Nghịch lý năng suất lao động khối tư nhân "bét" bảng

Năng suất lao động khối doanh nghiệp nhà nước và FDI có năng suất cao nhất, trong khi khu vực sản xuất thực sự là khối tư nhân lại có năng suất lao động thấp nhất
>>Nâng cao năng suất lao động từ phát triển số hoá quản lý điều hành
>>Tại sao năng suất lao động của Việt Nam còn thấp?
>>Việt Nam chưa tạo được lợi thế từ năng suất lao động

Tại Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia 2019, Tổng cục Thống kê cho biết năng suất lao động (NSLĐ) khu vực doanh nghiệp tư nhân đang nằm "bét" bảng.

Cụ thể, NSLĐ nói chung của toàn bộ khu vực doanh nghiệp năm 2017 theo giá hiện hành đạt 298,7 triệu VND/lao động. Trong đó, NSLĐ DNNN đạt 678,1 triệu VND/lao động, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 330,8 triệu VND/lao động còn doanh nghiệp ngoài Nhà nước chỉ đạt 228,4 triệu VND/lao động.

Hoàn toàn không bất ngờ với kết quả trên, ông Mai Đức Chính - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, NSLĐ của khu vực DNNN đạt mức cao là dựa vào ưu thế trong việc phân bổ nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài nguyên thiên nhiên chứ không hoàn toàn nhờ vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Nghịch lý năng suất lao động khối tư nhân bét bảng - 1

NSLĐ khu vực tư nhân thấp nhất

Đối với khu vực FDI, dù nhận được nhiều ưu đãi nhưng kết quả đóng góp chưa đạt được như kỳ vọng.

Ông Chính cho biết, tỉ trọng xuất khẩu khu vực này chiếm tới 70% nhưng vẫn chủ yếu là dựa vào Samsung và một số doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng nguyên vật liệu nội địa làm đầu vào lại thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Trong khi đó, khu vực tư nhân chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tỉ trọng trong nông nghiệp lớn, hệ thống máy móc, công nghệ lạc hậu, trình độ quản trị nhân lực yếu kém, đặc biệt tỉ trọng về thị trường hạn chế, bị cạnh tranh mạnh mẽ từ khu vực doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Biểu hiện rõ rệt nhất thể hiện ở trình độ quản trị, lao động chủ yếu là lao động phổ thông, trong khi hoạt động sản xuất bị phụ thuộc, làm gia công, giá trị gia tăng rất thấp.

Điển hình ở ngành công nghiệp dệt may, thông thường phải đi lên từ ngành công nghiệp sản xuất sơ sợi, dệt, nhuộm... thì các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ nắm được khâu may vá, khâu chiếm tỉ trọng rất nhỏ trong toàn chuỗi sản xuất.

Ngay ở thế mạnh là nông nghiệp thì sản phẩm bán ra cũng không cạnh tranh được với các nước. Ví dụ như Thái Lan, 1 tấn gạo bán ra với giá 500-600 USD/tấn, trong khi gạo Việt Nam chỉ bán được với giá 300-400 USD/tấn.

Vì thế, NSLD của khu vực tư nhân thấp hơn nhiều so với khu vực của DNNN và FDI là hiển nhiên.

Hơn nữa, về mặt cơ chế chính sách, ông Chính cho biết tới thời điểm này Chính phủ mới có nhiều chính sách quan tâm thật sự tới sự phát triển của kinh tế tư nhân. Đây mới là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới, để nhìn được kết quả chắc chắn phải mất một thời gian dài nữa. Do đó, kết quả về NSLĐ khu vực ngoài nhà nước còn thấp ổn định trong một vài năm tới.

Mâu thuẫn NSLĐ tăng nhưng lại báo lỗ

Đồng tình với những phân tích trên, PGS TS. Mạc Văn Tiến, Viện nghiên cứu khoa học dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cũng cho rằng, khi cả ba yếu tố: con người, vật chất và quản trị đều yếu kém thì NSLĐ yếu kém là hiển nhiên.

Phân tích rõ hơn, PGS Mạc Văn Tiến cho biết, dù số lượng DNNN đã được thu hẹp nhưng quy mô lao động trong khu vực này vẫn lớn nhất.

Một điều rất cần được lưu ý được vị PGS nhắc tới đó là NSLĐ khu vực DNNN -  doanh nghiệp cổ phần hóa cao nhưng rất nhiều lĩnh vực trọng điểm đều than lỗ.

Điển hình như điện, xăng dầu hay khoáng sản. Điều này đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong hạch toán kinh doanh.

Theo vị PGS, theo cách tính chung của Bộ KH-ĐT, NSLĐ bằng tổng giá trị sản xuất chia cho số lao động bình quân toàn xã hội.

Nếu nhìn vào công thức này rõ ràng có mối liên hệ mật thiết liên quan tới giá trị đầu vào, đầu ra, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Như vậy, một doanh nghiệp có NSLĐ cao mà lại thua lỗ là mâu thuẫn lớn, cho thấy sự thiếu minh bạch, rõ ràng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực này.

Điều này có thể đặt ra giả thiết, NSLĐ của khu vực này tăng có thể không dựa vào sản xuất mà tăng nhờ dựa trên các tác động khác, ví dụ như tăng giá bán.

Nhìn nhận chung, cả hai vị chuyên gia đều cho rằng nếu so sánh chung về NSLĐ của Việt Nam với các nước trong khu vực, NSLĐ của Việt Nam hiện chỉ nhỉnh hơn được Lào và Campuchia. Tuy nhiên, đây là năng suất tính chung của toàn nền kinh tế, bao gồm các khu vực DNNN, khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Trong khi, muốn cải thiện được năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động thật sự phải dựa vào năng suất của khu vực tư nhân chứ không phải dựa vào những yếu tố khách quan như tăng giá hay khai thác tài nguyên. Đó là cách tăng trưởng không bền vững, không tạo dựng được nền tảng cho phát triển.

Muốn làm được như vậy,các giải pháp về công nghệ, máy móc, trình độ quản trị cũng phải được quan tâm, đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn, giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Theo Thái Bình/Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
4 lý do khiến nhân sự giỏi mất động lực làm việc
4 lý do khiến nhân sự giỏi mất động lực làm việc

Các nhà lãnh đạo, thay vì đánh đồng những giá trị tạo động lực cho cá nhân họ với những điều thực sự tạo động lực cho nhân viên.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:02

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà đồng bào vùng lũ huyện Quan Sơn

(Dân trí) - Ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH đã tới thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, người dân vùng lũ Sa Ná (xã Na Mèo) và xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đồng thời, Đoàn công tác đã ủng hộ tiền để xây trường học.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:00

Thanh Hoá: Đầu tư hơn 260 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Thanh Hoá: Đầu tư hơn 260 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Thanh Hóa là đào tạo nghề cho 356.860 lao động nông thôn. Trong 10 năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hơn 260 tỷ đồng trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:49

Trào lưu kiếm tiền gì đang "hot" tại Anh?
Trào lưu kiếm tiền gì đang "hot" tại Anh?

Một bộ phận người trẻ đang nổi lên như hiện tượng kiếm tiền từ Youtube, không phải từ trang điểm hay chơi game mà từ các video hướng dẫn học hành và sinh hoạt lành mạnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:28

90% người học nghề có thu nhập cao hơn sau đào tạo vào năm 2030
90% người học nghề có thu nhập cao hơn sau đào tạo vào năm 2030

(Dân trí) - "Đến năm 2021, quy mô tuyển sinh đạt 2,6 triệu người/năm, ít nhất 80% người học có việc làm, năng suất và thu nhập cao hơn sau đào tạo. Tới năm 2025, con số trên sẽ đạt 4,6 triệu triệu người/năm và 85% người học có việc làm, năng suất, thu nhập cao hơn sau đào tạo…"

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:34

Nghỉ hưu tháng 8/2019, lương có bị "thiệt" hơn các tháng trước?
Nghỉ hưu tháng 8/2019, lương có bị "thiệt" hơn các tháng trước?

Ông Phan Văn Quảng (tỉnh Quảng Nam) hỏi: Trường hợp 2 người có cùng thời gian công tác, cùng mức lương nhưng 1 người nghỉ hưu từ tháng 5/2019, 1 người nghỉ hưu vào tháng 8/2019 thì người nghỉ hưu vào tháng 8/2019 mức lương có bị 'thiệt' hơn so với người nghỉ hưu vào tháng 5/2019 không?

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:04

Hồi sinh nghề "nông dân băng" tại Nhật Bản
Hồi sinh nghề "nông dân băng" tại Nhật Bản

“Nông dân băng” là tên gọi vui của nghề đi khai thác, thu gom băng đá trong tự nhiên tại Nhật Bản, hiện còn rất ít người làm công việc này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:04

Công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão
Công nhận liệt sĩ cho trưởng công an xã hy sinh khi giúp dân chống bão

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thao Văn Súa, nguyên Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hoá), sinh năm 1986, hy sinh ngày 3/8/2019 khi đang giúp dân chống bão. Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công sẽ vào ngày 22/8 tại Thanh Hoá.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:07

Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác
Phát triển nghề rèn ở làng Tất Tác

Bằng đôi tay khéo léo những người thợ của làng rèn Tất Tác đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống của người dân trên khắp cả nước

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:09

Tốt nghiệp đại học không xin được việc, cô gái Nghệ An đi Nhật nhặt lá tía tô
Tốt nghiệp đại học không xin được việc, cô gái Nghệ An đi Nhật nhặt lá tía tô

Ở quê, hơn một năm rải đơn khắp nơi xin việc làm không được, Đức (Nghệ An) nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:36

Nhân viên lý tưởng là người tin cậy
Nhân viên lý tưởng là người tin cậy

Nếu bạn hỏi một ông chủ một nhân viên lý tưởng là như nào, đáp án nhất định có một điều đó là đáng tin cậy.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:20

Lương hưu của người đóng cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện
Lương hưu của người đóng cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Tính đến tháng 5/2019, ông Nguyễn Đức Hưng (Đà Nẵng) đóng BHXH được 9 năm 8 tháng. Nay ông muốn đóng BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Do điều kiện kinh tế nên ông Hưng chỉ đóng được 150.000 đồng/tháng. Vậy ông sẽ được hưởng lương hưu bao nhiêu khi ông đóng đủ 20 năm BHXH?

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Những sai lầm khi ứng tuyển vào các công ty lớn
Những sai lầm khi ứng tuyển vào các công ty lớn

Hơn 3.000 bạn trẻ đã đến Ngày hội nghề nghiệp SEO Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:32

Cận cảnh giống na cho trái 'khủng, thu mỗi vụ trung bình 1 triệu đồng/cây
Cận cảnh giống na cho trái 'khủng, thu mỗi vụ trung bình 1 triệu đồng/cây

Với giá bán đắt gấp 2 thậm chí gấp 3 lần na thường trung bình gia đình anh Hóa cầm chắc trong tay 1 triệu đồng/cây na thái mỗi vụ thu hoạch.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:03

Thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu sang tỉnh khác
Thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu sang tỉnh khác

Bố, mẹ của bà Phạm Thị Tuyết Mai đã nghỉ hưu và chuyển hộ khẩu từ tỉnh Nam Định lên TP. Hà Nội. Bà Mai hỏi, bà muốn chuyển BHXH, BHYT cho bố, mẹ đến phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội thì phải làm những thủ tục gì và tại cơ quan nào?

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối
Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối

Cách đây vài hôm, lúc 0h có một thanh niên ăn mặc bảnh bao đẩy chiếc xe đắt tiền ghé vào, bảo Hiếu thay dùm chiếc ruột nhưng không có đủ tiền.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng
Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng

Nghỉ hưu, ông Trần Văn Cường (60 tuổi, ở thôn 2, xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) rời phố về vùng cát trắng để trồng măng tây xanh. Không ngờ loài cây này đã mạnh mẽ vươn lên trên cát nóng, ông có thu nhập tiền tỷ...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:02

Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần
Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần

PGS-TSKH. Võ Đại Lược - Tổng giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, trao đổi về giá nhân công của lao động Việt Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:29

Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép
Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép

14% thường xuyên khóc tại chỗ làm ít nhất 1 lần/tuần do áp lực; 45% đã từng bật khóc vì bị sếp, đồng nghiệp đổ lỗi hoặc bắt nạt...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:15

Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể
Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể

Thời gian nghỉ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động sẽ không được tính là thời gian tham gia BHXH.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:27

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”

(Dân trí) - “Đừng để những thông điệp của trẻ em gửi gắm mãi nằm trên giấy. Hãy đưa các thông điệp này đi vào cuộc sống”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 08:04

Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu

Ông Vũ Đức Tuân (Hà Nội) sinh ngày 2/1/1960, là công chức, hưởng lương ngạch chuyên viên chính (mã số 01.002), bậc 6/8; hệ số 6,10 từ ngày 1/10/2016. Ngày 29/7/2019, ông nhận được thông báo nghỉ hưu từ ngày 1/2/2020 để hưởng chế độ BHXH.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:44

Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra
Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Phần mềm Quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra phiên bản 1.0. Phần mềm được triển khai nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, góp phần hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:04

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc
Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc

Trong khi rất nhiều người đang lo lắng rằng các loại máy móc hiện đại đang đe dọa cơ hội việc làm của con người thì các cư dân ở nhiều vùng khó khăn của Trung Quốc lại đang hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học kỹ thuật khi kiếm sống bằng nghề "dạy AI" (trí tuệ nhân tạo).

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03