Ngoại ô Sài Gòn: Vào mùa câu ếch, bẫy chim

Khi những cánh đồng ngoại ô Sài Gòn đã qua mùa gặt cũng là lúc cánh “thợ săn” không chuyên vào mùa với nghề câu ếch, bẫy chim… kiếm thêm thu nhập.
>>Xây dựng Đề án đổi mới giáo dục nghề nghiệp
>>Đối tượng được miễn học phí học nghề
>>Thu nhập trăm triệu đồng từ nghề “người mẫu online” tại Trung Quốc


Chiếc bẫy chim bằng lưới trên cánh đồng sau mùa gặt.

Chiếc bẫy chim bằng lưới trên cánh đồng sau mùa gặt.

“Nhấp ếch” vào mùa

Tháng 11, trời Sài Gòn giao thoa giữa mùa mưa và nắng, rất hợp cho các cần thủ đi câu ếch. Chỉ cần chạy dọc bờ kênh hay giữa các cánh đồng ở khu vực huyện Bình Chánh, TPHCM, không khó để thấy những người đàn ông với chiếc giỏ bên hông, đứng trước bụi rậm “nhấp nhấp” chiếc cần câu.

Tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh Nguyễn Văn Hùng (40 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM) ra cánh đồng lúa lượm một ít ốc bươu vàng về đập lấy thịt rồi cột chiếc giỏ vào hông, xách cần đi câu ếch. Men theo con đường mòn phía sau nhà, vòng ra con kênh nhỏ, nơi những cây cỏ mọc um tùm, anh Hùng bắt đầu công việc mưu sinh của mình.

Móc phần đầu con ốc bươu vào lưỡi câu, giương chiếc cần ra phía bãi cỏ, tay anh nhấp nhấp. “Oạp”, tiếng ếch dính cần kêu lên, đầu chiếc cần trúc dài hơn hai mét trĩu xuống. Một chú ếch đồng to hơn ba ngón tay đã mắc câu đang giãy giụa. Kéo chú ếch về sát người, anh Hùng cho biết, ếch mùa nào cũng có nhưng mùa nước lên là nhiều nhất và cũng là mùa ếch to và ngon thịt nhất bởi có nhiều thức ăn. “Mùa này ếch to và béo lắm. Nhiều hôm tôi câu được con ếch to như bàn tay, nặng gần nửa kg”, anh Hùng khoe.

Cũng móc mồi vào lưỡi câu nhưng theo anh Hùng câu ếch khác với câu cá.

“Một điểm đặc biệt của câu ếch là cần câu phải dài và cần luôn luôn đi trước người bởi bản tính của ếch rất nhát và nhạy cảm, hễ thấy động hay bóng người là nhảy xuống nước liền. Vì vậy, khi câu ếch luôn luôn phải đưa cần ra phía trước, người đứng phía sau và nhấp nhấp trên bờ chứ không bao giờ câu dưới nước”.

“Câu ếch còn gọi là “câu cạn”, chỉ nhấp trên bờ và cần sự kiên nhẫn hơn so với câu cá. Câu cá thì chỉ cần móc mồi, quăng xuống hồ rồi ngồi chơi, nhưng với câu ếch thì tay không lúc nào được nghỉ, phải nhấp liên tục để ếch thấy mồi mà đớp. Nhiều lúc nhấp hết chỗ này đến chỗ khác cả giờ đồng hồ, tay mỏi rụng rời mà không con ếch nào cắn câu”- anh Hùng trần tình chuyện nghề.

Ếch là loài sống trên cạn, ở những vùng đất ẩm ướt và sát mép nước nên trước khi mưu sinh bằng nghề này, anh Hùng đã tìm hiểu khá kỹ về “tính nết” của ếch. Chính vì hiểu kỹ bản tính của ếch, môi trường sinh sống, nơi ếch ẩn nấp nên chỉ trong hơn một giờ đồng hồ, chiếc giỏ bên hông anh Hùng đã nặng với mấy chục con ếch đồng khá to. Giơ chiếc giỏ lên, anh Hùng khoái chí: “Cũng được hơn hai ký rồi, chừng này gặp mối bán được vài trăm ngàn”.


Chú ếch ham mồi dính câu.

Chú ếch ham mồi dính câu.

Anh Hùng quê gốc Quảng Trị nhưng vào Sài Gòn làm việc hơn chục năm nay. Để mưu sinh, anh làm thêm nghề câu ếch sau những thời gian hết làm phụ hồ. “Vợ làm công nhân ở gần nhà. Hai vợ chồng làm việc cật lực nhưng cũng không dư dả bao nhiêu bởi vừa nuôi hai đứa con ăn học vừa trả tiền nhà trọ”- anh kể. Đó cũng là lý do mấy năm nay, khi rảnh là anh lại xách cần đi câu ếch để kiếm thêm.

“Ếch đồng hiện nay có giá 120 nghìn đồng/kg. Đi câu một buổi trưa nếu “trúng” thì cũng được vài ba ký, kiếm được mấy trăm nghìn đỡ đần cho sinh hoạt hàng ngày”, anh Hùng cho biết. Thấy anh Hùng có nghề lẻ, dễ kiếm thêm, nhiều người trong xóm trọ tập tèm học nghề sung vào đội quân câu ếch đông đúc.

Giăng lưới… trên trời

Giữa cánh đồng lúa vừa mới thu hoạch xong ở xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh là những căn chòi lợp lá dừa lụp xụp và những tay lưới dài hàng chục mét được giăng trên… trời. Đó là “cần câu cơm” của nhiều người lao động nghèo khi họ dùng lưới để bẫy chim.

Ngồi trong căn chòi chừng 2m2 được phủ bằng cành cây nhằm ngụy trang chim để canh lưới, anh Lê Văn Ngọc (34 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc A) cho biết mình đang sở hữu ba chiếc bẫy chim kiểu này. Theo anh Ngọc mỗi ngày anh bẫy được hơn chục con chim cu. Với giá bán hiện nay từ 100-150 nghìn đồng/cặp. Mỗi ngày bình quân anh thu nhập 500 nghìn đồng. “Nhờ bẫy chim mà tôi có tiền đóng học phí cho con, trang trải tiền phòng trọ, tiền ăn uống cho mấy tháng công việc phập phù”, anh Ngọc nói.


Bịch mồi câu đeo trên tay anh Hùng là ốc bươu.

Bịch mồi câu đeo trên tay anh Hùng là ốc bươu.

Chiếc bẫy chim của anh Ngọc và nhiều người dân ở đây khá đơn giản với tay lưới màu trắng hoặc sạm đen có chiều rộng chừng 1,5m, hai đầu cột vào hai chiếc cọc cao hơn 3m được dựng chéo trên đám ruộng lúa vừa gặt xong. Nhìn tuy đơn giản là thế nhưng anh Ngọc nói những chiếc bẫy này rất hiệu quả, chim đã sa vào thì không có đường nào thoát được.

“Lưới bẫy chim cũng giống như lưới đánh cá nhưng phải chọn loại lưới màu trắng hoặc sẫm để mắt chim không nhìn thấy. Dựng hai cây cột cao rồi kéo lưới giăng lên. Loại bẫy này không cần chim mồi, cũng không cần rải mồi nhử mà giăng lên rồi để đó. Chim từ trên trời sà xuống ruộng lúa ăn là dính. Chim dính lưới chủ yếu là cu đất và chim sẻ”, anh Ngọc cho biết.

Theo anh Ngọc, bẫy chim bằng lưới có nhiều kiểu khác nhau như giăng lưới trên cao, trải lưới dưới đất… Nhưng hầu hết người bẫy chim ở đây đều chọn cách giăng trên cao vì vừa đơn giản vừa không tốn thời gian canh và cũng không cần mồi. Giăng lưới dưới đất cũng rất hiệu quả nhưng theo anh Ngọc phải có chim mồi và tốn nhiều công như phải nhổ rạ, trải rơm ngụy trang, cột chân chim mồi vào chiếc cọc, bỏ ít mồi nhử rồi ngồi canh có bầy chim đến để giật dây. Để không mất thời gian, anh Ngọc sáng tạo ra cách giăng lưới trên trời, mà không cần ngồi canh để thời gian làm thêm nhiều việc khác.

Hai chim cu vừa sà xuống chiếc bẫy đang giăng trên cánh đồng lúa của xã Vĩnh Lộc A, anh Ngọc chạy lại và bắt bỏ vào lồng. Cứ tầm 30 phút hoặc một tiếng anh lại xách xe đạp đi từ bẫy này đến bẫy kia để thăm. Anh Ngọc cho biết, chim anh đánh được chủ yếu bán cho các quán nhậu, còn con nào đẹp thì phân loại ra rồi thuần dưỡng một thời gian để bán cho người chơi chim với giá cao.


Mỗi ngày anh Hùng đi câu có thể kiếm được vài ba ký ếch.

Mỗi ngày anh Hùng đi câu có thể kiếm được vài ba ký ếch.

Anh Ngọc khoe: “Dân nhậu khoái khẩu món chim cu bằm xúc bánh đa nên bẫy được bao nhiêu là các quán nhậu mua hết. Với giá bình quân 150 nghìn đồng một cặp, có ngày tôi kiếm được cả triệu đồng”.

Cũng như người thợ câu ếch, anh Ngọc rời quê vào Sài Gòn lập nghiệp nhiều năm nhưng vẫn ở nhà thuê, làm mướn. Nhìn cánh đồng mênh mông nhưng những chiếc bẫy chim anh đang cắm nhờ trên đất người ta chứ không phải ruộng của mình, anh Ngọc than thở: “Tiền ăn học cả năm của hai đứa con nhờ cả vào mùa bẫy chim này”. Tuy bẫy chim là nghề hái ra tiền nhưng chủ yếu chỉ diễn ra vài tháng sau mùa gặt vì thời điểm này chim cu sà xuống ăn mồi.

Mỗi ngày lượng chim trên các cánh đồng một giảm bởi những chiếc bẫy dày đặc của dân săn chim. Dù vậy, vì cơm áo, gạo tiền thúc sát sườn anh Ngọc đành đi săn chim trời. “Lượng chim trên cánh đồng lại thưa dần, không biết có phải do mình bắt quá nhiều hay không. Dẫu biết bẫy chim trời bán cho quán nhậu là không tốt nhưng mình đang lo chạy cơm ăn ngày hai bữa mà nghề này đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình nên đành tặc lưỡi, nhắm mắt bám thôi”, anh Ngọc nói.

Khi chúng tôi trao đổi với các chuyên gia về điểu học, cùng các nhà bảo tồn thiên nhiên thì nhận được chia sẻ rằng, họ lấy làm lo ngại về tình trạng tận diệt chim trời này. Làm thế nào để ngăn chặn và hạn chế? Những người được hỏi không mấy khả quan khi cho rằng các cơ quan chức năng về lâm nghiệp đang chú trọng vào rừng, vào thú. Còn các tổ chức liên quan khác thì không có chế tài, công cụ. Trong khi các quán nhậu luôn không đủ cung cho thực khách.

Theo Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Nam Định: Làng nghề khăn xếp độc nhất miền Bắc vào vụ Tết
Nam Định: Làng nghề khăn xếp độc nhất miền Bắc vào vụ Tết

(Dân trí) - Còn hơn 60 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Thời điểm này, làng nghề làm khăn xếp Giáp Nhất đang tất bật vào mùa xuất hàng phục vụ lễ cưới, hỏi và dịp Tết. Có lẽ ở miền Bắc, duy nhất chỉ còn người dân thôn Giáp Nhất (Nam Trực, Nam Định) lưu luyến với nghề làm khăn xếp của cha ông.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:04

Xây dựng chính sách tiền lương phù hợp với công chức
Xây dựng chính sách tiền lương phù hợp với công chức

Hội thảo quốc tế "Chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng thang bảng lương và thực hiện cơ chế trả lương theo vị trí việc làm" được tổ chức tại Bộ Nội vụ hôm 21/11.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:02

Nhân tài Đất Việt 2016: Nhà sáng chế của làng quê nhận giải Khuyến tài
Nhân tài Đất Việt 2016: Nhà sáng chế của làng quê nhận giải Khuyến tài

(Dân trí) - Bốn tác giả nhận giải Khuyến tài trong Lễ Trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 đã tạo ra sự bất ngờ tới công chúng. Sản phẩm có tính ứng dụng cao nhưng các tác giả chỉ là những người nông dân, thợ cơ khí. Người có trình độ học vấn cao nhất mới đạt trung cấp.

Thứ hai, 21/11/2016 - 01:40

Bất ngờ những cơ nghiệp tiền tỷ giữa núi rừng Hàm Yên
Bất ngờ những cơ nghiệp tiền tỷ giữa núi rừng Hàm Yên

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến vụ cam ở huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nhưng thời gian này, mỗi ngày đã có hàng trăm tấn cam xanh được tiêu thụ.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:21

3 cách tạo ấn tượng tốt khi nhận công việc mới
3 cách tạo ấn tượng tốt khi nhận công việc mới

Bạn là người vừa nhận nhiệm sở, trọng trách mới và háo hức mang đến thật nhiều “ý tưởng lớn”? Thể hiện những “ý tưởng lớn” không hẳn luôn là cách hay để làm cho đội ngũ mới có thiện cảm và quý mến bạn. Sau đây là một vài phương cách tinh tế giúp bạn có thể sớm tạo ảnh hưởng tại nhiệm sở mới.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:12

Hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động
Hỗ trợ đào tạo sơ cấp cho nhiều đối tượng lao động

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 152/2016/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 09:01

Khổ với lương tối thiểu
Khổ với lương tối thiểu

Trong buổi tọa đàm về tình hình tranh chấp lao động tập thể và đình công ở Việt Nam tổ chức mới đây tại TP HCM, khi đề cập nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, đại diện Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: “Các quy định về chính sách tiền lương tối thiểu (LTT) nhằm bảo đảm để người lao động (NLĐ) có thể sống được và tái tạo sức lao động bằng chính công sức của mình còn bất cập, thiệt hại về thu nhập của NLĐ”.

Thứ hai, 21/11/2016 - 08:56

Hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất
Hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất

Bà Lê Thị Phương (TP. Hồ Chí Minh) là vợ liệt sĩ, được nhận thẻ BHYT ký hiệu TS2, nghỉ hưu từ tháng 10/2015 nhưng chỉ được nhận thẻ BHYT ký hiệu HT3. Bà Phương hỏi, bà có thể đổi lại thẻ BHYT như trước đây là TS2 không? Nếu được, phải làm thủ tục gì và tại cơ quan nào?

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:01

Tính lương ngày thế nào mới đúng?
Tính lương ngày thế nào mới đúng?

Nguyễn Văn Tuấn (tuannguyen8690@gmail.com) phản ánh: “Tôi bắt đầu làm việc từ ngày 11-8. Tháng 8, tôi làm được 18 ngày công, công ty nói vì trả lương theo ngày nên tính lương cho tôi bằng cách lấy lương cơ bản chia cho 27 ngày (tháng 8 có 31 ngày, trừ 4 ngày chủ nhật) rồi nhân số ngày làm việc thực tế.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:32

Nguyên thượng úy công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyên thượng úy công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hoàng Ngọc Phương (SN 1984, ngụ tại 27 Trần Cao Vân, phường Phú Hội, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) - nguyên là cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Công an Thừa Thiên Huế về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:17

Ông Obama lo "tìm việc" cho nhân viên
Ông Obama lo "tìm việc" cho nhân viên

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã khép lại hoàn toàn khả năng một người nào đó trong số gần 500 nhân viên của ông Obama sẽ tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:14

Chấm dứt hợp đồng với viên chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ
Chấm dứt hợp đồng với viên chức 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ

Viên chức trong ngành Giáo dục 2 năm liền bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ thì bị đuổi việc hay là luân chuyển công tác? – Trương Minh Tuấn (minhtuan***@gmail.com).

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên chức được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?
Viên chức được trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

Chú tôi là giáo viên trường THPT Thủ Khoa Huân, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang từ năm 1980. Năm 2016, chú tôi mất do bệnh. Tôi tham khảo Bộ luật Lao động thấy có quy định, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động chết thì được giải quyết trợ cấp thôi việc.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:39

Nhà giáo nâng bước cho học sinh khuyết tật
Nhà giáo nâng bước cho học sinh khuyết tật

Nhà giáo Nguyễn Duy Quy đã dành trọn đời để dạy dỗ, gieo niềm hy vọng cho bao thế hệ học trò không may mắn. Với ông, đó là duyên nghiệp.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 12:33

Cuối năm, doanh nghiệp Đồng Nai hối hả tuyển lao động
Cuối năm, doanh nghiệp Đồng Nai hối hả tuyển lao động

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai, từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2017, các doanh nghiệp ở Đồng Nai cần tuyển hơn 25.000 lao động, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:45

Thưởng Tết 2017: Bốn nhóm doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tiền lương, thưởng
Thưởng Tết 2017: Bốn nhóm doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tiền lương, thưởng

(Dân trí) - Các doanh nghiệp cần phối hợp với công đoàn cơ sở xây dựng kế hoạch tiền lương, tiền thưởng Tết 2017. Đồng thời, việc thưởng Tết cần thông báo cụ thể tới người lao động. So với năm 2016, Tết âm lịch 2017 đến sớm hơn và lịch nghỉ được Chính phủ quy định bắt đầu từ tháng 1/2107.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:33

Số sinh viên nước ngoài tìm được việc làm ở Nhật Bản tăng kỷ lục
Số sinh viên nước ngoài tìm được việc làm ở Nhật Bản tăng kỷ lục

Năm 2015, có 15.657 sinh viên nước ngoài tìm được việc làm ở Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học và các trường đào tạo nghề.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:04

Đóng giả đi tìm việc: Nam thanh niên áp dụng chiêu lừa không giống ai
Đóng giả đi tìm việc: Nam thanh niên áp dụng chiêu lừa không giống ai

Cầm bộ hồ sơ xin việc với tên tuổi giả đến, Tuấn nhanh chóng được chủ hiệu thời trang nhận vào làm nhân viên. Và chỉ ngay trong ngày đầu đi làm, đối tượng đã khiến vợ chồng ông bà chủ phải… “ôm hận”.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:02

9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật
9 điều người thành công làm vào tối Chủ nhật

Hầu hết mọi người đều không thích buổi tối Chủ nhật. 76% người lao động Mỹ rơi vào trạng thái “Sunday Night Blues” - Hội chứng trầm cảm đêm Chủ nhật, theo khảo sát của Monster năm 2015.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:26

Thế nào là tham gia bảo hiểm y tế liên tục?
Thế nào là tham gia bảo hiểm y tế liên tục?

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:44

Dịch vụ cho thuê đồ "hốt bạc" tại Hàn Quốc
Dịch vụ cho thuê đồ "hốt bạc" tại Hàn Quốc

Với nhu cầu ngày càng tăng, ngành dịch vụ cho thuê đồ tại Hàn Quốc đang thu về doanh thu lên tới hàng tỷ USD.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:39

7 chính sách an sinh cần tới “nền” lương cơ sở
7 chính sách an sinh cần tới “nền” lương cơ sở

(Dân trí) - Từ ngày 1/7/2017, lương cơ sở sẽ tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng. Ngoài mục đích là "nền" tính lương cho công chức và viên chức, lương cơ sở còn là căn cứ cho việc xây dựng nhiều chính sách khác.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:37

Người giúp việc "cuỗm" 1.6 tỷ đồng về quê mua xe máy SH
Người giúp việc "cuỗm" 1.6 tỷ đồng về quê mua xe máy SH

Trong lúc giúp việc cho gia đình ông Nguyễn Văn N, ở quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội, thấy chủ nhà để quên chìa khóa tủ, Khúc Thị Hiền, sinh năm 1980, trú ở Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã lục lọi lấy trộm khoảng 1.6 tỷ đồng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:00

Làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?
Làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến bạn căng thẳng. Vì thế, bạn hãy tự tìm niềm vui và sự thư thái cho tâm hồn từ những điều đơn giản trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:47