Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển

Biết nghề đi biển khó khăn, vất vả nhưng anh Trần Đình Long (49 tuổi), ngụ tại thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An vẫn “bám biển”. Với những ngư dân như anh, biển mang lại cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn nhưng biển cũng lấy đi cuộc sống bất cứ lúc nào.
>>Nghề lạ ở Ninh Bình: Cân cát lấy tiền, cứ 1 kg bán hơn 1 triệu đồng
>>Quảng Ngãi: Khởi nghiệp thành công bằng nghề làm nước mắm truyền thống
>>Tài hoa nghề dựng nhà gỗ cổ

Nhọc nhằn đời bám biển

Trong một chuyến đi thực tế về Nghệ An, chúng tôi đến cảng biển Quỳnh Lập, nơi mà có thể thấy những khay mực, khay cá tươi ngon cùng với những tiếng cười vui vẻ của những người dân chất phác nơi đây.

Hôm đó là đúng ngày mà các đoàn thuyền cập bến rất đông. Sau khi cá, mực được đưa xuống cảng, mọi người hối hả những công việc như ướp cá đông lạnh, hấp cá, bán cá. Dù mệt nhọc nhưng khi nhìn những khay cá tươi ngon, những người dân phấn khởi hẳn.

Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển - 1

Niềm vui của mọi người là được bận rộn trong những ngày thuyền cập bến. Ảnh: Trần Thùy.

 

Anh Trần Đình Long (49 tuổi), ngụ tại thôn Lam Sơn, xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã bám biển nhiều năm nay. Được trò chuyện với anh, chúng tôi mới hiểu hơn về công việc đầy vất vả này.

Người dân Quỳnh Lập đi biển chủ yếu là “đi chụp” và “đi vây”, đây là hai cách đánh cá xa bờ, khoảng từ 15 đến 25 ngày là về một lần tùy vào việc có đánh được nhiều cá hay không.

Còn đi gần bờ được người dân ở đây gọi là “đi giả”, thường thì chỉ 1 đến 2 ngày là về. Cá về sẽ được bán cho cho các nhà buôn lớn, hoặc sẽ được hấp hay sấy để bảo quản cá không bị ươn.

Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển - 2

Anh Long cùng những người cùng tàu vận chuyển đồ lên cảng một cách nhanh nhất đề đảm bảo cá mực được tươi ngon. Ảnh: Trần Thùy.

 

Anh Long bảo, với ngư dân, biển là cuộc sống. Nghề biển tạo ra nhiều các công ăn việc làm không chỉ cho đàn ông mà cả phụ nữ. Trong khi đàn ông ra khơi đánh cá, hay ở nhà sản xuất đá lạnh thì phụ nữ sẽ đảm nhiệm công việc vá lưới, may dù. Nhưng đời người đi biển hàng ngày phải đối mặt mới nhiều tai ương và có khi bị tước đi sinh mạng bất cứ lúc nào.

Đánh cá ở biển chỉ hoạt động chủ yếu vào ban đêm - khi mà đa số mọi người đều đã đi vào giấc ngủ ngon lành. Có đến mấy chục cái bóng đèn hàng trăm oát hoạt động nên mắt họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Những lần được mẻ cá lớn, kéo lưới cũng khó khăn, họ làm việc hết sức mình để đánh được những con cá to nhất, ngon nhất. Bệnh đau lưng mỗi khi trở trời là những điều không thể tránh khỏi. Nếu vào những ngày trời động nổi gió thì phải vô cùng cẩn thận, nhiều rồi cũng quen nhưng không thể nói là không sợ được.

Anh Long cho biết thêm: “Đi biển xa bờ nên rất khó bắt được sóng, nhiều khi muốn gọi điện về cho gia đình cũng khó. Có những lần đi đến cả tháng cũng chưa về, nhiều khi đi xa quá, phải ghé vào một tỉnh ven biển nào đó để bán cá, mua thêm đá lạnh, mua thêm dầu và cả lương thực để tiếp tiếp tục cuộc đánh bắt, lúc đó mới tranh thủ gọi về được cho gia đình”.

Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển - 3

Anh Long – một trong những người gắn bó với công việc đánh bắt gần 20 năm. Ảnh: Trần Thùy.

 

Khoảng lặng sau những chuyến đi biển

Khi xong xuôi công việc ở cảng, chúng tôi theo chân anh Long về nhà. Sau khi rời biển về nhà, người ngư dân này lại trở thành người nông dân đích thực. Nhà anh làm nông, trồng lúa, trồng ngô.

Vườn nhà anh có đầy đủ các loại rau mùng tơi, rau ngót, rau đay, quả na xiêm, vải thiều, ổi.

Ngư dân Nghệ An kể chuyện đời đi biển - 4

Hình ảnh bình dị của anh Long trong cuộc sống tạm rời biển. Ảnh: Trần Thùy.

 

Được biết gia đình anh Long có năm con. Chị Phượng – vợ anh ở nhà trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn. Tuy công việc còn gặp nhiều khó khăn và gia đình cũng đông con, nhưng anh chị vẫn cố gắng nuôi các con ăn học đầy đủ.

Trước đây anh là trưởng của một con tàu, nhưng vì lúc ấy việc đánh bắt không thuận lợi, làm ăn hay thua lỗ, nên anh đã phải bán tàu và về chung cổ phần với anh em, hàng xóm để sắm lại một con tàu mới.

Khoảng thời gian lúc đó cũng là khoảng thời gian anh phải nuôi cùng lúc năm đứa con đi học: hai đứa đang học đại học, một đứa học cấp 3, một đứa học cấp 2, đứa còn lại học cấp 1.

“Đó thực sự là khoảng thời gian khó khăn nhất của gia đình chúng tôi. Đứa con thứ hai của chúng tôi có ý định bỏ dở việc học vì thấy thương bố mẹ. Nhưng cũng may, chúng tôi an ủi nó mãi, cuối cùng nó cũng chịu học tiếp. Bây giờ nó là giáo viên mầm non rồi đấy. Công nhận, cái công sức mình nuôi dạy nó thật không uổng tí nào mà” - anh chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, làng Quỳnh Lập hầu như rất ít gia đình cho con học đại học. Chủ yếu học hết cấp ba. Con gái học xong nếu không lấy chồng thì sẽ học làm nghề lưới, học làm cá, còn con trai sẽ đi biển. Vậy nên, việc gia đình anh nuôi các con đi học được cả làng coi như một “kỳ tích”, đặc biệt lại là năm đứa con.

“Nếu không phải nuôi chúng nó đi học đầy đủ, có khi giờ tôi cũng xây được cái nhà mươi tầng rồi”, anh vừa cười vừa nói, nhưng rồi vẫn là ánh mắt xa xăm, anh nói thêm: “Tôi đùa thế thôi, chứ nghề biển khổ lắm, tôi không muốn chúng nó phải khổ như bố mẹ chúng nó. Cố gắng học sau này có cái công việc ổn định thì chúng tôi cũng mừng”.

Trần Thuỳ/giadinh.net.vn

MỚI NHẤT
Lao động hưởng TCTN: Dự kiến nhận mức hỗ trợ học nghề 1,5 triệu đồng/tháng
Lao động hưởng TCTN: Dự kiến nhận mức hỗ trợ học nghề 1,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề sẽ được tăng từ 1 triệu đồng/ tháng lên 1,5 triệu đồng tháng. Đây là nội dung trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến hoàn thiện.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:22

Xử lý số nợ BHXH của các doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn ra sao?
Xử lý số nợ BHXH của các doanh nghiệp phá sản, bỏ trốn ra sao?

(Dân trí) - “Số nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc bỏ trốn đã ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn người lao động. Thực tế này đã nhức nhối nhiều năm qua. Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ kiến nghị trình Quốc hội duyệt phương án xử lý”.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:38

Giới trẻ Hàn Quốc từ bỏ công việc ổn định, theo đuổi giấc mơ trên mạng
Giới trẻ Hàn Quốc từ bỏ công việc ổn định, theo đuổi giấc mơ trên mạng

Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc từ bỏ những công việc ổn định và có thu nhập khá trong các tập đoàn hoặc công ty lớn để theo đuổi sự nghiệp kiếm tiền trên mạng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:59

Doanh nhân Nhật Bản ngủ gật ở lề đường do làm việc quá sức
Doanh nhân Nhật Bản ngủ gật ở lề đường do làm việc quá sức

Ở Nhật Bản, những nhân viên văn phòng và doanh nhân phải làm việc vất vả đến mức, việc bắt gặp họ ngủ gục ở lề đường đã trở nên phổ biến.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:54

"Nữ quái" chuyên đóng vai đại gia để lừa đảo xin việc rồi "mất tích"
"Nữ quái" chuyên đóng vai đại gia để lừa đảo xin việc rồi "mất tích"

Từng bị vào tù vì tội lừa đảo, "nữ quái" ở Quảng Ninh vẫn tiếp tục "ngựa quen đường cũ" hứa hẹn xin việc để lừa 1,6 tỷ đồng của nhiều người.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:39

Dự thảo về lao động hợp đồng trong Công an nhân dân
Dự thảo về lao động hợp đồng trong Công an nhân dân

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về lao động hợp đồng trong Công an nhân dân, quy định việc ký kết, sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động hợp đồng tại các Bộ Tư lệnh, Cục và tương đương, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp công lập trong Công an nhân dân.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:20

Phân loại công việc để quản trị thời gian
Phân loại công việc để quản trị thời gian

Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, nhưng có những nhà quản trị làm được rất nhiều việc và thành công hơn người khác. Một trong những bí quyết của họ là biết quản trị tốt thời gian.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:33

Giáo viên Ba Lan đình công với quy mô lớn đòi tăng lương
Giáo viên Ba Lan đình công với quy mô lớn đòi tăng lương

Lãnh đạo nghiệp đoàn giáo viên ZNP lớn nhất Ba Lan cho biết, giáo viên trên khắp Ba Lan tiến hành đình công ngày 8/4 sau khi Chính phủ và các nghiệp đoàn không đạt thỏa thuận về đề xuất tăng lương.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:22

Thủ khoa đại học có được tuyển thẳng vào công chức?
Thủ khoa đại học có được tuyển thẳng vào công chức?

Bà Bùi Lê Mai Anh (Hà Nội) sinh ngày 2/11/1996, là sinh viên khóa 2, chuyên ngành Luật, hệ chính quy Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Năm 2018, bà Mai Anh tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc của khóa.

Thứ ba, 09/04/2019 - 07:15

Thanh Hoá: Sở LĐ-TB&XH tuyển dụng hàng loạt viên chức
Thanh Hoá: Sở LĐ-TB&XH tuyển dụng hàng loạt viên chức

(Dân trí) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo tuyển dụng gần 20 viên chức làm việc tại các đơn vị trực thuộc Sở này.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:59

Cuối năm 2019: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 32,3 %
Cuối năm 2019: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 32,3 %

(Dân trí) - Đây là một trong những tiêu chí được BHXH VN đặt ra trong Quyết định số 357/QĐ-BHXH về việc giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2019 - 2021.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:52

Nạn quấy rối tình dục khi đi xin việc ở Nhật
Nạn quấy rối tình dục khi đi xin việc ở Nhật

Theo các chuyên gia tuyển dụng và cảnh sát, hành vi quấy rối tình dục của các nam nhân viên nhằm vào các nữ sinh viên tìm việc đang trở nên phổ biến.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Dối trá trong sơ yếu lý lịch, dễ bị nhà tuyển dụng "bắt thóp"
Dối trá trong sơ yếu lý lịch, dễ bị nhà tuyển dụng "bắt thóp"

Nếu ứng viên nói dối rằng họ từng làm công việc này và không thể cung cấp điều gì chắc chắn hay một vài ví dụ thực tiễn, họ sẽ bị nghi ngờ.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:26

Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu
Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu

(Dân trí) - “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang để ngỏ phương án điều chỉnh giờ làm thêm lên 400 giờ trong điều kiện đặc biệt, mở rộng khung thoả thuận 2 bên. Đồng thời, tuổi hưu có thể tăng từ 3-6 tháng/năm từ năm 2021…” - ông Mai Đức Thiện, vụ Phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:04

Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…
Lương làm ngày Giỗ Tổ, “chốt” tăng lương tối thiểu, thêm ngày nghỉ trong năm…

(Dân trí) - Tranh luận có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm, đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020, lương đi làm trong ngày Giỗ Tổ, nông dân Thanh hoá lo vì giá dứa chỉ 2.000 đồng/kg, quyền lợi ra sao khi thay đổi mã thẻ BHYT…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:03

Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm

Nhiều người đã giật mình khi biết Khá "bảnh" có thể thu về gần 20.000 USD mỗi tháng nhờ vào kênh YouTube. Không riêng Việt Nam, nhiều người trẻ thế giới cũng tìm cách làm giàu nhờ mạng internet.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:53

Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú
Lừa đảo tiền để chạy việc, nam thanh niên tự giác ra đầu thú

Tháng 10/2017, Trung thực hiện hành vi hứa xin việc làm cho một cá nhân tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:46

Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài
Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài

Hiện tại, giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:22

Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu
Bài 2: “Nút thắt” nào trong xuất khẩu lao động ở Bạc Liêu

(Dân trí) - "Việc chưa nắm đánh giá đúng và về lực lượng lao động thì khó có thể làm công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động. Không phải lao động nào trong độ tuổi thì ai cũng đi được".

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:02

Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?
Diễn đàn hướng nghiệp: Điểm lợi khi học hệ trung cấp, cao đẳng?

(Dân trí) - “Thời gian đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng ngắn hơn đại học, thời gian tuyển sinh diễn ra quanh năm. Đặc biệt, người học có trình độ THCS khi học trung cấp được miễn học phí. Với thời gian ra nghề nhanh, bạn trẻ dễ tìm được việc làm và vẫn còn cơ hội học lên cao hơn trong tương lai”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì
Câu chuyện khởi nghiệp của một CEO công nghệ không biết Internet là gì

Tuổi thơ khốn khó là động lực để Delane Parnell viết nên câu chuyện khởi nghiệp thần kỳ: Trở thành CEO của một startup thể thao điện tử triệu đô, dù lớn lên mà chẳng hề biết Internet là gì.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”
Tuyển sinh trung cấp, cao đẳng: Có thể đăng ký qua phần mềm “Chọn nghề”

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 07/2019/TT-BLĐTBXH ngày 07/3/2019 nhằm bổ sung một số nội dung về quy chế tuyển sinh. Điểm nổi bật của chính sách mới là việc đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng dễ dàng hơn, người học có thể đăng ký liên thông lên cao đẳng từ bậc THCS.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:02

Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài
Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài

Tôi xin hỏi, người lao động là người nước ngoài chỉ làm việc 2 tháng tại công ty thì công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Diễm Trang - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:57

Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00