Nghề bắt bệnh tàu, thuyền

Đăng kiểm phương tiện thủy là nghề chuyên “bắt lỗi”, giúp chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện để khắc phục và đảm bảo an toàn.
>>Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật
>>Hồng Kông công bố danh sách 11 nghề đang “khát” nhân lực
>>Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra sao?

Đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 15 kiểm tra, giám sát phương tiện thủy đang đóng mới
Đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 15 kiểm tra, giám sát phương tiện thủy đang đóng mới

Nhưng theo nhiều đăng kiểm viên, công việc của họ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, không ít lần bị hiểu lầm và gán cho tiếng xấu là “làm khó” chủ tàu…

Giám sát và bị giám sát

Trong mớ âm thanh hỗn tạp của tiếng búa gõ, cắt mài và nồng nặc mùi hóa chất công nghiệp ở một góc Nhà máy Đóng tàu Hạ Long (Quảng Ninh) những ngày đầu tháng 8, hai đăng kiểm viên (ĐKV) của Chi cục Đăng kiểm số 15 cần mẫn lách qua các khung giàn giáo kê đỡ dưới đáy chiếc tàu du lịch.

Đây là chiếc tàu du lịch ngủ đêm vịnh Hạ Long đang đóng mới, nên mọi chi tiết, từ vết hàn, chiếc bu lông bắt vào chân vịt, hệ thống bánh lái, hệ trục tàu... đều phải soi xét tỉ mỉ. Nhìn bên ngoài, ĐKV chẳng khác những công nhân, kỹ sư đang thi công, chỉ khác ở bộ trang phục bảo hộ lao động màu trắng và di chuyển khắp các vị trí của chiếc tàu.

Xong phần đáy tàu, họ lại leo theo giàn giáo cao chót vót bắc quanh chiếc tàu để kiểm tra các chi tiết đường hàn phần thân, hệ thống van thông. Mỗi chi tiết kiểm tra, ĐKV đều phải ghi chép lại để lập biên bản và chụp ảnh. “Vỏ tàu, các đường hàn đã được kiểm tra bằng máy siêu âm để phát hiện khuyết tật. Giờ tàu được kê kích lên để khớp nối các phần với nhau, nhưng vẫn phải kiểm tra lại để đánh giá quá trình kê kích có làm biến dạng chi tiết nào ảnh hưởng đến chất lượng thân vỏ tàu không”, ĐKV tên Hiếu chia sẻ.

"Đăng kiểm viên tàu biển, phương tiện phải đến tận nơi phương tiện neo đậu để thực hiện công việc theo thời gian, địa điểm chủ tàu bố trí. Hình thức hậu kiểm, kiểm tra đột xuất phương tiện, kiểm tra chéo phương tiện và phối hợp liên ngành kiểm tra đột xuất phương tiện giữa 2 kỳ đăng kiểm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của đăng kiểm viên hiện trường và ngăn ngừa vi phạm quy trình kiểm định, tiêu cực. Thời gian qua, một số đăng kiểm viên, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm đã bị xử lý kỷ luật do để xảy ra vi phạm” - Ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN.

Cũng theo anh Hiếu, đây là giai đoạn kiểm tra phần chìm dưới nước trước khi tàu được hạ thủy. Nếu phát hiện biến dạng, ĐKV sẽ mời kỹ sư giám sát thi công của nhà máy đóng tàu để lập biên bản, thống nhất phương án khắc phục. Sau giai đoạn này, tàu được hạ thủy, rồi đến công đoạn thi công và giám sát thi công nội thất tàu.

“Trong mỗi bức ảnh thể hiện ngày, giờ kiểm tra, giám sát quá trình đóng phương tiện. Ảnh còn được lưu vào hồ sơ để làm căn cứ đánh giá công việc, chất lượng kiểm định”, ĐKV tên Phát cho biết thêm.

Cũng tại công trường Nhà máy đóng tàu Hạ Long, ông Vũ Đắc Quyền, Phó giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 15 cho biết, ĐKV hiện trường không chỉ bị giám sát qua “hồ sơ ảnh” kiểm định mà còn chịu sự giám sát bởi kiểm tra chéo và “phong bì kín” từ chủ phương tiện, đơn vị thi công.

“Mỗi phương tiện thường có một cặp ĐKV giám sát chất lượng. Theo yêu cầu của Cục Đăng kiểm VN, các ĐKV giám sát thi công tàu đóng mới, đăng kiểm định kỳ phương tiện chở khách, tàu dầu, hàng nguy hiểm còn chịu sự kiểm tra chéo, độc lập của ĐKV khác về kết quả kiểm định. Cùng đó, đơn vị định kỳ lấy ý kiến của khách hàng bằng phát phiếu kín, nội dung góp ý được dán tem và chuyển về bằng “phong bì kín” để ĐKV không biết nội dung”, ông Quyền cho biết.

Đăng kiểm viên kiểm tra phần máy phương tiện thủy
Đăng kiểm viên kiểm tra phần máy phương tiện thủy

Đề cập chuyện giám sát ĐKV, đơn vị trực tiếp kiểm định tàu biển, tàu sông, lãnh đạo Phòng Tàu biển và Tàu sông, Cục Đăng kiểm VN cho biết, vài năm gần đây còn áp dụng chế độ kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên với chất lượng kiểm định phương tiện của các đơn vị đăng kiểm.

“Các phương tiện thủy đóng mới trước khi hạ thủy đều phải thông báo cho Cục Đăng kiểm. Tùy tính chất, mức độ phức tạp, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra ngẫu nhiên, nhằm phúc tra chất lượng kiểm định của đơn vị, ĐKV. Tuy gây áp lực cho đơn vị, ĐKV nhưng giúp các đơn vị nâng ý thức kiểm soát chất lượng kiểm định”, ông Đỗ Trung Học, Trưởng phòng Tàu sông, Cục Đăng kiểm VN chia sẻ.

Và áp lực từ dư luận

Ông Hứa Trung Sơn, đại diện Công ty Đại Dương Xanh - chủ của 3 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long và đang đóng mới 5 tàu du lịch vỏ sắt cho biết, ĐKV cũng giống như người bạn đồng hành, giúp chủ phương tiện, doanh nghiệp yên tâm khi đưa tàu vào vận hành.

“Tàu thuyền nhìn trên bờ thấy to nhưng chỉ như chiếc lá tre mỏng manh khi hoạt động trên biển, trên sông. Nhờ đăng kiểm mà chủ phương tiện thấy được khiếm khuyết, hạn chế kỹ thuật của phương tiện. Quy trình đăng kiểm tàu thuyền khá khắt khe, nhưng càng khắt khe càng tốt”, ông Sơn nói.

Nghề đăng kiểm là vậy, nhưng không ai phải cũng hiểu và chia sẻ. Theo lãnh đạo nhiều đơn vị đăng kiểm, không ít chủ tàu thuyền cho rằng bị đăng kiểm “làm khó” hoặc bị hiểu lầm.

Ông Nguyễn Hải Triều, Trưởng chi nhánh Đăng kiểm Hà Sơn Bình kể: Hồ thủy điện Hòa Bình từng là “điểm nóng” về phương tiện thủy chở khách du lịch không đăng ký, đăng kiểm. Một trong những nguyên nhân nhiều tàu được hoán cải từ tàu chở khách sang tàu du lịch nên khi áp theo tiêu chuẩn an toàn không đủ điều kiện để cấp chứng nhận kiểm định, song chủ phương tiện không muốn đầu tư nâng cấp phương tiện mà chỉ xin được cấp đăng kiểm vì đặc thù... vùng nước ít bão gió, kinh tế khó khăn.

“Nhiều cuộc họp để tuyên truyền, vận động người dân hiểu, thực hiện theo quy định về kiểm định chất lượng phương tiện thủy. Song có những ý kiến tại cuộc họp cho rằng, đăng kiểm gây khó dễ, phải mất mấy chục triệu đồng cho đăng kiểm mới xong… Nguyên nhân do có người hiểu nhầm, vì đó là chi phí được đơn vị tư vấn thiết kế, sửa chữa nâng cấp phương tiện. Còn chi phí đăng kiểm được tính theo giá Nhà nước quy định”, ông Triều kể.

Cùng đó, ĐKV tàu thủy cũng gặp không ít áp lực từ chính các chủ tàu. Ông Vũ Đắc Quyền, Phó giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 15 chia sẻ, nhiều chủ phương tiện khi được yêu cầu khắc phục, sửa chữa các chi tiết kỹ thuật để phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thường có tâm lý phản ứng, mong được bỏ qua để khỏi phải tốn chi phí, thời gian. “Nhưng đăng kiểm là nghề giữ cho phương tiện an toàn nên không thể vì áp lực từ khách hàng mà bỏ qua tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn được”, ông Quyền nói.

Theo Báo Giao Thông

MỚI NHẤT
Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản
Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để đạt được thành công chỉ là một thói quen. Tác giả sách bán chạy Todd Henry đã áp dụng chiến lược rất đơn giản để làm việc hiệu quả hơn, tạo ra những kết quả tuyệt vời hơn.

Thứ năm, 06/09/2018 - 07:17

Căn cứ điều chỉnh giá hợp đồng khi tăng lương tối thiểu
Căn cứ điều chỉnh giá hợp đồng khi tăng lương tối thiểu

Đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng được thực hiện bằng việc xác định đơn giá ở thời điểm 28 ngày trước ngày nộp hồ sơ thanh toán theo quy định của hợp đồng và thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:58

Tìm lời giải từ chính nơi...xoá nghèo
Tìm lời giải từ chính nơi...xoá nghèo

(Dân trí) - Xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Nghệ An. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, những giải pháp triển khai thực tế tại địa phương cũng rất cần thiết. Để làm rõ thêm vấn đề này, PV Dân trí đã có những trao đổi với lãnh đạo các cấp và chủ hộ gia đình của Nghệ An.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”

(Dân trí) - “Việt Nam và Úc sẽ thí điểm thành lập nhiều hội đồng kỹ năng ngành về giáo dục nghề nghiệp, như: Cơ khí, du lịch, khách sạn nhà hàng, công nghệ thông tin…Điều này giúp chuẩn hoá quy trình đào tạo và giúp lao động có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp”.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:51

TP HCM cần khoảng 27.000 lao động
TP HCM cần khoảng 27.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) vừa công bố nhu cầu nhân lực tháng 9-2018.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:40

Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?
Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?

Không gian làm việc mở ra đời từ trước những năm 60 của thế kỷ trước. Nhưng cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể chứng minh được lợi ích thực sự của văn hóa làm việc này.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:52

Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3
Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3

(Dân trí) - Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đoàn thí sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 đã xếp hạng 3 toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Ngoài ra, đoàn thí sinh Việt Nam còn nhận 16 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:19

13 câu nói để đời của Warren Buffett
13 câu nói để đời của Warren Buffett

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát hiện ra những kẻ bơi truồng khi thủy triều đã rút xuống”...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:29

Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:20

Câu chuyện ở những “huyện 30a”
Câu chuyện ở những “huyện 30a”

(Dân trí) - Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, 3 huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong ở Nghệ An đã có những bước tiến vững chắc. Từ địa phương thuộc nhóm nghèo nhất nước, có địa phương đã đạt được kỳ tích, trở thành xã nông thôn mới, tạo tiền đề vững chắc trong việc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:01

Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam
Nhật Bản khát nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), cho biết nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 171.000 kỹ sư và đến năm 2020 dự báo sẽ thiếu 369.000 kỹ sư trong các mảng công nghệ mới.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:27

Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ
Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 138/2018/TT-BQP điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng
Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Thứ ba, 04/09/2018 - 03:28

Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc
Giảng viên trường chính trị lĩnh án hơn 7 năm tù vì lừa xin được việc

Lợi dụng là giảng viên của một trường chính trị ở Hà Nam, Nguyễn Văn Thành đã móc nối với Trần Thị Thu Hà nhận tiền của nhiều người có nhu cầu xin việc tại các cơ quan nhà nước, sau đó chiếm đoạt làm của riêng.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:22

Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước
Lao động Việt Nam bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ phải trở về nước

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, nhật báo Bangkok Post ngày 1/9 dẫn lời Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết những người lao động Việt Nam bất hợp pháp trước tiên phải trở về nước và nếu có nguyện vọng trở lại Thái Lan làm việc thì phải đăng ký để xin giấy phép lao động.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:16

Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới
Bộ đội biên phòng - “bà đỡ” thoát nghèo của đồng bào vùng biên giới

(Dân trí) - Từ chỗ đói ăn và thiếu mặc, nhiều gia đình đồng bào dân tộc ở miền núi Nghệ An làm quen mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa. Từ đó, chất lượng cuộc sống đã đi lên. Điều này có công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:25

Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?
Tại sao sếp không nên so sánh nhân viên với nhau?

Có lẽ vài nhân viên nào đó không theo kịp tiêu chuẩn của bạn, nhưng bạn không thể khích lệ ai đó bằng cách so sánh họ với người khác và đưa họ vào thế đọ sức với nhau.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:01

Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật
Robot “tấn công” nghề giáo tại Nhật

Dạy tiếng Anh có thể là nghề hái ra tiền. Nhưng trong thời đại IoT, như rất nhiều công việc khác, những người làm nghề này đang đứng trước thách thức phải cạnh tranh với robot.

Thứ hai, 03/09/2018 - 12:26

“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!
“Thẻ nhà báo” được bán với giá vỉa hè!

Gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng “Thẻ nhà báo” giả để làm những việc bất chính, khiến nhiều người hoang mang. Chúng đã lấy những “Thẻ nhà báo” được làm giả “như thật” và “đến nhà báo xịn cũng không phân biệt nổi” đó từ đâu? Và hệ lụy của điều này là không thể nào đo đếm hết được.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:45

Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp
Xếp lương khi chuyển từ công ty cổ phần sang đơn vị sự nghiệp

Ông Nguyễn Ngọc Anh (Hà Nội) làm việc tại một công ty cổ phần (trước đây Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ, nay đã thoái hết vốn), đóng BHXH liên tục được 13 năm 11 tháng, đã nâng bậc lương 4 lần (2.34, 2.65, 2.96, 3.27).

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:20

Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên
Hiệu trưởng nhận gần 1,2 tỷ đồng tiền "chạy việc" làm giáo viên

Trong thời gian làm hiệu trưởng trường cấp 2, ông Huỳnh Bê đã nhận của 12 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng để "chạy việc" làm giáo viên.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:09

Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng
Đồng Nai: Các doanh nghiệp nợ BHXH hơn 416 tỉ đồng

BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hình sự đối với 7 doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn với số tiền lớn.

Thứ hai, 03/09/2018 - 08:03

Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.
Nuôi loài cá nghìn đô trên sông Hồng, mỗi năm bỏ túi cả tỷ đồng.

Từ những kiến thức mà mình tự học hỏi được về nghề nuôi cá Koi, anh Phan Văn Sơn (48 tuổi, xóm Cộng Hòa, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình nuôi loài cá được mệnh danh là "quốc ngư của Nhật Bản" trên sông Hồng và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình lên tới cả tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:19

Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?
Viên chức chuyển sang công chức có được trợ cấp thôi việc?

Ông Nguyễn Đình Thảo (Long An) là viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện từ năm 1982, nay ông được chuyển công tác sang Hội Nông dân huyện. Ông Thảo hỏi, trường hợp của ông có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:12