Nghệ An: "Tìm mỏi mắt" kiếm lao động... đi biển

Dân trí Thu nhập thấp, nhiều rủi ro nên lao động vùng bãi ngang ở Nghệ An chọn hướng xuất khẩu ra nước ngoài làm việc. Bởi vậy, tình trạng thiếu hụt lao động đi biển địa phương này đang diễn ra khá phổ biến.
>>Nghệ An: Phạt hơn 100 triệu đồng vì DN khoáng sản chậm đóng BHXH
>>Nghệ An: Làm giàu nhờ nuôi... vịt trời
>>Nghệ An: Đào tạo nhân lực du lịch chưa kịp yêu cầu của thị trường lao động

Thu nhập không ổn định, nghề biển giảm sức hút

Thống kê của Chi cục Thủy sản Nghệ An, toàn tỉnh có hơn 3.500 tàu thuyền, trong đó có hơn 1.400 tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Số tàu thuyền đánh bắt cá trên biển tạo việc làm gần 18.500 lao động.

Tuy nhiên theo ông Hồ Thế Xuân - Phòng Quản lý tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề biển (Chi cục thủy sản Nghệ An), tình trạng giảm lao động nghề biển là thực tế đang xảy ra.

Nhiều tàu cá ở Nghệ An thiếu lao động, trong đó, phần lớn lao động nghề biển là người trung niên.
Nhiều tàu cá ở Nghệ An thiếu lao động, trong đó, phần lớn lao động nghề biển là người trung niên.

“Năm nay, “biển mất mùa” khiến việc đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt là ảnh hưởng đến tâm lý của ngư dân đi biển và giảm sức hút trong việc thu hút lao động nghề biển”, ông Xuân cho biết.

Tàu đánh cá NA - 90341 của anh Phùng Minh Hiệp phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) có công suất 450C, cần đến 16 lao động nhưng hiện tại mới chỉ có 11 lao động, chủ yếu là anh em thân quen.

“Hiện giờ người ta đóng tàu công suất 800-900CV để đánh bắt xa bờ, đi dài ngày. Tàu mình cũ, chỉ đi về trong ngày, năng suất cũng không ổn định nên thu nhập của anh em thuyền viên cũng không cao (thu nhập tính theo sản lượng đánh bắt). Trước đây, bạn thuyền gắn bó với nhau và với tàu 5-7 năm nhưng giờ họ chỉ đi cho nửa năm đến 1 năm. So với những tàu công suất lớn thì tàu như của tôi khó thuê người hơn”, anh Hiệp nói.

Trong khi đó, đội tàu Long Hùng (thị xã Cửa Lò) có công suất 900CV đang gấp rút hoàn thiện trang thiết bị để chuẩn bị ra khơi nhưng mới có 10 lao động, so với nhu cầu là còn thiếu 4 bạn thuyền. Phần lớn thuyền viên là người trung niên, có người đã gần 60 tuổi.

Lao động Dương Văn Xuân - 21 tuổi, thành viên trẻ nhất của đội tàu Long Hùng, cho biết: “Em học xong cấp 3 thì ở nhà đi biển với bố, nhưng bạn bè hầu hết đều đi xuất khẩu lao động. Giờ ở làng còn ít thanh niên lắm”.

Đội tàu Long Hùng thời điểm hạ thủy vẫn chưa tìm đủ lao động.
Đội tàu Long Hùng thời điểm hạ thủy vẫn chưa tìm đủ lao động.

Các đội tàu xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghề biển. Thời gian gần đây, mỗi tàu ra khơi đều thiếu từ 2-3 lao động so với nhu cầu.

Lý giải về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Ước - Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy, cho rằng, ngư trường thu hẹp, đi biển vất vả, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm nên nhiều thanh niên không mặn mà với nghề truyền thống. Nhiều thanh niên lựa chọn con đường xuất khẩu lao động bởi thu nhập khá hơn, thậm chí có người chấp nhận rủi ro khi đi xuất khẩu lao động chui.

Hiện tại tỉnh Nghệ An có 10.375/18.458 lao động trên biển đã được cấp chứng chỉ, chủ yếu là thuyền trưởng, máy trưởng (chỉ có 6.750 thuyền viên có chứng chỉ).

Xuất khẩu lao động cũng là hướng đi mà nhiều lao động trẻ ở thị xã Cửa Lò lựa chọn. Theo thông tin ông Võ Huy Hường - Phó Trưởng phòng Lao động thị xã Cửa Lò, trung bình mỗi năm có gần 200 ngư dân đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc và Đài Loan. Công việc mới của họ cũng là đánh cá nhưng nguồn thu nhập cao và ổn định hơn khi ở nhà.

Mở rộng ngư trường, nâng cao chất lượng lao động nghề biển

Xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu hiện có 176 thuyền đang hoạt động khai thác hải sản trên biển, trong đó có 110 tàu lớn, đánh bắt xa bờ với công suất lớn từ 900 – 1.100CV. Đây cũng là một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu nhất Nghệ An.

“So với các nơi khác thì áp lực lao động nghề biển ở Quỳnh Long không quá căng thẳng. Hiện nghề này cho thu nhập cơ bản đảm bảo cuộc sống. Tỷ lệ lao động từ độ tuổi 25 – 35 tuổi làm nghề biển tại địa phương chiếm hơn 50%, có tới 70% người đã qua đào tạo”, ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho biết.

Ngư dân Quỳnh Long đóng tàu lớn để tham gia đánh bắt dài ngày ở các ngư trường lớn.
Ngư dân Quỳnh Long đóng tàu lớn để tham gia đánh bắt dài ngày ở các ngư trường lớn.

Đặc thù nghề biển là thu nhập của người lao động phụ thuộc vào mùa cá và sản lượng đánh bắt. Những năm gần đây, ngư dân Quỳnh Long đóng thuyền lớn đánh bắt cá dài ngày ở các ngư trường lớn, do đó, sản lượng đánh bắt cao, cho thu nhập ổn định hơn trước. Hướng đi này cũng phù hợp với chủ trương nâng cao hiệu quả khai thác nghề biển mà Nghệ An đang triển khai.

Bên cạnh đó, ngư dân Quỳnh Long không dừng lại ở lao động phổ thông mà đã và đang học nghề để nâng cao trình độ như học thuyền trưởng, thuyền viên, kỹ thuật máy; trang bị kiến thức về phạm vi chủ quyền lãnh thổ, vùng biển Tổ quốc cũng như xử lý tình huống trên biển.

Nâng cao chất lượng lao động nghề biển cũng đang được tỉnh Nghệ An triển khai bằng cách hỗ trợ kinh phí đào tạo. Trung bình mỗi năm, ngân sách tỉnh hỗ trợ đào tạo nghề biển cho từ 300-400 lao động.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi:  “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa
Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: “Cắm sổ đỏ” vì… ruộng hoa

Có những nhà vườn chỉ sau một vụ hoa Tết đã phất lên trông thấy, nhưng cũng có nhà lụn bại chỉ vì hoa. Ấy thế mà không một ai trong các làng hoa truyền thống ở ngoại ô Hà Nội chấp nhận từ bỏ vụ hoa Tết. Thậm chí, có nhà còn “cắm sổ đỏ” để có vốn dồn vào các ruộng hoa.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:15

Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người
Hơn 50 chủ thẻ BHYT được thanh toán từ 830 triệu đến 4,7 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Theo Thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT (BHXH VN), từ đầu năm 2018 tới nay, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 50 trường hợp bệnh nhân với mức từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:43

Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo
Giải quyết thôi việc cho viên chức mắc bệnh hiểm nghèo

Ông  Lê Văn To là giáo viên trường THCS Lục Sĩ Thành (huyên Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), có thời gian công tác 22 năm 6 tháng. Ông To bị u não, nhập viện ngày 20/9/2018 tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Ngày 22/9/2018, ông được phẫu thuật.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:00

Chủ startup tỷ USD: “Đừng chờ ai đó đến giải quyết vấn đề, hãy tự mình làm”
Chủ startup tỷ USD: “Đừng chờ ai đó đến giải quyết vấn đề, hãy tự mình làm”

Trước những khó khăn do hệ thống vận tải lỗi thời, Steven Lam cùng những người đồng sáng lập GoGoVan đã tìm ra giải pháp và dựng nên startup tỷ USD đầu tiên tại Hồng Kông...

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:02

Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày
Tết dương lịch 2019: Người lao động được nghỉ 4 ngày

(Dân trí) - Theo Thông báo số 3238/TB-LĐTBXH ngày 6/8/2018 của Bộ LĐ-TB&XH, dịp Tết dương lịch 2019, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày liền kề nhau.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:11

Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm
Quy định về thời gian nghỉ giữa giờ khi làm việc vào ban đêm

Doanh nghiệp tổ chức làm việc vào khung giờ làm việc ban đêm nên người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:23

Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi
Nghệ An: “Chảy máu” lao động miền núi

(Dân trí) - Nhiều huyện miền núi ở Nghệ An đang đứng trước thực trạng “chảy máu” nguồn lao động. Trong khi người lao động tìm hướng sang các tỉnh làm việc, chấp nhận đi XKLĐ thì ngành nông lâm nghiệp của các địa phương trên lại thiếu lao động, ruộng đất bỏ hoang.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:03

Công ty công nghệ ở Anh minh bạch triệt để tiền lương
Công ty công nghệ ở Anh minh bạch triệt để tiền lương

Một công ty công nghệ tại Anh đang áp dụng hệ thống nhằm minh bạch triệt để tiền lương. Hệ thống được nhân viên công ty hoan nghênh.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:02

Tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada
Tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada

Hiệp hội Kinh doanh độc lập của Canada (CFIB) cho biết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này thiếu hơn 430.000 việc làm trong thời gian 4 tháng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:02

Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua
Nghệ An: 18 người chết vì tai nạn lao động trong 3 năm qua

(Dân trí) - Từ năm 2016 -2018,tại tỉnh Nghệ An, 66 vụ tai nạn lao động đã xảy ra với 81 người bị nạn (trong đó có 18 người chết). Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu ở các ngành nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm như khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, sản xuất công nghiệp.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:17

Nhận đủ hồ sơ BHYT, không thanh toán phải trả lời bằng văn bản
Nhận đủ hồ sơ BHYT, không thanh toán phải trả lời bằng văn bản

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang chỉ đạo Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn để thực hiện giám định và giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, đồng thời thực hiện thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định của pháp luật về BHYT.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:05

Từ tháng 12/2018: Quy định thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng  ra sao?
Từ tháng 12/2018: Quy định thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ra sao?

(Dân trí) - Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018 đã quy định việc thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực trong từng trường hợp cụ thể.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ sư viễn thông thành công với mô hình nuôi cá cảnh
Kỹ sư viễn thông thành công với mô hình nuôi cá cảnh

Đến trang trại nuôi cá cảnh của anh Lê Văn Huệ ở xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng những ngày này mới thấy hết sự đam mê, tìm tòi của anh Huệ. Không chỉ có hệ thống bể kiếng được thiết kế gọn gàng, đầy đủ hệ thống cấp thoát nước bằng van xả tự động, anh còn có cả hồ rộng để nuôi thả cá bột cùng hệ thống phun sương tự động để vừa cấp oxy cho nước vừa hấp thụ sắt, tạp chất trong nước…

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:37

Nhật thông qua luật tiếp nhận thêm lao động nước ngoài từ tháng 4/2019
Nhật thông qua luật tiếp nhận thêm lao động nước ngoài từ tháng 4/2019

Quốc hội Nhật Bản ngày 8/12 đã thông qua dự luật mở rộng đường cho lao động nước ngoài tới làm việc trong những lĩnh vực đang “khát” nhân lực của nước này.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:17

Trả lương theo mô hình 3P
Trả lương theo mô hình 3P

Gần đây, một số doanh nghiệp Việt Nam nghe nói đến cách thức trả lương theo mô hình 3P, nhưng phần nhiều trong số họ vẫn không nắm rõ những nội dung chính và cách thức triển khai 3P như thế nào.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:07

"XKLĐ cần hiểu là: Đi làm thuê, về làm chủ"
"XKLĐ cần hiểu là: Đi làm thuê, về làm chủ"

(Dân trí) - Gặp gỡ hơn 500 phụ huynh có con em đang làm việc tại Nhật, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan rất vui mừng khi nghe người dân thông tin đã có tiền xây nhà, gửi tiết kiệm… Ông Hoan, nói: “Các em đi lao động không chỉ kiếm tiền mà cần trau dồi kỹ năng, kiến thức… để về nước kiếm tiền bền vững hơn”.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 08:45

Thanh Hoá: Gần 1.000 công nhân đã đi làm sau 2 ngày ngừng việc
Thanh Hoá: Gần 1.000 công nhân đã đi làm sau 2 ngày ngừng việc

(Dân trí) - Sau 2 ngày ngừng việc tập thể, khi được tuyên truyền, vận động gần 1.000 công nhân Công ty TNHH giày Venus Việt Nam, tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, đã đi làm trở lại.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:42

Quảng Nam đòi được hơn 16 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH
Quảng Nam đòi được hơn 16 tỉ đồng doanh nghiệp nợ BHXH

Sau 2 năm thực hiện quy chế phối hợp, Liên đoàn Lao động và BHXH tỉnh Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó có việc đòi nợ BHXH

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:30

Bỏ vô lăng về quê lập nghiệp thành công với nghề nuôi chim và dế
Bỏ vô lăng về quê lập nghiệp thành công với nghề nuôi chim và dế

Đang có nghề lái xe trên thành phố với một mức lương cao và ổn định, nhưng anh Phạm Xuân Đức (35 tuổi) trú ở xóm 2, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê để xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu và dế thương phẩm, bước đầu mô hình của anh đã cho thu nhập hơn chục triệu đồng/tháng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:18

Các startup tiền ảo “thi nhau” đóng cửa, sa thải nhân viên
Các startup tiền ảo “thi nhau” đóng cửa, sa thải nhân viên

Đợt giảm giá chóng mặt của tiền ảo từ đầu năm đến nay đang gây áp lực lên cộng đồng startup tiền ảo...

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:56

Quảng Trị: Hơn 4.000 người đi XKLĐ, gửi về gia đình khoảng 720 tỉ đồng/năm
Quảng Trị: Hơn 4.000 người đi XKLĐ, gửi về gia đình khoảng 720 tỉ đồng/năm

(Dân trí) - Theo lãnh đạo ngành LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương này có khoảng 4.000 người đi xuất khẩu lao động, với mức thu nhập trung bình mỗi người từ 25-30 triệu đồng/tháng. Ước tính mỗi năm, tổng số lao động trên gửi về gia đình khoảng 720 tỷ đồng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:24

Trồng hoa đón Tết, nông dân thu lãi 10-15 triệu đồng/sào cúc trái vụ
Trồng hoa đón Tết, nông dân thu lãi 10-15 triệu đồng/sào cúc trái vụ

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng chăm sóc, người nông dân xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) đang bước vào vụ hoa cúc trái vụ. Cúc trái vụ chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân dịp Lễ và Tết. Mỗi sào đất trồng hoa cúc trái vụ, người nông dân thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng, giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định dịp cuối năm.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:32

Gần 1.000 công nhân công ty giày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi
Gần 1.000 công nhân công ty giày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng chế độ tiền lương chưa thỏa đáng nên gần 1.000 công nhân tại Công ty TNHH giày Venus Việt Nam đã ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:20

Có được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm?
Có được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm?

Tôi công tác tại trường phổ thông dân tộc bán trú của tỉnh Lai Châu, hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,3 đối với nhà giáo công tác ở trường chuyên biệt theo Thông tư liên tịch số 06/2007/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Hiện tôi được phân công hướng dẫn giáo viên tập sự. Xin hỏi, tôi có được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm 0,3 quy định tại Khoản 4, Khoản 5, Điều 22 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức khi hướng dẫn giáo viên tập sự hay không và có được cộng dồn 2 phụ cấp trách nhiệm trên không?

Thứ sáu, 07/12/2018 - 09:22