Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già”

Dân trí “Việt Nam có 10 % dân số là người cao tuổi. Trong đó, khoảng 10.000 cụ đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm chăm sóc. Làm sao để phát huy được truyền thống hiếu nghĩa, kính lão đắc thọ là điều trân quý mà mỗi người đều phải luôn nhớ và khắc ghi”.
>>Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc
>>Không sử dụng người lao động cao tuổi quá 5 năm
>>Có phải trả trợ cấp thôi việc cho lao động cao tuổi?


Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung tặng quà tới cụ Nguyễn Thị Viễn, 105 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung tặng quà tới cụ Nguyễn Thị Viễn, 105 tuổi.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại buổi đến thăm và tặng quà các cụ cao tuổi đang được chăm sóc tại Trung tâm điều dưỡng người cao tuổi Tuyết Thái (Đông Anh, Hà Nội) chiều 29/9.

Khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Truyền thống của người Việt Nam là kính lão đắc thọ, tôn kính cha mẹ. Thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn biết ơn và ghi nhớ trách nhiệm người cao tuổi. Nhiều chủ trương và chính sách để chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam, nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi”.

Người cao tuổi Việt Nam đã được hưởng nhiều chính sách như về chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, chúc thọ và mừng thọ, các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, giải trí, du lịch, giảm giá vé khi tham gia giao thông...

Theo Bộ LĐ-TB&XH, một số nhóm người cao tuổi đặc biệt khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, như: Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội còn được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức tối thiểu 270.000 đồng/tháng; người cao tuổi nghèo cô đơn không người phụng dưỡng đủ tiêu chuẩn được nuôi dưỡng trong các trung tâm bảo trợ xã hội của nhà nước tại địa phương.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, để mô hình tư nhân chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phát triển và phần nào giảm sức ép lên hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay, Nhà nước cần có thêm chính sách cơ bản như khuyến khích phát triển các loại hình trung tâm bảo trợ của doanh nghiệp, tập đoàn; tạo cơ chế nhất định về thuế, đất đai; đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; tăng cường phối hợp giữa các trung tâm trên địa và cơ quan quản lý nhà nước nhằm đạt hiệu quả chung.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận, các nhóm chính sách mới chỉ đáp ứng được phần nào cuộc sống của người cao tuổi, đặc biệt là chính sách bảo trợ xã hội mới chỉ tập trung vào nhóm người cao tuổi đặc biệt khó khăn.

Thống kê mới nhất của ngành bảo trợ xã hội cho thấy, nhu cầu của người cao tuổi được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các trung tâm rất lớn. Nhưng khả năng đáp ứng của các trung tâm bảo trợ xã hội của Nhà nước còn hạn chế.

Cả nước mới có khoảng 100 trung tâm chăm sóc người cao tuổi của Nhà nước, tư nhân. Mỗi trung tâm chỉ tiếp nhận tối đa được từ vài chục tới hơn 100 người cao tuổi.

“Nhiều cụ đã có con cái thành danh và lập gia đình riêng. Nhiều cụ có con cái đầy đủ điều kiện vật chất. Nhưng nhiều cụ vẫn chọn về nơi an dưỡng để tìm cho cái riêng cho mình, tìm sự yên tĩnh của tuổi già cũng như bầu bạn. Đây là lý do chính đáng. Nhiều cụ cũng có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều cụ chia sẻ rằng sẽ ở đây tới khi nhắm mắt xuôi tay” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Trong khi đó, dân số Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa với tốc độ nhanh trong thời gian tới. Tỷ lệ người cao tuổi hiện chiếm khoảng 10,9% tổng dân số, với hơn 10 triệu người.

Một trong những định hướng của Nhà nước hiện nay là đa dạng hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi, phát triển các trung tâm tư nhân, trong đó kết hợp cả chăm sóc theo hình thức dịch vụ có thu phí và cả chăm sóc đối tượng khó khăn dựa vào nguồn xã hội hóa.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định: “Trong thực tiễn, số các trung tâm này so với nhu cầu được chăm sóc người cao tuổi chưa nhiều. Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích việc xã hội hóa xây dựng các trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Đây là việc làm cần thiết nhằm làm giảm sức ép tới các trung tâm hiện có”.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đồng ý về chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, tập đoàn tham gia phát triển các loại hình trung tâm chăm sóc người cao tuổi với hình thức Nhà nước, các hộ gia đình có người cao tuổi và nhân dân cùng chung tay góp sức.

TIN VẮN:

80 % lao động trong ngành công nghiệp điện tử là nữ giới

Hôm nay (29/9), Tổ chức lao động quốc tế (ILO) đã công bố kết quả khảo sát về lao động trong ngành công nghiệp điện tử VN.

Theo ILO, khoảng 80% người lao động ở phân khúc dưới của ngành công nghiệp điện tử là lao động nữ, làm việc trong các dây chuyền lắp ráp vốn không mang lại nhiều giá trị gia tăng. Phụ nữ cũng hầu như không giữ các vị trí kỹ thuật hay quản lý. Và các vị trí quản lý cấp cao trong ngành đều do người nước ngoài nắm giữ.

Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10): “Để không ai cô đơn trong tuổi già” - 2

Khảo sát cũng cho thấy, số lượng việc làm trong ngành điện tử tăng nhanh với tổng số lao động đạt 327.000 vào năm 2013. Số liệu nay đã tăng lên 7 lần trong vòng 8 năm qua. Ngành công nghiệp điện tử cũng đã hội nhập thành công vào chuỗi giá trị ngành điện tử toàn cầu.

Tuy nhiên, ILO cũng cảnh báo nhiều thách thức đặt ra, như: Vượt quá quy định 300 giờ làm thêm/năm, phân biệt đối xử về giới trong tuyển dụng, vi phạm an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu. Nghiên cứu của ILO cũng chỉ rõ: 99 trong số 100 doanh nghiệp điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay đều là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Được biết, đa số trong 20 doanh nghiệp lớn nhất trong ngành điện tử của VN là doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhóm 20 doanh nghiệp lớn nhất này sử dụng một nửa tổng số lao động trong ngành.

H.M

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Đức: Gần 10.000 nhân viên ngân hàng sắp mất việc
Đức: Gần 10.000 nhân viên ngân hàng sắp mất việc

Ngừng trả cổ tức và hơn 9.000 nhân viên có thể bị nghỉ việc trong thời gian tới đây là thông tin xấu vừa được ngân hàng phải tái cấu trúc trước khi rơi vào khủng hoảng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:22

Mèo nhận lương 400 nghìn rúp/năm
Mèo nhận lương 400 nghìn rúp/năm

Mới đây, một công ty xây dựng ở Perm (Nga) tổ chức thi tuyển để chọn một chú mèo làm biểu tượng của hãng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:13

Người nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Người nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:03

Làm rõ một số vướng mắc khi thực hiện Luật BHXH
Làm rõ một số vướng mắc khi thực hiện Luật BHXH

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ một số vướng mắc khi thực hiện chế độ BHXH theo Luật BHXH năm 2014, liên quan đến các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất và BHXH tự nguyện.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:47

Làng của những đại gia cầm dùi đục
Làng của những đại gia cầm dùi đục

Sơn Đồng - một xã nhỏ ở phía Tây Hà Nội thuộc huyện Hoài Đức còn giữ được nghề tạc tượng. Suốt 1.000 năm có lẻ, những thăng trầm sóng gió cùng những tao loạn thời cuộc không xóa nổi thứ nghề cổ xưa mà cha ông truyền dạy.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:13

Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?
Tăng tuổi hưu: Người trẻ có lo khó tìm việc?

Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ công chức, viên chức từ 55 lên 60 tuổi với nữ và 60 lên 62 tuổi với nam, những người trẻ nói gì?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:59

Nhiều người già lựa chọn cuộc sống không con cháu
Nhiều người già lựa chọn cuộc sống không con cháu

Khi con cháu đều bận rộn với công việc và không thể trở về nhà theo một giờ cố định, việc những người già ở riêng được xem là lựa chọn tối ưu.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:55

Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?
Năm 2017, mức đóng bảo hiểm quy định thế nào?

Ông Bùi Chí Kiên (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không? Có phải tỷ lệ đóng BHXH cứ hai năm sẽ tăng một lần. Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:36

Tan sở - "Giờ vàng" để thành công
Tan sở - "Giờ vàng" để thành công

Cuối ngày làm việc dài và mệt mỏi, bạn gần như cạn kiệt năng lượng. Bạn lười nấu bữa tối, mở tivi nhưng không thực sự muốn xem gì, chỉ muốn quên đi tất cả những thứ thuộc về công việc, lướt Facebook cho đến khi chìm vào giấc ngủ... Một ngày của bạn khép lại trong mệt mỏi, chán chường, ảm đạm.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:30

Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?
Công chức chuyển sang doanh nghiệp nhà nước, xếp lương thế nào?

Bà Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) tốt nghiệp đại học năm 2001, tốt nghiệp thạc sĩ năm 2006. Từ năm 2001, bà làm việc theo các hợp đồng ngắn hạn chờ tuyển dụng vào một trung tâm thuộc cơ quan Nhà nước, không đóng BHXH. Năm 2007, bà được tuyển dụng, xếp lương công chức, được đóng BHXH.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:23

Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng
Nữ hiệu phó lừa "chạy" biên chế hàng tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết hôm 29/9, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Thị Bích Thủy (36 tuổi), trú tại phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Thủy là hiệu phó một trường THCS ở huyện Thanh Sơn.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:15

Lương Thủ tướng Lý Hiển Long gấp 4 lần Obama để chống tham nhũng
Lương Thủ tướng Lý Hiển Long gấp 4 lần Obama để chống tham nhũng

Mức lương của Thủ tướng Lý Hiển Long trong năm 2015 là 1,7 triệu USD, tức là bằng mức lương mà Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, Nhật Bản và Anh Quốc gộp lại.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH
Tôn vinh nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, giao dịch lĩnh vực BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” hôm 29/9. Cuộc thi được phát động từ năm 2015, thu hút hơn 58.000 bài viết dự thi.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:52

Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?
Người lao động có phải đóng BHXH bắt buộc sau 60 tuổi?

Cơ quan của ông Nguyễn Sĩ Việt (Hà Nội) có nhân viên nam ký hợp đồng không xác định thời hạn theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP, đóng BHXH từ tháng 10/2009. Ngày 15/2/2016, lao động này đủ 60 tuổi,. Do nhu cầu công việc, cơ quan ký hợp đồng mới với lao động này, thời hạn 12 tháng và tiếp tục đóng BHXH.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:19

Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam
Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Trước xu hướng già hóa dân số của nước Đức, nhu cầu về điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức tăng cao, tạo cơ hội cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:14

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, 80 % lao động là nữ giới
Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, 80 % lao động là nữ giới

(Dân trí) - Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), nhiều thách thức về tuân thủ luật lao động vẫn tồn tại ở Việt Nam, như: Vượt quá quy định 300 giờ làm thêm/năm, phân biệt đối xử về giới trong tuyển dụng, vi phạm an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:08

Thạc sĩ, cử nhân rời phố về quê mở... xưởng bún
Thạc sĩ, cử nhân rời phố về quê mở... xưởng bún

(Dân trí) - Rời giảng đường đại học, nhiều bạn trẻ có tấm lý ở lại thành phố tìm việc làm, chờ cơ hội phát triển sự nghiệp. Nhưng 3 thanh niên vùng “quê lúa” Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), "con đường" về quê hợp sức mở xưởng bún, duy trì nghề của cha ông lại được ưu tiên.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:35

Khổ như nghề… vớt bèo tây
Khổ như nghề… vớt bèo tây

(Dân trí) - Mỗi ngày, những người làm nghề vớt bèo tây phải ngâm mình dưới nước bẩn nhiều giờ đồng hồ. Sản phẩm họ thu được là những nhánh bèo buộc từng bó đem về phơi khô, đan thành hàng mỹ nghệ để bán, khi đó mới có thu nhập.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sửa Luật Lao động để tương thích với Hiệp định TPP

(Dân trí) - “Việt Nam quyết tâm đẩy nhanh lộ trình sửa Luật lao động năm 2012, nhằm tương thích với các cam kết của Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP”

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:38

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11: Đoàn Việt Nam xếp hạng 3 chung cuộc

(Dân trí) - Tối 28/9, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 đã diễn ra. Đoàn Việt Nam xếp vị trí thứ 3. Lần đầu tiên trong các Kỳ thi tay nghề Asean diễn ra ở nước ngoài, Đoàn Việt Nam giành được số huy chương vàng nhiều nhất, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:40

Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
Chưa có đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Đây là phản hồi của Bộ LĐ-TB&XH trước nhiều thông tin đồn đoán cho rằng lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2017 sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:19

Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
Đến tuổi nghỉ hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Công ty tôi hiện tại có 1 lao động nữ đã đến tuổi nghỉ hưu, thời gian tham gia BHXH chỉ được 10 năm, không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy khi kết thúc hợp đồng với Công ty thì người lao động có được đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp không khi họ đã hết tuổi lao động? Minh Anh - TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:45

Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”
Thôi công chức về quê làm... “vua thỏ”

Sức hút từ khởi nghiệp nông nghiệp đã khiến chàng trai 8x Phạm Văn Dũng từ bỏ vị trí công chức nhà nước về quê ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên (Điện Biên) lập trang trại trồng cây, nuôi con đặc sản.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:33

Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc
Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc

Chính phủ đã kêu gọi các doanh nghiệp thuê người cao tuổi làm những công việc phù hợp.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23