Ngón nghề của Thụ

Tốt nghiệp ngành Nấu ăn, đạt Huy chương Đồng Cuộc thi Tay nghề Asean 2016, Kiều Cao Thụ hiện đang là đầu bếp cho một khách sạn 4 sao ở Hà Nội. Tình yêu và nhiệt huyết với nghề của em vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào.
>>Quy định về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động
>>Chưa nhận sổ BHXH có được hỗ trợ học nghề?
>>Người lao động đang đóng BHTN được hỗ trợ học nghề


Bạn Kiều Cao Thụ, sau khi tốt nghiệp ngành Nấu ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, hiện đang là đầu bếp trong một khách sạn 4 sao ở Hà Nội.

Bạn Kiều Cao Thụ, sau khi tốt nghiệp ngành Nấu ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, hiện đang là đầu bếp trong một khách sạn 4 sao ở Hà Nội.

Thụ sinh năm 1995, quê ở Phúc Thọ, Hà Tây. Em đến với nghề một cách tình cờ.

Cũng như nhiều học sinh khác, sau khi tốt nghiệp phổ thông, học nghề không phải là lựa chọn đầu tiên của em. Vốn học khá ổn 2 môn Hóa và Sinh, em đăng ký thi ĐH Y tế công cộng và Trường Sĩ quan lục quân.

“Em vào đây như một cái duyên. Em không nghĩ là mình sẽ trượt 2 trường kia và cũng không nghĩ là mình sẽ làm chính cái nghề mà ngày xưa từng ao ước khi vui mồm”.

Thụ kể, ngày nhỏ, nhà nghèo. Bố mẹ em làm nông. Bữa cơm của gia đình thỉnh thoảng mới có tôm, thịt. Lúc ấy, em mới nói với mẹ rằng: “Lớn lên con sẽ làm đầu bếp để được ăn hết các món” – em cười khi nhớ lại.

Lúc thi trượt đại học, em chợt nhớ ra ước mơ ngày nhỏ của mình và không ngần ngại đăng ký vào ngành Nấu ăn của Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Thụ đang chuẩn bị một món bánh tráng miệng
Thụ đang chuẩn bị một món bánh tráng miệng

Thật may mắn, càng học nghề em càng cảm thấy yêu nghề và cho đến bây giờ vẫn chưa từng hối hận về quyết định của mình.

Tốt nghiệp với tấm bằng đẹp trên tay, Thụ quyết định vào Đà Nẵng tìm việc để xem “tại sao nơi đây được chọn là thành phố đáng sống nhất”. Thời gian đầu, chân ướt chân ráo bước đến một vùng đất mới, em phải thích nghi với môi trường sống và không hề dễ dàng khi đi tìm việc.

Các nhà hàng, khách sạn chưa hề biết năng lực của em ra sao ngoài việc nhìn vào tấm bằng. Nhiều nơi muốn tìm người đã chắc tay trong nghề, họ không có thời gian để cho em thử. “Đến đâu em cũng xin cơ hội cho em làm thử để chứng minh năng lực của mình” – Thụ kể.

Cuối cùng, em đầu quân cho một nhà hàng khá lớn, chuyên làm tiệc cho 300-400 khách. Ở đây, Thụ phụ trách toàn bộ món Âu của nhà hàng. Đây cũng là nơi em được rèn tay nghề của mình ở mảng món Âu.

Sau gần một năm làm ở Đà Nẵng, Thụ được triệu tập ra Hà Nội để luyện thi cho cuộc thi tay nghề thế giới. Không may mắn được chọn đi thi, em quyết định tham gia một chuyến đạp xe xuyên Việt 35 ngày từ Hà Nội đến mũi Cà Mau.

Quyết định này một phần do em có nguyện vọng được đi và tìm hiểu nhiều nơi. Mặc dù, phát hiện ra rằng chuyến đi 35 ngày không cho em đủ thời gian để tìm hiểu như dự định, nhưng những trải nghiệm của chuyến đi lại giúp em nhận ra một điều rằng, nếu thực sự quyết tâm và nỗ lực, mình có thể vượt qua cái mốc mà mình coi là giới hạn của bản thân.

Thụ tự nhận, em không khéo tay nhưng chăm chỉ và yêu nghề
Thụ tự nhận, em không khéo tay nhưng chăm chỉ và yêu nghề

Sau chuyến đi, em về Hà Nội làm cho khách sạn hiện tại – nơi mà thầy dạy em thi tay nghề Asean đang là bếp trưởng bếp bánh.

“Từ món Âu, em chuyển sang bánh vì muốn học hỏi thêm về mảng này. Thầy em là một trong những chuyên gia có tiếng về bánh. Thầy đã từng làm cho rất nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, vì thế có rất nhiều kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, theo em chia sẻ, mong muốn được làm việc với người thầy hiện tại xuất phát từ một lý do quan trọng hơn.

“Những kỹ năng em có được không hẳn do khéo tay, mà do rèn luyện và cố gắng. Thầy em là người biết điều đó và hướng dẫn em theo cách của em. Thầy là người điềm đạm, hướng dẫn cẩn thận. Em thấy mình có thể hiểu được những gì thầy nói”.

‘Đầu bếp chỉ cần yêu nghề và tôi luyện’

Công việc hiện tại của Thụ là làm việc trong bếp bánh. Một ngày, nhà bếp của khách sạn chia thành 3 ca làm việc. Em thường được phân công đứng chính ở ca đêm, từ 10 giờ tối đến 6h sáng. Thụ nói, đây cũng là lý do không nhiều phụ nữ theo được nghề.

“Công việc của đầu bếp vất vả và thường xuyên phải làm ca kíp đêm hôm. Một ngày, bọn em phải làm rất nhiều công việc từ chuẩn bị, làm món, cho tới kiểm tra đồ hết hạn, vệ sinh bếp… Gần như lúc nào cũng trong tình trạng làm không hết việc” – em kể.

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, áp lực về mặt tinh thần cũng là điều không tránh khỏi với một đầu bếp.

“Ví dụ như thời gian em làm đồ Âu ở Đà Nẵng, khi khách quá đông, người đầu bếp phải suy nghĩ làm sao để vừa nhanh nhất mà vẫn đạt tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh. Lúc đó lại bị quản lý giục nữa, thì người đầu bếp sẽ rất căng thẳng”.

Thụ nói, chỉ cần chú tâm vào công việc, sẽ tìm ra cách làm cho món ăn ngon và đẹp mắt
Thụ nói, chỉ cần chú tâm vào công việc, sẽ tìm ra cách làm cho món ăn ngon và đẹp mắt

Thụ cho rằng, học nghề này, chỉ cần chú tâm vào công việc, tự khắc sẽ tìm được cách cho món ăn trở nên đẹp mắt và ngon miệng. “Kể cả lúc còn ở trường, khi nấu các món, em cũng cố gắng hết sức mình”.

Khi được hỏi, những gì học ở trường có sát với thực tế đi làm hay không, Thụ nói, chỉ có kỹ thuật là không thay đổi, còn khi làm việc ở mỗi nhà hàng gần như đều phải học lại từ đầu, vì mỗi nơi có một sản phẩm khác nhau, làm theo những công thức khác nhau.

“Tuy nhiên, việc áp dụng những gì đã được học vào thực tiễn công việc có hiệu quả hay không là tùy từng người. Ngoài kỹ năng chuyên môn, người đầu bếp thậm chí còn phải hiểu cả về tâm lý học. Khi làm ra một món ăn phải biết quan sát sắc mặt của khách hàng để biết được khách có hài lòng hay không. Đôi khi, họ thấy không ngon nhưng lại không nói ra, thì mình phải biết mà tự điều chỉnh. Hay môn Kinh tế vĩ mô sẽ giúp mình nhìn thấy xu thế phát triển của ngành nhà hàng trong vài năm nữa. Cách giao tiếp, ứng xử cũng phải làm thế nào cho vừa tai người nghe… Tưởng rằng những thứ đó là phụ, nhưng nếu để tâm vào học thì nó sẽ hỗ trợ lại công việc chính của mình”.

Một kỷ niệm mà Thụ còn nhớ mãi trong thời gian làm việc ở Đà Nẵng.

Một lần, em phục vụ một ông khách Tây món bò bít tết. Khi ăn hết bò, khách xin thêm nước sốt và bánh mỳ, nhưng rất tiếc, một nguyên liệu trong thành phần làm nước sốt đã hết nên em không thể làm lại nước sốt đúng vị như trước được nữa. Sau hôm đó, những lần ông khách Tây quay lại, khi nhìn thấy em, ông đều gọi món này. Khi thấy người khác làm, ông sẽ gọi món khác. “Em coi đó là một sự động viên cho mình” – Thụ chia sẻ.

Chia sẻ về nghề, Thụ nói, đa số các bạn học cùng mình bỏ nghề, một phần vì thu nhập, nhưng phần lớn là do họ không xác định được mình có yêu nghề và có thể kiên trì theo đuổi nó hay không.

“Bản thân em không phải là người khéo tay. Và em cũng chứng kiến, những bạn dù không khéo nhưng chăm chỉ, quyết tâm và yêu nghề thì hiện tại đều đang có công việc tốt và có chỗ đứng cho mình. Nếu mình yêu nghề, mỗi ngày làm việc sẽ đều là một ngày vui. Khi xã hội càng phát triển, yêu cầu về ẩm thực của con người sẽ ngày càng cao, đòi hỏi người đầu bếp càng phải sáng tạo. Chỉ có niềm vui, sự hưng phấn trong công việc mới giúp người đầu bếp làm được điều đó”.

Ước mơ trong tương lai của Thụ là có một nhà hàng của riêng mình, đồng thời em cũng muốn truyền "lửa" nhiệt huyết của bản thân cho các bạn trẻ khác yêu thích nghề đầu bếp.

Theo Nguyễn Thảo/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Cải cách tiền lương: Không để "phụ" thành "chính"
Cải cách tiền lương: Không để "phụ" thành "chính"

Chênh lệch quá lớn giữa lương và phụ cấp theo lương hiện nay dẫn đến trường hợp thu nhập của cán bộ, công chức chủ yếu nhờ phụ cấp chứ không phải nhờ lương. Đây là một trong những bất cập của chính sách tiền lương hiện tại và cần phải được thay đổi.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:03

Từ 1/7: Tăng từ 19.000-40.000 đồng khi mua thẻ BHYT hộ gia đình
Từ 1/7: Tăng từ 19.000-40.000 đồng khi mua thẻ BHYT hộ gia đình

(Dân trí) - Cùng với "nền" tiền lương cơ sở được nâng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.00 đồng từ ngày 1/7, chi phí mua BHYT theo diện hộ gia đình cũng tăng thêm từ 19.000 đồng tới 48.000 đồng/thẻ, tuỳ theo đối tượng tham gia.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:03

Nghề báo - một trong 10 nghề nguy hiểm nhất thế giới
Nghề báo - một trong 10 nghề nguy hiểm nhất thế giới

Theo thống kê mới nhất của tổ chức Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), 44 nhà báo tại 18 quốc gia đã thiệt mạng trong 4 tháng đầu năm nay, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 07/05/2018 - 06:02

Nhận 90 triệu/tháng chỉ để... đi du lịch
Nhận 90 triệu/tháng chỉ để... đi du lịch

Hãng hàng không giá rẻ Iceland Air Wow đang tìm kiếm hai ứng viên có thể cùng nhau đi du lịch vòng quanh thế giới trong mùa hè này, và thực hiện vlog về trải nghiệm của họ - và họ sẽ được trả tiền để làm những việc đó.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:49

Ám ảnh mưu sinh với nghề treo mình trên giàn giáo cheo leo
Ám ảnh mưu sinh với nghề treo mình trên giàn giáo cheo leo

Vất vả, cực nhọc, nguy hiểm rình rập là những điều mà người ta thường hình dung về nghề thợ hồ. Dù vậy, nó lại là công việc mà rất nhiều người lao động xa quê chọn để mưu sinh ở Hà Nội.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:52

TP HCM cần hơn 27.000 lao động
TP HCM cần hơn 27.000 lao động

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, trong tháng 5-2018, nhu cầu nhân lực trên địa bàn TP khoảng 27.000 chỗ làm việc.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:48

Bạn có sống theo kiểu "chỉ chờ tới cuối tuần"?
Bạn có sống theo kiểu "chỉ chờ tới cuối tuần"?

Việc mong mỏi tới cuối tuần để được nghỉ ngơi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu ‘cuối tuần’ trở thành mọi mục đích và cái cớ trong cuộc sống của bạn thì liệu có ổn không?

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:41

Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người
Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người

Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan chức năng xác định cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt đã chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng của hàng trăm người.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 07:35

Giá muối rớt sâu, diêm dân tính chuyện bỏ nghề
Giá muối rớt sâu, diêm dân tính chuyện bỏ nghề

(Dân trí) - Trời nắng đầu hè 2018 đang giúp người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) được mùa muối. Thế nhưng điệp khúc "được mùa, mất giá" lại đến vào lúc này. Giá muối đang xuống rất thấp: Giảm từ 1.000 đồng/kg xuống còn... 600 đồng/kg. Thương lái lại ít mua. Đời sống người làm muối đã khó nay còn khó khăn hơn nhiều.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:03

Điều kiện được nâng lương trước thời hạn
Điều kiện được nâng lương trước thời hạn

Tháng 10/2017, ông Nguyễn Văn Hoà chuyển công tác từ trường Tiểu học Bỉnh Nghĩa, huyện Thuận Bắc về trường Tiểu học Văn Hả 4, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 06:02

5 công ty có phúc lợi dành cho nhân viên hấp dẫn nhất thế giới
5 công ty có phúc lợi dành cho nhân viên hấp dẫn nhất thế giới

Khi nói đến chuyện phúc lợi dành cho nhân viên, Google từ lâu nay vẫn được xem là "tốt nhất trong nhóm tốt nhất". Tuy nhiên, ngày càng có thêm nhiều công ty đã nâng cao phúc lợi của họ nhằm thu hút các tài năng hàng đầu.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 03:54

49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
49 quận/huyện bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH đã thông báo tạm dừng tuyển lao động theo chương trình EPS tại 49 quận/huyện trong năm 2018. Danh sách này thấp hơn con số 58 quận/huyện bị yêu cầu tương tự trong năm 2017, vì tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước vượt quá mức cho phép.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Người dân điêu đứng, có nguy cơ trắng tay vì “lúa ma”
Thanh Hoá: Người dân điêu đứng, có nguy cơ trắng tay vì “lúa ma”

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người trồng lúa trên địa bàn xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang rất hoang mang, lo lắng trước thực trạng “lúa ma” xuất hiện ngày một nhiều, năng suất lúa giảm mạnh. Nhiều hộ dân thu hoạch lúa không đủ tiền giống, tiền cày bừa...

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:37

Dưới nuôi cá trên trồng đinh lăng, mỗi năm kiếm cả trăm triệu đồng
Dưới nuôi cá trên trồng đinh lăng, mỗi năm kiếm cả trăm triệu đồng

Không cần đầu tư quá lớn như các mô hình chăn nuôi khác, nhưng mô hình của ông Trần Văn Trường (54 tuổi), ở xã Hải Châu, huyện Hải Hậu (Nam Định) lại cho hiệu quả kinh tế rất cao, chỉ trồng đinh lăng và nuôi cá trê mà mỗi năm gia đình ông Trường kiếm được hàng trăm triệu đồng

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:31

Tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 và 62: Có làm giảm năng suất lao động?
Tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 và 62: Có làm giảm năng suất lao động?

(Dân trí) - Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), tăng tuổi hưu đang là vấn đề toàn cầu và việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ sớm được thực hiện trong nay mai. Đồng thời, việc tăng tuổi hưu của nữ, nam lên 60 và 62 ở VN không ảnh hưởng tới năng suất lao động, nếu biết sử dụng lao động lớn tuổi hợp lý.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:04

Trả lương theo vị trí việc làm là một bước đột phá
Trả lương theo vị trí việc làm là một bước đột phá

Mục tiêu của đề án cải cách chính sách tiền lương nhằm xây dựng chế độ tiền lương mới thực hiện từ năm 2021, gắn với lộ trình cải cách hành chính, tinh giản biên chế; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:03

Trường hợp nào được làm thêm đến 300 giờ/năm?
Trường hợp nào được làm thêm đến 300 giờ/năm?

Ban Quản lý dự án có thể được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm trong trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách không thể trì hoãn.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:03

Đề xuất tăng tuổi hưu lên 60 và 62: “Không còn nhiều lựa chọn khác”
Đề xuất tăng tuổi hưu lên 60 và 62: “Không còn nhiều lựa chọn khác”

(Dân trí) - Liên quan tới đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH nhằm điều chỉnh tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ từ 60 và 55 lên tương ứng 62 và 60, ông Nuno Cunha, Chuyên gia cao cấp về an sinh xã hội (Tổ chức Lao động Quốc tế - ILO) đã chia sẻ với báo giới một số ý kiến liên quan.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:18

Đừng thất nghiệp vì sĩ diện
Đừng thất nghiệp vì sĩ diện

“Cầm tấm bằng cử nhân sư phạm toán trên tay, tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi mường tượng đến cảnh mình được đứng trên bục giảng và có đồng vô đồng ra phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống nhưng mọi việc không đơn giản như tôi nghĩ” - Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, nhân viên quy trình (IE) tại một công ty da giày TP HCM, trải lòng về thời gian sau khi tốt nghiệp ĐH.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:22

“Bỏ khoảng cách "cứng" 5% giữa các bậc lương, người lao động chịu thiệt thòi”
“Bỏ khoảng cách "cứng" 5% giữa các bậc lương, người lao động chịu thiệt thòi”

(Dân trí) - “Dù có nhiều cải thiện, nhưng vai trò của công đoàn cơ sở còn đứng thứ yếu trong thương lượng tiền lương với chủ sử dụng lao động. Do đó, nếu sửa NĐ 49/2013/NĐ-CP theo hướng bỏ quy định “cứng” 5% khoảng cách bậc lương, người lao động sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:29

Gần 145.000 người hưởng lương hưu mới trong năm 2017
Gần 145.000 người hưởng lương hưu mới trong năm 2017

(Dân trí) - Mức tiền lương bình quân tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là 4,6 triệu đồng/người/tháng, trong đó khu vực doanh nghiệp là 4,77 triệu đồng và lương bình quân đóng BHXH chỉ bằng 73 % tiền lương thực tế. Cũng trong năm 2017, cả nước có gần 145.000 người hưởng lương hưu mới.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:49

Khởi nghiệp: Kẻ kiếm ngàn đô, người vỡ mộng
Khởi nghiệp: Kẻ kiếm ngàn đô, người vỡ mộng

Chưa bao giờ phong trào kinh doanh, khởi nghiệp trong giới trẻ rầm rộ như hiện nay. Thế nhưng, vì sao có những người làm bài bản, đầu tư nhiều lại liên tục thất bại; trong khi những người chọn kinh doanh, khởi nghiệp như nghề tay trái lại phát triển, thu nhập ngàn đô?

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:39

Nhật Bản quyết tâm cải cách phong cách làm việc
Nhật Bản quyết tâm cải cách phong cách làm việc

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang đặt quyết tâm cao thay đổi phong cách làm việc của dân công sở nước này.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:33

Tất cả công chức, viên chức đều được tăng lương
Tất cả công chức, viên chức đều được tăng lương

Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ Nguyễn Quang Dũng khẳng định: Đề án cải cách tiền lương sẽ tạo ra một mặt bằng mới là tất cả cán bộ, công chức, viên chức đều được tăng lương.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:43