Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu

Nói đến đại lý đồng nát Cầu Gãy ai cũng nghĩ ngay đến ông Phạm Quốc Việt (xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An). Dù đã ở cái tuổi ngoài 60 nhưng với ông lao động là niềm say mê không thể thiếu trong cuộc sống.
>>Làm "đồng nát" suốt 10 năm, đút túi hơn 2 tỷ đồng
>>Nữ sinh buôn đồng nát và cú “ngược dòng số phận”
>>Hải Dương: Phất lên nhờ rủ nhau học nghề... đồng nát

Từ những đồng vốn vay khiêm tốn của nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, ông đã biết vận dụng để phát triển kinh tế đưa đến cho gia đình một cuộc sống đủ đầy, khang trang.

Làm giàu từ nguồn vốn khiêm tốn

Từ những ngày đầu về sinh sống trên mảnh đất Hưng Phúc, ông Việt được biết đến là một ông chủ quán nhậu thịt chó Cầu Gãy mà giờ nhắc lại ai cũng nhớ. Một thời làm nên tiếng tăm thịt chó Cầu Gãy tại đây nhưng rồi ông dần dần chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác. 

Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu - 1

Ông Việt bên xưởng thu mua và chế tái  đồng nát của mình

Chia sẻ lý do vì sao ông chuyển nghề, nhấp chén trà nóng ông vui vẻ nói: “Làm thịt chó sát sinh nhiều quá, càng về già tôi càng e ngại chuyện sát sinh nên tôi quyết định chuyển đổi công việc. Khi bắt đầu nghỉ làm thịt chó bán, tôi đi làm thuê, cứ có việc là tôi làm nhưng như thế không bền. Được một thời gian, tôi bắt đầu về đầu tư để làm chăn nuôi, trồng cây và thu mua phế liệu...".

Ngoài ra, ông Việt còn nhận thầu tháo dỡ nhà cũ làm sạch mặt bằng cho người dân, bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng ông cứ nghĩ đơn giản rằng “Bùn ở dưới chân, nhưng nắng lại trên đầu”, chẳng có việc gì là dễ dàng cả, nhất là với những người lớn tuổi như ông. Nhưng cứ cố gắng thì sẽ không bao giờ là muộn...

Hưng Phúc vốn là một xã gần thành phố Vinh nên việc thu mua phế liệu cũng như làm vườn, chăn nuôi rất thuận tiện. Việc các con buôn lẻ về nhập cho đại lí ngày càng nhiều vì nhờ vào vị trí cũng như phong cách thu mua thoải mái, vui vẻ và nhanh nhẹn của ông Việt.

Chị Trần Thị Hát– người thường nhập phế liệu cho ông chia sẻ: “Ở Vinh và các vùng phụ cận có rất nhiều cơ sở thu mua nhưng tôi vẫn cứ về nhập cho ông Việt vì ông mua bán nhanh và vui vẻ, hòa đồng. Ông bà sống rất tình cảm nên những người mua những phế liệu này về sử dụng lại cũng nhiều”.

Bên cạnh những vật dụng bằng sắt được gia công lại bằng sơn, cắt, gọt giũa và hàn xì thành những vật dụng phổ biến ông còn thu thập những cánh cửa bằng gỗ các loại về ông cho người đánh sạch sẽ rồi sơn bóng lại để ai có nhu cầu họ đến tìm mua và lựa chọn.

Ông Việt chia sẻ: “Nông dân vùng quê còn nhiều vất vả nên làm việc gì mà cứ phải mua mới đắt gấp 2, 3 lần tốn kém lắm, nên tôi mới nảy sinh ý định dùng những thứ đã cũ làm lại cho đẹp, cho mới để bớt gánh nặng tài chính cho bà con trong vùng khi họ cần”.

Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu - 2

Cơ sở thu mua phế liệu của ông Việt còn giải quyết việc làm cho 6 -7 lao động trên địa bàn với ngày công dao động từ 300.000 – 350.000 đồng/ ngày. Ngoài việc thu mua phế liệu, cơ sở ông còn tái chế những thứ còn tốt để bán lại cho những người có nhu cầu sử dụng những vật dụng đã cũ để đỡ được phần nào tài chính cho gia đình.

Ngoài là một ông chủ của đại lí đồng nát, ông còn được biết đến là một người làm vườn giỏi. Hiện ông có một ao cá rộng hàng nghìn m2 và một vườn cây ăn quả trồng xen canh với rau.

Vườn cây ăn quả vừa mới được trồng, cải tạo nhưng bước đầu đã cho trái dù thu nhập chưa đáng kể. Theo ông chia sẻ, việc nuôi cá của ông không tốn nhiều thời gian, cá nuôi chủ yếu là cá mè, trắm đen và rô phi cứ mỗi lứa cho thu nhập để thêm trang trải trong gia đình.

Ông chia sẻ thêm: “Muốn làm ăn thì phải có vốn. Bên cạnh vốn thì cái định hướng cũng như sự quan tâm của các cấp lãnh đạo lại rất cần thiết và quan trọng. Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân tôi đã đầu tư thêm vốn để thu mua phế liệu và cây giống làm vườn. Dù ít nhưng nó đã giúp gia đình tôi phần nào giải quyết được khoản tài chính trước mắt để đầu tư thêm. Hơn nữa, quan trọng đó là sự thể hiện quan tâm tới hội viên của Hội Nông dân”.

Nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Nghệ An là một trong những nguồn lực đáng kể hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Hàng trăm hộ nông dân được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển.

Nghề buôn đồng nát, bùn ở dưới chân, nắng ở trên đầu - 3

Ông Việt còn là một nông dân chăn nuôi rất giỏi, ngoài việc sử dụng nguồn vốn vay từ quỹ hội nông dân đầu tư vào xưởng thu mua phế liệu thì ông còn đầu tư nuôi cá, mang lại thu nhập cao

Ðể phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân huyện Hưng Nguyên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Cùng với đó, Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả.

Các cơ sở Hội trên địa bàn huyện cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn để kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên. Đồng thời, Hội Nông dân huyện Hưng Nguyên đã tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn.

Không những vậy, trong quá trình khảo sát và cho vay, Hội đã tiến hành định hướng bà con phát triển sản xuất theo thế mạnh từng vùng nhằm hướng các hội viên liên kết lại với nhau, giúp nhau giải quyết những khó khăn tiến tới phát triển sản xuất bền vững theo chuỗi giá trị.

Ðến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đã giải ngân gần 3 tỷ đồng. Hầu hết các mô hình vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như mô hình chăn nuôi bò, chăn nuôi thủy sản, gà trên các xã Hưng Lĩnh, Hưng Xá, Hưng Xuân, Hưng Lợi, Hưng Phúc, Hưng Yên Bắc, Hưng Tiến.

“Hầu hết các hộ vay vốn đều thực hiện nghiêm túc. Nguồn Quỹ nói cho cùng để phát triển làm giàu thực sự từ nguồn vốn này thì chưa có nhưng đã tạo đòn bẩy cho các hộ vươn lên làm ăn phát triển kinh tế, cải thiện được cuộc sống gia đình. Có những hộ có nền tảng hơn chút và biết làm ăn hơn thì kinh tế khấm khá hơn, còn tạo thêm việc làm cho một số lao động trên địa bàn. Dù vậy, nguồn Quỹ còn thu phí hơi cao nên cần phải giảm thêm tạo điều kiện cho bà con về nguồn kinh phí để phát triển sản xuất”, ông Phạm Hồng Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hưng Nguyên chia sẻ.

Sắp tới, Hội Nông dân huyện Hưng Nguyên sẽ tiếp tục hướng đến xây dựng các mô hình, trang trại theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, Hội kí kết với các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng về bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân trên địa bàn...

Theo Mỹ Hà/Danviet.vn

MỚI NHẤT
8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"
8X khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống "độc, lạ"

Dự án khởi nghiệp bằng cách thiết kế cổng đám cưới truyền thống của anh Nguyễn Bá Trung (32 tuổi; ngụ phường 4, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) đã tập hợp được nhiều thanh niên tạo có việc làm, thu nhập ổn định…

Thứ hai, 02/09/2019 - 07:01

“Ngủ thuê” ra tiền, nghề tưởng dễ mà cũng mệt không tưởng
“Ngủ thuê” ra tiền, nghề tưởng dễ mà cũng mệt không tưởng

Thậm chí có lúc, chuyên gia “ngủ thuê” phải vừa làm việc vừa… ngủ gật.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:07

Tăng ca vào Ngày lễ 2/9 tính lương thế nào?
Tăng ca vào Ngày lễ 2/9 tính lương thế nào?

Bạn Phạm Công Hòa (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: “Chúng tôi đang làm việc cho một công ty may mặc, hưởng lương theo sản phẩm. Do hàng gấp, công ty yêu cầu chúng tôi làm thêm vào ngày nghỉ lễ 2/9. Trong ngày này, ngoài 8 giờ làm việc bình thường, chúng tôi phải tăng ca thêm 4 tiếng. Vậy 4 tiếng làm thêm đó được tính lương như thế nào?”

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:04

Những hình ảnh về nghề làm tương bần ở tỉnh Hưng Yên
Những hình ảnh về nghề làm tương bần ở tỉnh Hưng Yên

Tương Bần là sản vật đặc trưng rất nổi tiếng ở Hưng Yên từng được dùng để tiến vua và đã trở thành sản phẩm nước chấm đặc sản được nhiều người yêu thích bao đời nay.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết, phân biệt tuổi hưu và tuổi nghề ra sao?

(Dân trí) - Đồng loạt 5 chính sách tiền lương có hiệu lực, đề xuất 2 phương án lịch nghỉ Tết âm lịch, phản đối việc chồng “võ sư” hành hung vợ mới sinh con, thí sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc Kỳ thi tay nghề thế giới, xác định hành vi xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT…là những thông tin LĐ-VL hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 06:03

Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý như thế nào?
Người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của hành vi sử dụng chứng chỉ, tài liệu và giấy tờ giả mà người sử dụng có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:55

Công nghệ không dễ giành mất việc lao động dệt may
Công nghệ không dễ giành mất việc lao động dệt may

Lao động ngành dệt may không nằm ngoài xu thế tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong khoảng 10 năm tới, nhưng tác động chủ yếu diễn ra ở những khâu dễ thay thế bằng máy móc.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:20

Phải trả trợ cấp mất việc làm trong trường hợp nào?
Phải trả trợ cấp mất việc làm trong trường hợp nào?

Người lao động có thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mất việc làm nhưng thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm ít hơn 18 tháng thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động ít nhất bằng 2 tháng tiền lương.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:48

Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?
Thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi, xảo quyệt khi gian lận BHXH, BHYT, BHTN là gì?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán toà án nhân dân tối cao ban hành ngày 15/8/2019 đã hướng dẫn một số tình tiết định khung hình phạt. Theo đó, có tính chất chuyên nghiệp; thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; việc phạm tội nhiều lần...

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:05

Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương
Từ tháng 9/2019: Đồng loạt có hiệu lực 5 chính sách tiền lương

(Dân trí) - Điều chỉnh mức trợ cấp cho quân nhân xuất ngũ, hướng dẫn xếp lương giáo viên ngành giáo dục nghề nghiệp, quy định mức thù lao giáo viên dạy nghề sơ cấp, hướng dẫn chuyển xếp lương đối với công chức đang làm công tác văn thư…là các chính sách mới được áp dụng từ tháng 9/2019.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:15

Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề
Quảng Ngãi: Trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi có trên 41.000 lao động nông thôn được hỗ trợ đào tạo nghề theo Quyết định số 1956 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Vì sao phụ nữ không lên tiếng khi bị bạo hành?
Vì sao phụ nữ không lên tiếng khi bị bạo hành?

Khi những vụ bạo hành phụ nữ xảy ra, đa số các nạn nhân không dám lên tiếng dù không ít người trong số họ có học thức, có hiểu biết xã hội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý hình sự hay hành chính việc trốn đóng BHXH trước ngày 1/1/2018?
Xử lý hình sự hay hành chính việc trốn đóng BHXH trước ngày 1/1/2018?

(Dân trí) - Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã hướng dẫn việc xử lý các hành vi trốn đóng BHXH, BHYT và BHTN thực hiện trước 0 giờ 00 phút ngày 01 tháng 01 năm 2018 theo cơ chế hành chính và dân sự.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:03

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?
Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?

Nếu đồng nghiệp của bạn lúc nào cũng phàn nàn và hay than vãn về mọi chuyện, hãy áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:01

Tăng cường hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc
Tăng cường hợp tác lao động việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 29/8, Lễ ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động và việc làm giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã được diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:29

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 là bao nhiêu?
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020 là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở từ 1.39 triệu đồng/tháng tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng. Theo đó, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên trong năm 2019-2020 cũng có sự thay đổi.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:20

Hành nghề không có đạo đức, không ai tôn trọng
Hành nghề không có đạo đức, không ai tôn trọng

Đó là khẳng định của TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội tại diễn đàn khoa học về đạo đức nghề nghiệp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:52

Có bắt buộc doanh nghiệp trả phí điều trị khi người lao động bị tai nạn?
Có bắt buộc doanh nghiệp trả phí điều trị khi người lao động bị tai nạn?

Theo phản ánh của ông Nguyễn Phước Thuận (Đồng Nai), căn cứ Khoản 2, Điều 39 Luật An toàn, vệ sinh lao động, người lao động bị tai nạn khi đi làm từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở, tại địa điểm và thời gian hợp lý thì người lao động được trợ cấp tai nạn lao động từ người sử dụng lao động.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:38

Thu hồi giấy phép của 2 công ty xuất khẩu lao động
Thu hồi giấy phép của 2 công ty xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của 2 công ty xuất khẩu lao động vì vi phạm quy định trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:01

Đang thi hành án treo" vẫn lừa chạy việc, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Đang thi hành án treo" vẫn lừa chạy việc, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Trao đổi với Dân Việt vào chiều 28/8, một lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa bắt tạm giam đối tượng Phùng Thị Hương (SN 1978, trú tại phường Minh Nông, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “chạy” việc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:17

Nam Định: Phập phù nghề thổi thuỷ tinh Xối Chì
Nam Định: Phập phù nghề thổi thuỷ tinh Xối Chì

Từng là nghề thủ công đại trà, đến nay làng thủy tinh Xối Chì (Nam Định) chỉ còn vỏn vẹn 3 lò thổi thủy tinh.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:01

Hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT
Hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT

(Dân trí) - Việc áp dụng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp cụ thể vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đã được giải thích rõ hơn tại Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP, mới được Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành hôm 15/8.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:57

Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới
Thí sinh Việt Nam đạt Huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Sau 4 ngày thi đấu tại Liên bang Nga, thí sinh Trương Thế Diệu - Đoàn Việt Nam, đã đạt Huy chương Bạc nghề Phay CNC. Đây là lần thứ 3, Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay.

Thứ tư, 28/08/2019 - 05:50

Cung ứng từ 4.000-6.000 lao động mỗi năm tới doanh nghiệp
Cung ứng từ 4.000-6.000 lao động mỗi năm tới doanh nghiệp

(Dân trí) - “Hoạt động Sàn Giao dịch việc làm tỉnh Thái Nguyên ngày càng hiệu quả, đa dạng về hình thức, tăng về số lượng. Số lượt lao động được tư vấn việc làm đạt từ 25.000 - 35.000 lượt người/năm. Số lao động được Trung tâm giới thiệu việc làm đạt từ 4.000 - 6.000 lao động/ năm”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:14