Nghệ sĩ Chí Trung: Tôi với đến khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” bằng tấm lòng

“Tham gia hướng dẫn khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” tại Vinhomes, chúng tôi coi tất cả là một gia đình. Vinhomes có thể được ví như một cộng đồng thu nhỏ và người giúp việc như những cây hoa trong đó. Khóa học sẽ tạo nên bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp cho người giúp việc trong tương lai”- nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.
>>Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes
>>Năm mới của những người giúp việc “kiểu mẫu” tại Vinhomes
>>VINHOMES: Triển khai đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”


Khóa học Đào tạo “người giúp việc kiểu mẫu”sẽ tạo nên một bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ cho người giúp việc trong tương lai.

Khóa học Đào tạo “người giúp việc kiểu mẫu”sẽ tạo nên một bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ cho người giúp việc trong tương lai.

Khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu” đào tạo cho người giúp việc (NGV) về văn hóa ứng xử và kỹ năng đảm việc nhà. Ông có thể chia sẻ về cảm xúc của mình trong vai trò người hướng dẫn cho khóa học rất đặc biệt này?

Trước hết, tôi rất cảm ơn Vinhomes đã tín nhiệm và mời tôi tham gia với vai trò người hướng dẫn lớp Kỹ năng ứng xử dành cho người giúp việc. Cá nhân tôi cho rằng, khóa học này rất nhân văn. Thực tế, ai đã từng trải qua quá trình tìm người giúp việc mới hiểu được đó là sự thống khổ, niềm vui và cả sự tuyệt vọng.

Bản thân gia đình tôi có 2 đứa con, cũng đã từng cộng tác với 4, 5 đời giúp việc. Vì thế, tôi hiểu sự trăn trở để tìm được người giúp việc ưng ý. Khi chương trình mời là tôi reo lên “Hay quá!”. Phải thú thực rằng, tôi dành rất nhiều tình cảm cho Vingroup bởi họ có những hành xử rất nhân văn với cộng đồng và xã hội.

Đó là điểm khác biệt của Vingroup, nhờ vậy họ tạo ra một Tập đoàn lớn mạnh từng giờ. Khi chúng tôi nhận lời mời tham gia với tư cách là giảng viên khóa học của Vinhomes, chúng tôi rất sung sướng, hồ hởi và coi đó là một trách nhiệm xã hội.

Vinhomes là người đi tiên phong trong việc xây dựng khóa đào tạo chuyên nghiệp dành riêng cho người giúp việc tại các khu đô thị. Ông và các cộng sự đã làm việc thế nào để viết ra kịch bản và hoàn thành lớp giảng dạy này?

Tôi cùng với Đinh Tiến Dũng là tác giả viết kịch bản cùng nhóm ekip 6 người nữa. Tôi đã tham khảo rất nhiều tài liệu, cộng với tấm lòng của mình để hoàn thành khóa học bổ ích. Diễn viên đều rất thích thú và tập luyện hăng say.

Khi tham gia khóa học, chúng tôi coi tất cả là một gia đình. Nếu như tạm coi Vinhomes như một cộng đồng thu nhỏ với đầy đủ tiện ích, thì những người giúp việc được coi như những cây hoa mọc trong ấy. Nếu như cây mọc không đúng chỗ, không đẹp thì có khả năng reo rắc tai họa.

Chúng tôi rất hy vọng qua 4 - 5 buổi học ấy, chúng tôi truyền được lửa cho họ và dành cho họ sự tôn trọng đáng có. Khi những người giúp việc quyết định rời bỏ miền quê, xa gia đình, con cái để lên thành phố kiếm sống, mang số tiền kiếm được về nuôi gia đình, thì mối quan hệ giữa gia chủ và người giúp việc là mối quan hệ tương hỗ và hữu cơ.

Tất cả chúng ta nên ứng xử sao cho cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Với đối tượng học viên rất đặc biệt là những người giúp việc trong gia đình, ông có áp lực gì trong việc xây dựng kịch bản để có thể truyền tải kiến thức tới các học viên một cách hiệu quả?

Vinhomes đã xây dựng một giáo án khá chi tiết và chúng tôi chỉ phát triển lên, chuyển hóa các con chữ khô cứng thành những bài học sống động qua quá trình trải nghiệm và vốn sống của mình, qua cả ý nghĩa nhân văn có trong mỗi con người.

Tôi chỉ kêu gọi tất cả mọi người đủ mọi lứa tuổi làm sao ứng xử cho tốt. Mọi người coi tôi là nghệ sĩ thân thiện. Tôi coi mình là nghệ sĩ để phục vụ công chúng.


Chí Trung và Ngọc Huyền phối hợp ăn ý trên sân khấu trong chương trình Đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”

Chí Trung và Ngọc Huyền phối hợp ăn ý trên sân khấu trong chương trình Đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu”

Điều đặc biệt là cả ông và nghệ sỹ Ngọc Huyền đều tham gia chương trình này. Vậy hai vợ chồng ông đã “ôn bài” thế nào để có thể kết hợp ăn ý ngay từ buổi đầu tiên của khóa học?

Ban đầu vai diễn của Ngọc Huyền không có trong kịch bản tôi viết. Như thường lệ, khi viết kịch bản xong, tôi thường đưa cho Huyền đọc để góp ý và phản biện. Qua đó giúp cho sản phẩm của tôi được hoàn thiện hơn nữa trước khi đến với công chúng.

Tuy nhiên ở lần này, Huyền rất hứng thú và muốn với tôi tham gia vào vở kịch để truyền lửa cho những người giúp việc tham gia khóa học.

Tôi thực sự biết ơn vai diễn được thay đổi vào phút cuối của Huyền. Chính sự hóa thân của Huyền trong vai diễn bà giúp việc lớn tuổi và chân chất ấy đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc hơn cho toàn bộ vở diễn, khiến thông điệp của chương trình được truyền đi một cách tự nhiên và đọng lại trong lòng người.

Còn chuyện chúng tôi có phải ôn bài với nhau trước các buổi dạy không, thì tôi xin được chia sẻ là tôi và Huyền đã có 38 năm cùng làm việc với nhau ở nhà hát Tuổi trẻ, đó cũng là 38 năm mà chúng tôi yêu nhau rồi lấy nhau.

Sau 38 năm cùng chia sẻ với nhau trong công việc lẫn cuộc sống, chúng tôi rất hiểu nhau nên việc phối hợp trong khóa học chẳng có gì khó khăn cả. Chúng tôi không chỉ ôn bài mà đúng ra là thường ngồi lại với nhau trước mỗi buổi dạy để bàn xem nên thay đổi hay thêm bớt những chi tiết gì để khiến bài giảng thú vị hơn.

Khi lên ý tưởng về khóa học “Người giúp việc kiểu mẫu”, Vinhomes đã đặt kỳ vọng đào tạo nên một thế hệ người giúp việc hình mẫu kết hợp đầy đủ giữa văn hóa ứng xử và kỹ năng chuyên môn. Vậy theo ông, học viên thu được những gì sau khóa học?

Tinh thần nhân văn là có thật, sự nỗ lực không mệt mỏi, ý tưởng thông minh là có thật. Tôi cho rằng khóa học sẽ tạo nên một bước ngoặt trong việc gây dựng hình ảnh đẹp đẽ cho người giúp việc trong tương lai. Dưới góc độ một người giảng viên, tôi rất mừng vì sự thành công ấy.

Tuy nhiên, tôi vẫn trăn trở một điều rằng một mình người giúp việc không tạo ra được cuộc cách mạng. Sự thay đổi của người giúp việc phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và sự trọng thị của gia chủ.

Nếu gia chủ cư xử đúng mực thì sẽ có những người giúp việc chân thành, ngược lại nếu gia chủ đối xử thiếu thiện cảm thì bản thân người giúp việc sẽ có những phản ứng thiếu tích cực. Đó là mối quan hệ hai chiều hoàn toàn bình đẳng và phản ánh rõ về chân lý “cho” và “nhận” trong cuộc sống.

Từ tháng 1 - 3, Vinhomes tổ chức khóa đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” cho đông đảo đội ngũ người giúp việc của gia đình tại các khu đô thị/khu căn hộ Vinhomes, bao gồm: Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside và Vincom Bà Triệu. Chương trình được Vinhomes tài trợ miễn phí gồm 6 buổi học: 1 buổi về Văn hóa ứng xử tại các khu đô thị và 5 buổi hướng dẫn các kỹ năng đảm việc nhà như dọn phòng bếp, dọn phòng vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách, giặt là quần áo và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Lớp “Văn hóa ứng xử tại Khu đô thị” được truyền tải gần gũi và trực quan dưới dạng kịch ngắn hấp dẫn do cặp nghệ sỹ ưu tú Chí Trung – Ngọc Huyền cùng các diễn viên hàng đầu của nhà hát Tuổi trẻ thể hiện, Giáo sư Xoay - Đinh Tiến Dũng dàn dựng kịch bản. Đặc biệt, các Lớp đào tạo “Kỹ năng đảm việc nhà” có sự tham gia hướng dẫn của các giảng viên dạy nghề chuyên nghiệp và chuyên gia nước ngoài đến từ Singapore với giáo trình chuẩn quốc tế. Đây là mô hình đào tạo “Người giúp việc kiểu mẫu” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tâm huyết của Vinhomes trong việc kiến tạo các khu đô thị văn minh và đẳng cấp.

V.T

MỚI NHẤT
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản sẽ lập một trang mạng dành cho những sinh viên Việt Nam có nhu cầu tìm việc tại các công ty Nhật Bản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:41

Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu
Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu

(Dân trí) - Chiều 21/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có phản hồi chính thức về thông tin 43 lao động VN kêu cứu ở Nhật Bản khi gặp điều kiện làm việc, ăn ở tồi tệ, mức lương thấp. Theo đó, thông tin chỉ từ 1 cá nhân và thực tế không hẳn như nội dung trong đơn.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:35

“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”

(Dân trí) - “Theo phân tích của 238 biên bản điều tra tai nạn lao động chết người trong năm 2015, số tai nạn trong lĩnh vực xây dựng đứng hàng đầu với 35,2%. Trong khi đó, tình hình chấp hành quy định an toàn lao động còn hạn chế. Chính vì vậy, công tác thanh tra trong lĩnh vực xây dựng cần được đẩy mạnh hơn”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:35

Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng
Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng

Sáng ngày 20/3, UBND thành phố Đà Nẵng Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động–Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ PCCN) với chủ đề “Doanh nghiệp và Người lao động chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:29

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp
Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp

Ông Bùi Hữu Hạnh (tỉnh Hà Tĩnh) làm thử việc tại Đội xây dựng số 2, Công ty Vạn Tường (Quân khu V) từ tháng 9/2001 và làm việc chính thức từ tháng 3/2002. Tháng 6/2005, Đội xây dựng số 2 giải thể, ông Hạnh được điều sang Xí nghiệp 378, cũng là đơn vị thuộc Công ty Vạn Tường. Tháng 10/2006, ông xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:40

Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola
Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola

(Dân trí) - Thông tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Angola cho hay, chiều tối ngày 19/3, thêm một lao động người Hà Tĩnh tử vong tại Angola. Như vậy, đây là trường hợp thứ 3 tử nạn tại Angola trong chưa đầy 3 tuần qua.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:31

Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung
Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung

Tôi là giảng viên hiện đang hưởng chế độ phụ cấp vượt khung 6%. Xin được hỏi về cách xếp lương khi tôi được nâng ngạch lương mới? – Nguyễn Thị Khoa (nguyenkhoa***@gmail.com).

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:15

4 cách mới để tìm kiếm nhân tài
4 cách mới để tìm kiếm nhân tài

Những nhà tuyển dụng hiện nay không còn nhiều sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân tài nữa. Cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới của Hãng tuyển dụng MRINetwork vào tháng 11/2015 cho thấy, tại thời điểm khảo sát, việc nhà tuyển dụng có tìm được người tài hay không phụ thuộc 90% vào... ứng viên.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:59

Tăng lao động sang Nhật
Tăng lao động sang Nhật

Ông Nguyễn Gia Liêm - Tham tán Đại sứ quán, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản - cho biết Việt Nam đang đàm phán với Nhật Bản để mở thêm ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:22

Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu
Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chiều ngày 18/3 đã trực tiếp đến nhà máy Seinan, tỉnh Iwate để kiểm tra tình hình thực tế của lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Tám lao động Việt Nam tại Seinan cho biết họ hài lòng với điều kiện làm việc, công việc, sinh hoạt hiện tại.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:12

1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ
1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ

1.500 công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific, đồng loạt đình công phản đối điều kiện làm việc hà khắc

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:04

5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô
5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô

(Dân trí) - Ngày 19/3, tại Trường Đại học Thương Mại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức "Ngày hội việc làm thanh niên Thủ đô lần thứ 8 - năm 2016" với phương châm "chuyên nghiệp, ấn tượng, hiệu quả".

Chủ nhật, 20/03/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Một tiết thực hành của giáo viên thể dục được bồi dưỡng 1% mức lương tối thiểu
Một tiết thực hành của giáo viên thể dục được bồi dưỡng 1% mức lương tối thiểu

Tôi đang giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất tại trường THCS. Tôi muốn hỏi quy định về tính lương ngoài giờ cho giáo viên thể dục thể thao được áp dụng như thế nào? – Hoàng Văn Đức (duchoang***@gmail.com).

Thứ bảy, 19/03/2016 - 02:06

Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"
Ứng xử với đồng nghiệp "dở chứng"

Chuyện một đồng nghiệp bỗng dưng "dở chứng" ở nơi làm việc không có gì mới. Những khi ấy, bạn phải ứng xử sao để “coi cho được”?

Thứ bảy, 19/03/2016 - 01:29

Hơn 417.000 lao động có chuyên môn thất nghiệp
Hơn 417.000 lao động có chuyên môn thất nghiệp

(Dân trí) - “Quý 4/2015, cả nước có 1.051,6 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Thất nghiệp vẫn là căn bệnh trầm kha, mang hình ảnh của lao động trẻ. Bên cạnh đó, tỉ lệ thừa cung trong nhân lực CĐ-ĐH cho thấy kết quả các quyết sách đào tạo cách đây vài năm”.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 10:33

Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes
Một ngày mới của những phụ nữ “thầm lặng” tại Vinhomes

Xã hội phân công cho mỗi người một công việc. Dù ở vị trí nào, nếu người lao động làm việc một cách tận tâm và chuyên nghiệp, chắc chắn, sẽ có những điều tốt đẹp khác chờ đợi họ trong cuộc đời.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:53

Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu
Đề nghị phía Nhật Bản can thiệp vụ lao động Việt Nam kêu cứu

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí hôm 17/3 về vụ việc 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đang kêu cứu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có thể sẽ đề nghị cơ quan chức năng sở tại can thiệp vụ việc này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:15

Lương trung bình của  lao động quản lý đạt 7.800.000 đồng/người
Lương trung bình của lao động quản lý đạt 7.800.000 đồng/người

(Dân trí) - Sáng 18/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH công bố Bản tin thị trường lao động VN quý 4/2015. Theo đó, xét theo tiêu chí nghề, thu nhập bình quân tháng của nhóm “quản lý” vẫn cao nhất với 7.800.000 đồng, tiếp đến là nhóm “chuyên môn bậc cao” 6.600.000 đồng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:00

Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản, có được truy lĩnh?
Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản, có được truy lĩnh?

Bà Nguyễn Thị Thơ (Hải Dương) nghỉ thai sản từ 1/7/2015-1/12/2015. Ngày 1/7/2015 bà Thơ được xét nâng lương thường xuyên và ngày 1/7/2016 bà được xét nâng lương trước thời hạn. Vậy, trong thời gian nghỉ thai sản bà có được truy lĩnh tiền chênh lệch do nâng lương không?

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:34

Thê thảm cơm ca chỉ có 10.000 đồng/suất
Thê thảm cơm ca chỉ có 10.000 đồng/suất

Như Báo Lao Động thông tin, công nhân (CN) Cty TNHH Matrix Việt Nam chi nhánh Nghệ An chỉ được Cty bố trí ăn cơm ca với mức 12.000 đồng/suất. Thế nhưng ngay tại trụ sở chính, theo phản ánh của các CN, liên tục nhiều năm nay Cty TNHH Matrix Việt Nam (đường số 3, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) cho hàng nghìn CN ăn suất cơm trưa chỉ có 10.000 đồng/bữa. Đây là suất ăn thê thảm nhất trong các Cty đóng tại KCN Hòa Khánh.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:31

Nam sinh Việt trúng tuyển Google nhận lương 6 số
Nam sinh Việt trúng tuyển Google nhận lương 6 số

Nguyễn Hải Khánh, sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) sẽ trở thành nhân viên chính chức làm toàn thời gian tại Google từ năm 2017. Trong tháng 5 tới em cũng đồng thời là thực tập sinh của Facebook tại Mỹ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:49

VietinBank tuyển dụng 5 chỉ tiêu Ban Thông tin Truyền thông
VietinBank tuyển dụng 5 chỉ tiêu Ban Thông tin Truyền thông

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) có nhu cầu tuyển dụng 5 chỉ tiêu làm việc tại Ban Thông tin Truyền thông - Trụ sở chính.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:45

5 cách truyền cảm hứng cho nhân viên
5 cách truyền cảm hứng cho nhân viên

Có một sự thật đơn giản là những nhân viên có cảm hứng làm việc sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của công ty cũng như của khách hàng hơn những nhân viên không mặn mà với công việc mình đang làm.

Thứ năm, 17/03/2016 - 01:25

Thế giới học được gì từ người Nhật?
Thế giới học được gì từ người Nhật?

Nhật Bản không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, họ phải chịu đựng hàng trăm trận động đất mỗi năm, nhưng những điều đó cũng không ngăn cản Nhật trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới trong nhiều năm liền.

Thứ năm, 17/03/2016 - 01:23