Miền Trung - Tây Nguyên: “Đau đầu” với khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội

Trong phạm vi các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên hiện nay nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang có khuynh hướng tăng mạnh, tỉnh nhỏ nợ ít, tỉnh lớn nợ nhiều... Điển hình là tại tỉnh Bình Định, con số nợ BHXH đã lên đến 230 tỉ đồng, tăng hơn 50 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2015.
>>“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”
>>Điều kiện được tính thời gian công tác có đóng BHXH
>>Điều kiện chuyển BHXH sang nơi làm việc mới


Đại diện LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao đổi với 15 công nhân trước giờ tham gia vụ kiện đòi quyền lợi BHXH cho NLĐ tại Toà án quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng).

Đại diện LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao đổi với 15 công nhân trước giờ tham gia vụ kiện đòi quyền lợi BHXH cho NLĐ tại Toà án quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng).

Tuy vậy, trước sự thay đổi vị thế khởi kiện nợ BHXH từ cơ quan BHXH, theo Luật BHXH năm 2014, NLĐ và tổ chức công đoàn (CĐ) tỏ ra khá lúng túng…

Bó tay với con nợ “trọc đầu”

Trong bản danh sách trên, Công ty (Cty) CP 504 Bình Định sử dụng 42 lao động, nợ 76 tháng với số tiền gần 78,1 tỉ đồng, Cty TNHH Như Ý nợ 64 tháng - 480 triệu đồng, chi nhánh Cty TNHH MTV 508 tại miền Trung nợ 54 tháng - hơn 1,5 tỉ đồng... Không ít con nợ là những doanh nghiệp (DN) có quy mô lớn, lực lượng lao động nhiều như Cty CP kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt, Cty CP cảng Thị Nại, Cty TNHH MTV Mai Linh Bình Định…

Cá biệt có Cty CP Xây dựng 47 là thương hiệu lẫy lừng, từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và quản lý một đội ngũ cán bộ, công nhân tới 1.749 người. Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH Bình Định Huỳnh Đức Hùng cho biết: “Thời kỳ ăn nên làm ra, 47 là một trong những địa chỉ chấp hành nghiêm túc việc trích nộp BH. Tháng nào nộp tháng đấy. Năm 2015, doanh nghiệp thậm chí còn vay ngân hàng để trả nợ. Chỗ dựa ngân hàng nay không còn nữa, nợ BH phát sinh đến tháng thứ 5. Cty hiện “treo” nợ hơn 10,1 tỉ đồng”.

Theo Phó Giám đốc BHXH Bình Định Võ Năm, các giải pháp thu hồi nợ đọng như gia tăng sức ép, phối hợp với chính quyền, “bêu danh” qua truyền thông, báo chí... vẫn chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Quyết liệt nhất là khởi kiện ra tòa thì nay thuộc về NLĐ hoặc tổ chức CĐ, tuy vậy khả năng thi hành bản án không cao, do nhiều đối tượng “không còn... tóc mà nắm”. Trưởng phòng Quản lý thu Huỳnh Đức Hùng nêu hình ảnh “lờn thuốc” khi đề cập tình trạng bất lực trước nhiều món nợ khó đòi. “Số nợ ở các đơn vị bị khởi kiện, đã bỏ trốn hoặc phá sản đến cuối tháng 6.2016 của Bình Định là 36,6 tỉ đồng. “Nói chung là khá túng túng trong việc giải quyết với những trường hợp như vậy”, ông Hùng nhận xét.

Công đoàn khởi kiện có chọn lựa

Tại Bình Định, bằng con đường tố tụng, giai đoạn 2012 - 2015, cơ quan BHXH đã đưa 25 vụ việc ra tòa với tổng nợ tại thời điểm khởi kiện là 20,4 tỉ đồng. Đến đầu tháng 8.2016, nhóm nợ trên được xác định đã lên 25 tỉ đồng. Trong 15 vụ đã xét xử, số thu được từ thi hành án là không đáng kể.

Điều 14 Luật BHXH năm 2014 về quyền của tổ chức CĐ có quy định từ năm 2016, việc khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH do NLĐ hoặc tổ chức CĐ địa phương tiếp nhận. Trả lời báo Lao Động, Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ Bình Định Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Tổng LĐLĐ Việt Nam đang chủ trương thí điểm khởi kiện đòi nợ BHXH tại một số địa phương. Mặc dù không phải là địa bàn được lựa chọn, Bình Định cũng đã sẵn sàng cho các hoạt động tố tụng vì lợi ích chính đáng của người lao động. Chúng tôi đang phối hợp với BHXH tỉnh để tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ. Tất nhiên, sẽ có điều chỉnh trong cách làm, cách lựa chọn đối tượng khởi kiện. Trước mắt, chúng tôi ưu tiên xử lý mạnh tay với nhóm đối tượng có số nợ lớn, đặc biệt là với những đơn vị còn có khả năng thu hồi được nợ”.

Tổng LĐLĐVN đã khá chủ động trong việc tiếp nhận “sứ mệnh” này. Liên tiếp nhiều tháng qua, Ban Chính sách pháp luật TLĐ đã ban hành hướng dẫn và mở nhiều lớp tập huấn cho LĐLĐ các địa phương quy trình khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động, quyền lợi BHXH… Tuy vậy đây là một vấn đề được cho là nan giải đối với Tổ chức CĐ địa phương. Ví dụ vụ Công ty Kimono Japan (KJ) tại Lâm Đồng nợ lương, BHXH của người lao động từ nhiều năm nay lên đến hàng tỉ đồng. LĐLĐ huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) chỉ làm được động tác hoà giải, sau nhiều lần và… bế tắc.

Chị L.T. Minh, công nhân KJ cho biết, chúng tôi làm đầu tắt mặt tối, lấy thời gian đâu để khởi kiện... Cán bộ chính sách pháp luật tại một LĐLĐ miền Trung cho hay, Nợ BHXH càng ngày càng lớn, số cơ quan nợ mỗi ngày phát sinh nhiều hơn! Nhưng hơn hết là phải có thời gian xem xét hết các khía cạnh pháp lý thì mới dám khởi kiện. Vì vậy trước mắt sẽ phân nhóm để khởi kiện”.

Hiện chỉ có LĐLĐ Đà Nẵng thành lập được Câu lạc bộ luật sư CĐ để thay mặt tổ chức CĐ hay NLĐ khởi kiện các vụ án lao động, BHXH… Tuy vậy, kinh phí để chi phí cho các vụ kiện ra toà hiện đang là vấn đề đau đầu của các LĐLĐ địa phương, nên từ đầu năm đến nay, ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, chưa một vụ án lao động nào được tổ chức CĐ đứng ra khởi kiện.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Người đứng đầu ngành Bảo hiểm xã hội lên tiếng vụ giấy mời liên hoan có dấu đỏ
Người đứng đầu ngành Bảo hiểm xã hội lên tiếng vụ giấy mời liên hoan có dấu đỏ

(Dân trí) - “Quan điểm của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) là không đồng tình với việc đó. Ngay trong sáng 7/10, tôi đã chỉ đạo cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An xác minh và kiểm tra sự việc. Căn cứ vào kết luận, mức độ sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 04:23

Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây
Săn chuột đồng mùa nước nổi miền Tây

Săn chuột đồng là một trong những công việc mưu sinh thú vị nhất của người dân ĐBSCL vào mùa nước nổi.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:51

Thời của nhà lãnh đạo hướng nội
Thời của nhà lãnh đạo hướng nội

Hầu hết các doanh nghiệp lo ngại về sự phân biệt đối xử trong nhân viên liên quan đến vấn đề giới tính, chủng tộc, xu hướng tình dục… Nhưng họ gần như không để tâm hoặc không biết rằng những nhân viên có tính cách hướng nội trong doanh nghiệp đang gánh chịu sự phân biệt đối xử này.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:56

Sự thật khốc liệt: 98% môi giới sẽ bỏ nghề sau 2 năm
Sự thật khốc liệt: 98% môi giới sẽ bỏ nghề sau 2 năm

Có rất nhiều lý do để đến với nghề môi giới bất động sản: Ra trường không xin được việc, thất bại trong kinh doanh muốn tìm một môi trường để có thể kiếm được thật nhiều tiền trong thời gian ngắn… Nhưng có những sự thật nghiệt ngã mà chỉ những người đã từng trải mới thấm được.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:50

Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội
Phụ cấp thâm niên nhà giáo được dùng để đóng bảo hiểm xã hội

Xin hỏi, phụ cấp thâm niên nhà giáo có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Khi nghỉ hưu, tôi không thấy trong sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện khoản này? - Nguyễn Văn Nam (nguyennam***@gmail.com).

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:20

“Đau đầu” vì bác sĩ vùng cao “nhảy việc”
“Đau đầu” vì bác sĩ vùng cao “nhảy việc”

“Đợt tới, họp với Bộ Y tế, tôi sẽ kiến nghị về việc bệnh viện tuyến trên “săn” nhân lực cao của bệnh viện tuyến dưới.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:13

Mức đóng BHYT đối với sĩ quan, chiến sĩ CAND
Mức đóng BHYT đối với sĩ quan, chiến sĩ CAND

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và học viên Công an nhân dân (CAND).

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:07

Sống ở đáy sông
Sống ở đáy sông

Từ bến phà Ô Môi, bên bờ thành phố Long Xuyên, chúng tôi thuê một chiếc đò máy nhỏ băng qua sông Hậu đến cồn Phó Ba, một ốc đảo thuộc ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, An Giang. Nơi đây có nghề lặn nổi tiếng từ xưa đến nay.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:06

3 phương pháp tập trung để tăng hiệu suất làm việc
3 phương pháp tập trung để tăng hiệu suất làm việc

Brendon Burchard là một tác giả người Mỹ chuyên viết về động lực, hiệu suất làm việc và tiếp thị trực tuyến, là bestselling số 1 của New York Time và Wall Street Journal.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:37

Nghỉ hưu trước tuổi có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ hưu trước tuổi có được trợ cấp thất nghiệp?

Bà Bích Thúy (Đồng Nai) sinh tháng 9/1963, là giáo viên mầm non, đóng BHXH được 29 năm. Hiện bà bị xuất huyết võng mạc mắt phải, thoát vị đĩa đệm lưng và cổ. Bà Thúy hỏi, đến tháng 9/2017, bà xin nghỉ hưu thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thế nào?

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:36

Phòng khám tư bỏ xuất trình thẻ BHYT để "lấy lòng" khách
Phòng khám tư bỏ xuất trình thẻ BHYT để "lấy lòng" khách

Tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhiều phòng khám tư nhân đã bỏ qua một loạt quy định đối với hoạt động khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm chỉ để lấy lòng khách hàng.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:35

Cơ hội kết nối doanh nghiệp và ứng viên năm 2016 - lần 2
Cơ hội kết nối doanh nghiệp và ứng viên năm 2016 - lần 2

Vào ngày 22/10/2016 tới, Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2016 - lần 2 do Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức sẽ diễn ra ngay tại khuôn viên Trường - 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ năm, 06/10/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc
8 nguyên nhân khiến nhân viên bán hàng nghỉ việc

Bán hàng là một nghề có áp lực rất cao và nhân viên bán hàng thường là nhóm nhân viên có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất trong các công ty. Đó là nhận xét của John White - Giám đốc tiếp thị của Social Marketing Solutions.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:07

Sẽ giải thể trường nghề hoạt động không hiệu quả
Sẽ giải thể trường nghề hoạt động không hiệu quả

Trao đổi về lĩnh vực đào tạo nghề đang có nhiều điểm vênh so với nhu cầu nhân lực, TS Nguyễn Hồng Minh -Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) thể hiện sự tự tin trước phương án: Sẽ giải thể những trường nghề hoạt động không hiệu quả.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:48

Ngày 6/10, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Ngày 6/10, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tổ chức ngày 6/10 tại Trường TC Kinh tế kỹ thuật Bắc Thăng Long - Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:28

Áp lực việc làm đối với người Việt tại Đức
Áp lực việc làm đối với người Việt tại Đức

Thời gian qua, làn sóng người tị nạn nhập cư ồ ạt vào Đức đang là áp lực đối với người Việt tại Đức trong việc tìm kiếm việc làm.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:56

Mức lương đóng BHXH không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng
Mức lương đóng BHXH không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Chồng của bà Đinh Thị Tâm làm nhân viên bảo vệ theo hợp đồng tại trường học ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, mức lương 2.200.000 đồng/tháng, thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định cho khu vực TP. Hạ Long.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:44

Vì sao những cụ ông, cụ bà 80 tuổi ở Nhật Bản vẫn làm việc
Vì sao những cụ ông, cụ bà 80 tuổi ở Nhật Bản vẫn làm việc

Tình trạng già hóa dân số đã trở thành một cuộc khủng hoảng không thể trốn tránh của nước Nhật ngày nay.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:40

Sửa Luật Lao động: “Nâng giới hạn giờ làm thêm với lũy tiến trả lương”
Sửa Luật Lao động: “Nâng giới hạn giờ làm thêm với lũy tiến trả lương”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), cho rằng thời điểm hiện nay có thể xem xét tới việc điều chỉnh giới hạn giờ làm thêm. “Tuy nhiên, việc nới rộng giới hạn giờ làm thêm cần gắn với trả lương lũy tiến”.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:21

Độc đáo làng dầu lạc ở Nghệ An
Độc đáo làng dầu lạc ở Nghệ An

Ở Nghệ An có một làng chuyên sản xuất dầu lạc. Xưa nay người dân vùng làng này chỉ dùng dầu lạc trong các bữa ăn thay vì dùng mỡ lợn hoặc dầu công nghiệp bán trong các cửa hàng, siêu thị.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:32

Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới
Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới

Để qua mắt bệnh viện, một số người đã sử dụng giấy chứng sinh, loại giấy chỉ ghi tên mẹ không cần ghi tên con để có thể đưa nhiều bé khác nhau giả làm bệnh nhân đến khám.

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:04

Thợ sửa máy chôm 132 đôi giày của công ty lãnh án
Thợ sửa máy chôm 132 đôi giày của công ty lãnh án

TAND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long hôm 30/9 đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nghĩa, Kiệt về tội “Trộm cắp tài sản” và Hiếu về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:27

Bài học lãnh đạo: "Làm bạn" với nhân viên là một sai lầm!
Bài học lãnh đạo: "Làm bạn" với nhân viên là một sai lầm!

Chris Myers - đồng sáng lập, CEO Hãng cung cấp giải pháp quản lý tài chính cho doanh nghiệp nhỏ BodeTree - đã có những trải nghiệm "nhớ đời" mới có thể hiểu ra được chân lý ngỡ như rất đơn giản này.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:13

Có tính phụ cấp ngành vào lương hưu khi đã chuyển việc?
Có tính phụ cấp ngành vào lương hưu khi đã chuyển việc?

Ông Hồ Thanh Xuân (Đà Nẵng) công tác tại vùng Quảng Nam, Quảng Đà từ tháng 4/1974-4/1975. Ông làm công tác cơ yếu từ năm 1974-1985, hưởng 15% phụ cấp thâm niên ngành. Từ năm 1975-1985, ông làm việc tại các huyện Đắk Nông, Đắk Mil, TP. Buôn Ma Thuột thuộc vùng được hưởng phụ cấp khu vực.

Thứ ba, 04/10/2016 - 06:59