Nghỉ tết âm lịch 2017: Tranh luận gay gắt việc nghỉ 7 hay 10 ngày

Dân trí Dự thảo đề xuất lịch nghỉ tết âm lịch 2017 của Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án nghỉ 7 ngày và 10 ngày, thu hút nhiều ý kiến với lý giải khá thú vị và sắc sảo. Vậy theo quan điểm của bạn, số ngày nghỉ hợp lý trong dịp nghỉ Tết âm lịch 2017 ra sao?
>>Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017
>>Phương án nghỉ Tết Dương Lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh năm 2017
>>Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017

Khảo sát riêng của Dân trí về lựa chọn phương án nghỉ tết âm lịch 2017 trong 7 ngày hay 10 ngày (tới 7h ngày 21/10) cho thấy: 79,45 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 10 ngày; 18,66 % bạn đọc ủng hộ phương án nghỉ 7 ngày; 1,89 % bạn đọc ủng hộ phương án khác.

Nghỉ Tết 10 ngày, không dài!

Bạn Nguyễn Đình Nam (Bình Dương) cho rằng, quy định nghỉ Tết của Bộ LĐ-TB&XH dù chỉ dành cho công chức, viên chức nhưng sức ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều tầng lớp trong xã hội.

“Chuyện đi tàu xe là một thách thức lớn. Các bạn hãy đặt mình vào vị trí công nhân ngoài Bắc vào Nam làm việc như chúng tôi, sẽ thấy vì sao nên ủng hộ lịch nghỉ 10 ngày. Chỉ riêng thời gian chờ đợi mua vé và đi tàu xe ra Bắc vào Nam đã mất từ 2 tới 3 ngày. Sau đó còn chuẩn bị tết, thăm họ hàng… Thời gian nghỉ 9 hay 10 ngày không dài” - bạn Nguyễn Đình Nam nhận định.


Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Nghỉ hoán đổi chứ có “ăn bớt” ngày làm việc nào đâu! Bạn Phạm Hoài Phương (Nam Định) đánh giá: Nội dung của 1 trong 2 đề xuất đã nêu rõ là nghỉ bù vào ngày thứ 6 (3/2/2017), hoán đổi đi làm vào thứ 7 (11/2/2017). “Điều này có thể chấp nhận được. Người lao động sẽ có thêm thời gian di chuyển, cân đối các việc gia đình và giảm áp lực tàu xe sau Tết”.

Có lẽ chia sẻ kinh nghiệm bản thân, bạn Cao Trần Nguyên (Bắc Ninh) viết: Nghỉ mấy ngày Tết, đi làm lại được 1 ngày (Thứ 6 - Mùng 7 Tết) rồi lại nghỉ tiếp thứ 7, chủ Nhật là điều chưa hợp lý. “Ai cần làm thủ tục hành chính trong những ngày cận tết và sau tết sẽ thấy rõ điều đó”.

Đồng quan điểm trên, nhưng bạn Hoàng Trọng Thức (Hà Nội) đặt vấn đề từ góc nhìn khác:“Nghỉ dài ngày là điều kiện kích cầu mua sắm. Người dân có điều kiện đi du lịch trong và ngoài nước, sử dụng các dịch vụ. Dù là dịp nghỉ Tết nhưng lại giúp việc bán hàng, dịch vụ phát triển mạnh”.

Dựa vào yếu tố truyền thống văn hóa, bạn Mai Lan (Hà Nội) cho rằng: 10 ngày nghỉ Tết là thời gian quý báu để con cháu được ôn lại truyền thống gia đình và dòng họ. “Tết là thời khắc thiêng liêng, mang đậm truyền thống dân tộc. Nếu ai hiểu ý nghĩa của những ngày tết đoàn viên, nên dành thời gian cho người thân và gia đình. Lúc đó, dù 9 hay 10 ngày nghỉ cũng không hề lãng phí sau 1 năm lao động vất vả”.

Chỉ cần 7 ngày nghỉ là đủ!

Trong khi đó, nhiều quan điểm lại cho rằng thời gian nghỉ Tết âm lịch 2017 nên dừng lại ở con số 7 ngày.

Có lẽ là chủ một doanh nghiệp, bạn Đắc Hoài (TP HCM) cho rằng: “Thời gian nghỉ lễ, tết đã được quy định trong Bộ Luật Lao động, Bộ LĐ-TB&XH cần thực hiện theo luật. Nghỉ nhiều ngày sẽ tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, xã hội thiếu hụt sản phẩm”.

Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)
Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Bạn Đắc Hoài giải thích thêm, dù quy định lịch nghỉ không dành cho người lao động trong các doanh nghiệp tư nhân hay có vốn FDI, nhưng tâm lý chung của người lao động cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, chưa kể tới tác động tình cảm với người thân và gia đình. “Doanh nghiệp dù muốn tổ chức làm việc cũng khó, đành phải dựa theo lịch nghỉ trên”.

Đồng quan điểm trên, bạn Lê Trịnh Đức (Huế) cho rằng: Nhiều doanh nghiệp vốn ít, công nghệ lạc hậu, năng xuất lao động thấp. Nhân công nghỉ thêm ngày nào là lao đao ngày đó. Sau Tết, doanh nghiệp tìm “mỏi mắt” công nhân. Năm nào cũng vậy, chẳng lẽ lại giữ một phần lương công nhân để giữ người

Có lẽ là một bà mẹ nuôi con nhỏ, bạn Hoài Vân (Hà Nội) chia sẻ: “Nghỉ dài ngày, một số người lao động ở quê dễ có tâm lý ham đi hội hè, đình đám. Tôi lo nhất là chuyện phải tìm ôsin mới sau Tết”.

Ở góc độ hội nhập, bạn Phan Đình Trọng (Đà Nẵng) viết: Việt Nam đã tham gia khối AEC và Hiệp định TPP, chúng ta cần chủ động hòa nhịp ngay trong quan điểm làm việc và nghỉ ngơi. “Những ngày chúng ta nghỉ Tết, khách hàng Châu Âu, Châu Mỹ vẫn làm việc. Đơn hàng vẫn chạy đều đều. Nếu sơ sẩy là mất khách như chơi. Ở Châu Á, Nhật Bản đã chuyển sang ăn Tết theo dương lịch rồi”.

Bạn Nguyễn Đình Hùng (TP HCM) chia sẻ câu chuyện của dịp Tết năm trước. “Ông sếp người Châu âu của tôi cho rằng ngày nghỉ Tết của Việt Nam theo Luật lao động là 5 ngày. Do vậy, chuyện có thêm ngày nghỉ kéo dài thực sự là ái ngại cho tôi. Những ngày nghỉ Tết kéo dài, sếp vẫn làm việc bình thường ở công ty. Khi cần hỏi gì, sếp lại gọi điện thoại hoặc email. Tôi dù đang đi chơi vẫn phải trả lời”.

Lo ngại tới tình trạng tai nạn giao thông gia tăng một phần vì lý do nghỉ nhiều ngày, bạn Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) dẫn chứng: Sau 9 ngày nghỉ Tết Bính Thân 2016, cả nước xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, làm chết 300 người, bị thương 380 người. Dù có giảm so với năm 2015 nhưng vẫn là con số đáng sợ.

Cho rằng chỉ nên nghỉ Tết 7 ngày, bạn Trương Kim Nhung (Nghệ An) viết: Đành rằng việc uống rượu bia là do cá nhân, nhưng nghỉ tết dài ngày cũng là điều kiện để nhiều người lợi dụng. Nhiều nơi sau tết phải mất từ 7-10 ngày mới vào guồng làm việc do tâm lý bê trễ, chưa kể nhiều biến tướng lợi dụng đi lễ hội liên miên.

Nhiều ý kiến khác về nghỉ Tết âm lịch 2017.

- Đề nghị cơ quan chức năng bố trí số ngày nghỉ trước Tết nhiều hơn số ngày nghỉ sau Tết. Có thể nghỉ từ ngày 26, 27 tháng Chạp để người dân có thời gian dọn dẹp mua sắm, đi lại. (Bạn đọc Quốc Quân - Thanh Hóa).

- Tết dễ dẫn tới tình trạng các nhà xe tự ý tăng giá vé, nhồi nhét khách. Tình trạng ùn ứ kéo dài tại khu vực cửa ngõ TP Hà Nội, TP HCM diễn ra trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết vì mật độ phương tiện tăng cao. (Bạn đọc Hoàng Lam - TPHCM).

- Cần đảm bảo giá cả hàng hóa dịp Tết không tăng. (Bạn đọc Nguyễn Văn Minh - Hà Nam).

- Sắp Tết rồi, không biết mức thưởng năm nay ra sao đây. (Bạn đọc Trịnh Văn Quyết - Tuyên Quang).

- Cứ mỗi lần đến tết lại lo mua sắm ăn uống, quà tặng. Nghĩ tới Tết chỉ sợ lạm dụng chuyện ăn uống nhiều, tốn tiền, hại sức khỏe. (Bạn đọc Dương Minh - Thái Nguyên).

Hoàng Mạnh tổng hợp

MỚI NHẤT
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!
Nghỉ Tết 7 hay 10 ngày: Nghỉ... một ngày như Nhật Bản!

VN nên học hỏi theo các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản chỉ nghỉ 3 ngày tết dương lịch và tết truyền thống chỉ nghỉ 1 ngày.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:49

Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”
Cầu thủ bỏ nghề để làm… “tiến sỹ nông dân”

Giã từ sự nghiệp cầu thủ bóng rổ, Will Allen quyết định gắn bó cuộc đời mình với nông nghiệp và trở thành ông chủ nông trại với mô hình trồng rau, nuôi cá đáng để học hỏi.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:38

Kỹ năng từ chối
Kỹ năng từ chối

Bạn không thể sẵn sàng cho các cơ hội lớn nếu bạn luôn nói “vâng” với mọi điều nhỏ nhặt. Là một doanh nhân, tất nhiên bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình và không muốn lâm vào tình huống phải cam kết việc gì quá khả năng hay bị căng thẳng quá mức.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:32

Lĩnh án 16 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động
Lĩnh án 16 năm tù vì lừa đảo xuất khẩu lao động

Ngày 21.10, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tiến (44 tuổi, trú Khánh Hòa) mức án 16 năm tù và buộc hoàn trả lại số tiền hơn 3 tỉ đồng cho các nạn nhân vì đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 09:14

Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”
Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”

(Dân trí) - “Nguồn tài chính kết dư từ công tác quản lý Quỹ BHYT từ năm 2010 tới nay luôn đảm bảo việc tăng giá dịch vụ không làm ảnh hưởng tới người có thẻ BHYT. Mức đóng BHYT trước năm 2017 sẽ chưa thay đổi, hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và người dân”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:09

Hôn lễ đặc biệt của 60 cặp đôi khuyết tật ở Sài Gòn
Hôn lễ đặc biệt của 60 cặp đôi khuyết tật ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều cặp đôi đã chung sống với nhau nhiều năm, có cặp đôi đã "con đàn cháu đống" nhưng bây giờ mới có điều kiện làm lễ cưới thông qua chương trình đám cưới tập thể dành cho người khuyết tật tại TPHCM.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 07:00

Đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn, được lương hưu sớm?
Đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn, được lương hưu sớm?

Ông Trần Văn Long (Ninh Bình) hỏi: Trường hợp đóng đủ BHXH tự nguyện trước hạn sẽ được hưởng lương hưu sớm, như vậy có đúng không?

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:38

VCCorp tuyển dụng nhân lực công nghệ mảng website/mobile
VCCorp tuyển dụng nhân lực công nghệ mảng website/mobile

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 04:12

Căn cứ trả lương, thưởng tại doanh nghiệp
Căn cứ trả lương, thưởng tại doanh nghiệp

Theo quy định, tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:10

6 thói quen buổi sáng “đánh thức” cảm hứng làm việc
6 thói quen buổi sáng “đánh thức” cảm hứng làm việc

Buổi sáng hứng khởi và tràn đầy năng lượng là bước đệm quan trọng để thành công. Đây là 6 “thủ tục” bạn cần thực hiện ngay hôm nay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:46

Tràn lan lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng Internet
Tràn lan lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng Internet

Thời gian gần đây, nhiều người đã phản ánh về việc gặp tình trạng lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng Internet.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:42

Infographics: Đề xuất lịch nghỉ Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh 2/9 năm 2017
Infographics: Đề xuất lịch nghỉ Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương và Quốc khánh 2/9 năm 2017

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện dự thảo đề xuất lịch nghỉ các ngày lễ, tết trong năm 2017. Trong đó, lịch nghỉ Tết âm lịch và giỗ Tổ Hùng Vương đều có 2 phương án, còn lại các lịch ngày nghỉ 30/5 và 1/5, Quốc khánh 2/9 chỉ có 1 phương án về số ngày nghỉ.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Về Ninh Bình xem phụ nữ làm nghề đá mỹ nghệ
Về Ninh Bình xem phụ nữ làm nghề đá mỹ nghệ

(Dân trí) - Nghề chế tác đá mỹ nghệ tưởng chừng chỉ dành cho “cánh” đàn ông, thế nhưng ở làng Ninh Vân (Hoa Lư, Ninh Bình) hàng chục phụ nữ vẫn mưu sinh bằng nghề cực nhọc này.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:45

Hình ảnh ông chồng lam lũ mua hoa tặng vợ ngày 20/10 gây xúc động mạnh
Hình ảnh ông chồng lam lũ mua hoa tặng vợ ngày 20/10 gây xúc động mạnh

Những hình ảnh này nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:04

3 lý do khiến "đại lãnh đạo" W.Churchill luôn ngủ trưa
3 lý do khiến "đại lãnh đạo" W.Churchill luôn ngủ trưa

Chính trị gia - Thủ tướng Anh nổi tiếng trong Chiến tranh thế giới thứ II - Winston Churchill không bao giờ dùng cà phê để chống lại cơn buồn ngủ do không ngủ trưa. Đó là một yếu tố quan trọng giúp nhà đại lãnh đạo này duy trì sự tỉnh táo, năng suất làm việc để ra những quyết định quan trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:08

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Nghị định quy định rõ điều kiện thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp; phân hiệu của trường trung cấp, cao đẳng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:55

Nhiều đối tượng dễ “nghèo hóa” nếu không có BHYT cùng chi trả
Nhiều đối tượng dễ “nghèo hóa” nếu không có BHYT cùng chi trả

“Trong số gần 20 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì nông dân, ngư dân, lao động tự do chiếm đa số” - ông Lê Văn Phúc – Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) thông tin với Báo NTNN.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:13

Được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc
Được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào giờ làm việc

Trường hợp làm việc ban đêm thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút tính vào thời giờ làm việc.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:47

Tinh giảm biên chế Nhà nước hiện nay là cho về nghỉ hưu sớm
Tinh giảm biên chế Nhà nước hiện nay là cho về nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp, vấn đề vào ra rất thường xuyên, thường xuyên và dễ dàng hơn các cơ quan nhà nước rất nhiều. Vấn đề tinh giảm biên chế ở Nhà nước hiện nay vẫn là cho cán bộ về hưu sớm, về hưu trước tuổi chứ không phải là thay những người không làm được việc bằng những người có trình độ năng lực.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Đề nghị các bộ, ngành xây dựng kế hoạch kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội VN”
Đề nghị các bộ, ngành xây dựng kế hoạch kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội VN”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm vừa ký văn bản thông báo tới một số bộ, ngành về việc tổ chức Ngày Công tác xã hội. Hoạt động nhằm cụ thể hóa Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 15/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc chọn ngày 25/3 là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam”.

Thứ tư, 19/10/2016 - 11:32

Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017
Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017

(Dân trí) - Liên quan tới ngày nghỉ hoán đổi trong lịch nghỉ Lễ, tết 2017, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đối với công chức, viên chức thuộc đối tượng có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy sẽ không áp dụng hoán đổi và vẫn đi làm vào ngày thứ Bảy và cả ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:52

Cà Mau: Hơn 250 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế
Cà Mau: Hơn 250 trường hợp hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) vượt chỉ tiêu biên chế để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:42

Infographic: Động lực làm việc của nhân viên
Infographic: Động lực làm việc của nhân viên

Infographic sau đây tiết lộ những thông tin về động lực thực sự thúc đẩy nhân viên gắn bó với công việc.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:08

Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề 30 tỷ đồng vắng như “chùa bà đanh”
Thanh Hóa: Trung tâm dạy nghề 30 tỷ đồng vắng như “chùa bà đanh”

(Dân trí) - Một cơ ngơi được đầu tư lên đến 30 tỷ đồng từ chương trình 30a của Chính phủ nằm giữa một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Tuy nhiên, hoạt động của trung tâm thì èo uột, có năm mở được 2 lớp với con số học viên chỉ đếm được trên đầu ngón tay…

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:08