Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng

Ở thành phố Lai Châu có nhiều người nuôi gà nhưng nuôi với quy mô lớn như anh Thào Văn Hoan bản San Thàng 2 (xã Sang Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mỗi lứa nuôi khoảng 1.000 con gà Tàu, sau 3 tháng bán ra thị trường, anh Hoan thu gần 50 triệu đồng tiền lãi.
>>Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm
>>Nuôi chơi chơi bồ câu lai Pháp, nhẹ nhàng bỏ túi gần 5 triệu/tháng
>>Quảng Ninh: Làm giàu từ nghề nuôi ngao giá

Ngồi đối diện với tôi bên bộ bàn ghế cũ kĩ trong ngôi nhà cấp 4 tuềnh toàng là người đàn ông trung niên, vóc dáng cao to, vạm vỡ. Đó là anh Thào Văn Hoan, dân tộc Giáy, bản San Thàng 2, xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng - 1

Anh Hoan bắt đầu nuôi gà Tàu từ năm 2018. 

Vẫn giọng nói nhỏ nhẹ nhưng có phần tự tin hơn lần gặp đầu tiên cách nay gần 2 năm, anh Hoan nói: “Tôi đã chọn được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình, đó là nuôi gà Tàu theo mô hình bán chăn thả. Đây là một giống gà bản địa của Việt Nam. Tên gọi Tàu chỉ ra nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu. Từ khi chuyển sang nuôi gà Tàu, thu nhập của gia đình tôi đã ổn định hơn, mỗi lứa cũng lãi gần 50 triệu đồng”.

Nhìn khu chăn nuôi gà Tàu được xây dựng khá quy mô, bài bản cộng với cái dáng vẻ hiền lành, chất phác của ông chủ trại gà, ít ai nghĩ anh Hoan từng một thời lầm lỗi phải đi cải tạo. Trong lần gặp đầu tiên cách đây gần 2 năm, anh Hoan không ngần ngại kể cho tôi nghe về quá khứ lầm lỗi của mình.

5 năm trời đằng đẵng anh chìm đắm trong làn khói của “nàng tiên nâu”. Tài sản của gia đình anh lần lượt “đội nón” ra đi, bay theo làn khói thuốc đầy ma mị ấy. Và rồi, anh bị bắt, bị kết án và phải ngồi tù hơn 9 năm trời vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng - 2

Anh Hoan cho gà uống nước thông qua hệ thống tự động.

Năm 2014, mãn hạn tù, anh trở về quê với quyết tâm làm lại cuộc đời. Trên diện tích gần 1ha mà gia đình anh khai hoang từ nhiều năm trước, ngoài trồng ngô, anh Hoan dành hơn 2.000 m2 đất để đào ao, thả cá.

Ông trời không phụ lòng người chịu khó, sau vài năm lao động chăm chỉ, anh Hoan đã kiếm được chút vốn liếng kha khá. Lúc này, anh mới nghĩ đến chuyện làm giàu. Sau khi bàn với vợ con, anh Hoan quyết định xây dựng chuồng trại để nuôi gà Tàu theo kiểu bán chăn thả.

Trại nuôi gà Tàu của anh Hoan được xây dựng khá khoa học. Trên diện tích hơn 200m2, anh xây kín 2 bên hồi, còn 2 bên sườn thì xây lửng, đổ cột bê tông, quây lưới, lợp mái tôn, nền láng xi măng.

Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng - 3

Anh Hoan xây dựng chuồng trại nuôi gà khá bài bản.

Sau 6 tháng tự tay xây dựng chuồng trại và tường bao xung quanh diện tích đất trồng ngô của gia đình, tháng 8/2018, anh Hoan bắt đầu mua gà về nuôi. Ban đầu anh nuôi gà ta (giống gà Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) nhưng loại gà này tiêu thu chậm nên anh chuyển sang nuôi gà Tàu.

“Tôi may mắn được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà do Hội Nông dân thành phố Lai Châu tổ chức nên hiểu rõ cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh xảy ra ở gà. Ngay sau khi mang con giống về, tôi tiến hành tiêm các loại vắc xin cho gà nên từ khi nuôi gà đến nay, tỷ lệ gà sống luôn đạt hơn 95%” – anh Hoan vui vẻ chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.

Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng - 4

Theo anh Hoan, nuôi gà Tàu không vất vả là mấy, chỉ cần chú ý tiêm vắc xin đầy đủ cho gà và cho chúng ăn đủ dinh dưỡng thì đàn gà sẽ sinh trưởng, phát triển tốt.

Vì nuôi với quy mô lớn nên anh Hoan đặc biệt quan tâm tới việc vệ sinh phòng dịch. Anh làm đệm lót sinh học trong nền chuồng và làm sàn cho gà ở. Anh thường xuyên phun thuốc khử trùng xung quanh chuồng trại. Đàn gà nhà anh thường xuyên được thả tự do đi lại, kiếm ăn trong nương ngô, vườn cây ăn quả rộng rãi.

Theo anh Hoan, ngoài chọn con giống khỏe thì khâu cho gà ăn rất quan trọng. Nếu cho ăn không đảm bảo, gà rất dễ bị khô chân, chậm lớn. Trong thời kì đầu, tức là từ lúc mua con giống về đến khi được khoảng 50 ngày tuổi, anh Hoan chủ yếu cho gà ăn cám công nghiệp.

Thỉnh thoảng anh bổ sung thuốc bổ trộn vào cám cho gà ăn. Sau thời kì đó, anh cho gà ăn cám công nghiệp trộn với ngô, rau xanh, thân cây chuối. Mỗi ngày anh Hoan cho đàn gà ăn 2 bữa.

Mãn hạn tù về nuôi gà Trung Quốc, cứ bán 1 lứa lãi gần 50 triệu đồng - 5

Mô hình nuôi gà bán chăn thả đã mang lại cuộc sống mới cho gia đình anh Thào Văn Hoan.

Nhờ chăm sóc, cho ăn đủ dinh dưỡng nên đàn gà Tàu nhà anh Hoan sinh trưởng, phát triển tốt. Chỉ sau 3 tháng nuôi, anh Hoan đã có gà thương phẩm bán ra thị trường, với trọng lượng bình quân đạt trên dưới 3kg/con.

Anh Hoan chủ yếu bán cho những người buôn gà ở các chợ trong tỉnh: Mường So (Phong Thổ), Bình Lư (Tam Đường)...với giá bình quân khoảng 70.000 đồng/kg. Mỗi lứa bán ra thị trường gần 3 tấn gà, sau khi trừ chi phí, anh Hoan thu lãi gần 50 triệu đồng.

"Gà Tàu vàng hay gà Ta vàng là một giống gà bản địa của Việt Nam Tên gọi Tàu chỉ ra nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam từ lâu, hiện chúng được nuôi dưỡng thuần hóa và lai tạo để sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam và hoàn toàn là một giống gà bản địa của Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long. Giống gà này được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi...", theo vi.wikipedia.org.

Theo Văn Chiến/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?

Trường hợp trước khi đi học không phải là công nhân, viên chức Nhà nước cũng không thuộc đối tượng xuất ngũ chuyển ngành đi học hay được đơn vị quân đội cử đi học nên thời gian đi học không được tính là thời gian công tác liên tục để tính hưởng BHXH.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:10

Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019
Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2019. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển và sẽ có 180 chỉ tiêu, vị trí việc làm và chuyên ngành đào tạo cần tuyển.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:39

Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?
Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?

Nổi tiếng nhanh chóng trong thời gian ngắn, trở thành hiện tượng, giấc mơ của cộng đồng mạng YouTube Việt Nam, ai cũng nghĩ bà Tân “Vê lốc” kiếm được số tiền "khổng lồ", không phải lao động vất vả như trước đây.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:34

Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?
Lịch nghỉ Tết Canh Tý (2020): Được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?

(Dân trí) - Liên quan tới lịch nghỉ dịp Lễ, Tết 2020, nhiều bạn đọc của Dân trí băn khoăn về việc có tiếp tục áp dụng quy định ngày nghỉ hoán đổi không? Đồng thời, người lao động sẽ được nghỉ 1 hay 2 ngày cuối năm âm lịch?

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:28

Trao nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh nghèo, người có công ở Vĩnh Long
Trao nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh nghèo, người có công ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Chiều 22/7, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh trao 200 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 20 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, trao tiền thực hiện dự án “xây cầu đến lớp” và trao vốn trùng tu, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:07

Đối tượng được điều chỉnh lương hưu từ tháng 7/2019
Đối tượng được điều chỉnh lương hưu từ tháng 7/2019

Ông Chu Văn Nhân (nhanchuvan@...) là công chức đã nghỉ hưu từ tháng 8/2011. Ông Nhân hỏi, ông có thuộc đối tượng được điều chỉnh lương theo Nghị định 44/2019/NĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng hay không?

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:04

Hàn Quốc ngoại lệ cho phép công nhân làm thêm nhiều thời gian
Hàn Quốc ngoại lệ cho phép công nhân làm thêm nhiều thời gian

Theo Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sẽ huy động tất cả các nguồn lực sẵn có để giảm thiểu tác động từ việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu đối với các công ty nước này

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Không yên lòng khi nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt..."
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Không yên lòng khi nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt..."

(Dân trí) - “Nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính và chưa được quy tập về yên nghỉ nơi quê hương đất mẹ. Chúng ta cũng chưa thể yên lòng khi nhiều người có công chưa được công nhận, chưa được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước" - ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, chia sẻ.

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:58

Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp

(Dân trí) - Sáng 22/7, tại Hà Nội, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức lễ ký thoả thuận hợp tác triển khai “Đề án về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với nhiều doanh nghiệp.

Thứ hai, 22/07/2019 - 12:39

Dư quỹ BHYT: Làm rõ trách nhiệm trước khi trình Quốc hội
Dư quỹ BHYT: Làm rõ trách nhiệm trước khi trình Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2015.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:50

Thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính của ngành bảo hiểm xã hội
Thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính của ngành bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp trong phạm vi thẩm quyền.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:43

Động viên nhân viên qua thiết kế công việc
Động viên nhân viên qua thiết kế công việc

Có nhiều cách động viên nhân viên. Ngoài những phần thưởng, phúc lợi, đề bạt, sự công nhận, khen ngợi... các nhà quản trị cần thiết kế và phân công công việc sao cho phù hợp với năng lực của nhân viên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long
Bộ LĐ-TB&XH trao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, chiều 21/7, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã tới dự lễ bàn giao nhà tình nghĩa đến gia đình chính sách ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 08:26

Trao quyết định điều động tân Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam
Trao quyết định điều động tân Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Khang, bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam được điều động giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 09:17

Chuyện lạ Kon Tum: Trồng rau cải làm du lịch, có thêm 20 triệu/tháng
Chuyện lạ Kon Tum: Trồng rau cải làm du lịch, có thêm 20 triệu/tháng

Trên khu đất bán ngập cạnh dòng sông Đăk Bla, anh Đặng Hùng Việt (phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã tận dụng trồng rau cải. Anh vừa bán rau, vừa để nhiều cây rau cải nở hoa để tạo cảnh quan làm du lịch. Đây là chuyện lạ ở Kon Tum. Với cách làm này, mỗi tháng anh Việt thu nhập thêm 20 triệu đồng từ dịch vụ cho chụp ảnh tại vườn cải.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:41

Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn
Gần 70% người lao động muốn dành thời gian để tìm công việc mong muốn

Một cuộc khảo sát ngẫu nhiên tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) Hà Nội cho thấy, có tới 68,97% người lao động (NLĐ) muốn dành thêm thời gian để tìm kiếm công việc theo mong muốn. Trong khi đó, chỉ có 31,03% lao động rất mong muốn tìm được việc làm mới trong thời gian ngắn nhất.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:37

Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may
Đề nghị không khống chế số giờ làm thêm trong ngành dệt may

“Số giờ làm thêm của người lao động không quá 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm. Với ngành dệt may, số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm, quy định này của Bộ luật lao động đang gây khó cho doanh nghiệp (DN) dệt may”, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Trương Văn Cẩm đã phát biểu như thế tại Diễn đàn Dệt may Việt Nam vừa qua.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:20

Một số điểm mới về tuyển dụng, nâng ngạch và thăng hạng công chức, viên chức
Một số điểm mới về tuyển dụng, nâng ngạch và thăng hạng công chức, viên chức

Theo Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ, từ tháng 7/2019, việc tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:57

Cà Mau: Kiểm điểm việc làm sai thủ tục người có công với vợ liệt sĩ tái giá
Cà Mau: Kiểm điểm việc làm sai thủ tục người có công với vợ liệt sĩ tái giá

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này kiểm điểm công chức, viên chức đơn vị đã tự ý yêu cầu người dân bổ sung thêm thành phần hồ sơ không đúng quy định trong khi giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:37

Thanh Hoá: Nhà xưởng đổ sập vì giông lốc, hơn 1.600 công nhân nghỉ làm
Thanh Hoá: Nhà xưởng đổ sập vì giông lốc, hơn 1.600 công nhân nghỉ làm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng mưa giông kèm gió lốc, 2 dãy nhà xưởng của Công ty TNHH IVory Việt Nam tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bị hư hỏng khiến hàng trăm công nhân phải nghỉ việc để khắc phục sự cố.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:31

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất
10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất

(Dân trí) - Sáng 20/7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ VN đã tổ chức Hội nghị biểu dương chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Hội nghị đã trao giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn có nhiều đóng góp cho hoạt động thời gian qua.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 01:26

Gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động
Gần 67.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động

(Dân trí) - Đây là số liệu vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố, theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đạt 66.983 lao động, đạt 55,82% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:18

Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo
Tỷ phú SoftBank lo Nhật Bản tụt hậu về trí tuệ nhân tạo

Ông Son cho rằng trong cuộc cách mạng AI đang diễn ra, Nhật Bản đã trở thành “một nước đang phát triển”...

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:56

Hà Nội: Trên 50 nghìn lượt người được dạy nghề
Hà Nội: Trên 50 nghìn lượt người được dạy nghề

6 tháng đầu năm, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tuyển sinh và dạy nghề cho 50.270 lượt người, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:43