Nghị lực phi thường của chàng trai không bàn tay

Tai nạn điện giật khiến chàng trai Lê Văn Tuấn (SN 1991, trú xóm 3, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) mất đi đôi bàn tay. Không đầu hàng số phận, chàng thanh niên ấy đã vượt qua cú sốc đầu đời, cố vươn lên tạo dựng cuộc sống, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.
>>Nghị lực sống phi thường của anh thợ tài hoa nằm sửa xe
>>Chàng trai 9X khiếm thính đầy nghị lực khởi nghiệp với nghề cắt tóc
>>Nghị lực phi thường của “tỷ phú một tay”

Nghị lực phi thường của chàng trai không bàn tay - 1

Tối muộn nhưng Tuấn vẫn miệt mài sửa điện thoại để trả đúng hẹn cho khách. Ảnh: V.Đồng

 

Tai họa ập đến

Tối muộn nhưng cửa hàng sửa chữa, mua bán điện thoại của anh Tuấn ở chợ quê xã Tào Sơn vẫn sáng đèn. "Mấy hôm đi vắng nên điện thoại của khách đưa đến sửa vẫn chưa xong. Phải cố nốt mấy đêm nữa mới kịp trả máy cho khách đúng hẹn", Tuấn vừa nói vừa chăm chú vào công việc của mình.

Chúng tôi bất ngờ khi hai tay của Tuấn bị cắt cụt gần đến khuỷu nhưng thao tác tháo, lắp máy điện thoại thuần thục, chuẩn xác. Tuấn dùng hai đầu gối kẹp chặt máy điện thoại, rồi sử dụng hai tay bị cụt với công cụ hỗ trợ mở máy điện thoại nhanh thoăn thoắt. Mở máy xong, Tuấn lại chụm hai cùi tay vào cái tuốc nơ vít nhỏ mở các ốc vít bé xíu trong điện thoại.

Tuấn tâm sự: "Các linh kiện điện thoại đều bé xíu. Nhất là những chiếc ốc, nhiều cái bé như hạt gạo. Để làm được những việc tỉ mỉ này, tôi đã phải khổ luyện đến tứa máu mấy năm trời".

Tuấn là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh chị em. Năm 2012, Tuấn lên đường nhập ngũ. Khi hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự thì cũng là lúc Tuấn gặp tai họa.

Vẫn nhớ như in, Tuấn kể: "Đó là ngày 19/2/2015, giáp Tết, trời mưa phùn. Khi tôi cùng một người nữa sửa mái nhà cho người họ hàng thì bất ngờ chúng tôi bị dòng điện cao thế chạy qua mái nhà phóng trúng".

Khi tỉnh lại, Tuấn thấy mình đã không còn đôi tay, hai chân cũng có nguy cơ phải cắt bỏ. Tuấn suy sụp không muốn sống. Thế nhưng, thấy bố mẹ ứa nước mắt khi tay run run lau những vết thương thì Tuấn hiểu được nỗi đau của các bậc sinh thành. "Chỉ có cách sống. Sống thật tốt. Sống để giúp mình, gia đình và xã hội thì mới vơi đi phần nào nỗi đau của bố mẹ. Đó là động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn", Tuấn nói.

Hơn 2 tháng điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia, Tuấn trở về với đôi tay bị cắt cụt gần đến khuỷu. Gia đình cũng khánh kiệt khi tìm mọi cách chữa trị cho Tuấn. Nhìn bố mẹ tiều tụy, Tuấn tự nhủ phải cố gắng, sống lạc quan.

Vượt lên số phận

Dù không còn đôi tay nhưng Tuấn vẫn giữ được nghị lực. Nghề cơ khí Tuấn học trong Bình Dương trước đó vẫn thôi thúc anh làm một việc gì đó để tự kiếm sống, không phải dựa dẫm vào gia đình. Phải làm lại từ đầu, dù biết khó khăn khi không còn đôi tay nhưng Tuấn vẫn kiên trì.

Tập dần với những thứ đơn giản nhất như đánh răng, rửa mặt rồi cầm thìa. Khi đã dần quen với những việc này, Tuấn bắt đầu tìm một nghề để tự kiếm sống. "Tôi bắt đầu tìm đến những người bạn làm nghề sửa máy tính, điện thoại để nhìn, học. Rồi được mọi người tận tình giúp đỡ. Việc cầm kẹp, tuốc nơ vít để sửa điện thoại tôi phải mất gần 3 năm trời mới thành thạo. Tứa máu, đau nhức cả tháng trời khi tập vặn vít là chuyện thường ngày", Tuấn kể.

Khi đã có ít kiến thức về sửa chữa máy tính, điện thoại, Tuấn mạnh dạn đề xuất gia đình để mở một cửa hàng kinh doanh riêng. Nhớ về thời điểm đó, Tuấn vui vẻ chia sẻ: "Ai cũng ái ngại khi đưa máy đến sửa chỗ tôi. Mới làm quen nên việc làm hỏng, đền máy cho khách nhiều lắm. Thế nhưng ai cũng cảm thông và tin tưởng tôi. Giờ chỉ vắng nhà mấy ngày mà máy khách nhờ sửa cả núi đây này".

Sau 3 năm gây dựng, cửa hàng của Tuấn đã trở thành địa điểm quen thuộc của người dân ở xã Tào Sơn.Tuấn không chỉ trở thành ông chủ mà còn thành thầy, đào tạo nghề cho một số thanh niên và hỗ trợ họ làm việc ngay tại cửa hàng của mình.

Không dừng lại ở đó, Tuấn còn tham gia nhiều hoạt động đoàn, hội tại địa phương và trở thành tấm gương sáng, giàu nghị lực cho đoàn viên thanh niên của xã Tào Sơn cũng như huyện Anh Sơn. Hơn nữa, khi nghe, biết đến những hoàn cảnh như mình thì Tuấn liền bắt xe đến gặp những người này để hỏi han, tâm sự, hỗ trợ phần nào những người cùng cảnh ngộ.

Tuấn tâm sự: "Tôi đã từng trải qua cú sốc khi gặp nạn mất đi đôi tay. Tôi hiểu rõ cảm giác bất lực, tuyệt vọng lúc đó. Nhưng nhờ gia đình, bạn bè tôi đã vượt qua. Tôi muốn sẻ chia, động viên những hoàn cảnh như tôi vượt lên số phận, tạo dựng cuộc sống".

Lê Văn Tuấn là một trong những đại biểu ưu tú vừa tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 11/12 vừa qua.

Tại đây, Tuấn chia sẻ: "Trong lúc khó khăn, mình đã được các anh chị trong Hội LHTN xã thường xuyên đến thăm, động viên ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần. Mình nhìn các anh chị trong Hội để học hỏi và tích cực tham gia các phong trào nên dần tự tin hòa nhập cuộc sống. Với những trải nghiệm của bản thân, tôi cũng đề xuất, Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp sẽ là cầu nối để thanh niên khuyết tật có được cơ hội giao lưu, học tập, học nghề, tìm kiếm việc làm và tham gia bình đẳng các hoạt động xã hội. Đặc biệt, tổ chức Hội sẽ có nhiều hơn những chương trình hỗ trợ người khuyết tật để họ có thể vươn lên tự nuôi sống bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội".

Theo Vũ Đồng/Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Cuối năm, dân làng xôn xao có thể được thưởng hơn 600 triệu/người
Cuối năm, dân làng xôn xao có thể được thưởng hơn 600 triệu/người

Việc chia thưởng chưa được thực hiện song cán bộ của làng cho biết đang xin ý kiến người dân. Nếu dân làng đồng ý sẽ chia thưởng cho cư dân trong làng.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:13

Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền KCB?
Không chuyển BHYT theo nơi ở mới, có được thanh toán tiền KCB?

Bà Lê Hương đăng ký tham gia BHYT tại TP. Đà Nẵng. Nay bà chuyển vào TPHCM nhưng vẫn đóng BHYT theo công ty tại TP. Đà Nẵng. Bà Hương hỏi, khi đi khám, chữa bệnh tại TPHCM mà không có giấy chuyển viện và giấy giới thiệu tại TP. Đà Nẵng thì bà có được hưởng BHYT không?

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:05

Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng
Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng

Tổng giám đốc (CEO) mới được bổ nhiệm của Alphabet, ông Sundar Pichai, sẽ nhận được 240 triệu USD thưởng cổ phiếu trong 3 năm...

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:02

Độc đáo nghề hấp cá nuôi sống bao thế hệ
Độc đáo nghề hấp cá nuôi sống bao thế hệ

Hơn 50 năm qua, nghề hấp cá ở phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn là kế sinh nhai của hàng chục hộ dân. Những bếp lửa vẫn cháy hừng hực, những nếp nhà bao năm vẫn tanh nồng mùi cá vẫn ngày ngày nuôi sống bao thế hệ công dân.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:01

Hơn 200 nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận
Hơn 200 nạn nhân bị mua bán được giải cứu, tiếp nhận

(Dân trí) - “Từ đầu năm 2018 đến tháng 11/2019, lực lượng bộ đội biên phòng cả nước đã phát hiện, xử lý 105 vụ, mua bán người, bắt giữ 73 đối tượng; giải cứu, tiếp nhận 209 nạn nhân”.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 01:31

Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau "5 không" lãi 100 triệu/tháng
Bỏ việc ngân hàng lương cao về trồng rau "5 không" lãi 100 triệu/tháng

Khu trang trại trồng rau an toàn "5 không"-không dùng phân hóa học, không dùng chất bảo quản, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật của anh Lê Quốc Hải (khu phố 5, phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đang ăn nên làm ra. Mỗi tháng, trừ chi phí vườn rau sạch mang về nguồn lãi 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:45

Quảng Ngãi:  Hơn 40.000 lao động tìm được việc làm ổn định trong năm 2019
Quảng Ngãi: Hơn 40.000 lao động tìm được việc làm ổn định trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết việc làm cho hơn 40.000 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề so với tổng số lao động ước đạt 53%, tăng 2% so với năm 2018. Có 80% học sinh, sinh viên qua đào tạo nghề đã được giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 08:03

Cà Mau đưa hơn 400 lao đông đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Cà Mau đưa hơn 400 lao đông đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau, từ năm 2018 đến gần cuối tháng 10/2019, tỉnh đã xuất khẩu lao động là 435 người.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:59

Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Thanh Hoá: Sáp nhập hàng loạt cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

(Dân trí) - Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế bất cập trong công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tỉnh Thanh Hóa thực hiện sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công lập do tỉnh Thanh Hóa quản lý.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:42

Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm
Ngư dân kiếm tiền triệu từ cá khoai những ngày cuối năm

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị trúng mùa cá khoai, sản lượng cá do ngư dân đánh bắt được khá lớn, bán được giá. Mỗi chuyến đi biển, ngư dân có thể kiếm được từ 1,5-2 triệu đồng nhờ cá khoai.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:26

Thủ tướng ký bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia
Thủ tướng ký bổ nhiệm tân Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành QĐ 1846/QĐ-TTg ngày 19/12/2019 bổ nhiệm ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, giữ chức Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia. Như vậy, ông Lê Văn Thanh sẽ chính thức điều hành các Phiên đàm phán tăng lương tối thiểu trong năm 2020.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 03:12

Thầm lặng công việc cứu người
Thầm lặng công việc cứu người

(Dân trí) - Công việc của những cán bộ của Tổng đài 111 (Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) dù không ồn ào, nhưng đã đem lại hiệu quả không nhỏ trong việc hỗ trợ những số phận bị lâm vào cảnh bị mua bán. Qua đó đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng Tết cao nhất tại khu công nghiệp TP.HCM hơn 300 triệu đồng
Thưởng Tết cao nhất tại khu công nghiệp TP.HCM hơn 300 triệu đồng

Những vị trí nhận mức thưởng tết cao thuộc về các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp với lương hơn 200.000 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:52

Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương
Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương

Trường hợp người lao động làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp mất việc làm tối thiểu 2 tháng tiền lương cho người lao động.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:06

Biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Pháp tiếp tục leo thang
Biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Pháp tiếp tục leo thang

Ngày 17/12, cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để khống chế đám đông biểu tình bạo lực tại Paris nhằm phản đối các chính sách cải cách lương hưu của Chính phủ nước này.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:03

Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
Truyền thông giúp tố cáo hành vi bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

(Dân trí) - “Qua truyền thông, nhiều vụ bạo hành đã được nạn nhân, người thân và cộng đồng dư luận kịp thời lên tiếng, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh, tạo niềm tin cho người dân…” - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đánh giá tại Hội nghị sơ kết chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:04

Phối hợp xử lý kịp thời thông tin tội phạm mua bán người
Phối hợp xử lý kịp thời thông tin tội phạm mua bán người

(Dân trí) - “Ngay khi nhận được thông tin từ Tổng đài 111, Bộ Công an lập tức kiểm tra, phân loại, xử lý. Trường hợp có căn cứ thì lập kế hoạch xác minh, giải cứu nạn nhân.

Thứ năm, 19/12/2019 - 01:14

Nhật Bản hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật
Nhật Bản hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật

Hiện nay, các dịch vụ công của Nhật Bản đang xem xét đáp ứng nhu cầu việc làm của người khuyết tật.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:59

Doanh nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ, theo ngày hoặc tuần
Doanh nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ, theo ngày hoặc tuần

Theo quy định, trường hợp làm việc ban đêm thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:30

Ngư dân xứ Thanh trúng đậm "lộc biển" những ngày cuối năm
Ngư dân xứ Thanh trúng đậm "lộc biển" những ngày cuối năm

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào tháng 12, “lộc biển” lại đến với ngư dân vùng ven biển xứ Thanh. Ngư dân hối hả vươn khơi và trở về với những chiếc bè mảng đầy ắp moi tươi.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:26

Quảng Ngãi:  Bỏ nghề cơ khí, chàng kỹ sư trẻ về đảo tiền tiêu trồng "vàng trắng"
Quảng Ngãi: Bỏ nghề cơ khí, chàng kỹ sư trẻ về đảo tiền tiêu trồng "vàng trắng"

(Dân trí) - Đặng Quang Trọng từng là kỹ sư cơ khí tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Nhưng giờ đây, chàng kỹ sư này đang trở thành một nông dân thứ thiệt đam mê trồng "vàng trắng" trên đất cát Lý Sơn. Tẩt cả được hình thành từ đam mê, dám thử thách và sức trẻ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:22

Quảng Trị: Thưởng Tết cao nhất đạt 65 triệu đồng
Quảng Trị: Thưởng Tết cao nhất đạt 65 triệu đồng

(Dân trí) - Mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2020 của các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị bình quân cao hơn năm trước, mức cao nhất là 65,79 triệu đồng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:39

Hơn 240 cuộc gọi đến Tổng đài 111 liên quan đến mua bán người
Hơn 240 cuộc gọi đến Tổng đài 111 liên quan đến mua bán người

(Dân trí) - “Đã có 2.196 cuộc gọi đến Tổng đài 111, trong đó có 242 cuộc gọi tư vấn liên quan đến vấn đề phòng chống mua bán người (chiếm 11% so với tổng cuộc gọi đến)”. Có trường hợp nhờ sự hỗ trợ của Tổng đài, đã giải cứu kịp thời 5 nạn nhân khỏi bọn bắt cóc người lao động

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:00

Walmart dẫn đầu 15 công ty đông nhân viên nhất thế giới
Walmart dẫn đầu 15 công ty đông nhân viên nhất thế giới

Với 2,2 triệu nhân viên, hãng bán lẻ Walmart của Mỹ là nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền...

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:11