Chủ nhật 23/08/2015 - 08:12

Nghề tay trái cho thu nhập 'khủng'

Không chỉ làm tốt công tác giải ngân của một cán bộ tín dụng, chàng chuẩn võ sư cấp 17 võ cổ truyền Việt Nam Vũ Huy Hoàng (31 tuổi) còn rất mát tay với nghề sản xuất, kinh doanh hoa lan rừng, thu tiền tỷ mỗi năm.
>>5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba
>>3 sai lầm cần tránh trong lần đầu khởi nghiệp
>>Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp

Anh Vũ Huy Hoàng bên cây lan thủy tiên quý hiếm.
Anh Vũ Huy Hoàng bên cây lan thủy tiên quý hiếm.

Nhân giống các loài lan có nguy cơ tuyệt chủng

Vườn lan Hương rừng với khu nhà lưới rộng 600m2 tại thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) của anh Hoàng đang trồng hơn 500 giò lan thuộc 30 dòng, trong đó chủ yếu là lan rừng đặc hữu quý hiếm trong nước, đặc biệt là Tây Nguyên; 20% còn lại là lan Đài Loan, Thái Lan.

Đưa chúng tôi đến khu vực trồng những loài lan quý đang có nguy cơ tuyệt chủng như thủy tiên, long tu, kim điệp, giả hạc Di Linh…, anh Hoàng nói lan thủy tiên (Dendrobium Farmeri va alba) có phát hoa thành chùm cong hay buông thõng xuống với nhiều hoa to, sắp xếp rất duyên dáng, quyến rũ; lá dài, bền, thường không bị rụng.

“Ở Việt Nam, lan thủy tiên có 5-6 loài, trong đó duy nhất cây thủy tiên vuông đột biến trắng tuyền của Lâm Đồng là nở đúng Tết Nguyên đán. Một giò đẹp được chăm sóc 5 - 6 năm có giá hơn 100 triệu đồng bởi mỗi nhánh (giả hành) từ 5-10 triệu đồng.

Mấy tháng trước em bán một giò lan sum suê với 16 giả hành có nguồn gốc từ rừng Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm cho khách ở Hải Phòng với giá khủng 145 triệu đồng. Người Nhật và Đài Loan đã mua lan thủy tiên đột biến trắng tuyền về nuôi cấy mô để trồng quy mô công nghiệp nhưng thất bại.

Với lan đột biến, nguồn gene rất yếu nên cây mô dễ bị chết yểu. Bởi thế, trước mắt em nhân giống thủ công để góp phần giữ gìn, bảo tồn những loài lan quý này”, anh Hoàng nói.

Với giả hạc Di Linh (Lâm Đồng), trước kia người ta vào rừng khai thác về cân ký bán với giá rất rẻ nhưng bây giờ vô cùng khan hiếm. Một số chủ vườn treo giá 5,5 triệu đồng/kg nhưng những người vào rừng săn lan ít khi bắt gặp loại này.

“Vườn của em cũng chỉ còn số lượng nhỏ nên ưu tiên bán cho khách hàng ruột có nhu cầu sưu tầm cao. Giá một mầm giả hạc Di Linh 20cm lên đến 500 ngàn đồng”, anh Hoàng kể.

Học công nghệ trồng lan từ Đài Loan, Thái Lan

Anh Hoàng cho biết ban đầu do thiếu kinh nghiệm nên lãng phí trong đầu tư: chỉ với 600m2 đã phải bỏ ra 500 triệu đồng để làm giàn, phủ lưới, trang bị hệ thống tưới phun tự động…, đó là chưa tính chi phí về cây giống, phân và thuốc.

Sau đó, để đầu tư tiếp khu trồng lan rộng 2.000m2, anh Hoàng đã đi tham quan học hỏi công nghệ làm nhà lưới tại Đài Loan, Thái Lan và một số mô hình thành công trong nước. Qua đó anh tính toán tổng hợp thành mô hình mới với vốn đầu tư xây dựng cơ bản và trang thiết bị cho 1.000m2 chỉ khoảng 400 triệu đồng.

Khung giàn lan bằng sắt chắc chắn, bền, chống gió bão; giàn treo lan bằng tầm vông hay sắt ống nước. Lan không chịu ánh sáng mạnh nên phải dùng lưới màu đen hoặc xanh đen che bớt ánh sáng.

Nước tưới và độ ẩm là những yếu tố quan trọng. Thiếu nước cây sẽ khô héo, giả hành teo lại, lá rụng nhưng thừa nước thì cây dễ bị thối đọt, rễ có rong rêu và nấm bệnh phát triển mạnh, do đó chỉ tưới đủ ẩm và tưới vào sáng sớm hay chiều mát.

Cây lan trồng trên dớn chỉ tưới một lượt nhưng trồng trên giá thể gỗ phải tưới hai lượt. Tuy trong vườn lắp sẵn hệ thống phun sương nhưng với cây mới trồng phải tưới thủ công bằng vòi phun tay và chỉ tưới thoáng qua.

Lan cần phân bón chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung vi lượng và chất điều hòa sinh trưởng nhưng lại không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy phải khá kỳ công khi chăm bón. Đối với cây con, cây non mới chiết tách chưa có rễ, Hoàng phun loại phân bón lá B1 (dạng nước) nhập khẩu từ Mỹ. Khi cây đã trưởng thành, bộ rễ phát triển anh sử dụng dòng phân hữu cơ Vinamit nhập khẩu từ Úc. Dùng máy nhồi phân vô túi lưới rồi đặt túi phân vào giò hoặc xung quanh mép chậu lan.

Dẫu lan dễ bị sâu bệnh, nhất là trong điều kiện môi trường không thuận lợi (do đó phải thường xuyên theo dõi để kịp thời phun xịt loại thuốc thích hợp) nhưng điều thú vị là loài cây trông có vẻ mềm mại, mỏng manh này lại có sức sống mãnh liệt ít cây nào sánh bằng.

“Những loại cây khác nếu bệnh gần chết thì khó cứu vãn nhưng với lan, dẫu bị bệnh, bị nấm đến thối cây vẫn chưa phải là hết cơ hội. Cách xử lý khá đơn giản: nhổ cây lan ra, cắt hết rễ, rửa cho sạch gốc, treo lên, xịt ít thuốc nấm, thuốc kích rễ, thuốc kích mầm”, anh Hoàng chia sẻ kinh nghiệm.

Đến nay, anh Hoàng đã có 3 năm sản xuất, mua bán các loại hoa lan và nghiên cứu thị trường. Nhận ra việc ôm đồm hàng trăm loài lan là sai lầm, hiện anh chỉ tập trung vào vài chục giống lan thân thòng được người chơi lan Việt Nam ưa chuộng như giả hạc Hawai, giả hạc Pháp, đại ý thảo, Phi Diệp Dendrobium Anosmum, các dòng trầm lai của Đài Loan... Đó là những loại lan thân dài, dáng rủ mềm mại, hoa nở liên tục, khỏe, đẹp, một khóm nở hơn trăm đóa hoa.

Do sản lượng hoa không đủ cung cấp cho thị trường, anh bao tiêu một lượng lớn hoa của các vườn khác tại địa phương và nhập thêm các giống lan mới có giá trị cao từ Đài Loan, Thái Lan... Năm 2014, anh Hoàng đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm một số lao động địa phương.

Bí thư Huyện Đoàn Đức Trọng Nguyễn Vương Tuyền cho biết anh Hoàng vừa được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của. Mô hình sản xuất kinh doanh lan của anh rất tốt, mang lại hiệu quả cao. Huyện Đoàn đang vận động một số ĐV-TN ở xã Ninh Gia, thị trấn Liên Nghĩa học tập để không những làm giàu cho bản thân mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho các đoàn viên thanh niên khác.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Lương tối thiểu: Chưa thống nhất vì “vênh” mức đề xuất tăng
Lương tối thiểu: Chưa thống nhất vì “vênh” mức đề xuất tăng

(Dân trí) - Cuộc họp của Hội đồng tiền Lương Quốc gia sáng 25/8 chưa chốt được đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Lý do bởi mỗi bên đều vẫn giữa quan điểm riêng và chưa tìm được tiếng nói chung. Cuộc họp tới đây sẽ diễn ra vào ngày 3/9.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:08

Thời hạn dùng thẻ BHYT với người hưởng trợ cấp thất nghiệp
Thời hạn dùng thẻ BHYT với người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Nguyễn Giao (tỉnh Sóc Trăng) được cấp thẻ BHYT theo đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp, có thời hạn sử dụng thẻ từ ngày 8/4/2015 đến ngày 7/7/2015. Nay, ông Giao có thể đáo hạn để thẻ BHYT có giá trị liên tục đến ngày 8/7/2015 được không?

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:28

18 tuổi: Hãy tỉnh táo để quyết định đời mình
18 tuổi: Hãy tỉnh táo để quyết định đời mình

Đó là điều tôi mong muốn ở những cô cậu học trò bước vào tuổi 18, đang khát khao con đường mang tên đại học, có thể làm được cho chính họ và cho xã hội này. 18 tuổi, hãy tỉnh táo để chọn con đường cho mình và chịu trách nhiệm với những việc đó.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:23

80% các nhà tiếp thị nói rằng họ đang quá tải và thiếu nhân lực
80% các nhà tiếp thị nói rằng họ đang quá tải và thiếu nhân lực

26% những nhân viên sáng tạo nói rằng họ hối hận khi đã lựa chọn công việc này, theo nghiên cứu của Workfront.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:01

Trao 48 giải thưởng cho cán bộ giỏi nghiệp vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp
Trao 48 giải thưởng cho cán bộ giỏi nghiệp vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

“Hội thi giúp cán bộ các Trung tâm DVVL có thêm cơ hội trau dồi kiến thức bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao chuyên môn và kỹ năng tư vấn chính sách việc làm. Từ đó giúp đỡ người lao động làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp chính xác và hiệu quả hơn”

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:54

Lương tối thiểu: “Mức tăng 10-11 % cho năm 2016 là phù hợp”
Lương tối thiểu: “Mức tăng 10-11 % cho năm 2016 là phù hợp”

(Dân trí) - “Tăng tính thương lượng là hướng đi hợp lý để tìm ra sự đồng thuận về mức tăng lương tối thiểu vùng 2016. Tôi dự đoán mức tăng sẽ khó thỏa mãn con số 16 % hay 10 % theo đề xuất trước đó, nhưng sẽ được tính toán trên cơ sở thiệt - hơn của các bên”.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

Đủ kiểu 'ăn quỵt' người lao động
Đủ kiểu 'ăn quỵt' người lao động

Kết quả thanh tra hàng chục doanh nghiệp của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho thấy, hầu như doanh nghiệp nào cũng vi phạm quy định của Bộ luật Lao động, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:02

Chém chết đồng nghiệp vì bị báo cáo năng lực làm việc kém
Chém chết đồng nghiệp vì bị báo cáo năng lực làm việc kém

Bị công nhân làm cùng dây chuyền chửi bới, lăng mạ và báo cáo với lãnh đạo công ty rằng mình làm việc kém, Đỗ Hồng Long đã vác dao phay thái thịt chém chết đồng nghiệp ngay trước cổng công ty.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:46

Tính thời gian công tác trường hợp có hai sổ BHXH
Tính thời gian công tác trường hợp có hai sổ BHXH

Ông Nguyễn Thanh tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm, đi dạy từ tháng 6/1988. Tháng 7/1997, ông xin nghỉ dạy ở tỉnh Quảng Ngãi, được giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần, chốt sổ BHXH.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:36

Tăng lương tối thiểu 2016: Tiếp tục thảo luận mức tăng
Tăng lương tối thiểu 2016: Tiếp tục thảo luận mức tăng

Tăng lương tối thiểu vùng 2016 theo đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động là 17%, nhưng VCCI lại chỉ đưa ra mức 10%.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:30

5 sai lầm cản đường thăng tiến của thế hệ Y
5 sai lầm cản đường thăng tiến của thế hệ Y

Thế hệ Y (những người sinh ra trong thập niên 1980 - 1990) hiện đang chiếm trên 50% lực lượng lao động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc điểm chung của nhóm nhân viên này là muốn được thăng tiến càng nhanh càng tốt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:26

12 lý do Singapore là "thiên đường làm việc"
12 lý do Singapore là "thiên đường làm việc"

Theo một báo cáo nghiên cứu gần đây của chính phủ, có đến 9/10 lao động nước ngoài hài lòng với công việc ở Singapore.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời gian đi học có được tính hưởng phụ cấp thâm niên?
Thời gian đi học có được tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Tháng 3/1982, ông Nguyễn Đại Vũ hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đi học tại trường Trung học Sư phạm Bình Trị Thiên. Sau khi tốt nghiệp (tháng 9/1984), ông được giữ lại làm Phó Bí thư Đoàn trường và quản lý nề nếp học tập. Từ tháng 10/1987 đến tháng 10/1992, ông Vũ được cử đi học tại Đại học Sư phạm Huế.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:04

Hơn 400 cán bộ TT DVVL so tài về kiến thức bảo hiểm thất nghiệp 2015
Hơn 400 cán bộ TT DVVL so tài về kiến thức bảo hiểm thất nghiệp 2015

Sáng 22/8, tại Hà Nội, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức vòng chung kết Hội thi hiểu biết về bảo hiểm thất nghiệp năm 2015. Hội thi thu hút hơn 400 cán bộ đến từ 15 Trung tâm Dịch vụ việc làm (TT DVVL) cùng so tài kiến thức về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Thứ bảy, 22/08/2015 - 04:42

Bình Thuận đồng ý tuyển gần 300 lao động Trung Quốc
Bình Thuận đồng ý tuyển gần 300 lao động Trung Quốc

Bình Thuận vừa cho phép Nhà máy Nhiêt điện Vĩnh Tân 1 tuyển dụng 295 lao động nước ngoài, chủ yếu là lao động Trung Quốc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 11:12

Infographic: 10 điểm khác nhau giữa ông chủ và lãnh đạo
Infographic: 10 điểm khác nhau giữa ông chủ và lãnh đạo

Ông chủ khác với người lãnh đạo. Ông chủ là người ngồi trong căn phòng hiện đại, đẹp đẽ phía cuối hành lang, còn lãnh đạo là người ngồi cạnh bạn, là một trong những đồng nghiệp của bạn.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 11:01

Những trường hợp nào người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?
Những trường hợp nào người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Nhiều băn khoăn của bạn đọc về bảo lưu thời gian chưa giải quyết TCTN được gửi tới Việc làm.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 11:00

Nếu bạn trượt đại học, hãy nhớ tới Jack Ma
Nếu bạn trượt đại học, hãy nhớ tới Jack Ma

Jack Ma, vị tỷ phú đó từng 2 lần trượt đại học, 10 lần bị từ chối bởi trường Harvard, 30 lần thất bại khi xin việc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:43

Mức bồi dưỡng người làm việc trong môi trường độc hại
Mức bồi dưỡng người làm việc trong môi trường độc hại

Ông Lục Ánh Túy (Bà Rịa – Vũng Tàu) làm kỹ thuật viên chụp Xquang, CT Scan tại một cơ sở y tế công lập, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân lây nhiễm từ nhiều bệnh khác nhau, tiếp xúc hàng ngày với bức xạ Ion (tia X). Vậy, ông được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại như thế nào?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:33

Giữ nhân tài khi chưa thể tăng lương
Giữ nhân tài khi chưa thể tăng lương

Năm mới cũng là thời điểm thị trường việc làm bắt đầu sôi động. Những nhân viên không hài lòng với công việc hiện tại thường chờ đợi tới thời điểm đầu năm để tìm đến bến đỗ mới.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:03

Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và tính lương hưu
Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và tính lương hưu

Ông Hoàng Văn Trọng (tỉnh Đồng Nai) tham gia quân đội và đóng BHXH từ năm 1972, sau đó chuyển ngành về làm việc tại trường THPT Xuân Lộc. Tháng 7/2000, ông Trọng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT dân lập Hồng Bàng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:26

“Muốn tư vấn bảo hiểm thất nghiệp tốt, người cán bộ tư vấn phải giỏi”
“Muốn tư vấn bảo hiểm thất nghiệp tốt, người cán bộ tư vấn phải giỏi”

“Nâng cao nhận thức và kỹ năng giải quyết tình huống của cán bộ Trung tâm dịch vụ việc làm trong giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, qua đó giúp người lao động hưởng đúng và đủ các chính sách bảo hiểm thất nghiệp…”

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:21

Quyền của các bên khi tham gia BHYT ra sao?
Quyền của các bên khi tham gia BHYT ra sao?

Bạn Trịnh Lan (quận Đống Đa, TP Hà Nội) hỏi: Khi thanh toán tiền BHYT cho người thân, tôi thấy tổ chức BHYT đòi hỏi rất nhiều thứ giấy tờ. Vậy, theo luật thì tổ chức BHYT có những quyền gì?

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:11

Quy định mới về hưởng trợ cấp thất nghiệp
Quy định mới về hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện việc tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Điều 52 của Luật Việc làm và một số quy định về bảo hiểm thất nghiệp. Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2015. Các chế độ quy định tại Thông tư này được áp dụng từ ngày 01/01/2015.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:52