Nghề biển chưa hết lo về lao động

Thiếu lao động lành nghề, có kinh nghiệm nghề đánh bắt là tình cảnh chung của các tập đoàn, HTX đánh cá trên cả nước.
>>Quảng Bình: Khó tuyển dụng lao động nghề cá
>>Việt Nam giành giải nhất Hội thi tay nghề các nước ASEAN

Tại xã Lập Lễ (nơi có làng nghề khai thác lớn nhất Hải Phòng) có trên 2.000 hộ (khoảng 11.500 dân) thì một nửa số hộ sống bằng nghề đánh cá, nuôi trồng thủy sản. Nếu tính số người trong độ tuổi lao động hiện có ở địa phương, thì lao động cho các tàu khai thác cá không phải là thiếu. Tuy nhiên, năm nào đến mùa cao điểm khai thác thủy sản, các chủ tàu cũng phải ngược xuôi để tìm kiếm bạn thuyền.

Lao đao vì thiếu nhân lực

Lực lượng đánh cá tại chỗ là người địa phương chỉ chưa đầy 2.000 người, mà chủ yếu là người trung niên, cao tuổi. Với trên 600 tàu lớn đánh bắt xa bờ và trên 800 tàu nhỏ (dưới 40CV) đánh bắt gần bờ thì cần lực lượng lao động rất lớn. Trong khi số lao động tại chỗ chỉ đáp ứng 30 - 40%, còn lại chủ yếu là lao động tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Đông Triều – Quảng Ninh…

Nghề biển chưa hết lo về lao động - 1

Lực lượng đánh cá tại chỗ là người địa phương chỉ chưa đầy 2.000 người, mà chủ yếu là người trung niên, cao tuổi.

Trung bình một tàu đánh bắt có công suất lớn hơn 500CV, mỗi lần ra khơi cần 10 - 12 lao động lành nghề. Nhưng thực tế chỉ có khoảng 7 – 8 lao động, mà chủ yếu là lao động học việc. Lao động thì luôn trong tình trạng làm không ổn định ở một tàu nào.

Nhiều lao động ở các địa phương khác, do không quen sóng gió vừa xuống tàu, say sóng lại bỏ việc, hay nằm bẹp cả chuyến. Đó thực trạng mà hầu hết các tàu cá tại Lập Lễ đang gặp phải. Thực trạng đó buộc các chủ tàu phải ra khơi trong tình trạng thiếu người nếu không muốn tàu nằm bờ.

Thời điểm này, tại Cảng cá Mắt Rồng – xã Lập Lễ - Thủy Nguyên, để chuẩn bị cho chuyến đi biển sắp tới nhiều chủ tàu phải chạy khắp nơi tìm bạn thuyền. Ông Bùi Văn Nam chủ tàu HP 90198 – TS cho biết, giá xăng dầu tăng cao, ngư trường thu hẹp, sản lượng khai thác giảm, thiếu vốn để đầu tư thuyền… bao nhiêu khó khăn chồng chất. Nhưng với ông Nam, khó nhất vẫn là không tìm được bạn thuyền có kinh nghiệm.

Thanh niên giờ ngại đi biển, ngại rủi ro nên lúc nào làng chài cũng thiếu lao động lành nghề. Chi phí cho một tàu đánh bắt công suất lớn lên tới hàng chục tỉ đồng. Lao động lành nghề thiếu, chủ yếu là lao động trẻ tập việc thì để tàu trên bờ là lựa chọn đảm bảo cho sự an toàn, tránh thua lỗ.

Ông Vũ Văn Cự - Trưởng liên tập đoàn nghề cá Nam Triệu – Lập Lễ cho biết, trước thực trạng thiếu lao động đánh bắt trầm trọng, tại Lập Lễ, Phả Lễ còn có một nhóm 5 – 7 người gọi là cò người, chuyên đi tìm người cho các chủ tàu. Chủ tàu sẽ trả 1 triệu đồng/lao động, còn làm được hay không thì tính sau. Tính ra lương chúng tôi trả cho lao động có kinh nghiệm khá cao khoảng 8 – 10 triệu/người/20 ngày, thậm chí có chủ tàu trả tới 12 - 15 triệu/người/20 ngày.

Trả lương cao như vậy nhưng nghề đánh bắt vẫn không thu hút được lao động. Lao động nghề cá ở Hải Phòng đang rơi vào tình trạng ngày càng cạn kiệt.

Lao động được đào tạo còn khá khiêm tốn

Ông Cự cho biết thêm, trước kia nghề đánh bắt là nghề cha truyền con nối, vì ít chữ lên đời này tiếp nối đời kia cứ thế xuống biển mà kiếm ăn. Nhưng hiện tại xã hội phát triển những người làm nghề biển có điều kiện lại hướng con mình vào công chức, thậm chí cho đi nước ngoài.

Những người không có điều kiện cũng hướng con mình làm công nhân, xí nghiệp chứ không hướng con mình theo nghề đánh bắt. Bởi nghề đánh bắt xa bờ rủi ro cả về con người lẫn tài sản. Tuy hàng năm có hàng nghìn sinh viên trường ĐH Hàng hải tốt nghiệp. Nhưng theo báo cáo thống kê của trường chỉ có 40% sinh viên theo học các chuyên ngành liên quan tới vận tải, điều khiển, khai thác, quản lý biển… sẵn sàng xuống tàu ra khơi, số còn lại là làm trái nghề.

Thực tế, số người được đào tạo quả là còn khiêm tốn so với số lượng tàu.
Thực tế, số người được đào tạo quả là còn khiêm tốn so với số lượng tàu.

Ông Hoàng Mạnh Hà – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nam Định cho biết, tính đến thời điểm 20/05/2018, toàn tỉnh Nam Định có 2.121 tàu thuyền khai thác thủy sản với tổng công suất là 255.452 CV , trong đó tàu đánh bắt xa bờ ( công suất trên 90CV) là 710 chiếc, còn lại là tàu đánh bắt gần bờ (công suất dưới 90CV).

Tổng số lao động trực tiếp trên biển khoảng 5.710 người. Lao động lành nghề cho nghề đánh bắt tại địa phương đang rất thiếu. Bởi nghề đi biển phải có cả kinh nghiệm và kiến thức. Nhưng không phải ai cũng có cả 2 yếu tố đó. Vừa qua tỉnh Nam Định phối hợp với trường Đại học Nha Trang đào tạo bổ sung kiến thức cho 500 lượt người (theo chương trình đào tạo của Nghị định 67). Thực tế, số người được đào tạo quả là còn khiêm tốn so với số lượng tàu.

Nghịch lý, trong khi các chủ tàu không ngừng đóng mới, hoán cải, nâng công suất tàu để bám biển dài ngày, thì lao động nghề biển ngày càng giảm. Phần lớn lao động trên các tàu đều là lao động thủ công, làm việc theo kinh nghiệm mà chưa được đào tạo, tập huấn kỹ năng cần thiết cho nghề đi biển.

Ông Phạm Văn Chung – Chủ tàu ND95959TS Giao Thủy, Nam Định cho biết, số lượng lao động lành nghề mới đáp ứng được 70%, số còn lại chúng tôi phải thuê từ Thanh Hóa, các tỉnh vùng sâu.

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn về lao động nghề biển, trước mắt các địa phương có nghề đi biển đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở các lớp đào tạo kỹ năng, kiến thức cần thiết cho ngư dân để ngư dân có thêm kinh nghiệm đi biển. Mặt khác, tạo mọi điều kiện giúp các chủ tàu và tập đoàn nghề cá xây dựng chiến lược đào tạo lao động nghề biển một cách bài bản, cũng như vận động họ tích cực áp dụng các kỹ thuật đánh bắt tiên tiến, khai thác hiệu quả từ kinh tế biển.

Đánh bắt hiệu quả, đời sống nâng cao, chắc chắn người lao động sẽ yên tâm gắn bó với tàu, với biển.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ
Tỷ phú Jack Ma rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ

Tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, từng cam kết công ty của ông có thể tạo hơn một triệu việc làm tại Mỹ, nhưng hiện tại ông đang dự định rút lại kế hoạch đó.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 11:29

Gần 1.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc hồi hương
Gần 1.000 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc hồi hương

(Dân trí) - Đây là số liệu mới được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và phía Hàn Quốc công bố. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:45

An Giang: Mùa nước nổi nhộn nhịp bắt cá tôm, hái bông điên điển
An Giang: Mùa nước nổi nhộn nhịp bắt cá tôm, hái bông điên điển

Mùa nước nổi ở An Giang là cơ hội để nhiều người mưu sinh, trở thành nét đặc trưng của miền sông nước. Mùa nước nổi ở An Giang với muôn kiểu kiếm tiền, nhộn nhịp đánh bắt cá tôm, trồng và hái bông điên điển, bông súng. Mùa nước nổi ở An Giang ra chợ đầu mối, chợ quê cho đến chợ “chồm hổm” không thiếu thứ sản vật nào, muốn ăn cá gì cũng có...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:16

Tiền Giang: Một nữ công nhân may tử vong khi đang làm việc
Tiền Giang: Một nữ công nhân may tử vong khi đang làm việc

(Dân trí) - Nữ công nhân đang sử dụng máy may tại một doanh nghiệp ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang), bất ngờ bị co giật, ngã úp mặt và tử vong sau đó.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:11

Chuyển xếp lương khi có thay đổi về trình độ đào tạo
Chuyển xếp lương khi có thay đổi về trình độ đào tạo

Bà Trần Thị Huyền công tác tại UBND xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Bà nhận bằng đại học từ ngày 6/6/2016, hưởng lương ngạch cao đẳng 01a.003, bậc 3/10, hệ số 2,72 kể từ 15/10/2017.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 07:06

Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép ​
Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép ​

Một doanh nghiệp vừa bị UBND thành phố Cần Thơ xử phạt 40 triệu đồng vì sử dụng lao động nước ngoài làm việc nhưng không xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định, để người nước ngoài tự ý làm việc cho công ty khác.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:56

16 nhà giáo đoạt giải nhất tại Hội giảng giáo dục nghề nghiệp
16 nhà giáo đoạt giải nhất tại Hội giảng giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Sau 6 ngày tranh tài tại Hà Nội, Hội Giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên từ khi Bộ LĐ-TB&XH thống nhất quản lý giáo dục nghề nghiệp, đã kết thúc tối 21/9. Ban tổ chức đã trao 16 giải nhất, 32 giải nhì và 48 giải ba tới các nhà giáo dự thi.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 12:16

Trồng tre chơi chơi quanh bờ bao mà lời 80 triệu đồng
Trồng tre chơi chơi quanh bờ bao mà lời 80 triệu đồng

Trồng tre chơi chơi có thể cho thu nhập bình quân 80 triệu đồng/ năm/ 0.6 ha diệt tích bờ bao, góp phần tạo bóng mát và cho con đường đẹp hơn. Điển hình là hộ ông Đặng Văn Sang, cư ngụ ấp Tư, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang là một minh chứng.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 09:51

Chèn hạt điều khắp ô tô: Anh taxi vui tính tháng kiếm thêm ngàn USD
Chèn hạt điều khắp ô tô: Anh taxi vui tính tháng kiếm thêm ngàn USD

Vừa chở khách vừa bán những mặt hàng quà vặt ngay trên xe, song cánh tài xế taxi ở Hà Nội có thể kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, thậm chí có người còn đút túi cả ngàn USD mỗi tháng.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 08:41

Cách đối phó với đồng nghiệp có tâm lý hơn thua
Cách đối phó với đồng nghiệp có tâm lý hơn thua

Môi trường công sở là một cuộc chạy đua marathon giữa các nhân viên. Dù muốn hay không, vẫn có những cá nhân mang tâm lí cạnh tranh quyết ăn “thua đủ” với đồng nghiệp nơi làm việc.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:25

Người lao động có được tự đóng BHXH bắt buộc cho cá nhân?
Người lao động có được tự đóng BHXH bắt buộc cho cá nhân?

Tôi làm công nhân, Công ty tôi đang nợ tiền BHXH. Hiện tôi đang nghỉ chế độ thai sản. Theo tôi được biết thì người lao động không được tự đóng BHXH. Cho tôi hỏi nếu tôi muốn đóng BHXH để được nhận tiền trợ cấp thai sản thì có được không? Nếu tôi muốn đợi thêm thời gian chờ các cơ quan chức năng giải quyết thì đến lúc đó tôi có được đóng tiếp không?

Thứ bảy, 22/09/2018 - 07:17

5 phương pháp “hạ hoả” khi ức chế nơi công sở
5 phương pháp “hạ hoả” khi ức chế nơi công sở

Ở chốn công sở, sẽ không ít lần bạn gặp phải những nghịch cảnh mà chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ khiến người bình tĩnh nhất “tức sôi máu”.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng Ông Hảo tất bật sản xuất đồ chơi Trung thu truyền thống
Làng Ông Hảo tất bật sản xuất đồ chơi Trung thu truyền thống

Những ngày này, các gia đình làng Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên) đang tất bật hoàn thiện hàng nghìn đồ chơi Trung thu truyền thống.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:23

Đi làm vào ngày nghỉ bù, tính lương thế nào?
Đi làm vào ngày nghỉ bù, tính lương thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thùy Nga (Long An) hỏi: Ngày lễ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp, vậy người lao động đi làm vào ngày nghỉ bù đó thì tính lương thế nào, có được sắp xếp nghỉ bù nữa không?

Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:44

Từ 24-26/9: Công đoàn Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ 12
Từ 24-26/9: Công đoàn Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ 12

(Dân trí) - Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ diễn ra từ 24-26/9 tại Hà Nội, nhằm bầu ra Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa 12, đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, công nhân viên lao động. Trong khuôn khổ Đại hội, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự diễn đàn “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ”.

Thứ năm, 20/09/2018 - 11:24

Cứ 7 người đi làm thì có 1 người cơ quan nhà nước
Cứ 7 người đi làm thì có 1 người cơ quan nhà nước

Tính đến tháng 7/2017, cả nước có 26,9 triệu lao động thì lao động trong khu vực nhà nước là hơn 3,8 triệu người. Như vậy, cứ 7 người đi làm thì có 1 người làm nhà nước.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:45

Robot thay thế nhân viên phục vụ nhà hàng
Robot thay thế nhân viên phục vụ nhà hàng

Tại một nhà hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc, robot phục vụ đang làm việc miệt mài thay thế con người.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:04

Xếp lương khi quản lý doanh nghiệp chuyển sang công chức
Xếp lương khi quản lý doanh nghiệp chuyển sang công chức

Bà Anh Thư (Thanh Hóa) làm giám đốc doanh nghiệp Nhà nước hạng 2 từ tháng 3/2007, hệ số lương 6,31. Trước đó, bà hưởng lương chuyên viên trong doanh nghiệp Nhà nước. Tháng 8/2008, bà chuyển sang công chức, được xếp bậc lương cuối của ngạch chuyên viên. Bà Thư hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:04

Tăng trưởng tiền lương Mỹ lên cao nhất trong 9 năm qua
Tăng trưởng tiền lương Mỹ lên cao nhất trong 9 năm qua

Tiền lương trung bình mỗi giờ tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ năm 2009, dựa trên dữ liệu tiền lương hằng tháng do Bộ Lao động Mỹ công bố trong cuối tuần qua.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:03

Tiếp nhận 350 hồ sơ của ứng viên sang lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia
Tiếp nhận 350 hồ sơ của ứng viên sang lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

(Dân trí) - Đúng 10h ngày 25/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ mở Cổng thông tin điện tử tiếp nhận hồ sơ của công dân Việt Nam tham gia chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia, trong năm tài khóa 2018 - 2019 của Australia.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:01

Cả nước có 126.900 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp
Cả nước có 126.900 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

(Dân trí) - Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên còn 126.900 người, giảm 15.400 người so với quý trước đó. Tuy nhiên, số người có trình độ đại học có việc làm mới đúng với trình độ hay không vẫn còn là câu hỏi để ngỏ.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:51

Hội nghị ASSA 35: Bảo hiểm xã hội VN nhận giải thưởng về CNTT
Hội nghị ASSA 35: Bảo hiểm xã hội VN nhận giải thưởng về CNTT

(Dân trí) - Sáng 19/9, tại Nha Trang, Ban tổ chức Hội nghị ASSA 35 đã trao giải thưởng với 8 hạng mục cho 17 tổ chức thành viên. Bảo hiểm xã hội Việt Nam vinh dự được nhận giải thưởng về ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả.

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:14

Nhóm sinh viên hầu tòa vì môi giới bằng giả
Nhóm sinh viên hầu tòa vì môi giới bằng giả

Sau khi mua bằng giả để được xét tốt nghiệp, các bị cáo tham gia luôn vào đường dây môi giới bằng, chứng chỉ giả và vướng vòng lao lý

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:04

“Chỉ hơn 1 % lao động di cư tham gia bảo hiểm xã hội”
“Chỉ hơn 1 % lao động di cư tham gia bảo hiểm xã hội”

(Dân trí) - “Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thuộc nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Việt Nam hiện có 231.000 người tham gia BHXH tự nguyện, còn rất thấp so với 18 triệu lao động phi chính thức. Mới chỉ có 1 % lao động di cư tham gia bảo hiểm xã hội…”

Thứ tư, 19/09/2018 - 04:47