Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc

Xuất thân trong gia đình có nghề nuôi rắn truyền thống, ngay từ khi còn nhỏ, anh Trị đã được tiếp xúc, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm nghề nuôi rắn từ cha ông. Năm 2000, sau khi xây dựng gia đình, vợ chồng anh Trị mua 100 con rắn giống, chủ yếu là rắn hổ mang phì về nuôi.
>>Ngư dân Thanh Hóa kiếm tiền triệu nhờ "lộc biển"
>>Sinh viên kiếm tiền bằng "nghề bán duyên"
>>Nghề “buôn xác” đào, quất kiếm tiền triệu một ngày sau tết

Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Hạ Văn Trị, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ nghề nuôi rắn.
Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Hạ Văn Trị, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ nghề nuôi rắn.

Sau một thời gian, đàn rắn của gia đình anh bắt đầu sinh sản và cho xuất buôn lứa rắn giống đầu tiên. Nhận thấy lợi nhuận cao từ việc nuôi rắn, năm 2012, anh Trị tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng trại nuôi rắn hổ mang phì với diện tích hơn 400m2. Mỗi ô rắn, anh Trị đều xây theo thiết kế chuẩn, liền kề nhau, vừa tiết kiệm diện tích chuồng trại vừa tiện việc chăm sóc cho ăn và khi cần bắt rắn.

Hiện tại trại rắn độc của gia đình anh Trị có khoảng gần 2.000 con rắn hổ mang phì và hàng nghìn quả trứng rắn chuẩn bị nở. Anh cho biết: Thức ăn chính của rắn hổ mang phì là gà con.

Để đảm bảo cho rắn sinh trưởng, phát triển tốt, cứ 4-5 ngày gia đình anh Trị phải dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại và thay đất cho từng ô rắn. Anh Trị thường xuyên cho rắn uống thuốc kháng sinh dự phòng và thắp điện, bật quạt thông gió đảm bảo chuồng nuôi khô ráo, thoáng mát để rắn không bị bệnh.

So với các giống vật nuôi khác, nuôi rắn thường tốn ít thức ăn, ngày công lao động và cho hiệu quả kinh tế cao, song nghề nuôi rắn luôn đứng trước nhiều hiểm nguy, đe dọa rình rập.

Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc - 2

Dù thị trường tiêu thụ rắn hổ mang phì nuôi nhốt có thời điểm biến động theo hướng giảm, nhưng nghề nuoi rắn độc vẫn là nghề mang lại thu nhập cao cho các hộ dân xã Vĩnh Sơn. Trong ảnh, gia đình chị Hà Thị Thanh Mai, khu 4, xã Vĩnh Sơn nuôi hơn 30 chuồng rắn hổ mang phì, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Chu Kiều.

Anh Trị chia sẻ: “Biết là nghề nguy hiểm, thường xuyên phải đối diện với tử thần, ban đầu thì sợ, thế nhưng, nuôi mãi rồi quen. Gia đình lúc nào cũng có sẵn thuốc sơ cứu khi bị rắn cắn. Rắn hổ mang phì được nuôi thường có nọc độc rất mạnh, do vậy, nghề này lúc nào cũng đòi hỏi sự cẩn thận, nhất là vào mùa giao phối, rắn hổ mang thường dữ tợn và hay tấn công người hơn. Nếu quá trình cho rắn ăn không có bảo hộ hoặc sơ suất, bất cẩn có thể bị rắn cắt bất cứ lúc nào”.

Theo anh Trị, chi phí thức ăn, thuốc cho rắn tốn rất ít, mỗi năm mất khoảng hơn 100 triệu, nhưng khó khăn lớn nhất đối với nuôi rắn chính là thị trường đầu ra không ổn định. Hiện nay, rắn thương phẩm của gia đình được xuất buôn cho các thương lái trong xã thu gom và xuất đi thị trường Trung Quốc.

Mỗi năm "bỏ túi" 1 tỷ đồng từ 2.000 con rắn độc - 3

Xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nổi tiếng cả nước với nghề nuôi rắn độc.

Mỗi con rắn khi cho xuất bán có trọng lượng bình quân hơn 2kg, giá bán trung bình từ 650 - 700.000 đồng/kg. Mỗi năm, trại rắn của gia đình anh Trị xuất bán khoảng hơn 1 tấn rắn độc thương phẩm và hàng nghìn con rắn giống với giá 100.000 đồng/con, chủ yếu bán rắn giống cho bà con nuôi rắn địa phương. Trừ chi phí, mỗi năm trại rắn của gia đình anh Hạ Văn Trị cho thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hạ Văn Trị còn nhiệt tình truyền nghề cho tất cả ĐVTN trong xã khi đến tham quan, học hỏi mô hình trại rắn của gia đình. Anh thường xuyên động viên các thanh niên trong xã mạnh dạn vay vốn, áp dụng kiến thức KHKT vào phát triển kinh tế gia đình…

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, Hạ Văn Trị, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Sơn không chỉ gương mẫu, làm tốt công tác Đoàn, anh còn tiên phong đi đầu trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp và trở thành tấm gương tiêu biểu để thanh niên trong xã học tập và làm theo.

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, anh Hạ Văn Trị tích cực tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Sơn về chương trình, phong trào công tác Đoàn thanh niên; triển khai học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các ĐVTN; tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về nghề nghiệp để giúp thanh niên có nhận thức đúng về lao động và việc làm. Anh cũng thường xuyên gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN, kịp thời giúp họ tháo gỡ những khó khăn, giúp ĐVTN có thêm lòng tin và yên tâm tham gia phong trào Đoàn.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp/Báo Vĩnh Phúc

MỚI NHẤT
5 cách vượt qua bế tắc trong công việc
5 cách vượt qua bế tắc trong công việc

Stephent Key, nhà đầu tư, diễn giả cũng như đồng sáng lập công ty tư vấn kinh doanh invent Right đã chia sẻ 5 bí quyết đơn giản nhưng mọi người thường bỏ qua để vượt lên bế tắc trong công việc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:02

Ông bố hai con bỏ công việc ngân hàng, mở tiệm cắt tóc kiếm hơn 2,1 tỷ đồng/năm
Ông bố hai con bỏ công việc ngân hàng, mở tiệm cắt tóc kiếm hơn 2,1 tỷ đồng/năm

Với số tiền vốn vay ban đầu, ông bố của hai đứa con đã quyết định bỏ công việc ngân hàng để dấn thân vào kinh doanh và thu về tiền tỷ mỗi năm.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 07:57

Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con
Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Vợ của tôi có 4 năm là cán bộ không chuyên trách cấp phường, đóng BHXH bắt buộc nhưng không đóng vào quỹ thai sản. Tôi là công an, đóng BHXH bắt buộc. Tháng 11 vợ tôi sinh con thì tôi có được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con không? Hồ sơ, thủ tục cần thiết để xin trợ cấp bao gồm những gì?

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:04

Sợ mất việc làm, nhân viên Amazon… đi tiểu vào chai
Sợ mất việc làm, nhân viên Amazon… đi tiểu vào chai

Vấn đề bóc lột lao động tại kho hàng Amazon lại trở thành tâm điểm của nhiều tờ báo trên thế giới khi nhân viên của hãng này phải đi tiểu vào chai.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 06:03

Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn
Người đàn ông "sống khỏe" nhờ nghề... chăn trâu giữa trung tâm Sài Gòn

“Chăn trâu ở phố sướng hơn chăn trâu ở quê, cỏ nhiều trâu ăn hoài không hết”, ông Hải vui vẻ.

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:58

Sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm
Sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm

Cả năm, sếp Tổng công ty đường sắt Việt Nam nhận về 532 triệu đồng...

Thứ năm, 19/04/2018 - 02:51

Vì sao chỉ có 3/898 vụ TNLĐ chết người bị khởi tố hình sự?
Vì sao chỉ có 3/898 vụ TNLĐ chết người bị khởi tố hình sự?

(Dân trí) - Trong số 898 vụ tai nạn lao động làm chết 928 người (năm 2017), chỉ có 3 vụ có quyết định khởi tố của cơ quan công an. Con số trên liệu còn quá ít so với thực tế và chưa đủ tính răn đe đối với các vi phạm pháp luật an toàn vệ sinh lao động?

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào cho tinh tế?
Phỏng vấn tuyển dụng, khoe tài như thế nào cho tinh tế?

Vậy phải làm sao để cho người khác thấy tài năng của mình mà không bị xem là khoe khoang hay ảo tưởng? Sau đây là 4 gợi ý đơn giản để bạn cân nhắc.

Thứ năm, 19/04/2018 - 09:28

Giữ mẹ, giữ chị ở lại với xóm làng
Giữ mẹ, giữ chị ở lại với xóm làng

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, mặc dù nông nghiệp chỉ đóng góp 16,3% GDP của Việt Nam nhưng có đến 41,9% lực lượng lao động tham gia vào sản xuất nông nghiệp. Lao động nữ của cả nước là 26,2 triệu người, trong đó khoảng 44% đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong nông nghiệp là 63,4%, so với 57,5% nam giới...

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:49

Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc
Căn cứ tính ngày nghỉ phép theo thâm niên làm việc

Ông Lương Duy Phong (TPHCM), sinh năm 1962, là chuyên viên chính; công tác tại Cục thanh tra, giám sát ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phong có quá trình công tác và đóng BHXH liên tục gần 37 năm từ tháng 12/1980 đến nay.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:39

Chỉ nuôi giun Nhật, lãi 80-100 triệu đồng mỗi tháng
Chỉ nuôi giun Nhật, lãi 80-100 triệu đồng mỗi tháng

Mô hình nuôi giun quế để sản xuất làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, cung cấp phân bón cho cây trồng không chỉ đem về cả tỷ đồng mỗi năm cho anh Ngô Minh Hồng (SN 1988), trú tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ mà còn góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương…

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:44

Thừa hơn 57.000 biên chế: Không phải chuyện nhiều hay ít
Thừa hơn 57.000 biên chế: Không phải chuyện nhiều hay ít

Theo chuyên gia, con số hơn 57.000 người không phải là con số lớn nhưng nó cho thấy cách quản lý của Việt Nam có vấn đề.

Thứ năm, 19/04/2018 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tai nạn lao động: Làm chết 928 người, thiệt hại 136 ngàn ngày công
Tai nạn lao động: Làm chết 928 người, thiệt hại 136 ngàn ngày công

(Dân trí) - Số người chết do tai nạn lao động là 928 người trong năm 2017, bằng 11 % số nạn nhân tai nạn giao thông. Số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên là 101 vụ. Trong khu vực có quan hệ lao động, hơn 45 % vụ tai nạn lao động xuất phát từ lỗi của người sử dụng lao động.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:50

5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn
5 cách làm việc thông minh hơn, tiết kiệm thời gian hơn

Sau đây là 5 cách đơn giản để bắt đầu làm việc thông minh hơn với quỹ thời gian ngắn hơn.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:17

Nghề làm đẹp dễ tìm việc
Nghề làm đẹp dễ tìm việc

Mức thu nhập của các nghề làm đẹp bình quân 8 triệu đồng/tháng, những người có tay nghề giỏi có thể đạt trên mức 15 triệu đồng/tháng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:11

Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH
Bộ LĐ-TB&XH giải đáp các thắc mắc về tiền lương và BHXH

Trường hợp đã nghỉ hưu và đi làm thêm thì có cần tiếp tục đóng BHXH không? Người lao động làm ở 2 công ty, nếu đã đóng BHXH ở công ty khác thì chế độ ở công ty còn lại tính như thế nào? Tiền thưởng đột xuất có trích đóng BHXH không?... Bộ LĐ-TB&XH vừa giải đáp một số thắc mắc về tiền lương và BHXH.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:29

ĐBSCL: Kỳ vọng vào khởi nghiệp sáng tạo và bứt phá công nghệ
ĐBSCL: Kỳ vọng vào khởi nghiệp sáng tạo và bứt phá công nghệ

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh tại Cần Thơ khai trương Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo ĐBSCL. Cùng ngày, VCCI cũng hợp tác với Tập đoàn Brainworks Nhật Bản khai trương Trung tâm Đổi mới (ICT) Việt - Nhật.

Thứ tư, 18/04/2018 - 06:00

Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày
Sài Gòn nắng nóng, bán nước giải nhiệt kiếm bộn tiền hàng ngày

Sài Gòn những ngày này đều 37-39 độ. Thời tiết nắng nóng khiến các loại nước giải nhiệt như nước mía, sâm lạnh, dừa tươi... hút khách.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:01

Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động
Kỹ năng quản lý là nhân tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động

Năng lực nâng cao chất lượng sống của một quốc gia phụ thuộc gần như toàn bộ vào khả năng nâng cao năng suất của mỗi lao động trong nền kinh tế.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:11

Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân
Cực nhọc nghề "cửu vạn" chợ Đồng Xuân

"Bán sức lao động" là cụm từ người ta hay nói khi nhắc đến nghề "cửu vạn". Ở Hà Nội, chợ Đồng Xuân là một trong những nơi tập trung đông nhất những người làm nghề khuân vác này. Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1889, là khu chợ lớn nhất Hà Nội từ xưa tới nay.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:38

Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet
Kiếm 2 triệu USD/năm nhờ ý tưởng khởi nghiệp độc đáo - kệ toilet

Trong một lần vào nhà vệ sinh tại quán bar và không biết phải đặt chai bia mình mang theo ở đâu, Matt Williams đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp vô cùng độc đáo với chiếc kệ để trong toilet.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:05

Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ và Tết âm lịch 2019, liệu có sớm?
Đề xuất hoán đổi ngày nghỉ và Tết âm lịch 2019, liệu có sớm?

(Dân trí) - Chiều 16/4, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) - đã trao đổi với báo giới xung quanh ý kiến cho rằng, việc đề xuất hoán đổi một số ngày lễ, tết và lịch nghỉ Tết âm lịch 2019 hơi sớm ở thời điểm hiện nay.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:03

Công ty nợ tiền bảo hiểm, chốt sổ BHXH thế nào?
Công ty nợ tiền bảo hiểm, chốt sổ BHXH thế nào?

Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ bảo hiểm thì xác nhận sổ bảo hiểm xã hội đến thời điểm đã đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:02

Lao động trẻ chịu thương tích cao hơn 40 % so với người trên 25 tuổi
Lao động trẻ chịu thương tích cao hơn 40 % so với người trên 25 tuổi

(Dân trí) - Thế giới hiện có hơn 540 triệu người lao động trẻ (15-24 tuổi), trong đó gồm 37 triệu lao động trẻ em. Lao động trẻ chiếm hơn 15% lực lượng lao động và có nguy cơ cao phải chịu các tai nạn thương tích và bệnh nghề nghiệp cao hơn 40% so với những người trên 25 tuổi.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:14