Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhận diện nguyên nhân gây mất tập trung

Chúng ta đều biết, một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc là sự tập trung. Hiệu suất làm việc tỷ lệ thuận với mức độ tập trung của bạn.
>>3 phương pháp tập trung để tăng hiệu suất làm việc
>>Để không mất tập trung với công việc sau kỳ nghỉ
>>Nhu cầu tuyển dụng tập trung lao động có chuyên môn

Nâng cao hiệu suất làm việc: Nhận diện nguyên nhân gây mất tập trung - 1

Không ai có thể hoàn thành đồng thời hai công việc với 100% khả năng tập trung

Bàn về cái gọi là “sự tập trung”, theo nữ doanh nhân, diễn giả, tác giả Shaa Wasmund (người Anh), “Mỗi khi có việc gì hay ai đó khiến bạn phân tâm, bạn phải mất trung bình 11 phút để lấy lại sự tập trung”.

Còn Brigid Schulte – phóng viên Washington Post, Giám đốc The Better Life Lab thuộc Trung tâm phi lợi nhuận New American thì đúc kết: “Không ai có thể hoàn thành đồng thời hai công việc với 100% khả năng tập trung”.

Vậy làm sao để tập trung tốt hơn? Theo các chuyên gia, bạn cần phải nhận ra nguyên nhân khiến mình bị mất tập trung, sau đó lập các chiến lược để loại bỏ chúng nhằm tìm lại khả năng tập trung.

Bạn sẽ không ngừng cải thiện khả năng tập trung nếu tư duy và loại bỏ một số việc sau trong cuộc sống. Đây là kinh nghiệm của những nhà tâm lý học, chuyên gia tâm lý, chuyên gia thiền, chuyên gia về hiệu suất và quản lý thời gian, nhà báo điều tra, doanh nhân, diễn giả, tác giả - được tổng hợp trong cuốn sách mang tên Real Focus do tạp chí Psychologies Magazine xuất bản (bản tiếng Việt của Thái Hà Books có tên Real Focus – Kiểm soát và bắt đầu cuộc sống bạn mong muốn).

Những yếu tố làm mất khả năng tập trung:

1/ Tâm lý nạn nhân

Than vãn là “căn bệnh” thường gặp ở hầu hết mọi người, kiểu như: Khổ thân tôi, tôi luôn bị quá tải; Cuộc sống của tôi căng thẳng quá… Những suy nghĩ mang tính tiêu cực này sẽ càng làm trầm trọng hơn tâm lý bị quá tải.

Nhận thấy cơ thể đang gặp nguy hiểm, đồng nghĩa với việc sinh ra cortisol, và đây là nguyên nhân khiến chúng ta xoay như chong chóng trong trạng thái làm việc không hiệu quả giữa một mớ bòng bong.

Hãy làm bảng nhật ký thời gian để xem thời gian của bạn sử dụng cho những việc gì và có cách nào để dành thêm ra hay không, vì vào cuối ngày, cho dù bạn chọn sống cuộc sống thế nào thì đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Vấn đề quan trọng là biết được mặt trái của những lựa chọn và nhận ra những điểm tích cực trong cuộc sống.

Hãy lập danh sách những điều đáng biết ơn trong ngày, liệt kê tối thiểu 3 sự việc tốt đẹp đã xảy ra trong ngày. Sau đó bạn sẽ biết cách có được chúng.

2/ Hứa hẹn quá nhiều

Sẽ là liều lĩnh nếu bạn nói “đồng ý” với mọi chuyện. Bạn sẽ lo lắng rằng nếu không đồng ý thì sẽ không bao giờ được đề nghị một lần nữa (còn gọi là nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ), hoặc mọi người sẽ nghĩ bạn lười, hoặc mọi người sẽ không thích bạn.

Việc đảm nhiệm nhiều công việc hơn khả năng và thời gian của bạn không cho phép sẽ mang tới hiệu ứng domino: mức độ căng thẳng cao, đồng nghĩa với sự mất tập trung; khi bạn không thể hoàn thành hoặc làm tốt công việc, bạn có thể kéo những người khác vào rắc rối này.

Chuyên gia quản lý thời gian Mark Forster cho hay: “Ngày nay, bạn không nên hỏi “Tôi sẽ đảm nhiệm công việc gì” mà là “Tôi sẽ không đảm nhiệm công việc gì”. Do vậy hãy hỏi bản thân xem nếu nhận việc thì bạn có hoàn thành tốt được không.  Nếu không, bạn đang phá hủy công việc của mình và của người khác… Hãy làm việc mà bạn có thể đảm bảo tốt nhất”.

Hãy nói “không” ngay từ đầu.

3/ Lừa dối bản thân

Khi căng thẳng, tổn thương hay quá tải, chúng ta rất dễ tưởng tượng ra các câu chuyện phi thực tế trong đầu. Đây chỉ là cách chúng ta cố gắng làm mọi thứ có ý nghĩa. Những câu chuyện đó thường không thực và có thể phá hủy khả năng tập trung của chúng ta.

Laura Vanderkam – tác giả, diễn giả về các chủ đề thời gian, tài chính và hiệu suất công việc cho biết, khi viết cuốn sách I know how she does it, bà đã thực hiện phỏng vấn hàng trăm phụ nữ và hỏi họ về thời gian biểu. Bà cũng lắng nghe câu chuyện họ kể về cuộc đời. Điều bà nhận ra là họ thường không nói thật.

“Tôi đã gặp một người phụ nữ làm việc toàn thời gian trong một công việc yêu cầu cao, và cảm thấy tội lỗi về lượng thời gian mà họ dành để chăm sóc con cái. Họ nói với tôi rằng họ chẳng bao giờ chăm sóc con, nhưng trong thời gian biểu thì họ dành 35 giờ một tuần với bọn trẻ. Nếu dành 35 giờ tại công ty, bạn đã không nói mình chẳng bao giờ đi làm. Những câu chuyện này cho thấy tự chúng ta có thể hủy hoại lòng tự trọng, và thất bại”, Vanderkam giải thích.

Các nhà tâm lý học gọi đây là “Thiên kiến xác nhận”. Ví dụ, tôi nghĩ mình không bao giờ chăm con, nghĩa là các con đang phải chịu đựng thiệt thòi.

Hãy cẩn thận với những câu chuyện mà bạn tự nói với bản thân.

Vanderkam khuyên: “Nếu bạn đang tìm kiếm bằng chứng để chứng minh giả thiết của bạn, hãy đảm bảo rằng những giả thiết đó là tích cực”.

4/ Chủ nghĩa hoàn hảo

Chúng ta đều muốn có tiêu chuẩn cao, nhưng nếu bạn có xu hướng khiến mọi thứ hoàn hảo, thì nó có thể đánh mất sự tập trung của bạn và ngăn cản bạn làm những công việc thực sự quan trọng. Rồi bạn bắt đầu trì hoãn. Nếu điều này quen thuộc với bạn thì đó có thể là những tiêu chuẩn cao đang buộc bạn trở nên quá tải.

Bạn thấy mình không thể duy trì những yêu cầu của cuộc sống. Nhưng ai là người đặt ra yêu cầu? Có thể bạn đang sống trong ngôi nhà sạch sẽ tinh tươm, nhưng bạn chẳng bao giờ ngồi xuống nghỉ ngơi, thư giãn. Liệu có phải ai đang yêu cầu bạn làm việc này, hay chỉ mình bạn?

Hãy xem lại những tiêu chuẩn của bạn – liệu chúng có thực sự cần phải cao như thế?

5/ Cố gắng giải quyết công việc một mình

Thật cám dỗ khi bạn tự hào nghĩ: “Mọi việc chỉ được hoàn thành nếu tôi tự tay giải quyết”. Nhưng đó là một hình thức khác của việc hứa hẹn quá nhiều và là yếu tố dẫn tới sự mất tập trung.

Biết rõ bản thân, thế mạnh và sử dụng thời gian cho những việc mà chỉ bạn mới có thể làm. Nếu bạn dàn trải quá thì sẽ có nguy cơ bạn không làm nổi một việc mà bạn được tuyển để làm.

Hãy làm việc mà chỉ bạn mới có thể làm tốt và để phần việc còn lại cho những ai làm chúng tốt hơn.

6/ Không nghỉ ngơi

Đừng cho rằng làm việc nhiều hơn sẽ mang lại kết quả tốt hơn, vì thực tế không như vậy.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chúng ta làm việc hiệu quả và tập trung hơn rất nhiều khi được nghỉ ngơi. Rất đơn giản: Khi chúng ta làm việc bằng trí óc, đường sẽ được đốt cháy và nếu không có cơ hội nạp năng lượng, chúng ta sẽ bị kiệt sức nhanh chóng. Cuối cùng thì bộ não cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng, bộ não trở nên mệt mỏi, kiệt sức và cần một thời gian nghỉ ngơi để hồi phục và trở lại điều kiện tốt nhất.

Hãy cố gắng dành thời gian nghỉ giải lao sau mỗi 90 phút làm việc liên tục.

7/ Không lên lịch cho các công việc quan trọng

Nếu bạn không có những cam kết chắc chắn để làm việc gì đó, cơ hội sẽ không bao giờ xảy ra. Điều này không chỉ liên quan đến công việc.

Nếu bạn hứa dùng bữa trưa với ai đó và điều đó chưa xảy ra thì hãy gọi điện cho họ ngay hôm nay và đừng bỏ cuộc cho đến khi chốt được lịch hẹn.

8/ Bối rối giữa bận rộn và năng suất

Rất dễ dàng để bận rộn, làm việc liên tục. Nhưng rất khó để làm việc năng suất. Chúng ta thường sử dụng hết thời gian cho những việc không quan trọng và bị quá tải, vì để đạt được thành tựu thực sự yêu cầu rất nhiều nỗ lực. Nếu bạn từng quyết định làm sạch ngăn kéo trong nhà bếp, và bỏ qua bài thuyết trình sắp đến hạn hoàn thành, bạn biết điều gì sẽ xảy đến rồi đó.

Đừng rơi vào bẫy bận rộn để làm nhiều hơn mà đạt được ít hơn. Bất kỳ khi nào làm việc gì đó, hãy cố gắng giành được kết quả, dù là nhỏ.

Hãy chọn một điều quan trọng đối với bạn để thực hiện trong ngày hôm nay, và đừng làm các việc khác cho tới khi công việc này hoàn thành.

9/ Làm hài lòng mọi người

Thông thường, lý do chúng ta không dành thời gian cho những người thực sự quan trọng là quá bận rộn làm hài lòng những người không quan trọng. Bạn đi uống cà phê với ai đó vì nghĩ mình “nên” thế, hay hứa giúp ai đó tìm việc làm khi họ không hứa hẹn điều gì ngược lại.

Chuyên gia gợi ý bạn thực hiện nguyên tắc 20/80: quyết định ai nằm trong 20% những người có ảnh hưởng tới cuộc đời bạn, và lên lịch gặp gỡ họ. Điều này không có nghĩa bạn không bao giờ gặp những người thuộc 80% còn lại, nhưng đơn giản hãy ưu tiên cho nhóm 20% quan trọng trước.

Hãy ưu tiên cho những ai quan trọng và học cách nói không.

10/ Không thực tế

Vấn đề này là sự kỳ vọng: Nếu bạn không thực tế về những việc và khả năng có thể làm mà lại kỳ vọng quá nhiều vào bản thân, bạn đang thiết lập cho sự thất bại. Cứ nghi hoặc và bạn sẽ mất khả năng tập trung.

Chuyên gia khuyên bạn: “Nếu muốn trồng cây, bạn phải loại bỏ những hạt giống xấu để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng trong đất và cho bạn thành quả xứng đáng nhất. Cuộc sống cũng vậy. Nếu bạn có thẻ thành viên một câu lạc bộ thể dục mà chẳng bao giờ tới đó thì đừng tới nữa, thay vào đó, hãy bắt đầu chạy cùng các con khi chúng đạp xe tới trường”.

Ngoài ra, hãy đánh giá và phân tích những vấn đề đang đi lệch hướng. Nếu bạn cảm thấy mình đang liên tục không hoàn thành các công việc hay mục tiêu hằng ngày, hãy tự hỏi liệu bạn có đang cố gắng làm quá nhiều việc, hay đang đặt ra những hạn mức không tưởng không.

Hãy thương bản thân trước khi có thể hào phóng hơn với mọi người.

Hãy xem xét điều gì mang lại phần thưởng quý giá nhất cho bạn và gạt bỏ những phần còn lại. Hãy cố gắng khiến những kỳ vọng của bạn trở nên thực tế.

Danh sách những yếu tố làm mất tập trung kể trên có thể chưa đủ. Có rất nhiều thói quen, sự phân tâm và thái độ khiến chúng ta mất tập trung và trên đây chỉ là những vấn đề phổ biến nhất. Tương tự, không phải tất cả các ví dụ đều liên quan tới bạn. Nếu bạn cố gắng áp dụng tất cả chúng, có thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy quá tải.

Tập trung thực sự giống những bước đi chập chững của đứa trẻ, là một khởi đầu bước nhỏ nhưng hướng tới mục tiêu lớn hơn.

Theo Phương Thanh/Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn
Tổ chức thi tiếng Hàn năm 2019 cho lao động hồi hương đúng hạn

(Dân trí) - Kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn (kỳ 1/2019) sẽ được tổ chức vào ngày 17/4 tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:23

Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc
Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc

Ngày 28/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tăng (sinh năm 1958) trú tại tổ 25, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1962) trú tại xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:04

Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp
Vụ công nhân ngừng việc ở Nghệ An: Công ty giữ nguyên các khoản phụ cấp

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (KCN Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã đi làm trở lại sau khi ngừng việc để phản đối công ty. Đồng thời, Công ty đã giữ nguyên các khoản phụ cấp như từng thông báo cho công nhân.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:03

Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa
Quảng Ngãi: Hơn 320 ha trồng tỏi của Lý Sơn có nguy cơ mất mùa

(Dân trí) - Hàng trăm ha đất trồng tỏi tại Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang héo úa, vàng vọt vì thiếu nước tưới. Tình trạng này kéo dài gần 1 tháng. Người dân nơi đây có nguy cơ thất thu loại "vàng trắng" này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:02

Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?
Có được đóng BHXH một lần cho 15 năm để hưởng lương hưu?

Bà Nguyễn Thị Hai (Trà Vinh) sinh năm 1962, không có nghề nghiệp. Nay bà muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không? Nếu được, bà có thể đóng một lần cho cả 15 năm không và khi nào bà sẽ được nhận lương hưu (bà chọn mức thu nhập 1.500.000 đồng/tháng)?

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:17

Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0
Lời khuyên từ sếp LinkedIn: 5 kỹ năng làm việc để “giữ chỗ” trong thời 4.0

Kiến thức chuyên môn là thứ không thể thiếu, khi bạn có ý định tham gia thị trường việc làm. Nhưng trên thực tế, tấm bằng đại học, hay thậm chí vài năm kinh nghiệm trong hồ sơ cũng không đảm bảo giúp bạn tìm được hay giữ được một vị trí trong môi trường việc làm hiện nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:45

Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng
Người có hơn 10 năm đi làm nghề “bắt” ánh sáng

Hiến giác mạc sau khi qua đời được xem là một nghĩa cử cao đẹp trong việc đem lại cơ hội được nhìn cuộc sống cho nhiều người khác. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hành trình đi “bắt” ánh sáng đem lại cho đời ấy là những con người thầm lặng, luôn sẵn sàng cống hiến mà không bao giờ mong được “trả ơn”…

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:30

Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong
Không tiếp tục cắt giảm lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội có thông tin cho rằng Công ty Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) sẽ tuyển lại 6.000 lao động và tiếp tục cắt giảm 3.000 lao động.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:20

Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH năm 2019 trước ngày 1/3
Hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH năm 2019 trước ngày 1/3

(Dân trí) - “Chậm nhất đến ngày 28/2/2019, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động theo lương tối thiểu vùng mới…”

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:42

Một ngày làm nhân viên Bình Nhưỡng quán giữa Hà Nội
Một ngày làm nhân viên Bình Nhưỡng quán giữa Hà Nội

Nhà hàng Bình Nhưỡng tồn tại ở số 28 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội khoảng chục năm nay, song khá ít người dân biết đến những nét độc đáo của nhà hàng. CTV báo Tiền Phong có một ngày "nhập vai" làm nhân viên nhà hàng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:27

Mở lối “xuất ngoại” cho sinh viên ngành Y
Mở lối “xuất ngoại” cho sinh viên ngành Y

Việc Nhật Bản đồng ý tiếp nhận thêm 10.000 điều dưỡng viên Việt Nam cùng với những điều chỉnh chính sách, nới lỏng các điều khoản khiến cơ hội xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng càng thêm rộng mở.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:23

Bỏ việc nhà nước, cắm sổ đỏ trồng dâu tây, khách nườm nượp
Bỏ việc nhà nước, cắm sổ đỏ trồng dâu tây, khách nườm nượp

Tận dụng thế mạnh về điều kiện tự nhiên của Sa Pa, chàng trai trẻ Nguyễn Tuấn Nghĩa (sn 1986) đã mạnh dạn đưa dâu tây về trồng trên diện tích 2,5 ha tại thôn Má Tra (xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) thu hút đông đảo khách du lịch. Điều đặc biệt, cả 2 vợ chồng anh Nghĩa đều bỏ việc nhà nước để về làm nông dân.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 2: Đa số ứng viên tìm việc ở độ tuổi 25-40
Tháng 2: Đa số ứng viên tìm việc ở độ tuổi 25-40

(Dân trí) - Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh (Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh), trong tháng 2/2019, nhu cầu tìm việc làm cao ở trong độ tuổi 25 - 40 tuổi chiếm đa số, trong đó nam giới tham gia tìm việc nhiều hơn nữ giới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:38

Thanh Hoá: Doanh nghiệp FDI cần tuyển hàng ngàn lao động sau Tết
Thanh Hoá: Doanh nghiệp FDI cần tuyển hàng ngàn lao động sau Tết

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hầu hết công nhân làm việc tại các doanh nghiệp FDI đã quay trở lại làm việc. Đồng thời 100% doanh nghiệp đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:03

Chưa đổi thẻ BHYT mới, có được dùng thẻ cũ không?
Chưa đổi thẻ BHYT mới, có được dùng thẻ cũ không?

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có phần mềm hỗ trợ và hướng dẫn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu giá trị của cả thẻ BHYT có mã số BHXH và thẻ BHYT cũ trong trường hợp người tham gia BHXH xuất trình 1 trong 2 thẻ BHYT còn giá trị.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:02

Quảng Ngãi: Mía "chết" giữa đồng, nông dân đứng trước nguy cơ thất thu
Quảng Ngãi: Mía "chết" giữa đồng, nông dân đứng trước nguy cơ thất thu

(Dân trí) - Những ruộng mía bắt đầu héo khô vì không có người thu mua khiến người trồng mía ở Quảng Ngãi điêu đứng. Nhiều người phải "cắn răng" phá bỏ ruộng mía lấy đất canh tác loại cây trồng mới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:01

Hàng ngàn công nhân tập trung trước nhà máy phản đối bị cắt giảm phụ cấp
Hàng ngàn công nhân tập trung trước nhà máy phản đối bị cắt giảm phụ cấp

(Dân trí) - Bất bình trước việc công ty thông báo tăng lương nhưng lại giảm các khoản phụ cấp, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH HAI VINA Kim Liên (Nghệ An) đã tập trung phản đối.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:00

Lạng Sơn: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,66 % dân số
Lạng Sơn: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,66 % dân số

(Dân trí) - Hết tháng 1/2019, toàn tỉnh Lạng Sơn đã có hơn 738.786 người tham gia BHXH, BHYT và BHTN, tăng 5.614 người so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,66% dân số của tỉnh, vượt 1,66% so với chỉ tiêu Chính phủ giao.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:00

Công nhân may làm khoán hết sức mới có lương từ 10-12 triệu đồng
Công nhân may làm khoán hết sức mới có lương từ 10-12 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 26/2 tại Hà Nội, một kết quả khảo sát về tiền lương trong lĩnh vực dệt may do Oxfam và Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) công bố đã bổ sung thêm góc nhìn về tương quan tiền lương với mức sống của người lao động ngành may.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:54

Quảng Nam: Đưa hơn 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 3 năm tới
Quảng Nam: Đưa hơn 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 3 năm tới

(Dân trí) - Đây là mục tiêu được tỉnh Quảng Nam đặt ra từ năm 2019 - 2021, trong đó 85 % lao động sẽ tập trung ở thị trường Nhật Bản, còn lại là các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan…

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:25

9 công việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump
9 công việc mật vụ phải làm để bảo đảm an toàn cho ông Trump

Ngoài việc phải chuẩn bị trước hàng tháng mỗi khi ông Trump đi nước ngoài, đội mật vụ còn có cả những việc phải làm sau khi sự kiện đã kết thúc.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:31

Đại sứ quán Nhật Bản: Cảnh báo tình trạng xin tị nạn để có việc làm
Đại sứ quán Nhật Bản: Cảnh báo tình trạng xin tị nạn để có việc làm

(Dân trí) - “Hiện tại chưa có một ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc tại Nhật Bản. Vì thế các bạn đừng để bị lừa nhé…”

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:05

Có thể đóng thêm BHXH để hưởng lương hưu tối đa không?
Có thể đóng thêm BHXH để hưởng lương hưu tối đa không?

Năm 2019, bà Phan Thùy Dương (TPHCM) đến tuổi về hưu, bà đóng BHXH được 22 năm. Bà Dương hỏi, bà có thể đóng BHXH tự nguyện thêm 8 năm để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% không? Nếu có thì phương thức đóng như thế nào?

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:05

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tăng lương thu hút nhân tài
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tăng lương thu hút nhân tài

Mức lương đối với nhiều vị trí trong ngành công nghệ tại Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt, thậm chí cao hơn nhiều so với mức lương tại các DN Nhật Bản, Singapore.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:01