Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng

Những nghệ nhân, thợ giỏi ở làng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có thể dàn mỏng 1 chỉ vàng thành tấm lá vàng dài 1m, rộng 0,8cm.
>>Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề
>>Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp
>>Cần phải chín chắn khi chọn nghề

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 1

Làng nghề Kiêu Kỵ, nơi luyện quỳ vàng, quỳ bạc lớn nhất nhì miền Bắc

Làng Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội là ngôi làng luyện quỳ vàng, quỳ bạc (những miếng vàng, bạc đã được cán mỏng trên giấy quỳ) lớn nhất nhì miền Bắc. Trải qua gần 400 năm lịch sử, đến nay nhiều công trình kiến trúc, đến những bức tượng Phật, hoành phi câu đối dát vàng bạc lấp lánh trên khắp cả nước đã in dấu bàn tay tài hoa của những người thợ ở làng nghề này.

20 công đoạn thủ công

Trong ngày hè oi ả giữa tháng 7, chúng tôi có dịp trở lại làng Kiêu Kỵ tìm hiểu về nghề dát vàng, làm vàng quỳ truyền thống. Từ quốc lộ 5B đi vào làng Kiêu Kỵ chỉ vài trăm mét. Mới bước chân vào cổng làng, từ xa đã nghe thấy những tiếng búa rộn rã của các cơ sở chế tác vàng quỳ.

Nghệ nhân ưu tú Lê Văn Vòng, một trong những người có tuổi nghề cao nhất trong làng Kiêu Kỵ cho biết, công việc luyện vàng quỳ truyền thống đòi hỏi sự cầu kì và kiên nhẫn cao.

“Trước đây, nếu làm theo cách thủ công, để làm ra một quỳ vàng hay quỳ bạc, người thợ phải trải qua tất cả 40 công đoạn. Còn hiện nay, có thêm máy móc hỗ trợ, người thợ hoàn thành sản phẩm cũng phải mất 20 công đoạn, trong đó có những công đoạn đòi hỏi sự kiên trì cao độ”, nghệ nhân Vòng nói.

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 2

Nhóm thợ thực hiện đem thỏi vàng hay bạc đã được bọc vải để lên đe, rồi lấy búa đập (hay còn gọi là đập diệp) dài ra, càng dài càng tốt.

Theo nghệ nhân Vòng, công đoạn đầu tiên của luyện quỳ vàng là chế tạo giấy quỳ, người thợ sẽ mua giấy dó từ vùng khác đem về luộc với nước để tạo độ ẩm. Sau đó, thợ sẽ dùng búa giã nhiều lần đến khi tờ giấy phẳng và mịn bóng.

Giấy dó sau khi làm mịn sẽ được quét một loại mực làm từ bồ hóng của nhựa thông đốt cháy, hồ và keo da trâu. Quét mực rồi phơi khô, làm đi làm lại như vậy ba lần sẽ tạo thành giấy quỳ.

Tiếp đến là công đoạn cán, vàng nguyên chất sẽ được nấu chảy ở nhiệt độ cao, đổ vào khuôn tráng thành phiến mỏng. Sợi vàng sau đó sẽ được cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 1cm2, xếp lên các mảnh giấy quỳ đã cắt sẵn rộng 4 cm2.

Người thợ sau đó sẽ dùng vải mịn bọc chặt chồng giấy quỳ và vàng để cố định vị trí. Sau đó, đặt miếng vàng đã được bọc vải lên phiến đá lớn (dày 25cm, rộng 20cm) dùng búa giã cho những miếng vàng trong đó mỏng ra, trung bình, một người thợ sẽ mất 40 – 45 phút để hoàn thành xong lần giã thứ nhất này.

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 3

Giấy quỳ màu đen được xếp lại thành các xếp

Tiếp đó, những lá vàng đã giã mỏng sẽ được thợ đem cắt thành 16 miếng bằng nhau, sau đó lại được xếp xen kẽ từng miếng với giấy quỳ để giã lần thứ 2, công đoạn này gọi là “trại” (công đoạn lấy lá vàng ở giấy quỳ ra).

Công đoạn cuối cùng là “long quỳ”, nghĩa là lấy từng lá vàng sau khi “trại” xếp xen kẽ với giấy, buộc ngay ngắn thành từng quỳ. Mỗi quỳ vàng, bạc theo đúng tiêu chuẩn sẽ có 490 lá (tương đương với nửa chỉ vàng). Tiền công hoàn thiện làm 1 chỉ nguyên khối ra lá vàng mỏng dao động từ 100-120.000 đồng.

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 4

Công đoạn tách các lá vàng ra khỏi giấy quỳ

Cán 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng mỏng

Nghệ nhân Lê Bá Chung ở làng Kiêu Kỵ cho hay, một người thợ giỏi có thể cán 1 chỉ vàng thành một lá vàng dài khoảng 1m, rộng 0,8 cm.

“Mới đầu khi đập diệp người thợ sẽ gập miếng vàng lại làm đôi nhưng lần sau sẽ gập lại làm 3 hoặc 4 và cứ thực hiện như vậy nhiều lần cho đến khi lá vàng dài và mỏng. Khi đập diệp phải đều tay, tập trung. Thông thường, người thợ sẽ mất khoảng một ngày để hoàn thiện xong các công đoạn cán 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng mỏng”, nghệ nhân Chung chia sẻ.

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 5
Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 6

Mỗi quỳ gồm có 10 buộc giấy, mỗi buộc có 40-50 tờ giấy tương ứng với chừng ấy lá vàng.

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 7
Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 8

Một người thợ giỏi có thể cán 1 chỉ vàng thành một lá vàng dài khoảng 1m, rộng 0,8 cm

Theo nghệ nhân Chung, trong các công đoạn, công đoạn “trại” yêu cầu người thợ phải tập trung rất cao. Yêu cầu khó nhất trong bước này đòi hỏi người thợ phải giã đều tay, liên tục, giữ được nhiệt độ ổn định của bọc quỳ và có như vậy lá vàng mới mỏng đều, bóng và không bị gãy.

Ngoài ra, màu mực và độ mịn của giấy quỳ cũng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, độ bóng của lá vàng. Chính vì tầm quan trọng này mà những hộ gia đình ở Kiêu Kỵ đều có bí quyết riêng chế tạo giấy quỳ.

“Công đoạn thu sản phẩm (hay còn gọi là long quỳ) tuy là công đoạn nhẹ nhàng nhất nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao. Khi thực hiện công đoạn này, người thợ phải làm ở nơi kín gió, ngồi trong phòng kín đóng toàn bộ cửa lại để tránh việc lá vàng bay ra ngoài, hao hụt sản phẩm. Quỳ vàng, quỳ bạc sau khi hoàn thiện sẽ được các nghệ nhân dát mỏng lên các bức tượng, câu đối, đồ vật mạ vàng, mạ bạc hoặc bán cho người có nhu cầu”, ông Chung nói thêm.

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 9

Đôi cá chép được người thợ tài hoa dát vàng trông rất đẹp, hút hồn người xem

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng - 10

Bộ đôi câu đối được dát bằng vàng

Theo Nguyễn Đức/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Thanh Hoá: Các cụm công nghiệp tạo việc làm cho gần 40.000 lao động
Thanh Hoá: Các cụm công nghiệp tạo việc làm cho gần 40.000 lao động

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 7/2019, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:41

Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ... chôm chôm
Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ... chôm chôm

Từ một vùng đất sỏi đá, lão nông Nguyễn Văn Duy (trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã trồng nên một vườn chôm chôm riêng biệt cho xứ đất đỏ bazan. Sau nhiều thất bại, giờ đây “lão nông” đã có khu vườn với hơn 400 cây chôm chôm, mỗi năm về hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:39

Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ chôm chôm
Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ chôm chôm

(Dân trí) - Từ một vùng đất sỏi đá, lão nông Nguyễn Văn Duy (trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã trồng nên một vườn chôm chôm riêng biệt cho xứ đất đỏ bazan. Sau nhiều thất bại, giờ đây “lão nông” đã có khu vườn với hơn 400 cây chôm chôm, mỗi năm về hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:20

Trục lợi từ BHYT: Nhiều bác sĩ, điều dưỡng vướng vòng lao lý
Trục lợi từ BHYT: Nhiều bác sĩ, điều dưỡng vướng vòng lao lý

TAND TP Hòa Bình vừa đưa 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo khoa, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau nhiều ngày xét xử, Tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:27

Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế BHYT
Từ 20/8: Tăng giá nhiều dịch vụ y tế BHYT

Từ ngày 20/8, giá dịch vụ ngày giường bệnh BHYT tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:07

Lao động nước ngoài chuyển công ty, cấp giấy phép thế nào?
Lao động nước ngoài chuyển công ty, cấp giấy phép thế nào?

Công ty TNHH Seedon Partners (TPHCM) đăng ký và được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ở vị trí nhà quản lý với chức danh Tổng Giám đốc. Người lao động dự kiến cho vị trí này đã được cấp giấy phép lao động cũng tại vị trí nhà quản lý với chức danh Giám đốc ở một công ty khác.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:04

Youtuber - Nghề nghiệp mơ ước?
Youtuber - Nghề nghiệp mơ ước?

YouTuber là một nghề đang được giới trẻ yêu thích. Họ được làm những gì họ thích, được tự do sáng tạo và còn kiếm được nhiều tiền.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:02

“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18
“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18

Dù đã trải qua muôn vàn biến chuyển, đặc sản bánh đậu xanh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn giữ được hương vị rất riêng, xứng đáng là loại bánh đặc sản từng được tiến vua thưởng thức.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:02

6 điều cần lưu ý để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm
6 điều cần lưu ý để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Trong khi làm việc ở công sở, chúng ta đều ít nhiều phải tương tác với đồng nghiệp trong các nhiệm vụ chung.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:34

Tranh luận về tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu lao động nữ - thiệt hay lợi?
Tranh luận về tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu lao động nữ - thiệt hay lợi?

(Dân trí) - Tăng tuổi hưu, có lợi hay thiệt với lao động nữ? doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động khi giảm số giờ làm/tuần; đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm có thể nhận hơn 200 triệu đồng; mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019; người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Quốc khánh 2/9?...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:21

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà
Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có công việc ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:04

Giám đốc là người nước ngoài có phải đóng BHXH?
Giám đốc là người nước ngoài có phải đóng BHXH?

Công ty ông Lê Tân Sơn (Hà Nội) có 100% vốn đầu tư nước ngoài, giám đốc là người nước ngoài, hàng tháng có trả lương. Ông Sơn hỏi, công ty ông có phải đóng BHXH cho giám đốc không?

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác bẫy lừa xuất khẩu lao động
Cảnh giác bẫy lừa xuất khẩu lao động

Nắm bắt được nhu cầu ngày một lớn của người dân về việc ra nước ngoài làm việc, nhiều doanh nghiệp đã "cầm đèn chạy trước ôtô" nhằm mục đích... lừa đảo

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:57

Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề
Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề

Những người ăn xin trên đường phố phải đóng lệ phí 250 krona (khoảng 600.000 đồng tiền Việt Nam), có hiệu lực trong 3 tháng, ai không có giấy phép sẽ bị phạt tới 4.000 krona (khoảng 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:37

Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính đến tháng 6/2019, số nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng. Hàng trăm doanh nghiệp chây ì nợ BHXH, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, việc khởi kiện doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:27

Chuyển từ viên chức sang công chức, cách tính hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?
Chuyển từ viên chức sang công chức, cách tính hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

(Dân trí) - Gửi câu hỏi tới Giao lưu trực tuyến về bảo hiểm thất nghiệp 2019 do Báo điện tử Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hôm 8/8, bạn Hồng Minh cho biết vừa có 8 năm làm viên chức, 9 tháng là công chức. Vậy cách tính trợ cấp thất nghiệp ra sao?

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:29

Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp
Dự báo 4,5 đến 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp

Tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 9/8 tại Hà Nội, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn dự báo, đến năm 2030 sẽ có từ 4,5 - 6 triệu lao động có nhu cầu đào tạo nghề nông nghiệp.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:22

Giải quyết chế độ BHTN cho người lao động ở DN FDI ra sao?
Giải quyết chế độ BHTN cho người lao động ở DN FDI ra sao?

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi tới Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2019 do Báo điện tử Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức hôm 8/8, liên quan tới thủ tục xử lý bảo hiểm thất nghiệp tại doanh nghiệp FDI.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:24

Cần phải chín chắn khi chọn nghề
Cần phải chín chắn khi chọn nghề

Đang mùa tuyển sinh 2019. Trong số những thí sinh hăm hở chọn trường đúng ngành đúng nghề theo nguyện vọng, vẫn còn không ít thí sinh đang “băn khoăn đứng giữa đôi dòng nước”.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:19

Bỏ quy định 48 giờ làm/tuần, doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động
Bỏ quy định 48 giờ làm/tuần, doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động

(Dân trí) - “Nếu giảm giờ làm việc từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần, 56 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phải chịu áp lực tuyển thêm khoảng 32.000 lao động để đáp ứng cùng một khối lượng sản xuất trong năm...”

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:44

Tự nhận là công an để lừa lấy tiền “chạy” việc
Tự nhận là công an để lừa lấy tiền “chạy” việc

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) hôm 8/8 cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Cao Thị Thành Vinh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:37

Mức bình quân tiền lương để tính chế độ thai sản
Mức bình quân tiền lương để tính chế độ thai sản

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trưởc khi sinh con thì mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc bao gồm cả tháng sinh con.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:14

Giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, doanh nghiệp lo mất thêm tiền tỷ
Giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, doanh nghiệp lo mất thêm tiền tỷ

Đối với một doanh nghiệp quy mô 2.000 lao động sẽ phải trả thêm khoảng 5 tỷ đồng/năm nếu quy định giờ làm việc giảm xuống 44 giờ/tuần được thông qua. ...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:16

Xử lý nghiêm tình trạng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp
Xử lý nghiêm tình trạng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Những năm gần đây, tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp diễn ra trên phạm vi rộng, không ít trường hợp trục lợi quỹ, gây thất thoát nguồn quỹ và tạo sự mất công bằng trong thụ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Cần phải có những chế tài như thế nào để xử lý hành vi này?

Thứ năm, 08/08/2019 - 05:16