“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta”

Dân trí “Chiến tranh đã lùi xa. Nhưng chúng ta luôn day dứt với hơn 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập và trên 300.000 hài cốt đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Bởi vậy, mỗi trường hợp tồn đọng được xác nhận liệt sĩ sẽ làm vơi đi phần nào nỗi mong mỏi của thân nhân gia đình liệt sĩ”.
>>Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
>>Thương binh từ trần được xác nhận là liệt sĩ?
>>Dịp 27/7: Truy tặng danh hiệu liệt sĩ tới cán bộ sinh năm 1891


Hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh tại Lào.

Hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh tại Lào.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nhận xét về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, tại Lễ trao 498 bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện các gia đình thân nhân liệt sĩ chiều 18/7 tại Hà Nội. Chương trình là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thưa Bộ trưởng, đất nước đã trở về thời bình được hơn 30 năm, vậy tại sao tới hiện nay, công tác xác nhận hồ sơ người có công với cách mạng nói chung và thương binh, liệt sĩ nói riêng vẫn còn là điểm nóng?

- Đến nay, các cơ quan chức năng đã xác nhận được trên 9 triệu người có công với cách mạng. Tuy nhiên chúng ta phải thừa nhận một thực tế, trải qua các thời kỳ kháng chiến lâu dài, nhiều cá nhân và cơ quan quản lý thay đổi, không còn lưu giữ được hồ sơ.

Bản thân các quân nhân, dân quân du kích, thanh niên xung phong, người phục vụ kháng chiến theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cũng không bao giờ nghĩ đến việc chuẩn bị giấy tờ riêng và cũng không giữ được giấy tờ gốc...

Cả nước có trên 9 triệu người có công với cách mạng.

Trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày và 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận. (Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)

Trong khi đó, dù các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua đã hết nỗ lực nghiên cứu, ban hành các chính sách để xác nhận người có công không còn căn cứ, giấy tờ gốc bằng nhiều hình thức. Nhưng nỗ lực này vẫn chưa thật sự mang lại kết quả như mong muốn.

Nguyện vọng của người có công và thân nhân, đặc biệt là đối với những trường hợp hy sinh đã mấy chục năm trôi qua, gia đình và người thân khắc khoải đợi chờ người cha, người chồng và người con của mình được vinh danh.

Đây là một điều trăn trở và day dứt đối với thế hệ chúng ta, đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp.

Với các trường hợp người có công với cách mạng còn tồn đọng trong nhiều năm, Bộ trưởng từng trăn trở “nếu không giải quyết đột phá thì không bao giờ có thể trả lời cho người dân được”, vậy Bộ LĐ-TB&XH đã có giải pháp gì để giải quyết những trường hợp này?

- Xuất phát phương châm “không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của nhân dân”, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động phối hợp với các địa phương rà soát số hồ sơ tồn đọng.

Năm 2016 được Bộ xác định đột phá trong việc xem xét giải quyết hồ sơ tồn đọng bằng việc triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng.

Theo đó, Bộ triển khai thí điểm tại 5 địa phương (Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An) qua đó rút kinh nghiệm triển khai toàn quốc. Kết quả đợt thí điểm trong vòng gần 6 tháng đã xác nhận được 86 người có công, trong đó có 75 liệt sĩ (57 liệt sĩ chống Pháp) và 11 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Căn cứ kết quả triển khai thí điểm, Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kết luận số 607/TB-TTKQH và báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP.


Lễ an táng 104 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh tại Lào, tháng 5/2017.

Lễ an táng 104 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia VN hy sinh tại Lào, tháng 5/2017.

Qua đó chỉ đạo tập trung giải quyết các hồ sơ xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng tại các địa phương theo trình tự, thủ tục, hồ sơ cụ thể do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành, bảo đảm công khai, minh bạch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an.

Quy trình này gồm 7 bước và quy định chặt chẽ hơn so với Kế hoạch triển khai thí điểm, quy định về hồ sơ tồn đọng cụ thể hơn; các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch thực hiện, Tổ công tác Trung ương cùng với các bộ, ngành, địa phương rà soát thẩm định hồ sơ đồng thời công khai thông tin hồ sơ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xác định gen và trả lại danh tính hơn 3.000 liệt sĩ

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong số 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy chủ yếu tập trung nhiều ở phía bắc, miền Trung, miền Nam và tại nước bạn Lào, Campuchia. Từ đầu năm 2017 tới nay, các đội quy tập liệt sĩ đã đưa về nước hơn 10.000 hài cốt liệt sĩ. Về xác định danh tính liệt sĩ, Bộ LĐ-TB&XH đang cùng các Bộ, ngành liên quan thực hiện giải pháp xác định gen. Riêng năm 2016, thông qua việc xét nghiệm trên 12.000 mẫu sinh phẩm liệt sĩ và mẫu tương đương của gia đình, qua đó giúp trả lại danh tính cho hơn 3.000 liệt sĩ.

Với sự vào cuộc quyết tâm của Tổ công tác Trung ương, Ban chỉ đạo tại các địa phương và các bộ, ngành, cơ quan liên quan trong việc xem xét giải quyết hồ sơ xác nhận liệt sĩ nói chung và theo quy trình giải quyết tồn đọng nói riêng, tính đến ngày 30/6/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Chính phủ đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.

Thưa Bộ trưởng, việc xử lý những hồ sơ tồn đọng hàng chục năm đòi hỏi những nỗ lực gì? Cơ quan chức năng đã gặp những khó khăn gì khi triển khai Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công?

- Để có được kết quả như trên, là sự cố gắng, tập trung rất lớn của toàn thể các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương.

Đặc biệt là vai trò rất quan trọng của các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các bậc lão thành cách mạng, những người đồng chí, đồng đội của người có công với cách mạng đã hết sức nỗ lực trong việc tìm kiếm, chắt lọc những chứng cứ dù là nhỏ nhất, những thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý báu. Để từ đó hình thành lên những cơ sở nhất định trong việc họp, bàn để xem xét, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng.

94 cụ đã hy sinh từ thời chống Pháp được công nhận liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Trong số 498 liệt sĩ được trao bằng công nhận hôm 18/7, có 94 cụ đã hy sinh từ thời kỳ chống Pháp cách đây hơn 70 năm đến nay mới được công nhận liệt sĩ. Có trường hợp như cụ Đặng Văn Tiết ở Long An, bị địch bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh cách đây 75 năm không có một giấy tờ gì. Cơ quan chức năng đã xác minh thông tin tại nhà tù, đồng thời được sự tôn vinh của các bậc lão thành cách mạng và nhân dân, qua đó đã lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ. Các cụ Lê Văn Ý, Nguyễn Văn Khóa ở An Giang hy sinh từ năm 1945, hồ sơ được xác lập từ những năm 1976, 1977 nhưng đến nay mới được xem xét; hoặc như ở Hải Phòng, có 21 cán bộ Việt Minh bị giặc Pháp bắt và bắn chết từ năm 1948, nhưng trước đây chỉ mới công nhận liệt sĩ cho 9 cán bộ; 12 cán bộ còn lại mãi đến nay mới được xem xét, công nhận và còn rất nhiều những trường hợp cá biệt khác".

Công tác xử lý những hồ sơ tồn đọng từ nhiều năm đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những câu hỏi về tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn?

Điều này đòi hỏi các địa phương phải bằng mọi cách tích cực nhất, khai thác tối đa các nguồn thông tin từ nhiều kênh khác nhau. Nhiều nơi đã phải thu thập thông tin từ hồ sơ để lại của các nhà tù của địch trước đây hoặc từ những tài liệu, sổ sách, những quyển nhật ký và mọi giấy tờ có liên quan. Có nơi như tỉnh Long An, Vĩnh Long, An Giang phải tổ chức họp hoặc đến tận nhà xin ý kiến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ.

Có trường hợp để công nhận liệt sĩ hôm nay, tổ chức và địa phương đã phải xác minh tại 3 quân khu, 4 địa phương. Những hồ sơ còn có những điểm chưa rõ hoặc thiếu cơ sở vững chắc đều được tổ chức xác minh làm rõ và kết luận.

Tất cả danh sách đề nghị công nhận liệt sĩ đều được đưa ra lấy ý kiến của nhân dân, trước hết là các bậc lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, những người hoạt động kháng chiến, các cụ cao niên và được niêm yết, đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng từ cấp xã cho đến cấp tỉnh và trung ương. Tất cả những trường hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công đều đạt sự nhất trí hoàn toàn của các đại biểu tham dự trong tất cả các cuộc họp và đến nay không có bất kỳ ý kiến nào khác qua niêm yết, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng các cấp…

Hồ sơ tồn đọng của cả nước vẫn còn nhiều, từ kết quả của đợt trao xác nhận hồ sơ người có công vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH xác định vừa làm, vừa điều chỉnh để phấn đấu hoàn thành lời cam kết với nhân dân là năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh tồn đọng ở cấp tỉnh và lực lượng quân đội, công an. Trước mắt, Bộ sẽ tập trung cao độ cho xét duyệt đợt 02/9 và 22/12/2017. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành căn bản việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh.

Những kết quả công bố dù chưa nhiều nhưng là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, một nén tâm nhang của các thế hệ đi sau - những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Xin cảm ơn Bộ trưởng

Hoàng Mạnh thực hiện

Tin vắn:

Kiểm tra công tác người cao tuổi tại Hưng Yên

Ngày 4/7/2017, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH và Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đã có buổi làm việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Trao đổi với đoàn công tác, đại diện Sở LĐ - TB&XH tỉnh Hưng Yên, cho biết: Đến tháng 6/2017, toàn tỉnh có trên 150.000 người cao tuổi, sinh hoạt ở 1.028 chi hội thuộc 161 cơ sở hội. Số người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 34.180 người, trong đó có 977 người thuộc hộ gia đình nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa; 29.421 người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, được trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng; 3.782 người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Luật Người khuyết tật. Để nâng cao nhận thức cho cán bộ các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và người dân về Luật Người cao tuổi cũng như các văn bản liên quan, Sở LĐ- TB&XH đã phối hợp với các sở, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, hàng năm tiến hành lắp đặt căng treo nhiều panô truyền thông và băng rôn tuyên truyền nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi trên các tuyến đường chính và khu dân cư trên địa bàn.

H.H

Ký kết hợp tác Bộ LĐ-TB&XH và Hội Chữ thập đỏ VN

Ngày 6/7 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Hội Chữ thập đỏ VN đã tổ chức đánh giá giai đoạn hợp tác từ năm 2013-2016 và ký kết hợp tác giai đoạn năm 2017-2020.

“Mỗi hồ sơ tồn đọng được xác nhận liệt sĩ là niềm hạnh phúc của chúng ta” - 3

Giai đoạn 2013-2016, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ, như: Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ cho trên 1,486 triệu lượt người, với tổng trị giá trên 218 tỉ đồng các hỗ trợ: Khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, chăm sóc tại nhà, cung cấp các vật dụng; Hội chữ thập đỏ đã triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Hội đã vận động, trao tặng 9,77 triệu suất quà cho 9,77 triệu lượt hộ hưởng lợi với trị giá trên 3.464 tỉ đồng. Về đào tạo nghề và tạo việc làm, Hội đã triển khai dạy nghề cho trên 1.500 người khuyết tật tại nhiều tỉnh, thành; phối hợp với các Trung tâm phục hồi chức năng khám, phẫu thuật và phục hồi chức năng cho trên 4.000 lượt người khuyết tật…Giai đoạn 2017-2020, hai bên định hướng nhiều hoạt động chính, như: Phối hợp tuyên truyền các giá trị nhân đạo, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc; phối hợp tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, đào tạo nghề cho người khuyết tật và lao động xuất khẩu; tổ chức vận động nguồn lực cho các hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng.

L.M

MỚI NHẤT
Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay
Bước ra khỏi nhà máy là trắng tay

Theo kết quả điều tra của Viện Công nhân (CN) và Công đoàn, bình quân độ tuổi của CN trong các doanh nghiệp (DN) chỉ là 31,2 tuổi, thời gian trung bình của CN làm cho DN chỉ 6 - 7 năm

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:56

VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính
VietinBank tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc ổn định trong môi trường ngân hàng chuyên nghiệp, năng động, có cơ hội được đào tạo, thăng tiến thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để quyết định.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 08:53

Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc
Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc

Bà Nguyễn Thị Thu (TP. Hà Nội) sinh năm 1971, từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2016 làm việc và đóng BHXH tại 1 Công ty tư nhân. Nay bà Thu đã thôi việc, nếu bà muốn đóng tiếp BHXH, BHYT tự nguyện thì cần làm những thủ tục gì?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:09

Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định
Trao 120 suất quà tới người có công với cách mạng xã Trực Khang, Nam Định

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ, chiều 20/7 tại Nam Định, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và làm việc với UBND xã Trực Khang (huyện Trực Ninh). Đoàn đã trao 120 suất quà tới các đối tượng người có công, người nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:19

Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?
Tiền điện thoại, công tác phí có phải đóng thuế?

Hoàng Xuân Nhật (jonhny8702@yahoo.com) hỏi: "Gần đây, tôi thấy công ty cộng gộp cả khoản tiền công tác phí (chi không thường xuyên) và khoản trợ cấp điện thoại hằng tháng vào lương để trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Xin hỏi công ty trừ thuế như vậy có đúng quy định?".

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:07

25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới
25 công việc khát nhân lực trình độ đại học trong 7 năm tới

Chỉ cần sở hữu tấm bằng cử nhân đại học, 25 công việc có thu nhập khủng và đang rất khát nhân lực tại Mỹ dưới đây sẽ là cơ hội cho bạn.

Thứ năm, 20/07/2017 - 01:02

Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo
Giấc mơ xuất khẩu lao động mang tên… lừa đảo

Không hẹn mà gặp, những con người không cùng quê nhưng cùng bị doanh nghiệp xuất khẩu lao động lừa đảo, hành trình đòi nợ của họ cứ thế kéo dài…

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:17

2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý
2,8 triệu sổ bảo hiểm được trả về cho người lao động quản lý

Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên từ năm nay, người lao động mới được trả sổ.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:16

Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?
Công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp: Tại sao để FDI lách luật?

Tình trạng công nhân trên 35 tuổi thất nghiệp thực sự đáng báo động. Để giải quyết tình trạng này bắt buộc phải phát triển kinh tế tư nhân

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:15

Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam
Tuyển đại lý chính hãng Yamaha Motor Việt Nam

Với nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng khắp cả nước, Yamaha Motor Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác để mở thêm các đại lý trên toàn quốc (Yamaha 3S).

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:14

12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công
12 cách "sử dụng" thất bại của những nhà lãnh đạo thành công

Điều hành doanh nghiệp không đơn giản như đi dạo trong công viên. Và cái giá của việc trở thành một doanh nhân là luôn đối mặt với thất bại. Một số người thành công nhất trên thế giới cũng đã từng trải qua thất bại, và đôi khi thất bại lại chính là kim chỉ nam cho họ đi tới thành công.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:47

Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương
Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương

Bà Phan Thị Thúy Hằng (Hà Nội) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện E. Bà Hằng được biết, từ ngày 1/1/2016, có quy định khám chữa bệnh tại cơ sở tương đương cùng tuyến. Bà hỏi, Bệnh viện E thuộc tuyến nào và tại Hà Nội có những bệnh viện nào cùng tuyến?

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu
Điều kiện tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu

Ông Trần Đức Hùng (thành phố Hải Phòng) có thời gian là tự vệ trên đoàn tầu Việt Xô (thuộc Liên hiệp thủy sản Hải Phòng), vừa đánh bắt thủy sản vừa bảo vệ vùng biển, ông được hưởng phụ cấp thâm niên đặc biệt là 12%.

Thứ tư, 19/07/2017 - 10:05

Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa
Người đàn bà buôn ti vi cũ: Tuổi xế chiều vất vả dưới cơn mưa

Bà ngồi dưới tán cây dù ở ven đường. Bên cạnh bà là chiếc xe đẩy chứa đầy linh kiện ti vi cũ kỹ. Một người khách ghé vào cùng chiếc ti vi 14 inch đời cũ. Ti vi được bỏ xuống, người khách bước vào trong nhận từ tay bà 30 nghìn đồng.

Thứ tư, 19/07/2017 - 09:32

Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá
Người trồng ổi Cự Khối “đứng ngồi không yên” vì rớt giá

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều người dân trồng ổi tại Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đứng ngồi không yên vì giá ổi “tuột dốc” còn 4.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 mức giá so với lúc cao điểm. Để đảm bảo thu nhập, nhiều hộ gia đình phải chọn cách bán lẻ ổi để kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 19/07/2017 - 08:09

Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp
Lối tư duy... thất bại trong khởi nghiệp

Thời gian gần đây, trong một số tài liệu và cả trong một số khóa đào tạo về khởi nghiệp, những người khởi nghiệp được khuyến khích hãy sẵn sàng lăn xả vào làm mọi việc, kiểu người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận...

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:36

Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động
Các doanh nghiệp Mỹ gặp khó trong việc tuyển dụng lao động

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ, ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động mới.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:31

Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT
Hướng dẫn điều chỉnh năm sinh trên thẻ BHYT

Tôi là thương binh hạng 2/4. Giấy tờ xuất ngũ và thẻ BHYT ghi năm sinh là 1953, nhưng chứng minh nhân dân ghi năm sinh 1952, Vì vậy khi đi khám chữa bệnh không được hưởng BHYT. Vậy, tôi cần làm gì để được hưởng BHYT? Người hỏi Bùi Bá Thắng - Hà Tĩnh.

Thứ tư, 19/07/2017 - 07:25

Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ
Trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - Chiều 18/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công tới đại diện 498 gia đình liệt sĩ. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ ba, 18/07/2017 - 02:59

Thế nào là viên chức?
Thế nào là viên chức?

Ông Nguyễn Văn Nam (tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng không xác định thời hạn đã 7 năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội với vị trí cán bộ chuyên môn, ngạch kinh kế viên, bậc 3/8. Ông Nam hỏi, ông có phải là viên chức không?

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:05

Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão
Hà Nội: Người dân rủ nhau bắt cá sau mưa bão

Chiều hôm nay, người dân tại các khu vực thuộc quận Hà Đông, đã tranh thủ lúc mưa tạnh, nước ngập lớn để có thể bắt cá tại một số cánh đồng gần các khu đô thị.

Thứ ba, 18/07/2017 - 09:02

Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp
Hàn Quốc: Vừa tăng lương tối thiểu, vừa trợ giúp doanh nghiệp

Ngày 17/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 16%, gọi đó là động thái vì dân và cải thiện đời sống cho người lao động. Đồng thời, ông Moon Jae-in cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lương này.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:39

Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”
Lương tối thiểu 2018: “Đề xuất tăng cách nhau 8 % là bình thường”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 18/7, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia - cho biết, việc đề xuất trong kỳ họp trước đây cách nhau 8 % giữa các bên là điều bình thường. Kết quả chính thức còn chờ vào cuộc họp vào 28/7 tới đây.

Thứ ba, 18/07/2017 - 08:22

Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?
Vì sao giới trẻ Mỹ có xu hướng kiếm việc làm thêm?

Tại Mỹ, xu hướng tìm kiếm một việc làm thêm ngoài công việc chính thức đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Thứ ba, 18/07/2017 - 07:05