thi tiếng Hàn: Chọn 2.800 trong số 16.816 thí sinh

(Dân trí) - Với tỉ lệ 6 chọn 1, Kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức từ 17-18/6 tại 3 cụm thi trong cả nước sẽ mở ra cơ hội đi làm việc nước ngoài cho nhiều lao động Việt. So với kỳ thi năm 2016, kỳ thi năm 2017 được kéo dài tới tháng 8 dành cho lao động ngành nông nghiệp.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:02

10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp
10 câu nhân viên tuyệt đối không được nói với sếp

Cách tốt nhất để đảm bảo cuộc sống hằng ngày của bạn được dễ chịu cũng như sự nghiệp trên con đường thăng tiến đó là bạn phải luôn làm hài lòng ông chủ. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng rất ít nhân viên có thể thực hiện được.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau
Tính tuổi nghỉ hưu khi ngày sinh trên các giấy tờ khác nhau

Ông Trịnh Huy Thắng (Nam Định) làm việc tại đơn vị quản lý cầu đường hơn 20 năm, vừa qua ông nhận được thông báo sẽ nghỉ hưu vào tháng 8/2017 (60 tuổi). Tuy nhiên, theo giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thì ngày sinh của ông là 21/12/1957, tức là ông chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:01

Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT
Giải đáp hơn 100 câu hỏi thực tế về thực hiện BHXH, BHYT

(Dân trí) - Sáng 13/6, tại Hà Nội, BHXH VN đã tổ chức giao lưu giải đáp chính sách BHXH, BHYT. Chương trình đã thu hút hơn 100 câu hỏi của bạn đọc. Việc làm xin trích lại một số câu hỏi và giải đáp về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:08

Sinh con xong thì mất việc!
Sinh con xong thì mất việc!

“Công việc bây giờ không đúng chuyên môn, không đúng như thỏa thuận ban đầu của hợp đồng khiến em rất bức xúc nhưng không nghỉ được vì đang có con nhỏ” – Thảo kể lại câu chuyện của mình với một thái độ buồn bực lẫn cam chịu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:44

Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm
Đà Nẵng: Định kỳ “bêu” tên doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm

Để khắc phục tình trạng nợ đọng của các doanh nghiệp, vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Đà Nẵng cho biết đã cho nêu tên 41 doanh nghiệp có số nợ BHXH, BHYT, BHTN lớn và kéo dài (tính đến 30.4.2017) trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:38

5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới
5 sai lầm lớn của các nhà điều hành mới

Các công ty, tổ chức thường phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc mới có thể chiêu mộ được CEO, các nhà quản lý, nhà điều hành cấp cao phù hợp.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:18

Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài
Qua 5 tháng đầu năm 2017: 44.334 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(Dân trí) - Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), đa số lao động VN đi xuất khẩu lao động sau 5 tháng đầu năm 2017 tập trung ở thị trường lao động Nhật Bản và Đài Loan. Đặc biệt, lao động sang thị trường Đài Loan có xu hướng giảm so cùng kỳ năm 2016.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:13

Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017
Gặp nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017

Cô Ana Ros, đầu bếp tại một nhà hàng xa xôi ở Slovenia, được vinh danh là "Nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2017" do tạp chí Restaurant uy tín của Anh bình chọn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:15

Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia
Công đoàn bảo vệ quyền lợi của các lao động nhỏ tuổi ở Bolivia

Các lao động nhỏ tuổi tại Bolivia đã có thể bảo vệ quyền lợi của mình, thông qua chính những công đoàn của các em.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:07

Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?
Luật cho nghỉ 5 ngày, sao doanh nghiệp chỉ cho nghỉ 4 ngày?

Tôi làm việc tại Công ty Vonmax Industrial Việt Nam, khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Công ty cho người lao động được nghỉ Tết nguyên đán 4 ngày hưởng lương. Theo giải thích của Công ty, Luật chỉ áp dụng cho công chức nghỉ 5 ngày hưởng lương, còn Công ty thứ 7 vẫn đi làm nên người lao động chỉ được nghỉ 4 ngày. Xin hỏi, Công ty giải thích như vậy có đúng không?

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:58

Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học
Bỏ biên chế giáo viên: Phải sắp xếp lại bộ máy trường học

Khi bỏ biên chế giáo dục, các trường học phải sắp xếp lại bộ máy, bố trí việc làm, nâng cao năng lực của cán bộ, giáo viên một cách đúng đắn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân
Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân

Trước tình hình căng thẳng ngoại giao ngày càng leo thang giữa Qatar và các nước vùng Vịnh, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tác động của cuộc khủng hoảng tới cộng đồng người Việt Nam tại Qatar cũng như các biện pháp nhằm hỗ trợ, bảo hộ công dân, đặc biệt là lực lượng lao động đang làm việc theo diện hợp đồng được các công ty lao động trong nước gửi sang.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:50

Khi những bà nội trợ... lái xe ôm
Khi những bà nội trợ... lái xe ôm

Không kém cạnh đám mày râu, những phụ nữ ở Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế, lâu nay vẫn lấy nghề chạy xe ôm để mưu sinh. Công việc thường ngày của họ đã đánh tan dư luận về khái niệm “phận liễu yếu đào tơ”...

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:02

Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh
Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:01

Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
Giáo viên được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

Bà Phạm Thị Thu Sương (Tiền Giang) hỏi: Một giáo viên đủ 55 tuổi và chấm dứt hợp đồng làm việc không xác định thời hạn vào tháng 7/2015, đóng BHXH được 19 năm 3 tháng thì đơn vị có phải chi trả trợ cấp thôi việc theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP không?

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:00

Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?
Có quy định chuyển xếp lương xuống ngạch thấp hơn?

Năm 1994, bà Nguyễn Thị Kim Vân (Vĩnh Phúc) được tuyển dụng vào bệnh viện đa khoa tỉnh với trình độ trung cấp kỹ thuật viên Y. Sau đó bà học cao đẳng và hưởng lương theo ngạch cao đẳng, bậc 5 hệ số 3,34 từ tháng 10/2009.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:34

Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm
Thái Lan: Nữ y tá phải nghỉ việc vì mặc đồng phục gợi cảm

Một nữ y tá Thái Lan phải nghỉ việc sau khi bức ảnh cô mặc đồng phục váy ngắn gợi cảm bị cộng đồng mạng đem ra mổ xẻ.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:30

Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York
Bỏ việc ngân hàng sau khi tốt nghiệp Havard để trồng rau giữa New York

Một cử nhân tốt nghiệp Đại học Havard đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng để đi trồng rau xanh giữa lòng thành phố New York.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:25

13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè
13 việc làm thêm lương cao cho sinh viên trong mùa hè

13 công việc dành cho sinh viên Mỹ vừa mang lại những khoản thu nhập hậu hĩnh vừa cung cấp rất nhiều kỹ năng sống mà không phải lúc nào cũng được học trong nhà trường.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:03

Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới
Thái Lan áp dụng Luật lao động nhập cư mới

Theo luật mới, chủ sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 400 nghìn Baht đến 800 nghìn Baht đối với một lao động nhập cư bất hợp pháp mà họ sử dụng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công
Tăng mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công

Theo Nghị định số 70/2017/NĐ-CP của Chính phủ, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tăng từ 1.318.000 đồng lên 1.417.000 đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:02

Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực
Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực

(Dân trí) - Thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam được nâng từ 3 năm lên 5 năm, mở rộng ở lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu tiền đặt cọc của người lao động.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:59

Cả nước có 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp
Cả nước có 138.800 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp

(Dân trí) - Cả nước hiện có hơn 1,1 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016. Trong đó, điểm đáng lưu ý là nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp đạt 138.000 người, giảm mạnh so với quý 4/2016.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:30