Chủ nhật 23/10/2016 - 08:19

Quan điểm chuyên gia:

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Hãy kéo dài thêm kỳ nghỉ...

Vì kỳ nghỉ Tết là thời gian quý báu để nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng, nên hãy kéo dài, giúp người lao động có khoảng trống tĩnh dưỡng.
>>Infographics: Đề xuất lịch nghỉ Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh 2/9 năm 2017
>>Nghỉ tết âm lịch 2017: Tranh luận gay gắt việc nghỉ 7 hay 10 ngày
>>Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017

Tết truyền thống vô cùng thiêng liêng

Trước thông tin, Bộ LĐTB-XH vừa có dự thảo tờ trình Chính phủ về các ngày nghỉ lễ Tết năm 2017, với 2 phương án nghỉ 7 ngày và 10 ngày, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại VN cho rằng, nên nghỉ dài ngày, 10 ngày thì càng tốt.

Trao đổi cụ thể hơn với Đất Việt, ngày 22/10, ông Nam cho rằng, việc nghỉ nhiều hay nghỉ ít thì cũng còn phụ thuộc vào mục tiêu của Chính phủ. Nếu muốn tập trung đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế trong thời kỳ năm 2016, khi ngân sách khó khăn, năng suất thấp, thì phải tính tăng ngày làm việc, giảm ngày nghỉ.

Còn nếu thấy chỉ số tăng trưởng đã ổn, muốn dân chúng thoải mái trong những ngày lễ Tết thì tăng ngày nghỉ lên, giảm ngày làm việc.

"Lễ Tết truyền thống là ngày lễ mà người dân VN quan tâm nhất trong cả năm, dù là lễ Quốc Khánh, Giỗ tổ Hùng Vương, cũng không quan trọng bằng Tết Nguyên Đán.

Nên cho người lao động nghỉ dài ngày
Nên cho người lao động nghỉ dài ngày

Đây là ngày vui chung của dân tộc, là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ, chung vui cùng người thân, bạn bè. Cũng là thời gian để gặp gỡ, phụng dưỡng bố mẹ, ông bà, giải quyết những việc lớn của gia đình, họ tộc.

Là khoảng thời gian quý báu để mọi người nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng thể chất và tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Những công nhân quê ở xa, đi làm cả năm trời, nghỉ ít ngày quá thì không thể về thăm quê, thăm gia đình, con cái. Đi xe ô tô, tàu thì không có đủ ngày nghỉ. Nhiều người hàng 4, 5 năm vẫn chưa thể về thăm quê, chỉ mong đến Tết được nghỉ dài có đủ thời gian để về.

Thậm chí, phải dành dụm thật lâu mới có đủ tiền mua vé máy bay tranh thủ bay về đoàn tụ gia đình. Tết được nghỉ dài ngày, mọi người có thể đi xe đò, tàu để về thăm quê, được ăn tết với gia đình mà vẫn còn đủ ngày để quay lại làm việc.

Nghỉ lễ kéo dài cũng là dịp mọi người tranh thủ dịp này nghỉ ngơi; tổ chức đưa gia đình đi chơi xa thăm bà con, họ hàng, đi du lịch, vui chơi, thư giãn. Chính vì thế, nên tôi ủng hộ việc nghỉ lễ Tết dài ngày", ông Nam phân tích.

Ngoài ra, theo ông Nam, nghỉ lễ dài ngày, người dân đi du lịch, mua sắm nhiều cũng là một cách kích cầu, thúc đầy nền kinh tế phát triển. Chưa kể sẽ tạo điều kiện cho một số ngành khác có thể phát triển như ngành du lịch, phục vụ ăn uống.

Việc nghỉ lễ nhiều sẽ là điều kiện tốt để mọi người nghỉ ngơi vui chơi cùng với gia đình, bạn bè, để phục hồi sức khỏe, hàn gắn các rạn nứt. Do vậy, nếu ta nghỉ lễ đúng với tinh thần thì khi làm việc lại chúng ta sẽ có hưng phấn hơn, làm việc có hiệu quả hơn.

Phản đối những ý kiến cho rằng học hỏi Nhật Bản, gộp Tết Âm lịch vào Tết Dương lịch, ông Nam nói rõ: "Những người này không có niềm tin, họ không sống với gia đình, họ tộc, quê hương, không biết tâm lý ngày Tết của người dân VN.

Ngày Tết có ý nghĩa thiêng liêng với người dân, từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, nên nghỉ dài ngày tôi ủng hộ, chứ còn gộp vào là không đúng".

Theo vị chuyên gia trên, chúng ta cứ lo ngại nghỉ thêm vài ngày thì năng suất lao động giảm đi, nhưng thực tế, đó chỉ là ý muốn chủ quan. Còn nếu cứ bắt làm việc những ngày Tết càng không có năng suất cao, họ vẫn làm, nhưng lơ đãng vì còn tranh thủ uống rượu, đi gặp họ hàng.

Chỉ có một vấn đề cần sửa ngay, đó là sau kỳ nghỉ Tết, thì phải bắt tay vào làm việc nghiêm túc, không bị ảnh hưởng bởi cái câu "Tháng giêng là tháng ăn chơi", đi lễ hội, đền chùa.

Rõ ràng trào lưu này đang gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị nói chung.

Nghỉ nhiều tốt cho người lao động

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, nên cho nghỉ dài ngày, vì dịp Tết là thời điểm mà các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM cần phải nghỉ ngơi, cần phải giảm áp lực về giao thông.

Tuy nhiên, trên quan điểm quản trị quốc gia, thì ngày nghỉ kéo dài sẽ kích thích tiêu dùng, làm các dịch vụ phát triển tốt hơn, nên Chính phủ sẽ phải tính toán cụ thể, kỹ càng về vấn đề này.

"Tôi cho rằng, phải tính toán phương án nếu cho nghỉ dài ngày thì lợi gì và hại gì, từ đó, đưa ra phương án hợp lý", ông Hòa nhấn mạnh.

Trước đây chúng ta được nghỉ tầm 4 ngày, còn nghỉ 7 ngày thì cũng đã là dài, nhưng bình thường ngày Tết cũng là ngày người lao động đi về thăm quê, gia đình, anh em, họ hàng gặp nhau, là thời gian tái tạo lại sức lao động sau một năm vất vả.

"Như bản thân tôi, vì làm nhà khoa học nên nghỉ dài hay ngắn cũng không quá đắn đo, vì không đi đâu xa, nhưng nếu nghỉ nhiều thì sẽ tốt cho người lao động là chính, nên cần có sự cân nhắc, nên đứng từ góc độ của họ", ông Hòa nhận định.

Theo Châu An/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/1/2017 tới đây tôi đu 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:03

Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước
Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước

(Dân trí) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã sang Kennya để động viên các thuyền viên Việt Nam được thả tự do sau 5 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ. Đại sứ quán sẽ thu xếp thủ tục để đưa các thuyền viên về nước.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương
Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương

Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi...

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau
Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau

(Dân trí) - Bàn về dự thảo phương án nghỉ tết âm lịch 2017 là 7 hay 10 ngày, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng lịch nghỉ tết 7 ngày là hợp lý. Nhưng đại diện Tổng LĐLĐ VN lại chọn 10 ngày. Còn đại diện VCCI đưa ra quan điểm trung hoà.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:39

Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Kinh tế mở cửa đem lại cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm. Bên cạnh đó, những rủi ro đi kèm do các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ phải chịu sự biến động”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:05

Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức
Lương cơ sở: Hướng tới cải cách tiền lương cho nhóm 500.000 công chức

(Dân trí) - Trao đổi về đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, cần tập trung cải cách chính sách tiền lương cho 500.000 công chức từ T.Ư tới xã phường. Nhóm viên chức còn lại nên tính tới phương án tính lương theo kết quả “đầu ra”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 12:04

79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017
79 % bạn đọc ủng hộ nghỉ 10 ngày Tết âm lịch 2017

(Dân trí) - Khảo sát của Dân trí tới 8h ngày 24/10 cho thấy: 79,72 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày, 18,55 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày. Trong khi đó, dự thảo phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017 vẫn đang được lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:27

Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao
Cảnh giác với những lời chèo kéo việc nhẹ, lương cao

Việc lợi dụng nhu cầu tìm việc để tiến hành lừa đảo không phải là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên hình thức này đang có dấu hiệu phát triển mạnh thời gian gần đây.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:09

Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn
Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan Lạn

Nghề làm mắm ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có truyền thống và được lưu truyền từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng hơn 20 hộ dân theo nghề làm mắm ở đây vẫn quyết tâm bám trụ và “nhóm lửa” giữ nghề...

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:04

Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi
Nhật Bản đau đầu với tình trạng chết do công việc - karoshi

Văn hóa Nhật Bản vốn từ lâu rất coi trọng việc làm thêm giờ và dường như đây là một chuẩn mực cho bất cứ nhân viên của cơ quan hay công ty nào hướng tới.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:01

Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội
Cà Mau: Không xét khen thưởng đơn vị để nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo không xét khen thưởng cho tập thể, thủ trưởng đơn vị để nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:00

Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt
Chàng trai bán trà sữa gây sốt cộng đồng mạng vì… ánh mắt

Arshad Khan bán trà sữa ở chợ tại thủ đô Islamabad, Pakistan bỗng chốc đổi đời, trở thành siêu sao trên mạng xã hội vì ánh mắt hớp hồn nhiều cô gái.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH

Công ty của ông Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội) dự định thành lập bộ phận kinh doanh và lương được tính theo 2 phần là lương cơ bản và lương KPI tính theo hiệu quả, năng lực hoàn thành công việc trong tháng. Ông Hùng hỏi, lương KPI có tính đóng BHXH không?

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:13

13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả
13 khác biệt giữa người bận rộn và làm việc hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng để có một ngày làm việc hiệu quả là phải trở nên siêu bận rộn. Đó là một quan niệm sai lầm. Bạn bận rộn không có nghĩa là bạn đang làm việc có hiệu quả, và ngược lại hiệu quả không có nghĩa là phải làm việc cả ngày ở chế độ không ngừng.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 08:07

Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng
Cần Thơ: Hơn 1.700 hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Ngày 22/10/2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên Cần Thơ tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên Cần Thơ lần thứ 2 đã thu hút được gần 2.800 lượt người tham dự. Trong đó, các đơn vị tuyển dụng đã tiếp nhận được hơn 1.700 hồ sơ ứng tuyển.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:41

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH
9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH

Đây là số liệu do cơ quan BHXH Hà Nội triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng mở rộng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được gần 7.463 DN với trên 36.055 LĐ tham gia BHXH, BHYT.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 07:00

Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ
Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ

(Dân trí) - Sinh viên ra trường không xin được việc làm, tình trạng giáo viên mầm mon làm việc quá giờ... là những “nỗi khổ” mà người dân ở Cà Mau gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh để nhờ tìm giải pháp tháo gỡ.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 01:38

Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!

VN nên học hỏi theo các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản chỉ nghỉ 3 ngày tết dương lịch và tết truyền thống chỉ nghỉ 1 ngày.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:49

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”
Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”

Giã từ sự nghiệp cầu thủ bóng rổ, Will Allen quyết định gắn bó cuộc đời mình với nông nghiệp và trở thành ông chủ nông trại với mô hình trồng rau, nuôi cá đáng để học hỏi.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:38

Kỹ năng từ chối
Kỹ năng từ chối

Bạn không thể sẵn sàng cho các cơ hội lớn nếu bạn luôn nói “vâng” với mọi điều nhỏ nhặt. Là một doanh nhân, tất nhiên bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình và không muốn lâm vào tình huống phải cam kết việc gì quá khả năng hay bị căng thẳng quá mức.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:32

Lĩnh án 16 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động
Lĩnh án 16 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động

Ngày 21.10, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tiến (44 tuổi, trú Khánh Hòa) mức án 16 năm tù và buộc hoàn trả lại số tiền hơn 3 tỉ đồng cho các nạn nhân vì đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:14

Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”
Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”

(Dân trí) - “Nguồn tài chính kết dư từ công tác quản lý Quỹ BHYT từ năm 2010 tới nay luôn đảm bảo việc tăng giá dịch vụ không làm ảnh hưởng tới người có thẻ BHYT. Mức đóng BHYT trước năm 2017 sẽ chưa thay đổi, hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:09

Hôn lễ đặc biệt của 60 cặp đôi khuyết tật ở Sài Gòn
Hôn lễ đặc biệt của 60 cặp đôi khuyết tật ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều cặp đôi đã chung sống với nhau nhiều năm, có cặp đôi đã "con đàn cháu đống" nhưng bây giờ mới có điều kiện làm lễ cưới thông qua chương trình đám cưới tập thể dành cho người khuyết tật tại TPHCM.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:00

Đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn, được lương hưu sớm?
Đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn, được lương hưu sớm?

Ông Trần Văn Long (Ninh Bình) hỏi: Trường hợp đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn sẽ được hưởng lương hưu sớm, như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:38