Nghệ thuật cắt giảm khách hàng

Cắt giảm khách hàng là quyết định vô cùng khó khăn. Nhưng nếu không kiên quyết chấm dứt thì bạn sẽ luôn phải chịu đựng trải nghiệm khách hàng xấu.
>>Nghệ thuật thu phục nhân tài của sếp giỏi
>>3 nghệ thuật bán hàng từ quầy nước chanh của một đứa trẻ
>>Nghệ thuật đáp lại lời khen

Từng có vị khách nào khiến cả ngày dài của bạn quay như chong chóng? Đôi lúc bạn gặp phải những vị khách khó tính. Họ có thể đưa ra những đòi hỏi quá mức, thiếu lịch sự hay thường xuyên yêu cầu hoặc thay đổi mọi thứ họ muốn vào phút chót…

Các khách hàng khó tính luôn là một trải nghiệm tất yếu mà bất cứ ai kinh doanh đều sẽ gặp phải. Dẫu vậy, cần phải phân biệt được đâu là khách hàng khó tính và đâu là khách hàng “xấu”- hay chính xác hơn là khách hàng không đem lại lợi nhuận. Kiểu khách hàng này sẽ khiến cho bạn (và cả doanh nghiệp của bạn) rơi vào hố đen đầu tư.

Không sai, khách hàng xấu là đối tượng dù vẫn đem lại nguồn thu nhập cho công ty bạn, nhưng cũng chính là nguyên nhân khiến bạn cạn kiệt các năng lượng thiết yếu mà đáng ra bạn đã có thể dùng để thu hút những khách hàng tuyệt vời khác có khả năng đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng.

Nghệ thuật cắt giảm khách hàng - 1

Khách hàng xấu thực sự không đáng để bạn hao tổn tâm ý đến vậy. Hãy cho bản thân thư giãn và nói lời tạm biệt đến những vị khách ấy theo các bước dưới đây:

Nhận biết khách hàng xấu

Điểm khởi đầu là chính bạn. Trước tiên, hãy trung thực nhìn vào vai trò của mình trong mối quan hệ này. Bạn đang tiêu cực? Hay đơn giản chỉ là bạn cần thay đổi thứ gì đó? Có điều gì bạn có thể làm tốt hơn? Bản thân bạn đã thực sự mẫu mực trong mối quan hệ này hay chưa?

Một khi đã có cái nhìn xác đáng, đánh giá khách quan về bản thân và có kết luận rằng bạn không phải là nguồn gốc vấn đề, thì hãy tiếp tục xem xét những hành vi sau:

Khách hàng chẳng hề quan tâm đến lịch trình của bạn mà nhất định chỉ muốn bạn có mặt ngay khi họ yêu cầu. Họ liên tục thêm các điều khoản vào dự án, nhưng lại muốn bạn giữ nguyên thời gian và ngân sách ban đầu. Họ hạ thấp giá trị hoặc chỉ trích công việc của bạn một cách không công bằng (có thể là họ đang cố gắng trốn tránh chi trả).

Họ liên tục gây tranh cãi hoặc trì hoãn mọi khoản thanh toán. Họ hùng hổ và lỗ mãng khi giao tiếp. Họ đe dọa đưa ra những lời đánh giá xấu để buộc bạn phải giảm chi phí hoặc mè nheo thêm các điều khoản khác ngoài dự án dù đã được thống nhất trước đó. Họ quá cầu toàn và không có gì làm vừa lòng họ. Họ không tôn trọng chuyên môn của bạn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn vị khách đó có phải kiểu khách hàng xấu hay không, hãy thảo luận tình huống đó với đồng nghiệp, người cố vấn hoặc quản lý của mình. Nhận xét của người ngoài cuộc thường giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn. Dù vậy, nên tránh kể tên “chủ thể”, bởi chẳng ai muốn đổ thêm dầu vào lửa.

Sau khi đã “kiểm điểm” nghiêm túc và xác định, đây chính là cách để kết thúc mối quan hệ.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Bạn đang nỗ lực để xây dựng mô hình kinh doanh trong mơ của mình và ai đó đang cố tình phá hỏng mọi công sức của bạn. Dù thế nào cũng tránh để cảm xúc chi phối hành động, dẫn bạn đến một tình huống khó cứu vãn sau này. Cố gắng giữ vững thái độ chuyên nghiệp và nhìn vào thực tế để tránh hậu quả.

Nỗ lực đến cùng để cứu vãn mối quan hệ

Luôn có khả năng khách hàng của bạn không nhận thức được những hành vi đã làm. Nếu như nhận thấy họ không có ý lăng mạ, đe dọa đến doanh nghiệp, hãy cố gắng đến giây phút cuối cùng.

Ví dụ: nếu khách hàng liên tục đòi hỏi, hãy lên tiếng nhắc nhở về các điều khoản dự án ban đầu và cho họ thấy danh sách tất cả những thứ họ đang vượt mức. Nói với họ rằng bạn sẽ sẵn sàng trợ giúp thêm phần nào đó nhưng hãy cho họ dự toán và lịch trình mới cho những công việc bổ sung. Có lẽ chỉ đơn giản là họ chưa biết rõ về quyền lợi bên mình.

Tránh gọi đích danh

Chẳng ai muốn bị chấm dứt hợp đồng. Kể cả trong một mối quan hệ chuyên nghiệp nhất, ai cũng có quyền được giữ một số bí mật cho riêng mình. Để làm dịu sự bất mãn, tránh gọi tên đích danh càng nhiều càng tốt. Thay vì nói rằng "Anh đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng", hãy thử nói ngược lại "các điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng".

Đóng cửa trước - mở cửa sau

Không ai biết trước được tương lai. Có thể khách hàng của bạn đang gặp phải tình huống khó khăn và ngày càng tuột dốc. Có lẽ họ đang thiếu kinh phí hoặc làm việc quá sức. Nếu bạn nghĩ rằng còn có khả năng hợp tác, hãy mở thêm cơ hội sau này cho họ. Chẳng hạn, "hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ lại làm việc cùng nhau", hoặc "nếu hoàn cảnh thay đổi, tôi rất mong được cộng tác cùng anh một lần nữa".

Giới thiệu cơ hội mới

Phương pháp này không cần thiết với doanh nghiệp của bạn nhưng biết đâu sẽ mở ra cơ hội mới cho người khác. Cung cấp cho họ một số tên doanh nghiệp hoặc các công ty khác họ có thể làm việc cùng, hoặc đưa cho họ vài “nguồn tài nguyên” có giá trị như các blog hữu ích, các bài báo nhỏ hoặc các công cụ trực tuyến có thể giúp họ tự hoàn thành dự án. Bằng phương thức này, bạn sẽ không bị coi là quá vô tâm với hoàn cảnh của họ.

Kết thúc bằng một ghi chú tích cực

Hãy suy nghĩ về ít nhất một khía cạnh tích cực của mối quan hệ này trước khi chấm dứt hợp tác với khách hàng. Đó có thể là những phản hồi tốt đẹp như, "Tôi đánh giá cao cơ hội làm việc với bạn" hoặc "Tôi mong muốn được học hỏi thêm ở công việc bạn làm", chắc chắn sẽ để lại cho họ những ấn tượng đẹp.

Chấm dứt bằng văn bản

Chắc hẳn với cương vị là người đại diện doanh nghiệp, bạn sẽ thực hiện việc chấm dứt hợp tác bằng cách gặp trực tiếp hoặc trò chuyện qua điện thoại, tuy nhiên nên làm việc đó thông qua email, biết đâu khi cần, bạn sẽ có chứng từ ghi lại cuộc đối thoại của cả hai bên

Theo Doanh nhân Sài gòn/Entrepreneur

MỚI NHẤT
Vui, buồn thưởng Tết
Vui, buồn thưởng Tết

Sự quan tâm đến tiền thưởng Tết tràn lan trên báo chí, mạng xã hội và các bàn cà phê mỗi sáng. Cũng không biết từ bao giờ xuất hiện hai từ "thưởng Tết" vừa ấm nồng hương vị đón xuân, vừa làm cho bao người thở dài so đo, tính toán.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:01

Tiền lương tính đóng BHXH với người lao động và người quản lý
Tiền lương tính đóng BHXH với người lao động và người quản lý

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Quỹ đầu tư phát triển Hà Giang đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động và người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:01

8 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao
8 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết từ nay đến năm 2025, mỗi năm TP HCM cần thêm 270.000-300.000 lao động.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:00

Mưu sinh trong giá rét
Mưu sinh trong giá rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, bao trùm lên khu vực Bắc Bộ là cái rét như “cắt da cứa thịt”. Bất chấp mưa gió và cái lạnh tê tái, nhiều người lao động miệt mài làm công việc của mình… để mưu sinh.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:41

Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối
Chi phí đắt đỏ của những lời nói dối

Đâu là bí mật của những lời nói dối? Chi phí của chúng là bao nhiêu?

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:35

Người lao động nước ngoài đóng BHXH thế nào?
Người lao động nước ngoài đóng BHXH thế nào?

Từ ngày 1/1/2018, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:29

VietinBank chào đón Thực tập viên tiềm năng năm 2018
VietinBank chào đón Thực tập viên tiềm năng năm 2018

Cơ hội trở thành Thực tập viên tiềm năng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đang rộng mở với các sinh viên năm cuối, sinh viên năm ba hoặc sinh viên mới tốt nghiệp các ngành kinh tế, ngân hàng, tài chính, kế toán, kiểm toán, marketing…

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:17

Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng
Làm giàu nhờ nuôi trâu... chạy đồng

Gần đây, người dân Vị Thanh (Hậu Giang) đã chuyển đổi từ nuôi nhỏ lẻ, nhốt tại chỗ sang mô hình nuôi chạy đồng với số lượng lớn và đã "ăn nên làm ra".

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:11

Cuộc sống tạm bợ trong giá rét của công nhân khu chung cư triệu đô
Cuộc sống tạm bợ trong giá rét của công nhân khu chung cư triệu đô

- Không có nước sạch, bếp ăn cạnh nhà vệ sinh hay ngủ cùng gián, chuột… là những gì đang diễn ra ở một số lán tạm của công nhân bên trong những khu chung cư triệu đô giữa mùa đông Hà Nội.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:56

Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 72 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 72 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh, xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Trị vừa có báo tình hình tiền lương năm 2017, kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2018 cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:43

Người hưu trí có phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?
Người hưu trí có phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không?

Xin hỏi, bố tôi đã nghỉ hưu nay đi làm lại thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không? Người hỏi Minh Trang - TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:39

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất đạt 118 triệu đồng
Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết cao nhất đạt 118 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 8/1 tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, qua báo cáo nhanh tình hình lương 2017 và thưởng Tết 2018 tại tỉnh này, mức thưởng cao nhất của doanh nghiệp chỉ trả cho người lao động là 118 triệu đồng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
"Lên đời" và sống trong sợ hãi vì buôn bán phế liệu
"Lên đời" và sống trong sợ hãi vì buôn bán phế liệu

Nhiều người làm giàu từ việc buôn đồng nát, nhưng những kho chứa phế liệu này cũng tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:35

Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang
Mùa thu hoạch mật ong trên cao nguyên đá Hà Giang

Từ tháng 10 đến tháng 12, khắp nơi trên cao nguyên đá người dân bước vào vụ thu hoạch mật ong hoa bạc hà.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:31

Kiếm bộn tiền nhờ bán... lá cây
Kiếm bộn tiền nhờ bán... lá cây

Thị trấn Kamikatsu tại tỉnh Tokushima (Nhật Bản) có một nghề vô cùng đặc biệt: kinh doanh lá cây, giúp người dân kiếm bộn tiền.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:09

Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?
Bị gián đoạn công tác, có được cộng nối thời gian làm trước đó tính BHXH?

Bố đẻ tôi sinh ngày 20/12/1957, đóng BHXH từ tháng 3/2001 đến nay, ngày 1/1/2018 đủ tuổi nghỉ hưu. Từ tháng 2/1980 đến tháng 9/1990 làm giáo viên, hiệu phó, Trưởng ban Thư ký HĐND xã Mỹ Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ tháng 10/1993 đến 7/1994 bố ông tôi là Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước; từ tháng 8/1994 đến tháng 8/1995 là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phước.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:01

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"
Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng "nhân sâm của sa mạc"

Giống cây quý trước kia vốn chỉ mọc hoang nay đã trở thành nông sản chất lượng cao, đem lại giá trị kinh tế dồi dào.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:45

Những người theo nghề “đãi bùn ra tiền”
Những người theo nghề “đãi bùn ra tiền”

Bất kể ngày hay đêm, hễ con nước ròng là những đoạn kênh rạch lại thấp thoáng những bóng người ngụp lặn vớt trùn chỉ. Nghề cực khổ ấy đã là kế sinh nhai nuôi sống biết bao người.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:27

Tết này họ ở lại, làm thêm
Tết này họ ở lại, làm thêm

Thu nhập ít ỏi, về Tết rất tốn kém trong khi cuộc sống ngày càng khó khăn nên với nhiều công nhân, Tết đang trở nên xa vời

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:13

Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề
Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề

Công ty TNHH Dịch vụ Dịch thuật Bình Minh chuyên dịch thuật tiếng Trung, Hàn, Nhật, Anh, đồng thời có đăng ký hoạt động dạy nghề phiên dịch, đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dạy nghề tiếng Trung, Hàn trình độ sơ cấp. Đối tượng học tại Công ty chủ yếu là công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty (trong số đó có một số người đang thất nghiệp nên học tiếng Trung, Hàn... để tìm việc làm mới tốt hơn và thu nhập cao hơn).

Chủ nhật, 07/01/2018 - 06:01

Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?
Vì sao làm việc ở quán cafe hiệu quả hơn văn phòng?

Thay vì làm việc 8 tiếng trong văn phòng, sếp nên bắt nhân viên ngồi café nhiều để nâng cao năng suất.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:52

Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức
Quy định về miễn tập sự và xếp lương khi tuyển dụng công chức

Bà Nguyễn Thanh Hương (Vĩnh Phúc) công tác tại một trường Cao đẳng (đơn vị sự nghiệp công lập) được 7 năm, có bằng thạc sĩ 5 năm. Bà hưởng lương, đóng BHXH theo mức lương bậc 3/9, hệ số 3,00 ngạch giảng viên, mã số 15.111.

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:36

Thái Nguyên: Thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất đạt 300 triệu đồng
Thái Nguyên: Thưởng Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cao nhất đạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Khảo sát của Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, mức thưởng trên thuộc về một doanh nghiệp dân doanh nằm ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (KCX, KCN, KTT). Ngoài ra, mức thưởng này cũng gấp tới 3.000 lần so với mức thấp nhất (thuộc về một doanh nghiệp FDI).

Thứ bảy, 06/01/2018 - 08:29

Đồng Tháp: Hơn 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong năm 2017
Đồng Tháp: Hơn 1.000 lao động sang Nhật làm việc trong năm 2017

(Dân trí) - Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, năm 2017, các doanh nghiệp XKLĐ trên địa bàn tỉnh đã đưa 1.651 lao động xuất ngoại làm việc, trong đó thị trường lao động Nhật Bản có 1.050 lao động. Năm 2018, tỉnh Đồng Tháp chủ trương không chạy theo số lượng, chú trọng vào chất lượng thị trường lao động và đối tác...

Thứ bảy, 06/01/2018 - 07:47