Muốn lãnh đạo thành công, phải có bạn thân!

Nếu tạo dựng được mối quan hệ với những người chúng ta tin tưởng, tôn trọng và ngưỡng mộ, chúng ta sẽ không chỉ trở thành người tốt mà lãnh đạo công ty cũng sẽ tốt hơn.
>>Xử trí ra sao khi bạn thân muốn xin việc vào cùng cơ quan?
>>Để tồn tại tình bạn thân thiết với đồng nghiệp khác giới
>>Khi bạn thân là đối thủ

Chris Myers hiện là Đồng sáng lập, CEO của BodeTree, một tổ chức cung cấp giải pháp quản lý tài chính cho những doanh nghiệp nhỏ. Anh còn là tác giả quyển The Enlightened Entrepreneurship (tạm dịch: Kinh doanh Tỉnh thức) và quyển The Enlightened Franchisee(tạm dịch: Nhượng quyền Tỉnh thức). Trong bài viết trên Forbes, Chris kể lại câu chuyện về sự quan trọng của những mối quan hệ quý giá trong sự nghiệp của anh.

Cuối tuần rồi, tôi đã có một vinh hạnh lớn khi chứng kiến bạn thân của tôi tốt nghiệp trường y khoa, tiến sĩ Andrew Wolf. Đây là một vinh dự lớn với tôi vì cùng với học vị tiến sĩ này, anh cũng đã hoàn tất 4 văn bằng khác.

Andrew và người anh trai sinh đôi, Eric đã là đôi bạn chí cốt của tôi trong suốt 20 năm qua. Chúng tôi đã lớn lên cùng nhau, cùng đối diện với những thử thách trong cuộc sống và cùng tìm thấy cơ hội phát triển tương tự nhau. Suốt quãng đời đó, anh là người đã ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của cá nhân tôi.

Muốn lãnh đạo thành công, phải có bạn thân! - 1

Khi ở dưới khán đài nhìn anh tốt nghiệp, tôi đã nhận ra tác động của anh đến cuộc đời tôi lớn đến mức nào, cũng như sự cần thiết khi có những người bạn vừa thử thách vừa nâng đỡ bạn trong cuộc sống. Người xưa từng nói rằng "Bạn sẽ trở thành người mà bạn dành nhiều thời gian bên cạnh nhất". Câu này đúng cả trong cuộc sống lẫn kinh doanh.

Chúng ta thường có xu hướng tách biệt cuộc sống riêng và công việc. Chúng ta tự thuyết phục bản thân rằng sự khác nhau giữa con người ở văn phòng và ở nhà là điều bình thường. Song, thực tế, không có sự phân biệt rạch ròi nào cả.

Chúng ta đều là những cá thể có tính cách đồng nhất ở cả công việc lẫn cuộc sống riêng. Và nếu tạo dựng được mối quan hệ với những người chúng ta tin tưởng, tôn trọng và ngưỡng mộ, chúng ta sẽ không chỉ trở thành người tốt mà lãnh đạo công ty cũng sẽ tốt hơn.

Tìm cộng đồng nâng đỡ bạn

Sự cô độc dường như là điều tất yếu với những ai giữ vị trí CEO hoặc lãnh đạo một tổ chức. Trong những ngày đầu giữ trách nhiệm CEO của Bode Tree, tôi đã tìm đến cộng đồng các CEO khởi nghiệp để phát triển mạng lưới mối quan hệ mà tôi nghĩ rằng mình có thể tựa vào trong những giai đoạn khó khăn. Thật không may, họ cũng chỉ là những người bất an và khổ sở giống tôi.

Không chỉ không tìm thấy điểm tựa vững chắc, họ còn tạo ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của bản thân tôi. Trong cộng đồng đó, tôi nhận thấy một phần trong tôi bắt đầu ganh tỵ với thành công của những người khác. Trong khi liên tục tìm kiếm sự công nhận từ số đông, tôi lại liên tục phủ nhận thành công của người khác. Tôi phải xấu hổ thú nhận rằng tôi bắt đầu trở thành một người mà tôi không hề muốn.

Khi nhận ra điều này, tôi bắt đầu giữ khoảng cách với nhóm ấy và thay vào đó tìm kiếm một mentor (người định hướng) và những người bạn có thể mở ra lối đi khác trong đời. Họ hiếm khi phải đối diện với vấn đề giống như tôi song họ lại có thể mang đến những góc nhìn vô cùng quý giá. Và tôi dần tiếp nhận những giá trị khác từ những người tôi tin tưởng, tôn trọng và ngưỡng mộ. Khi dành thời gian với họ, tôi dần trở nên tốt hơn, thay vì tệ đi như trước đó.

Nhìn lại, lẽ ra tôi nên nhận thấy điều này sớm hơn vì nhóm bạn thân từ thuở nhỏ đã tạo ra tác động tích cực lên cuộc đời tôi. Sai lầm của tôi đó là nghĩ rằng mình phải tách bạch giữa cuộc sống riêng và sự nghiệp. May mắn thay, tôi đã có cơ hội để sửa đổi trước khi mọi chuyện vuột khỏi tầm tay.


Chris Myers - Đồng sáng lập, CEO của BodeTree.

Chris Myers - Đồng sáng lập, CEO của BodeTree.

Hãy nhớ rằng thái độ có khả năng lây lan

Chúng ta thường quên mất rằng thái độ có khả năng lây lan, đặc biệt trong môi trường kinh doanh. Nếu một người lãnh đạo được bao vây bởi những tác động tiêu cực, họ sẽ dần tiếp nhận những tiêu cực đó. Và ở vị trí lãnh đạo, họ có thể lan tỏa những điều đã tiếp nhận đến toàn thể tổ chức, doanh nghiệp.

Tuy ở vị trí CEO 8 năm qua, nhưng tôi chỉ thực sự thấm thía trách nhiệm lãnh đạo của mình trong 3 năm gần đây. Những năm đầu làm CEO, tôi đã phạm phải một sai lầm tai hại là nghĩ rằng các nhân viên không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của tôi hoặc không để tâm đến thái độ của tôi. Khi đó tôi đã tin rằng những cảm xúc chỉ xuất hiện và biến mất với riêng tôi, mà không nhận ra chúng tác động đến bầu không khí chung của cả công ty.

Khi tôi lo lắng, công ty cũng quan ngại. Khi tôi tức giận, phẫn nộ, công kích thì bầu không khí căng thẳng cũng tràn ra cả nhóm, bao phủ cách nhân viên tương tác với nhau. Phải mất nhiều năm sau, tôi mới nhận ra điều này. Từ đó, tôi không còn thả trôi những cảm xúc được nữa. Tôi phải điều tiết bản thân để duy trì bầu không khí cân bằng cho tổ chức. Như thường lệ, nói vẫn dễ hơn làm. Bất kể mong muốn thay đổi lớn đến mấy, tôi cũng chỉ là một con người. Tôi vẫn phạm tiếp những sai lầm cảm xúc thường gặp.

Để làm chủ được cảm xúc của mình và tạo ra bầu không khí tích cực cho công ty của tôi, tôi chọn ở cạnh nhóm bạn có thể giữ cho tôi được vững vàng, mang đến cho tôi niềm tin khi hoang mang. Tôi ở cạnh, trân trọng và học hỏi từ họ.

Nhóm bạn thân này đã giúp tôi tồn tại và vượt qua ảo giác về sự cô độc trong những ngày đầu khởi nghiệp. Tôi biết tìm ra những người này không dễ. Thực tế cũng không có công thức bí mật nào đi đến thành công cho tất cả. Để có được những mối quan hệ quý giá, hãy tìm đến những người bạn muốn trở thành và xây dựng mối quan hệ học hỏi từ họ.

Xây dựng những mối quan hệ này không dễ, và cần rất nhiều kiên nhẫn. Nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng để chúng ta nỗ lực vun đắp.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Hàng nghìn người mắc bẫy thiếu tướng quân đội giả mạo
Hàng nghìn người mắc bẫy thiếu tướng quân đội giả mạo

Sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng, tung tin về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10), Long đã cùng đồng bọn lừa đảo 1.000 người có nhu cầu xin việc.

Thứ năm, 21/06/2018 - 03:10

Từ 1/7: Chính thức tăng 6,92 % lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội
Từ 1/7: Chính thức tăng 6,92 % lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 88/2018/NĐ-CP về điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối. Mức tăng thêm là 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6 năm 2018.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:03

Nhà báo “biết mình, biết người” để không ảo tưởng quyền lực
Nhà báo “biết mình, biết người” để không ảo tưởng quyền lực

Nghề báo không phải là một nghề kiếm sống đơn thuần nên nhà báo cần “biết mình, biết người” để không mắc sai lầm do ảo tưởng về quyền lực. Trong giai đoạn hội nhập của đất nước, nhà báo đang đứng trước những thách thức rất lớn.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:49

Bỏ việc nha sĩ xây dựng ứng dụng thanh toán giao dịch tỷ USD mỗi tháng
Bỏ việc nha sĩ xây dựng ứng dụng thanh toán giao dịch tỷ USD mỗi tháng

Sau 7 năm và 8 ứng dụng thất bại, startup của Lee Seung-gun thành công với ứng dụng thanh toán Toss, huy động được hơn 100 triệu USD và có 8 triệu người dùng...

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:44

Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cào lịch trên sông Trà Khúc
Quảng Ngãi: Độc đáo nghề cào lịch trên sông Trà Khúc

(Dân trí) - Những con lịch sống dưới đáy sông Trà Khúc có bề ngoài giống loài lươn nhưng kích cỡ nhỏ hơn. Để bắt lịch, người dân phải dùng chiếc cào hình cổ cò cào xuống cát. Dù phải ngâm mình dưới nước thường xuyên, bù lại nghề cũng mang về cho cư dân vùng hạ lưu sông Trà Khúc nguồn thu nhập khá.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:35

Có việc vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Có việc vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Ngày 30/11/2017, ông Trần Mạnh Cường (Hà Nội) nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, ngày 25/12/2017 có quyết định được hưởng từ ngày 30/12/2017. Ngày 1/1/2018, ông Cường ký HĐLĐ 1 năm với công ty mới, được đóng bảo hiểm từ ngày 1/1/2018. Ông Cường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên không?

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:30

Lãi 100 triệu mỗi tháng nhờ gây dựng "đế chế dế"
Lãi 100 triệu mỗi tháng nhờ gây dựng "đế chế dế"

Nhờ nuôi dế, mỗi năm, anh Trương Thanh Dũng, ngụ ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có lợi nhuận trên 1 tỉ đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:01

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN gặp gỡ công nhân lao động Hải Phòng
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN gặp gỡ công nhân lao động Hải Phòng

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6, tại Hải Phòng, đoàn công tác của Tổng LĐLĐ VN do đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN cùng đại diện LĐLĐ của 4 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo và công đoàn Công ty TNHH Sao Vàng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:26

Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Chờ kết luận điều tra
Vụ phong liệt sĩ 2 hiệp sĩ tử nạn: Chờ kết luận điều tra

(Dân trí) - Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 2 hiệp sĩ tử nạn đã được UBND TP.HCM gửi tới Bộ LĐ-TB&XH. Nhưng theo quy trình, hồ sơ cần có thêm bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Đây là lý do khiến việc xem xét đề nghị công nhân liệt sĩ còn dang dở.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:27

Shipper "cày cuốc" xuyên đêm, hốt bạc mùa World Cup
Shipper "cày cuốc" xuyên đêm, hốt bạc mùa World Cup

Do đang vào dịp World Cup nên lượng khách đặt và yêu cầu giao đồ ăn, đồ nhậu đêm tăng cao. Nhiều shipper đã quyết định "cày cuốc" xuyên đêm kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:56

Phân luồng THPT: Song hành học nghề và học văn hóa
Phân luồng THPT: Song hành học nghề và học văn hóa

Việc vừa học văn hóa vừa học nghề nhằm giúp các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể vào ngay thị trường lao động đang là một trong những hướng phân luồng mới.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:50

Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt
Thị trường lao động Đài Loan dẫn đầu về thu hút lao động Việt

(Dân trí) - Với 24.827 lao động được tiếp nhận qua 5 tháng đầu năm 2018, Đài Loan là thị trường hàng đầu sử dụng lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng lao động. Dự báo trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp XKLĐ sẽ đưa khoảng 60.000 lao động đi làm việc.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, nghỉ 5 ngày dịp  30/4 và 1/5
Đề xuất nghỉ Tết dương lịch 4 ngày, nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5

(Dân trí) - Bên cạnh đề xuất với Chính phủ về nghỉ dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ kéo dài 9 ngày, Bộ LĐ-TB&XH cũng đưa ra phương án nghỉ Tết dương lịch 2019 với 4 ngày, nghỉ 5 ngày dịp 30/4 và 1/5. Nguyên nhân bởi có tình huống ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:16

Chính thức trình đề xuất lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày
Chính thức trình đề xuất lịch nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký Tờ trình gửi Chính Phủ đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, dịp nghỉ Tết âm lịch Kỷ Hợi (2019) sẽ gồm 9 ngày, dài hơn dịp nghỉ năm 2018 là 2 ngày.

Thứ ba, 19/06/2018 - 03:57

Lừa chạy biên chế giáo viên rồi bỏ trốn khỏi địa phương
Lừa chạy biên chế giáo viên rồi bỏ trốn khỏi địa phương

Nhận tiền nhưng không chạy được biên chế cho các nạn nhân, một phụ nữ ở Quảng Nam đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:47

Người phục chế mũ vua
Người phục chế mũ vua

Ông Vũ Kim Lộc ở đường Nguyễn Thái Bình, Q.1 (TP. HCM), người duy nhất hiện nay phục chế mũ vua và mũ quan lại xưa...

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:37

Trai nghèo nuôi lươn đồng, mỗi đợt bán 5 tạ, lời 45 triệu đồng
Trai nghèo nuôi lươn đồng, mỗi đợt bán 5 tạ, lời 45 triệu đồng

Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành (An Giang) đã phát triển số lượng lên 5 bồn. Mỗi năm, anh Phú xuất bán 1 đợt, với khoảng 500kg lươn thịt. Với giá bán bình quân 120.000 đồng/kg, có năm lên đến 150-60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Phú lời trên dưới 45 triệu đồng.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:56

Lương tối thiểu 2019: Chuyên gia lao động dự đoán tăng từ 5-6 %
Lương tối thiểu 2019: Chuyên gia lao động dự đoán tăng từ 5-6 %

(Dân trí) - “Về nguyên lý, tốc độ tăng lương tối thiểu chỉ bằng 70 % mức tăng của năng suất lao động. Do đó, nếu như GDP của năm 2019 tăng 6,5-7%, mức độ tăng lương tối thiểu có thể chỉ trong vòng 5-6 %”

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:38

Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công lớn?
Vì sao những người cầu toàn thường khó thành công lớn?

Người cầu toàn thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối với mọi việc và chính sự hà khắc với chính bản thân khi mọi thứ không diễn ra như những gì mong muốn đôi khi lại khiến họ khó đạt được thành công lớn.

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:26

Đóng bảo hiểm theo lương và phụ cấp ghi trên HĐLĐ ra sao?
Đóng bảo hiểm theo lương và phụ cấp ghi trên HĐLĐ ra sao?

Bà Trần Thị Bích Trâm (TPHCM) hỏi: Tiền tháng đóng BHXH là lương Net (ghi trên hợp đồng lao động) hay tự quy đổi ra lương Gross và lấy lương Gross đó đóng BHXH?

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:06

Công đoàn có vai trò ra sao khi người lao động tham gia XKLĐ?
Công đoàn có vai trò ra sao khi người lao động tham gia XKLĐ?

(Dân trí) - Công đoàn đề xuất cần phải có cơ chế 3 bên gồm Chính phủ, công đoàn và chủ sử dụng lao động trong quản trị lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây cũng là cách để đảm bảo vai trò công đoàn trong tuyển dụng và việc làm bền vững khi người lao động đi XKLĐ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 06:48

Chi gần 700 triệu đồng để đưa cử nhân, cao đẳng về làm việc tại HTX
Chi gần 700 triệu đồng để đưa cử nhân, cao đẳng về làm việc tại HTX

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa quyết định hỗ trợ gần 700 triệu đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới để đưa thí điểm 7 cử nhân ĐH, CĐ vào làm việc ở các HTX nông nghiệp của huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thái Hòa trong 3 năm, mức hỗ trợ mỗi cử nhân là hơn 2,7 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:53

Lương sếp tại SCIC tăng - giảm theo mức lợi nhuận 2.900 tỷ đồng
Lương sếp tại SCIC tăng - giảm theo mức lợi nhuận 2.900 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến xây dựng Thông tư hướng dẫn quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với người lao động làm việc của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Trong đó, tiền lương của lãnh đạo phụ thuộc vào mốc 2.900 tỷ đồng lợi nhuận.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:06

Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều
Là sếp hay chỉ là nhân viên: Khác biệt lớn nằm ở 4 điều

Không phải ai sinh ra cũng đã được sắm sẵn khả năng làm lãnh đạo, song theo thời gian, trong khi một số cá nhân có thể vươn lên làm "sếp", số khác vẫn an phận ở vị trí nhân viên. Vậy đâu là điều làm nên sự khác biệt này?

Thứ hai, 18/06/2018 - 07:39