Mở quán phở cũng phải có giám đốc

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tốn nhiều thời gian nộp thuế với khoảng 770 giờ/năm.
>>Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?
>>Làm nhân viên lương 10 triệu đồng ở Hà Nội hay về Thái Bình lập nghiệp?
>>Lập kế hoạch sự nghiệp thời khủng hoảng

Quy định về thủ tục thuế và kế toán quá phức tạp, bất hợp lý, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN), đặc biệt là nhỏ và vừa.

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo về cải cách thủ tục hành chính thuế và kế toán do Tổng cục Thuế, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức.

Doanh nghiệp phải… nói dối

Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam - bà Nguyễn Thị Cúc cho hay: “Mở một quán phở, thuê 10 người phục vụ sẽ phải lập DN theo quy định. Lập DN thì phải có kế toán, thủ quỹ, giám đốc, không được kiêm nhiệm…”.

Thủ tục về thuế vẫn gây nhiều phiền phức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: HTD
Thủ tục về thuế vẫn gây nhiều phiền phức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: HTD

Bà Cúc lấy dẫn chứng chính nơi mình đang công tác để làm ví dụ. “Hồi mới thành lập, Hội Tư vấn thuế chỉ có vài người nhưng theo quy định phải có kế toán trưởng, kế toán riêng, thủ quỹ… Trước các điều kiện đó buộc hội phải cử cả cán bộ văn phòng - vốn không biết làm kế toán để làm kế toán”.

Cũng theo bà Cúc, Hội Tư vấn thuế mới đây đã tiến hành khảo sát các DN về chế độ BHXH, thuế… Kết quả cho thấy 100% số DN được khảo sát đều phải “nói dối” để trốn BHXH, thuế.

Bà Cúc lý giải: “Theo quy định mới, một DN không thành lập công đoàn cũng phải nộp phí công đoàn 2%, ký hợp đồng với nhân viên dưới ba tháng cũng phải nộp bảo hiểm. Đó là lý do khiến các DN phải… nói dối”.

Theo Luật Kế toán, các DN nhỏ phải thực hiện quy định về công bố thông tin tài chính thông qua báo cáo tài chính (tình hình tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu; trích lập và sử dụng các quỹ...) và phải công khai trong vòng 120 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

“Điều này là không cần thiết bởi các DN nhỏ và vừa (DNNVV) có số vốn ít, số thu ngân sách nhà nước trên một đơn vị DN thấp; tổ chức bộ máy và quản trị đơn giản, việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh cũng ở mức độ hạn chế” - bà Cúc nhìn nhận.

Chi phí quá lớn

TS Nguyễn Quốc Thắng, Phó Trưởng khoa Kế toán-Kiểm toán ĐH Tài chính Quản trị kinh doanh, cho rằng sổ sách, số liệu kế toán, báo cáo tài chính của DNNVV hiện nay thường chỉ được dùng để đối phó với ngành thuế.

Nhiều DN làm hai, thậm chí ba bộ sổ sách trong hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính: một hệ thống nội bộ để phản ánh kết quả kinh doanh thực và một hệ thống đã “chế biến” để nộp cho cơ quan thuế nhằm mục đích trốn tránh, giảm thuế.

Chưa hết, ông Thắng tính toán một DN nhỏ, nếu doanh số 1 tỉ đồng/năm thì ít nhất phải có một kế toán, một thủ quỹ và một thủ kho. Để duy trì một kế toán, DN phải trả mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng, bảo hiểm 24% lương... Mỗi năm DN nhỏ sẽ phải chi trả lương cho một vị trí ít nhất là 60 triệu đồng, nếu thêm các vị trí khác mất hơn 180 triệu đồng.

“Doanh thu 1 tỉ đồng/năm mà phải chi phí cho nhân sự hệ thống kế toán 180 triệu đồng là quá lớn. Chi phí tuân thủ các quy định kế toán đối với DNNVV là khá nặng” - ông Thắng bình luận.

Khai báo qua mạng

Nhiều ý kiến nhận định chiến lược phát triển đại lý thuế nhằm hỗ trợ DN về thuế đã có, nhu cầu được tư vấn thuế là có thật. Tuy nhiên, người nộp thuế và các DN chưa mặn mà với các đại lý thuế.

Từ góc độ DN, bà Bùi Thị Lệ Phương, Giám đốc Công ty TNHH tài chính, kế toán Centax, lý giải một trong những lý do khiến các DN và người nộp thuế ít nhờ cậy đại lý thuế do năng lực đại lý thuế không tốt về kế toán.

Ở góc độ khác, TS Nguyễn Quốc Thắng đề nghị để giảm bớt gánh nặng về kế toán cho các DNNVV, Bộ Tài chính nên tách riêng hai chế độ kế toán để phù hợp với quy mô, năng lực và trình độ của từng nhóm: Chế độ kế toán cho DN vừa và DN nhỏ; chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ; chế độ kế toán cho DN nhỏ, siêu nhỏ cần đơn giản hóa, gắn việc lập báo cáo thuế với báo cáo kế toán.

“Đồng thời, sửa quy định về dịch vụ kế toán và đại lý thuế theo hướng cả đại lý thuế và dịch vụ kế toán được làm từ sổ sách kế toán đến thủ tục về thuế mà không cần có hai chứng chỉ hành nghề” - ông Thắng gợi ý.

Để khắc phục những rào cản về thuế, hải quan, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay đến năm 2018, các DN sẽ khai báo các thủ tục và nhận kết quả qua mạng nhằm giảm thiểu phiền hà.

“Đối với khu vực DNNVV, siêu nhỏ; hộ kinh doanh thì cơ quan thuế, Bộ Tài chính cũng phải triển khai thực hiện khai báo qua mạng, kể cả những khoản liên quan tới nghĩa vụ thường xuyên hoặc thường xuyên trong năm như mua-bán nhà đất, ô tô, xe máy…” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Gây ra hậu quả lớn

Sự bất cập về kế toán đối với DNNVV gây ra hậu quả lớn. Cụ thể với DN là thiếu sự minh bạch về tài chính, không tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng, khó có thể mở rộng phạm vi kinh doanh. Đối với nền kinh tế là thất thu thuế nhà nước và định hướng chiến lược cho mô hình này không chuẩn do dựa trên những báo cáo của DN không trung thực.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam

Theo Tổng cục Thuế, đến hết tháng 6 vừa qua, số giờ nộp thuế của DN Việt Nam đã được giảm xuống còn 117 giờ/năm, sau khi cơ quan này gỡ bỏ hàng trăm thủ tục. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cho hay DN mất khoảng 770 giờ/năm để nộp thuế. Nếu tính riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn đứng cuối bảng so với các nước ở tiêu chí nộp thuế.

 


Theo Báo PL TPHCM

 

 

 

 

MỚI NHẤT
“Đói” kiến thức về sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng lao động
“Đói” kiến thức về sinh sản, ảnh hưởng tới chất lượng lao động

Nạo phá thai gây sang chấn tâm lý, nguy cơ nhiễm HIV ở trong công nhân ở các khu công nghiệp có nguyên nhân một phần vì thiếu kiến thức sức khỏe sinh sản. Điều này khiến hệ lụy chất lượng lao động và cơ hội việc làm ảnh hưởng, năng suất lao động không cao.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:18

Tiền đâu mà tăng lương!
Tiền đâu mà tăng lương!

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển, nói bên lề kỳ họp Quốc hội vào ngày 3-11 và theo ông, nên dời thời điểm tăng lương đến tháng 11-2016

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:03

Hướng dẫn chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động
Hướng dẫn chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định về việc chi trả chế độ trợ cấp thôi việc cho người lao động.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An
Công bố kết luận vụ ăn chặn chế độ người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 3/11, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã công bố kết quả chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An điều tra và xử lý vụ việc ăn chặn tiền của các đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:35

Tăng lương hưu, trợ cấp trong năm sau?
Tăng lương hưu, trợ cấp trong năm sau?

Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, từ ngày 1-1-2016, hàng trăm ngàn người sẽ được tăng lương hưu, trợ cấp. Ngân sách nhà nước chi trả việc này với kinh phí dự trù từ 445,5 - 586,6 tỉ đồng/năm

Thứ ba, 03/11/2015 - 05:45

BHXH: Nhiều quy định tréo ngoe
BHXH: Nhiều quy định tréo ngoe

Nhiều câu hỏi liên quan đến các quy định của pháp luật lao động, Luật BHXH được doanh nghiệp đặt ra khiến các cơ quan chức năng bối rối

Thứ ba, 03/11/2015 - 05:34

Tăng lương công chức, viên chức: Có thể sau 1/7/2016?
Tăng lương công chức, viên chức: Có thể sau 1/7/2016?

(Dân trí) - “Đầu năm 2016, Chính phủ phải tăng hơn 8.000 tỉ đồng để bổ sung nguồn xử lý các chính sách giảm nghèo bền vững. Do đó, trật tự ưu tiên tăng lương từ đầu năm có lẽ chưa thực hiện được. Tuy nhiên, sau tháng 3/2016, vấn đề tăng lương có thể được đặt ra…”

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:13

6 lý do nên cho nhân viên làm việc 5 giờ/ngày
6 lý do nên cho nhân viên làm việc 5 giờ/ngày

Thay vì tăng lương cho nhân viên, Stephan Aarstol - nhà sáng lập của Tower Paddle Boards (công ty cung cấp ván lướt sóng có trụ sở tại San Diego, California) - đã tạo điều kiện để nhân viên có thể làm việc chỉ 5 giờ mỗi ngày. Và chính sách này đã có tác dụng tốt…

Thứ ba, 03/11/2015 - 03:07

Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu
Điều kiện nâng lương sĩ quan CAND trước khi nghỉ hưu

Sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên, trong thời gian hưởng lương cấp bậc hàm, bậc lương không vi phạm kỷ luật, được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được nâng 1 bậc lương.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:05

Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ
Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ

Ngày 2/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã ra quyết định tạm dừng hoạt động 3 tháng, xử phạt hành chính mức 212,5 triệu đồng với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom sau những sai phạm liên quan tới dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:03

Bố chưa về hưu, con đã được ‘nhắm’ ngay biên chế
Bố chưa về hưu, con đã được ‘nhắm’ ngay biên chế

Thì đây cơ quan tôi, bố chưa về hưu, con vừa ra trường đã được “nhắm” chỗ,đàng hoàng theo diện thu hút nhân tài.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:12

Báo động sinh viên bị buộc thôi học
Báo động sinh viên bị buộc thôi học

Kết thúc học kỳ 1 năm học 2015 - 2016 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có gần 120 sinh viên rơi vào tình cảnh bị buộc thôi học do học lực quá yếu. Mới đây nhất, hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên đã và đang đứng trước nguy cơ bị buộc thôi học.

Thứ hai, 02/11/2015 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?
Chế độ nghỉ hưu trước tuổi thay đổi thế nào từ năm 2016?

Bà Lê Hoa Lan (TP. Hà Nội) là công nhân của Công ty May 40 (cũ), đã đóng BHXH được 18 năm. Khi công ty cổ phần, bà Lan nghỉ việc theo chế độ quy định tại Nghị định số 41/2002/NĐ-CP, nhưng chưa thanh toán BHXH.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:13

Tháng 11/2015, TP.HCM cần 17.000 lao động
Tháng 11/2015, TP.HCM cần 17.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM dự kiến, tháng 11/2015, TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 17.000 chỗ làm việc và 10.000 lao động thời vụ, bán thời gian.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:41

Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng
Năm 2016: Tăng lương hưu thêm 250.000 đồng/tháng

Một lãnh đạo Vụ Ngân sách nhà nước - Bộ Tài chính cho báo giới biết, năm 2016, dành 1.500 tỷ đồng tăng lương hưu.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:23

Cách xếp lương giáo viên THCS theo chức danh nghề nghiệp
Cách xếp lương giáo viên THCS theo chức danh nghề nghiệp

Tôi là giáo viên dạy thể dục của một trường THCS công lập ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Cách xếp lương theo chức danh nghề nghiệp của giáo viên THCS mới được quy định cụ thể như thế nào? – Nguyễn Trọng Duy (trongduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 01/11/2015 - 05:16

Quan điểm của Chính phủ về mức trần học phí
Quan điểm của Chính phủ về mức trần học phí

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 29/10/2015.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:12

TP.HCM: Chưa thể đạt mục tiêu 30% học sinh học trường nghề
TP.HCM: Chưa thể đạt mục tiêu 30% học sinh học trường nghề

Tại buổi làm việc với Sở GDĐT, Sở LĐTB-XH và Sở NN-PTNT, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM cho rằng, công tác phân luồng, hướng nghiệp hiện nay chưa hiệu quả, hệ thống các trường nghề chưa hợp lý.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:07

Miễn nhiệm đại diện DNNN 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ
Miễn nhiệm đại diện DNNN 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ

Việc miễn nhiệm người đại diện được thực hiện một trong các trường hợp: Có đơn xin thôi làm đại diện trước thời hạn; chuyển công tác khác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; trong 2 năm liên tiếp bị đánh giá, phân loại ở mức không hoàn thành nhiệm vụ…

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:10

Đề xuất tăng phí dự thi tuyển công chức, viên chức
Đề xuất tăng phí dự thi tuyển công chức, viên chức

Theo dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thu phí thi tuyển, thi nâng ngạch công chức và tương đương, thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, phí dự thi tuyển công chức, viên chức được đề xuất từ 300.000 – 500.000 đồng/thí sinh/lần.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:01

Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT
Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT

Ông Phạm Văn Cường (Bình Định) bị khuyết tật do bị sốt bại liệt từ nhỏ. Từ năm 2015, ông được Nhà nước hỗ trợ mua BHYT. Nay ông Cường xin đi làm và được ký hợp đồng lao động, Công ty tiếp tục đóng BHYT cho ông. Vậy, trường hợp của ông Cường có bị coi là đóng trùng BHYT không?

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:17

199.400 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: “Đầu vào 12 điểm, đầu ra thế nào?”
199.400 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: “Đầu vào 12 điểm, đầu ra thế nào?”

(Dân trí) - “Phân luồng để thí sinh có 12 điểm đã vào được đại học như vài năm vừa rồi. Sau này, họ chỉ là những người có bằng đại học chứ chưa có trình độ đại học. Sự mất cân đối giữa quy mô tuyển sinh - cầu lao động cho thấy bất cập của thị trường lao động…”

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:11

“Không tăng lương cho công chức theo đúng lộ trình là đáng tiếc”
“Không tăng lương cho công chức theo đúng lộ trình là đáng tiếc”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) khẳng định, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức không thực hiện được là điều đáng tiếc.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:55

Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tiếp tục tăng lên 199.400 người
Cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tiếp tục tăng lên 199.400 người

(Dân trí) - Sáng 30/10, Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Thống kê công bố Bản tin thị trường lao động quý 2/2015. Theo đó, số cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là 199.400 người, tăng hơn so với quý 1/2015 là 22.000 người.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:36