Chủ nhật 25/12/2016 - 07:45

Năm 2017: Cà Mau dành 54,5 tỷ đồng cho chương trình việc làm

Dân trí Thực hiện chương trình việc làm năm 2017, tỉnh Cà Mau cho biết sẽ ưu tiên hỗ trợ vay vốn đối với người lao động ở khu vực nông thôn, thanh niên lập nghiệp, sinh viên khởi nghiệp, đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, lao động tàn tật, và các đối tượng lao động đặc thù khác để ổn định việc làm.
>>Cà Mau: Giảm tỉ lệ lao động nông lâm ngư nghiệp xuống dưới 50 %
>>Cà Mau: 10 tháng, giải quyết việc làm gần 37.000 lao động
>>Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội

Theo UBND tỉnh Cà Mau, mục tiêu thực hiện chương trình việc làm năm 2017 là tạo việc làm cho người lao động, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và phát huy thế mạnh nguồn lao động ở các địa phương trong tỉnh vào tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, tạo nguồn thu nhập ổn định, bền vững, góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, năm 2017, Cà Mau sẽ tạo việc làm cho 37.500 lao động (trong đó đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm sau khi học nghề khoảng 11.000 lao động). Cụ thể, tạo việc làm từ chương trình phát triển kinh tế xã hội và cho vay vốn ưu đãi để tạo việc làm tại địa phương: 18.000 lao động; tạo việc làm từ hoạt động tuyển chọn, cung ứng lao động cho các khu công nghiệp ngoài tỉnh: 19.450 lao động; tạo việc làm từ hoạt động tuyển chọn, cung ứng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng: 50 lao động.

Một trong những giải pháp thực hiện chương trình việc làm năm 2017 của tỉnh Cà Mau là ưu tiên hỗ trợ chính sách tín dụng cho thanh niên lập nghiệp, sinh viên khởi nghiệp. (Ảnh minh họa)
Một trong những giải pháp thực hiện chương trình việc làm năm 2017 của tỉnh Cà Mau là ưu tiên hỗ trợ chính sách tín dụng cho thanh niên lập nghiệp, sinh viên khởi nghiệp. (Ảnh minh họa)

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tổng nhu cầu kinh phí mà tỉnh này dành cho chương trình việc làm năm 2017 là 54,5 tỷ đồng.

Cụ thể, ngân sách tỉnh hơn 37,1 tỷ đồng; trong đó, 19,8 tỷ đồng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, 15 tỷ đồng bổ sung Quỹ quốc gia về việc làm, 300 triệu đồng hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, 1 tỷ đồng tổ chức thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động, 400 triệu đồng tổ chức các hoạt động sàn giao dịch việc làm, 600 triệu đồng tổ chức nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, đánh giá chương trình.

Kiến nghị Trung ương hỗ trợ 17,4 tỷ đồng; trong đó, 6 tỷ đồng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, 10 tỷ đồng bổ sung nguồn Quỹ quốc gia về việc làm, 1 tỷ đồng tổ chức, thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động, 400 triệu đồng để tổ chức các hoạt động sàn giao dịch việc làm.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, để chương trình việc làm năm 2017 có hiệu quả, tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tạo nhận thức về giải quyết việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp, các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội, với việc tạo cho người lao động nhận thức đầy đủ về thông tin thị trường lao động, chế độ lao động và chính sách việc làm, loại bỏ ý thức muốn làm việc trong các cơ quan Nhà nước, không muốn làm việc trong các thành phần kinh tế khác, hạn chế, xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Đa dạng hóa các loại hình, ngành nghề đào tạo, nâng cao chất lượng lao động đảm bảo phù hợp tình hình, điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước, với việc tập trung đào tạo nghề gắn chặt với yêu cầu phát triển, phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động.

Tạo điều kiện khôi phục, phát triển làng nghề nông thôn để tạo việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn; phát triển du lịch sinh thái, phát huy mọi tiềm năng từ biển, du lịch biển, góp phần thu hút lao động tham gia làm việc tại chỗ.

Thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ tạo việc làm, với việc ưu tiên hỗ trợ vay vốn đối với người lao động ở khu vực nông thôn chuyển dịch việc làm, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp, xây dựng thực hiện hiệu quả đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, lao động tàn tật, và các đối tượng lao động đặc thù khác để ổn định việc làm, tránh nguy cơ mất việc làm cho số lao động đang làm việc.

Khuyến khích thực hiện tốt các hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, với việc phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH giới thiệu các doanh nghiệp hoạt dộng dịch vụ xuất khẩu lao động tham gia tuyển lao động Cà Mau nhằm phát triển thị trường lao động ngoài nước, góp phần tăng thu nhập, nâng cao trình độ tay nghề người lao động.

Và một trong những giải pháp quan trọng của tỉnh Cà Mau là phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên giao dịch việc làm định kỳ; phát triển, mở rộng địa bàn tổ chức phiên giao dịch việc làm ở các cụm, khu vực có tập trung đông dân cư, nhất là các khu tái định cư; bố trí máy tính kết nối hệ thống sàn giao dịch việc làm (qua website: www.vieclamcamau.vn); niêm yết thông tin tuyển dụng lao động tại các xã, phường, thị trấn để phục người lao động tìm việc làm.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Đơn vị sự nghiệp có áp dụng mức lương tối thiểu vùng?
Đơn vị sự nghiệp có áp dụng mức lương tối thiểu vùng?

Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định Xây dựng Quảng Trị là đơn vị sự nghiệp có thu, với 11 biên chế sự nghiệp và 5 lao động. Hàng năm, Trung tâm được cấp kinh phí hoạt động cho 3 biên chế sự nghiệp (Giám đốc, phó Giám đốc, Kế toán trưởng). Mọi khoản chi còn lại của Trung tâm được trích từ nguồn thu hoạt động dịch vụ tư vấn của đơn vị.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:37

Thưởng Tết khó có đột biến
Thưởng Tết khó có đột biến

Mức thưởng Tết năm nay bình quân là một tháng lương cơ bản và dự báo khó có đột biến so với năm 2016.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:49

Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016
Tăng lương, tăng mức đóng BHXH … thuộc 11 điểm nhấn của lĩnh vực LĐ-TB&XH năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016 đang đi tới những ngày cuối cùng, Chuyên mục Việc làm Báo Dân trí xin được gửi tới bạn đọc chuỗi bình chọn 11 điểm nhấn ấn tượng nhất phản ánh hoạt động của lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội trong năm 2016.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:12

Chiêm ngưỡng những cây bưởi cảnh trăm quả, giá vài chục triệu đồng
Chiêm ngưỡng những cây bưởi cảnh trăm quả, giá vài chục triệu đồng

Hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội đã xuất hiện nhiều cây bưởi cảnh sai quả, mã đẹp, có giá bán 30 - 40 triệu đồng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:34

Tổng LĐLĐ VN: Hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt
Tổng LĐLĐ VN: Hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục lũ lụt

(Dân trí) - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường vừa trao tặng 500 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao động tới nhân dân tỉnh Phú Yên nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt, đồng thời biểu dương 5 giáo viên đã dũng cảm với tinh thần, trách nhiệm là “thà cô chết chứ không để trò chết”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:09

Từ 46 tuổi sẽ được xem xét chế độ nghỉ hưu sớm
Từ 46 tuổi sẽ được xem xét chế độ nghỉ hưu sớm

Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu, sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:58

Infographics - Năm 2017: 4 chính sách tiền lương sẽ có hiệu lực
Infographics - Năm 2017: 4 chính sách tiền lương sẽ có hiệu lực

(Dân trí) - Sang năm 2017: Lương tối thiểu vùng tăng thêm 7,3 %; lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng; lương hưu và trợ cấp sẽ được tăng theo tuỳ nhóm đối tượng. Đồng thời, mức lương của nhóm lao động qua đào tạo, học nghề cũng được bổ sung...

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:10

Trồng nấm“hốt” bạc nhờ Tết
Trồng nấm“hốt” bạc nhờ Tết

Những ngày cận Tết, người dân trồng nấm ở Hà Tĩnh đang rất tất bật “cày ngày, cày đêm” chăm sóc cho ra những mẻ nấm theo lịch đặt của khách hàng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:03

“Nếu cơ sở tận thu quỹ BHYT, BHXH VN sẽ từ chối thanh toán”
“Nếu cơ sở tận thu quỹ BHYT, BHXH VN sẽ từ chối thanh toán”

(Dân trí) - “Quan điểm của BHXH Việt Nam là nếu các dịch vụ kỹ thuật thực sự cần thiết, phục vụ cho chẩn đoán và điều trị người bệnh thì dù có chi bao nhiêu tiền, trong phạm vi quyền lợi người bệnh được hưởng theo quy định của chính sách, pháp luật về BHYT, Quỹ cũng sẽ chi trả”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:02

4 lợi ích bất ngờ của sự bi quan
4 lợi ích bất ngờ của sự bi quan

Suy nghĩ tích cực thường được cho là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh. Bởi vì góc nhìn của doanh nhân sẽ tác động đến mọi thứ, từ những con số thể hiện kết quả kinh doanh đến “sức khỏe cảm xúc” của chính họ.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:19

"Ôm" 35.000 USD "chạy" vào ĐH Y Dược, 3 bị cáo nhận án tù
"Ôm" 35.000 USD "chạy" vào ĐH Y Dược, 3 bị cáo nhận án tù

Mặc dù không có mối quan hệ nhưng một nguyên cán bộ VKSND cùng người quen đã cấu kết đường dây chạy điểm vào ĐH Y Dược TP HCM với giá 35.000 USD.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 08:10

Gặp người chỉ làm đào thế theo tích cổ ở Thủ đô
Gặp người chỉ làm đào thế theo tích cổ ở Thủ đô

Hàng chục năm qua, ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) ông Đỗ Văn Lan chỉ trồng đào thế theo “tích cổ”…

Chủ nhật, 25/12/2016 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Có được cấp lại thẻ BHYT khi chuyển hộ khẩu?
Có được cấp lại thẻ BHYT khi chuyển hộ khẩu?

Bà Bùi Thị Dâng có hộ khẩu tại tỉnh Thái Bình, con của bà sinh năm 2013 và đã được cấp thẻ BHYT tại đây. Vừa qua, bà chuyển hộ khẩu của 2 mẹ con về phường La Khê, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, vì công việc, hiện bà đăng ký tạm trú tại phường Trung Tự, quận Đống Đa.

Chủ nhật, 25/12/2016 - 07:39

Lương tối thiểu khó xóa đói giảm nghèo
Lương tối thiểu khó xóa đói giảm nghèo

Mức lương cơ bản hiện nay chỉ đáp ứng 70% mức sống tối thiểu của người lao động.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 12:01

Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu sớm?
Suy giảm khả năng lao động 61%, được nghỉ hưu sớm?

Ông Ngô Quốc Điệp (TP. Hà Nội) làm công nhân bốc xếp, thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đủ 15 năm liên tục. Đến ngày 1/8/2017, ông có 20 năm đóng BHXH. Theo giám định y khoa, ông bị suy giảm khả năng lao động 61%.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 11:54

Cách khắc phục khi bạn là người ngại kết giao
Cách khắc phục khi bạn là người ngại kết giao

Là một chuyên viên, nhà quản trị, doanh nhân thì việc xã giao, kết giao là cần thiết; nhưng đó không phải lúc nào cũng là việc vui vẻ, thoải mái với bạn.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:08

Mở rộng cửa đào tạo Đại học: Chất lượng đầu ra sẽ ra sao?
Mở rộng cửa đào tạo Đại học: Chất lượng đầu ra sẽ ra sao?

Việc bỏ điểm sàn và trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường theo dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT mới công bố đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:08

Khám phá trường đào tạo... ông già Noel
Khám phá trường đào tạo... ông già Noel

Đại học Santa là một khóa đào tạo dài 4 ngày diễn ra vào mỗi dịp Giáng sinh tại bang Colorado, Mỹ. Tuy nhiên để được học, các ứng viên phải trải qua vòng kiểm tra gắt ga

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:06

Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016
Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, BHXH VN đã phát hiện 13.836 đối tượng thuộc diện tham gia nhưng chưa được đóng BHXH, BHTN, BHYT, đóng thiếu thời gian tham gia, đóng thiếu so với mức lương của người lao động đã qua đào tạo hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 06:04

Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết
Quất mất mùa, đào chờ… thời tiết

Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến người dân trồng quất Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội xác định một mùa quất không lãi. Còn với những người trồng đào, có đào đẹp hay xấu phải chờ vào thời tiết tháng cuối cùng của năm.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 02:11

Người lao động Mỹ nghỉ lễ ít hơn
Người lao động Mỹ nghỉ lễ ít hơn

Theo khảo sát của hãng Bankrate, có tới 52% người lao động Mỹ sẽ không dùng hết số ngày nghỉ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:33

"200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục"
"200.000 cử nhân thất nghiệp không phải lỗi của ngành giáo dục"

Nhiều người coi việc 200.000 cử nhân thất nghiệp như là thảm họa mà ngành Giáo dục phải chịu trách nhiệm là quan niệm không đúng.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:27

Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper
Cận Tết, sinh viên kiếm bộn tiền nhờ làm shipper

Sau khi kết thúc kì thi cuối kì, nhiều sinh viên lựa chọn công việc ‘shipper’ để kiếm thêm thu nhập và dành tiền tiêu Tết.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:22

Thợ xây bị chủ nhà đâm chết vì không làm theo thiết kế
Thợ xây bị chủ nhà đâm chết vì không làm theo thiết kế

Mâu thuẫn với nhóm thợ xây do cho rằng, đã làm nhà không đúng so với thiết kế, Nghĩa đã dùng dao đâm một người trong nhóm này khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:13