Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì?

Dân trí Trong số 86 người mua bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Hội nghị do Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình tổ chức chiều 16/8, bà Dương Thị Lý là người hăng hái đầu tiên. Nhiều người còn bất ngờ hơn khi biết bà Dương Thị Lý năm nay đã 62 tuổi.
>>Quảng Bình: Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1,64 lần so với năm 2018
>>Quảng Bình: Báo động tình trạng tai nạn lao động gia tăng tại các mỏ đá
>>Quảng Bình: Hàng chục cán bộ tri thức trẻ… bơ vơ khi kết thúc dự án

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì? - 1

Bà Dương Thị Lý (bên phải) đang được cán bộ tư vấn về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. (Ảnh: H.M)

Giảm gánh nặng cho con cháu

Nhà chỉ cách Hội trường UBND xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) gần 4h km và 14h bắt đầu nhưng bà Dương Thị Lý (xã Đồng Trạch, Huyện Bố Trạch) đã chủ động đến sớm gần 30 phút.

Giờ khai mạc, bà Dương Thị Lý ngồi hàng đầu và chăm chú lắng nghe thông tin chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện từ cán bộ tuyên truyền.

Ngay sau khi tuyên bố, bà Dương Thị Lý cũng là người đầu tiên tham trong số 86 người mua bảo hiểm xã hội tự nguyện tại chương trình. 

Triển khai bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Chia sẻ với mọi người, mong muốn có cuộc sống độc lập về tài chính khi tuổi già của người phụ nữ 62 làm nghề nông này đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

“Tôi làm ruộng và không có lương hưu. Trước đây, tôi có mua một số dịch vụ bảo hiểm thương mại. Khi có thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, tôi nhận thấy nhiều quyền lợi lâu dài nên đã chủ động tham gia” - bà Dương Thị Lý tâm sự.

Giải thích thêm muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để tránh gáng nặng cho con cháu, bà Dương Thị Lý nói: “Khi làm ăn được, con cháu không quên phụng dưỡng. Nhưng khi gặp khó khăn, nếu mình cứ dựa hoàn toàn vào con cháu thì sẽ là gánh nặng. Thậm chí khi qua đời, người thân còn được hưởng chế độ tử tuất”.

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì? - 2

Người dân tham khảo thông tin BHXH tự nguyện tại Hội nghị. (Ảnh: H.M)

Với khả năng tài chính hiện có của vợ chồng, bà Dương Thị Lý tạm thời tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở mức trung bình. 

Bà nhẩm tính, với độ tuổi 62 như hiện tại, chỉ cần đóng liên tục bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 năm là có thể nhận được lương hưu.

"Năm nay, tôi đã 62 tuổi. Đóng đều mỗi năm cho tới năm 72 tuổi, lúc đó tôi có thể đóng thêm “trọn gói” cho cả 10 năm tiếp theo. Như vậy, thời gian để tới ngày nhận lương hưu từ việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng không dài lắm” - bà Dương Thị Lý nhẩm tính.

“Nhờ đồng lương hưu sau này, tôi sẽ chủ động được một phần cuộc sống và không phải dựa hoàn toàn vào con cháu khi tuổi già” - bà Dương Thị Lý cho biết. 

Khi biết nguyện vọng của vợ, chồng bà Dương Thị Lý ban đầu khuyên nên cân nhắc vì đã có khoản lương hưu hơn 4 triệu đồng/tháng, có thể đỡ đần cho vợ.

“Nhưng tôi nói với chồng, khoản lương hưu đó là vốn của anh. Nhưng nếu có thêm 1 khoản lương hưu của vợ thì cũng sẽ đỡ đần thêm cho gia đình khi sau này” - bà Dương Thị Lý cho biết.

Tuyên truyền sao cho hợp người dân?

Câu chuyện của bà Dương Thị Lý chỉ là một trong số 86 trường hợp đăng ký mua bảo hiểm xã hội tự nguyện chiều 16/8 tại Hội nghị tuyên truyền của Bảo hiểm xã hội Quảng Bình tại Quảng Trạch chiều 16/8.

Con số 86/170 người dự hội nghị tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một kết quả không thấp, thể thiện nỗ lực của cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm bao phủ chính sách an sinh xã hội tới người dân.

Chứng kiến việc tham gia của người dân tại Hội nghị, ông Lê Văn Thanh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình) - cho biết, nhiều người dân khi tham gia Hội nghị đều khẳng định và đánh giá cao tới chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì? - 3

Ông Lê Văn Thanh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

 “Bởi tính ưu việt hướng tới đối tượng ở mọi lứa tuổi, bất kết có mắc bệnh hiểm nghèo hay không. Ngoài chế độ bảo hiểm y tế, Nhà nước sẽ đảm bảo duy trì mức lương hưu của người tham gia phù hợp tương đối với sự điều chỉnh giá cả thị trường…” - ông Lê Văn Thanh nói.

Hay là vậy, nhưng vì sao diện bao phủ của chính sách còn khiêm tốn?

Theo ông Lê Văn Thanh, đặc thù của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là trung tuổi trở nên. “Lúc còn trẻ, họ chưa quan tâm tới bảo hiểm xã hội hoặc họ đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng chưa đủ năm hưởng lương hưu. Chính vì vậy, thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện còn dài, thời gian hưởng ít cũng là một trở ngại khi tham gia đối với nhóm đối tượng trên”.

Về chế độ hưởng, người tham gia mới chỉ nhận được 2 chế độ hưu trí và tử tuất. “Dù 2 chế độ hay nhưng nhiều người dân phản ánh muốn được hưởng thêm bảo hiểm tai nạn lao động, thai sản ốm đau như chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc” - ông Lê Văn Thanh kiến nghị.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền dù đã có nhiều cố gắng về hình thức và nội dung nhưng vẫn còn khoảng cách về độ tiếp cận hiệu quả tới đối tượng cần tác động.

Nhằm khắc phục những tồn tại đó, ông Lê Văn Thanh cho rằng phương thức tổ chức hội nghị là cách làm mới và đang có hiệu quả nhất tới thời điểm này.

Theo lãnh đạo bảo hiểm xã hội huyện Bố Trạch, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã có từ năm 2008. Tới năm 2017, cả huyện mới có khoảng 600 người tham.

Nhưng với việc phát triển mô hình hội nghị tuyên truyền, hết năm 2018, cả huyện đã có hơn 1.500 người tham gia. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2019, con số tham gia đã lên tới 2.261 người.

“Tại huyện Bố Trạch, cơ quan bảo hiểm xã hội tổ chức mô hình hội nghị từ năm 2018. Trung bình 40% người dân tham gia hội nghị sau khi được tuyên truyền và giải đáp chính sách đã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình” - ông Lê Văn Thanh cho biết thêm.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu sang tỉnh khác
Thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu sang tỉnh khác

Bố, mẹ của bà Phạm Thị Tuyết Mai đã nghỉ hưu và chuyển hộ khẩu từ tỉnh Nam Định lên TP. Hà Nội. Bà Mai hỏi, bà muốn chuyển BHXH, BHYT cho bố, mẹ đến phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội thì phải làm những thủ tục gì và tại cơ quan nào?

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối
Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối

Cách đây vài hôm, lúc 0h có một thanh niên ăn mặc bảnh bao đẩy chiếc xe đắt tiền ghé vào, bảo Hiếu thay dùm chiếc ruột nhưng không có đủ tiền.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng
Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng

Nghỉ hưu, ông Trần Văn Cường (60 tuổi, ở thôn 2, xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) rời phố về vùng cát trắng để trồng măng tây xanh. Không ngờ loài cây này đã mạnh mẽ vươn lên trên cát nóng, ông có thu nhập tiền tỷ...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:02

Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần
Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần

PGS-TSKH. Võ Đại Lược - Tổng giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, trao đổi về giá nhân công của lao động Việt Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:29

Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép
Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép

14% thường xuyên khóc tại chỗ làm ít nhất 1 lần/tuần do áp lực; 45% đã từng bật khóc vì bị sếp, đồng nghiệp đổ lỗi hoặc bắt nạt...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:15

Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể
Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể

Thời gian nghỉ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động sẽ không được tính là thời gian tham gia BHXH.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:27

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”

(Dân trí) - “Đừng để những thông điệp của trẻ em gửi gắm mãi nằm trên giấy. Hãy đưa các thông điệp này đi vào cuộc sống”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 08:04

Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu

Ông Vũ Đức Tuân (Hà Nội) sinh ngày 2/1/1960, là công chức, hưởng lương ngạch chuyên viên chính (mã số 01.002), bậc 6/8; hệ số 6,10 từ ngày 1/10/2016. Ngày 29/7/2019, ông nhận được thông báo nghỉ hưu từ ngày 1/2/2020 để hưởng chế độ BHXH.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:44

Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra
Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Phần mềm Quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra phiên bản 1.0. Phần mềm được triển khai nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, góp phần hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:04

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc
Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc

Trong khi rất nhiều người đang lo lắng rằng các loại máy móc hiện đại đang đe dọa cơ hội việc làm của con người thì các cư dân ở nhiều vùng khó khăn của Trung Quốc lại đang hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học kỹ thuật khi kiếm sống bằng nghề "dạy AI" (trí tuệ nhân tạo).

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03

Apple đang tạo ra 2,4 triệu việc làm ở Mỹ
Apple đang tạo ra 2,4 triệu việc làm ở Mỹ

Con số này đã thêm một lần nữa chứng minh tầm ảnh hưởng lớn của Apple với nền kinh tế Mỹ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03

Từ 26/9: Quy định mới về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp
Từ 26/9: Quy định mới về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, đối tượng của Thông tư sẽ được áp dụng quy định mới và chuyên biệt hơn so với quy định cũ về xếp lương.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm
Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm

(Dân trí) - "Người lao động khi bị xâm phạm quyền lợi bảo hiểm xã hội có thể gửi đơn kiện chủ sử dụng lao động đến cơ quan tố tụng hoặc thanh tra của cơ quan bảo hiểm xã hội để xem xét, mà không cần qua công đoàn..." - ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:02

Đại diện của 26 triệu trẻ em bày tỏ quan điểm tại Hà Nội
Đại diện của 26 triệu trẻ em bày tỏ quan điểm tại Hà Nội

(Dân trí) - Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức từ 15-17/8 tại Hà Nội. Gần 170 trẻ em đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc được bày tỏ những mối quan tâm, nguyện vọng và kiến nghị trong cuộc sống.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:27

Hà Nội: Công bố 500 doanh nghiệp nợ “khủng” bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Công bố 500 doanh nghiệp nợ “khủng” bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội tiếp tục công bố danh sách 500 doanh nghiệp trên địa bàn nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) với số tiền "khủng" lên đến trên 276 tỷ đồng, trong đó có doanh nghiệp nợ lên tới hàng chục tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của hàng trăm người lao động.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:24

Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành AI
Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo sẽ bùng nổ trong những năm tới, song tại Việt Nam nguồn nhân lực ngành này đang và sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:41

CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường
CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường

Các giám đốc điều hành (CEO) tại những công ty lớn của Mỹ được trả thù lao cao gấp 278 lần so với nhân viên dưới quyền và khoảng cách thu nhập này đang ngày càng nới rộng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:30

Không có quy định giảm lãi, khoanh nợ với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội
Không có quy định giảm lãi, khoanh nợ với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội nhận được một số đề nghị của các đơn vị sử dụng lao động về việc giảm tiền lãi chậm nộp và khoanh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:10

Quảng Bình: Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1,64 lần so với năm 2018
Quảng Bình: Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1,64 lần so với năm 2018

(Dân trí) - “Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã phát triển được 3.809 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, gấp 1,64 lần so với tổng số đối tượng phát triển được trong cả năm 2018, qua đó đã sớm vượt kế hoạch được giao năm 2019” - ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:58

19 thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45
19 thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

(Dân trí) - Lễ xuất quân Đoàn thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 14/8 tại Hà Nội. Theo đó, từ ngày 16/8 - 28/8 tại Thành phố Kazan (Liên bang Nga), 19 thí sinh Việt Nam sẽ dự thi 18 nghề trong Kỳ thi tay nghề thế giới.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:44

Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng
Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng

Mặc dù BHXH TP Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành điều tra, xác minh các đơn vị vi phạm nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp nợ BHXH lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:05

Muốn khởi nghiệp thành tài, đừng quên 6 sự thật sau về thất bại
Muốn khởi nghiệp thành tài, đừng quên 6 sự thật sau về thất bại

Thất bại’ là từ mà không một nhà khởi nghiệp nào muốn nghe. Thế nhưng không thể có thành công mà không có thất bại.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:53

Cử nhân mồ côi thất nghiệp "về núi" nuôi con kêu rỉ rả cả đêm
Cử nhân mồ côi thất nghiệp "về núi" nuôi con kêu rỉ rả cả đêm

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ra trường không xin được việc làm đúng ngành vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chàng trai trẻ La Văn Quý (SN 1994), bản Phiêng Nèn (xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) quyết định khởi nghiệp với nghề nuôi dế. Loài côn trùng kêu rỉ rả ngày đêm này đã mang lại cho Quý khoản lãi đều đặn hơn 10 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:46

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?
Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?

Bà Nguyễn Minh Hạnh (Hà Nội) hỏi, trường hợp người lao động đã đóng BHXH được 3 năm và hiện chuẩn bị sinh con thứ 3 thì có được hưởng chế độ thai sản không, hay chế độ chỉ áp dụng cho 2 con đầu?

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:04