Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.
>>Tăng tuổi nghỉ hưu: Lãnh đạo có chịu rời ghế làm nhân viên?
>>Nhà lãnh đạo dễ gặp thất bại nhất khi nào?
>>Quý 1/2019: Thu nhập bình quân của nhóm lãnh đạo đạt 11,2 triệu/tháng

Muốn gây dựng sự nghiệp, hay sáng lập ra một doanh nghiệp, chỉ dựa vào sức mạnh của một con người là không thể một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng - 1

Trương Thành nhờ có thành tích xuất sắc nên đã được đề bạt vào vị trí giám đốc bộ phận kinh doanh. Vì mới đảm nhiệm chức vụ mới, Trương Thành nóng lòng muốn lập thành tích để được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Ngày đầu tiên nhậm chức, anh ta liền triệu tập toàn bộ nhân viên bộ phận kinh doanh tham dự hội nghị tuyên thệ.

Trong hội nghị, Trương Thành khảng khái phát biểu, hy vọng mọi người có thể cùng anh ta nỗ lực để hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Được sự ủng hộ của mọi người, quyết tâm của Trương Thành càng cao hơn, anh ta không chỉ đặt ra yêu cầu nghiêm khắc hơn đối với nhân viên, càng không dám buông lỏng bản thân.

Nhưng kỳ lạ ở chỗ doanh thu của bộ phận kinh doanh không những tăng mà ngược lại còn giảm sút. Điều này khiến Trương Thành không thể lý giải được, anh ta chỉ còn cách nỗ lực làm việc, sau vài tháng công việc không có gì khởi sắc mà còn cảm thấy mệt mỏi hơn. Sau đó lãnh đạo quyết định để bạn Lý Dương thay thế Trương Thành làm giám đốc bộ phận kinh doanh.

Mặc dù Trương Thành không phục nhưng cũng chẳng còn cách nào đành phải chấp nhận. Trương Thành lặng lẽ quan sát, anh phát hiện rằng Lý Dương mỗi ngày đều đi muộn về sớm, cũng không thể hiện gì gọi là cần cù, chăm chỉ, nhưng đến cuối tháng tổng kết, doanh thu của bộ phận kinh doanh lại tăng vọt.

Trương Thành không nén nổi tò mò đã hỏi thẳng Lý Dương. Lý Dương chỉ nói, cần phải học cách dùng người, chứ không phải chỉ dùng bản thân mình. Với tư cách nhà lãnh đạo, năng lực cần thiết nhất chính là biết cách dùng người, đặt mỗi nhân viên ở vị trí công việc thích hợp, để họ phát huy hiệu quả công việc tốt nhất.

Vấn đề của Trương Thành ở chỗ việc gì cũng can thiệp, việc gì cũng tự tay mình làm, có những việc nhân viên đã làm rồi, anh vẫn lôi ra làm lại. Có vẻ như anh ta làm việc rất cần mẫn, tận tâm tận lực nhưng kỳ thực với vai trò nhà lãnh đạo, anh ta đã không đạt tiêu chuẩn. Lãnh đạo là người dẫn đầu, không phải là lao động gương mẫu.

Lý Dương dường như mỗi ngày đều rất thong thả, nhưng thực ra mỗi công việc đều được anh sắp xếp rất gọn gàng ngăn nắp, khiến mỗi nhân viên đều được rèn luyện vừa hoàn thành công việc một cách hiệu quả mà không cảm thấy mệt mỏi. Lãnh đạo không nhất thiết phải xông pha chiến đấu ở tuyến đầu mặt trận nhưng nhất định phải bảo đảm mỗi binh sĩ ở tuyến đầu không những hoàn thành nhiệm vụ mà còn bình an vô sự trở về. Điều này đặt ra yêu cầu rất cao đối với năng lực lãnh đạo của mỗi con người.

Năng lực lãnh đạo - chính là sử dụng nguồn nhân lực và các điều kiện khách quan với chi phí nhỏ nhất để hoàn thành công việc trong phạm vi quản lý của mình.

Jack Ma có quan điểm về năng lực lãnh đạo như thế này: "Một người biết đối nhân xử thế chưa chắc đã là một người có năng lực lãnh đạo, nhưng người có năng lực lãnh đạo thì chắc chắn là người biết đối nhân xử thế. Phàm là người không biết đối nhân xử thế, rồi cũng sẽ gặp trở ngại.

Ví dụ như một người tùy tiện, cực đoan, không tôn trọng công ước xã hội hoặc không có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội. Bạn có thể thấy trong số các doanh nghiệp Trung Quốc, biết bao doanh nghiệp đã chịu cảnh phá sản. Bạn nói họ có năng lực lãnh đạo hay không? Họ có khả năng gây dựng doanh nghiệp, nhưng chính họ cũng đã đưa doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Điều này thể hiện rõ năng lực lãnh đạo của họ chỉ là năng lực lãnh đạo giả tạo, chỉ là ngẫu nhiên bắt gặp và may mắn nắm bắt được cơ hội để hoàn thành công việc. Vì vậy có thể nói, năng lực lãnh đạo có thể giải thích là năng lực dẫn dắt một doanh nghiệp hoặc tổ chức phát triển bền vững".

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo có năng lực lãnh đạo kiệt xuất thì không phải nhắm mắt làm liều, xa rời thực tế và miệt mài làm việc của mình mà cần có tầm nhìn bao quát. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp trước khi trở thành lãnh đạo có thể làm kỹ thuật, cũng có thể làm kinh doanh, nhưng sau khi bước chân vào vị trí lãnh đạo, những kỹ năng vốn có của anh ta cần phải giảm đi và cần trở thành một thứ năng lực phụ trợ anh ta lãnh đạo tập thể.

Một nhà lãnh đạo tốt không phải đặt mình vào địa vị của nhân viên khi đàm phán với khách hàng, thay họ đàm phán hay khi nhân viên làm văn bản, anh ta liền cầm lấy tự tay mình làm. Lãnh đạo không phải là "miếng dán vạn năng" mà là một nhà chỉ huy; lãnh đạo không phải là lao động xuất sắc trong doanh nghiệp mà là có thể dẫn đầu đội ngũ con người lao động xuất sắc tạo ra hiệu quả và lợi ích cho doanh nghiệp.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Bạn đọc đánh giá cao thông tin tuyên tuyền về bảo hiểm thất nghiệp
Bạn đọc đánh giá cao thông tin tuyên tuyền về bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - “Quả thực là ít người quan tâm tới bảo hiểm thất nghiệp hơn là bảo hiểm y tế. Bởi trong thời gian làm việc, cùng lắm là người lao động chỉ chuyển việc vài lần là cùng. Nhưng phải tới khi nghỉ việc, nhiều người sẽ bỡ ngỡ và mới hiểu rõ giá trị của chính sách BHTN…”

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:07

“Tư vấn việc làm - hoạt động cốt lõi của chính sách bảo hiểm thất nghiệp”
“Tư vấn việc làm - hoạt động cốt lõi của chính sách bảo hiểm thất nghiệp”

(Dân trí) - “Tư vấn giới thiệu việc làm là 1 trong 4 chế đô của BHTN được quy định cụ thể trong Điều 42 Luật Việc làm. Đây là chế độ cốt lõi của chính sách BHTN để nhằm sớm hỗ trợ tạo điều kiện cho người thất nghiệp có việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống…”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:59

Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm
Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm nhờ Quỹ Quốc gia việc làm

(Dân trí) - “Hơn 3,7 triệu lao động có việc làm với gần 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn đã góp phần tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 11:19

Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên
Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Trong bối cảnh tình hình thị trường lao động có nhiều biến động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên xác định công tác thông tin thị trường lao động có vai trò quan trọng trong định hướng giúp cho người lao động. Chính vì vậy, Trung tâm đã triển khai nhiễu giải pháp đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động qua công tác thông tin.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:10

Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: Phấn đấu đạt 450.000 người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2019

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2019, nhằm nâng số người tham gia BHXH tự nguyện lên trên 450.000 người, tăng hơn 200.000 người so với năm 2018.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:44

Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola
Một nữ lao động Việt bị cướp sát hại khi đang cầm túi tiền tại Angola

Trong lúc đang cầm túi xách đựng tiền, một nữ lao động người Việt Nam đã bị một nhóm cướp bắn chết tại Cộng hòa Angola.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:19

Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu
Kỹ sư về quê trồng dưa lê Hàn Quốc, bỏ túi hàng trăm triệu

Tốt nghiệp đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, rồi làm việc trong khu Nông nghiệp công nghệ cao với một mức thu nhập ổn định. Nhưng chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Khá (31 tuổi, trú tại khu phố 8, thị trấn Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) quyết định bỏ việc về quê trồng dưa sạch và đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:06

Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”
Đồng loạt tăng lương cơ sở và lương hưu, lao động bơ vơ vì chủ DN “mất hút”

(Dân trí) - Người làm công hưởng lương có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới trăm triệu đồng, tăng lương cơ sở và trợ cấp xã hội, công nhân “ăn chực nằm chờ” vì chủ doanh nghiệp “mất hút”, chưa tham gia BHYT vì còn trẻ khoẻ, thanh tra 80 đơn vị nợ BHXH, BHYT ở Hà Nội…là những thông tin lao động việc làm, tiền lương tuần qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:04

Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN
Việt Nam là nước thứ 2 trong các nước ASEAN thực hiện BHTN

(Dân trí) - “Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và là nước thứ 79 trên thế giới thực hiện chính sách BHTN. Tham gia chính sách, người lao động sẽ được thụ hưởng 4 chính sách ưu đãi…”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:48

Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC
Thành tỷ phú nhờ… mùi hôi của WC

Nhờ các sản phẩm khử mùi hôi nhà vệ sinh và chiến lược tiếp thị hài hước xung quanh chiếc toilet, công ty Poo-Pourri bán ra được 60 triệu chai xịt và có mặt trên kệ hàng của nhiều chuỗi bán lẻ lớn tại nước Mỹ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:36

Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công
Hơn 13.500 lao động đã giới thiệu việc làm thành công

(Dân trí) - Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, hơn 40.400 lượt người đã được giới thiệu việc. Trong đó, số lao động được tuyển dụng là 13.593 người, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 59,1% kế hoạch năm 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:40

Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động
Bắt giữ 2 đối tượng lừa đảo hàng chục người đi xuất khẩu lao động

Với mục đích kiếm tiền dùng tiêu xài cá nhân, Luận và Lụa đã dựng nên vở kịch “bảo lãnh đi xuất khẩu lao động ở Mỹ” để lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 32 nạn nhân với tổng số tiền hơn 680 triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29

HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?

(Dân trí) - Câu hỏi nhắc tới HLV Park Hang Seo được bạn đọc gửi tới Giao lưu trực truyến về bảo hiểm thất nghiệp. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện sáng 28/6 tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng trăm câu hỏi hấp hẫn khác cũng được bạn đọc chia sẻ...

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:01

Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm
Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh vận hành theo cơ chế đặt hàng và thay đổi nhân sự, Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao, nổi bật kết quả giới thiệu việc làm cho 1.519 lao động.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:33

Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm
Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, nhiều trường hợp người lao động đã được Trung tâm DVVL tỉnh kết nối việc làm ngay sau khi tư vấn để tái hòa nhập thị trường lao động. Qua 6 tháng đầu năm 2019, đã có 79 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:15

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp
Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867. Lao động được hỗ trợ học nghề là 3.378 người.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:30