Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2017, toàn thành phố có 213 phiên giao dịch việc làm. Kết quả này vượt qua con số 114 phiên dự báo từ đầu năm 2017 và vượt xa con số thực hiện của năm 2016. Trong số phiên giao dịch việc làm định kỳ đạt tới 169 phiên.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, hiệu quả kết nối cung - cầu lao động tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội năm 2017 đạt tỷ lệ bình quân 41,05% (so lao động trúng tuyển /sổ lao động được phỏng vấn), cao hơn năm 2017 khoảng 10% so với năm 2016.

Tiếp nhận hơn 79.600 chỉ tiêu

Tổng hợp 213 phiên giao dịch việc làm trong năm 2017 của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cho thấy: Số phiên Giao dịch việc làm Hà Nội (GDVL) định kỳ là 169 phiên, 12 phiên GDVL lưu động, 12 phiên GDVL dành cho lao động hưởng BHTN, 6 phiên GDVL online, 4 phiên chuyên đề, 4 phiên lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật…

Năm 2017, Sàn GDVL cũng tiếp nhận hơn 79.600 chỉ tiêu tuyển dụng từ hơn 5.700 lượt doanh nghiệp. Tổng số lao động được phỏng vấn: 55.279 người, trong số lao động được tuyển dụng tại phiên GDVL, gồm cả so lao động được hẹn phỏng vẩn lần 2 là 22.695 người.

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm - 1

Theo ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm, nhằm đáp ứng công tác tư vấn việc làm cho người lao động, Trung tâm đã thực hiện một số giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn GDVL như: Bố trí cán bộ có trình độ, năng lực và có trách nhiệm cao làm nhiệm vụ tự vấn trực tiếp cho người lao động, chia theo trình độ chuyên môn đã được đào tạo trước khi tham dự phỏng vấn tuyển dụng tại doanh nghiệp tham gia Sàn GDVL Hà Nội.

Sau khi cán bộ tư vấn tìm hiểu thông tin cá nhân và sơ tuyển hồ sơ của NLĐ sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp những lao động đáp ứng đúng yêu cầu của NSDLĐ nhằm nâng cao tỷ lệ kết nối trực tiếp cung - cầu lao động tại phiên GDVL. Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc doanh nghiệp yà chăm sóc người lao động sau các Phiên GDVL. Đặc biệt, việc tổ chức các phiên GDVL chuyên đề, phiên GDVL lồng ghép nhằm mở rộng qui mô, đổi tượng doanh nghiệp và người lao động đến tham gia Sàn GDVL đã được đi vào chuyên sâu.

“Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm tuyển dụng lao động VN đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước hoạt động này đã được các doanh nghiệp và người lao động đánh giá cao; phối hợp với các trường ĐH, CĐ và các tổ chức có liên quan tổ chức thành công các phiên giao dịch việc làm chuyên đề thuộc các chuyên ngành; tổ chức 6 phiên giao online phối hợp với các tỉnh…” - ông Tạ Văn Thảo nói.

Tăng cường thông tin thị trường

Theo ông Tạ Văn Thảo, trong triển khai thực thực hiện công tác thị trường lao động năm 2017, Trung tâm cũng nhận thấy nhiều khó khăn.

“Đơn cử việc phân tích, dự báo thị trường lao động là hoạt động còn tương đối mới, đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác này còn hạn chế về chuyên môn, thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Việc phân tích, dự báo thị trường lao động trong khu vực còn thiếu sự liên kết, phối hợp giữa các quận huyện thị xã và các cơ quan ban ngành trong thành phố” - ông Tạ Văn Thảo nói.

Trong khi đó, nguồn lực để phục vụ công tác thu thập thông tin, điều tra khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu còn hạn chế

Việc liên hệ của doanh nghiệp đến điểm GDVL vệ tinh Hoài Đức, Mê Linh còn hạn chế. Do vị trí đặt điểm GDVL vệ tinh tại đây chưa thuận tiện cho doanh nghiệp, người lao động. Công tác giới thiệu việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp kết quả trúng tuyển chưa cao. Số lượng lao động chất lượng cao từ phòng Bảo hiểm thất nghiệp chuyển sang chưa có vị trí việc làm phù hợp.

Dự kiến trong năm 2018, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm TPHN giai đoạn 2014 - 2015 và định hướng đến năm 2020 của ƯBND thành phố Hà Nội. Đẩy mạnh hoạt động giao dịch việc làm tại các Điểm GDVL vệ tinh. Tổ chức khai trương các Sàn GDVL vệ tinh.

Trung tâm cũng đặt mục tiêu tổ chức hiệu quả hơn 100 Phiên GDVL năm 2018, tổ chức thực hiện tổt các cuộc điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về lao động, việc làm, tiền lương theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và thực hiện công tác thu thập thông tin về thị trường lao động theo Kế hoạch của Trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thành phố trên cơ sở triển khai có hiệu quả Đề án thí điểm đã được UBNDTP phê duyệt. Triển khai Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu Bảo hiểm thất nghiệp phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực BHTN với 4 dịch vụ thực hiện.

Văn Lịch

Tin liên quan:

49.685 người nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), số người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2017 là 49.685 người, tăng 23,2%.

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm - 2

Sau khi hợp nhất, kể từ ngày 1/3/2017, Trung tâm DVVL Hà Nội có 7 điểm tiếp nhận và trả kết quả BHTN trên toàn thành phố Hà Nội gồm: Yên Hòa, Bách Khoa, Hà Đông, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh và Sơn Tây. Các điểm tiếp nhận được bố trí ở vị trí hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Cũng trong năm 2017, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan ban ngành giải quyết xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 295 trường hợp có quyết định về xử phạt hành chính để hoàn trả cho nguồn quỹ BHTN. Qua triển khai công tác bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm phản ánh thực tế chưa kết nối được với dữ liệu thu của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Điều này khiến việc trao đổi thông tin, nhất là các trường hợp cần xác nhận lại thông tin về thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, hoặc cần phát hiện kịp thời khi người lao động có việc làm trước và trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp... Đây là những khó khăn tồn tại chung trong công tác triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay.

H.M

Phiên Giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Ngày 28/12, Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội cùng với Bộ Tham mưu (Bộ Tư lệnh Thủ đô) tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề bộ đội xuất ngũ.

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm - 3

Phiên giao dịch việc làm thu hút hơn 50 doanh nghiệp và trường nghề, hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ với nhu cầu tuyển dụng hơn 1.100 vị trí tuyển dụng phù hợp với đối tượng bộ đội xuất ngũ, như: Thợ cơ khí, công nhân may, lái xe, nhân viên giao hàng, thợ học việc, xuất khẩu lao động…Ngoài ra, các doanh nghiệp và trường nghề cũng đem tới nhiều chỉ tiêu dạy các dạy nghề hàn, tiện, lái xe ủi. Được biết, nhiều năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã phối hợp và đưa ra nhiều biện pháp nhằm tạo việc làm ổn định cho bộ đội xuất ngũ, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cho địa phương. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm DVVL Hà Nội phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 8 phiên giao dịch chuyên đề dành riêng cho bộ đội xuất ngũ, thu hút 224 đơn vị tham gia tuyển dụng với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động gần 3.200 người. Qua các phiên giao dịch, có 806 người được tuyển dụng. Từ những phiên GDVL này, nhiều quân nhân xuất ngũ được học nghề, có việc làm ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

C.N

MỚI NHẤT
Làng phật thủ đất Hà Thành đón tết vui
Làng phật thủ đất Hà Thành đón tết vui

Vào những ngày này, tại làng trồng phật thủ thuộc xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội), người dân đang tất bật những khâu chăm sóc cuối cùng trước khi đón các “thượng đế” vào vườn tham quan, mua hàng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:23

Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?
Năm 2018, mức đóng BHXH tự nguyện có thay đổi?

Mức đóng BHXH năm 2018 hiện là 32%, trong đó doanh nghiệp đóng 21,5%, tuy nhiên, trước ngày 1/6/2017 thì doanh nghiệp đóng mức 22%, người lao động đóng BHXH tự nguyện cũng ở mức 22%. Xin hỏi, năm 2018, doanh nghiệp đóng BHXH bắt buộc là 21,5% thì người lao động đóng BHXH tự nguyện theo mức 21,5% hay vẫn ở mức 22%?

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:16

8 thói quen giúp nâng cao EQ
8 thói quen giúp nâng cao EQ

Trí thông minh cảm xúc (EQ) có tác động đến thành công sự nghiệp? Câu trả lời là: rất nhiều!

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:44

"Thuần hóa" bưởi cổ chưng Tết, nông dân Hưng Yên kiếm trăm triệu đồng
"Thuần hóa" bưởi cổ chưng Tết, nông dân Hưng Yên kiếm trăm triệu đồng

Nhờ việc chịu khó đi khắp nơi săn tìm, thửa bưởi cổ thụ đưa về gia đình chăm sóc, tạo tán thành cây chưng Tết, anh Hoàng Văn Mến ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) có thu nhập "khủng" lên đến hàng trăm triệu đồng/vụ Tết.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:53

Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng
Bạc Liêu: Thưởng Tết 2018 cao nhất là 150 triệu đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết, qua thống kê từ báo cáo của các doanh nghiệp trong tỉnh về tình hình tiền lương và thưởng Tết, mức thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cao nhất là 150 triệu đồng.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 07:31

Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm
Lâm Đồng: Mê trồng dược liệu, lão nông kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Thấy trồng cà phê quanh năm vất vả lại sẵn có “nghề” thuốc, ông Lê Văn Biết (58 tuổi, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã chuyển hướng sang trồng sâm. Qua nhiều lần thất bại, giờ đây ông đã có trong tay vườn cây dược liệu cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:31

Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Từ 1/2/2018: Áp dụng khung pháp lý chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Theo ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thông tư 28/2017/TT - BLĐTBXH quy định hệ thống bảo đảm chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp là căn cứ xây dựng khung pháp lý đảm bảo chất lượng hệ thống, phương thức quản lý mới và chuẩn hoá chất lượng đào tạo. Thông tư có hiệu lực từ 1/2/2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:23

Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?
Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng về đề xuất nghỉ một ngày làm việc và hưởng nguyên lương vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ năm 2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 08:10

Bỏ thẻ BHYT giấy, tiết kiệm hơn 4.800 tỉ đồng/năm
Bỏ thẻ BHYT giấy, tiết kiệm hơn 4.800 tỉ đồng/năm

Đại diện Cục Lãnh đạo và kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho biết, hiện có quá nhiều khó khăn trong việc cấp, quản lý, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:05

Quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp với viên chức
Quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp với viên chức

Tôi làm thư ký các đề án mô hình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, phụ trách kế toán tại Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, mã ngạch 06032. Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã làm tờ trình xin chuyển mã ngạch chức danh nghề nghiệp viên chức dân số đối với kế toán tại các Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện, thị xã, thành phố nhưng Sở Y tế không chấp thuận. Sở Y tế thực hiện như vậy có đúng không? Người hỏi Lê Thị Ngọc Nha - Tỉnh Vĩnh Long.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:00

Cần Thơ: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017
Cần Thơ: Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL 2017

(Dân trí) - Ngày 28/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với UBND TP Cần Thơ và thành viên Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL tổ chức Chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:54

Kinh doanh nhà hàng, làm gì khi khách hàng "củ chuối"
Kinh doanh nhà hàng, làm gì khi khách hàng "củ chuối"

(Dân trí) - Một nhóm khách nam sau khi thưởng thức nhiều món ăn ngon của nhà hàng, đã yêu cầu thêm một set lẩu ốc. Lấy lý do thực phẩm không ngon, nhóm khách này không chịu thanh toán và còn yêu cầu nhà hàng bồi hoàn…

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ 1/1/2018: 4 chính sách về bảo hiểm xã hội có hiệu lực
Từ 1/1/2018: 4 chính sách về bảo hiểm xã hội có hiệu lực

(Dân trí) - Từ ngày 1/1/2018, nhiều quy định về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được nêu trong Luật Hình sự năm 2015, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các Thông tư liên quan sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:19

4 câu hỏi giúp tìm ra nhân viên vừa có tài vừa khiêm tốn
4 câu hỏi giúp tìm ra nhân viên vừa có tài vừa khiêm tốn

Những thủ thuật để nhà tuyển dụng có thể dùng khi phỏng vấn nhằm xác định được người vừa giỏi vừa khiêm tốn.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:02

Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng tiền lương
Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng tiền lương

Theo quy định, khi người lao động làm việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên bị mất việc làm theo Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động, mỗi năm làm việc trả 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:52

Trao 672 niềm vui ấm áp tới thân nhân liệt sỹ ngày cuối năm giá rét
Trao 672 niềm vui ấm áp tới thân nhân liệt sỹ ngày cuối năm giá rét

(Dân trí) - “Những tấm bằng Tổ quốc ghi công được trao chính là hành động thiết thực, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính của thế hệ đi sau tới những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc”.

Thứ tư, 27/12/2017 - 09:25

Cả nước có 24 người hưởng lương hưu từ 30 - 100 triệu đồng
Cả nước có 24 người hưởng lương hưu từ 30 - 100 triệu đồng

(Dân trí) - Khảo sát của BHXH VN, cả nước có 2,4 triệu người đang hưởng lương hưu hàng tháng, trong đó có 24 người được hưởng mức lương từ 30 triệu đến hơn 100 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:49

Thu nhập trung bình của lao động ở mức 5,36 triệu đồng,
Thu nhập trung bình của lao động ở mức 5,36 triệu đồng,

(Dân trí) - Kết quả khảo sát thị trường lao động vừa được Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) công bố chiều 26/17 cho thấy nhiều chuyển biến trong mức lương, tuyển dụng cũng như tình hình việc làm của nhóm lao động làm việc theo hợp đồng trong quý 3/2017.

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:21

Gia hạn thẻ BHYT 2018 thế nào?
Gia hạn thẻ BHYT 2018 thế nào?

Xin hỏi đầu năm 2018, phải gia hạn thẻ BHYT cho người lao động. thì cần làm những thủ tục gì để gia hạn thẻ và gia hạn thẻ qua phần mềm hay nộp hồ sơ giấy? Những trường hợp muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì làm hồ sơ như thế nào?

Thứ tư, 27/12/2017 - 07:01

Phú Yên: Tuyển dụng 195 chỉ tiêu biên chế trong năm 2017-2018
Phú Yên: Tuyển dụng 195 chỉ tiêu biên chế trong năm 2017-2018

(Dân trí) - Ngày 26/12, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức năm 2017 - 2018 với 163 vị trí cần tuyển, tương ứng với 195 chỉ tiêu biên chế tuyển dụng. Trong đó, khối sở, ban, ngành tỉnh 86 vị trí, với 113 chỉ tiêu biên chế tuyển dụng; khối UBND các huyện, thị xã, thành phố 77 vị trí, với 82 chỉ tiêu biên chế tuyển dụng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:49

Tháng 1/2018: Thanh tra 284 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội
Tháng 1/2018: Thanh tra 284 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội

(Dân trí) - Cơ quan thanh tra Thành phố Hà Nội vừa thông báo kế hoạch thanh tra 284 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn thành phố từ tháng 1/2018. Các đơn vị trên có thời gian nợ BHXH từ 7 - 35 tháng với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:03

Đã nghỉ việc, có được tham gia BHXH bắt buộc?
Đã nghỉ việc, có được tham gia BHXH bắt buộc?

Trước Công ty tôi có đóng BHXH cho 5 lao động, nhưng được 3 tháng thì Công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh, nhân viên nghỉ hết và Công ty chưa làm thủ tục giảm BHXH lên cơ quan BHXH cho lao động đã nghỉ việc, hàng tháng Công ty vẫn đóng BHXH cho 2 lao động còn lại trong thời gian chuyển mô hình kinh doanh.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:01

Đào, quất phấp phỏng ngóng thời tiết
Đào, quất phấp phỏng ngóng thời tiết

Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời điểm này người dân trồng đào, quất ở Hà Nội đã tất bật chuẩn bị cho một mùa vụ mới, trong đó nỗi lo thời tiết luôn phấp phỏng...

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:01

Đội sóng hái "lộc biển" trên đá nham thạch
Đội sóng hái "lộc biển" trên đá nham thạch

(Dân trí) - Bắt đầu từ 4h sáng, người dân ven biển huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) lại "đội sóng" men theo những vỉa đá nham thạch hái rau mứt. Loại rau được xem là "lộc biển" có thể mang về cho người dân từ 300 - 400 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 26/12/2017 - 06:01