Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ

Ban đầu chỉ từ nuôi vài con thỏ cho vui, nhưng đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định lại có trong tay một trang trại nuôi thỏ với hàng ngàn con thỏ. Nhờ cơ nghiệp nuôi thỏ mà mỗi năm gia đình bà Phượng bỏ túi hàng trăm triệu đồng.
>>Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
>>Khởi nghiệp với bonsai dây kim loại
>>“Ông trùm” bất động sản Trung Quốc Wang Jianlin khởi nghiệp thế nào?

Bà Phượng (51 tuổi) trú tại thôn Trung Hưng, xã Yên Khang, huyện Ý Yên (Nam Định) chia sẻ, trước đây bà làm ruộng vất vả nhưng thu nhập giỏi lắm cũng chỉ đủ ăn. "Khi đó thấy hàng xóm nuôi thỏ, tôi cũng mua 2 cặp thỏ giống nuôi thử, cốt cho vui thôi chứ chưa tính đến chuyện làm giàu...", bà cho biết.

Ban đầu bà Phượng cũng chỉ nghĩ là nuôi cho vui, nuôi để thi thoảng làm thịt cho con cái ăn gọi là có tỷ thịt bồi dưỡng. Mà đúng như bà nghĩ, thời gian đầu số lượng thỏ còn ít nên gia đình nuôi chủ yếu để dăm bữa nửa tháng lại làm thịt 1-2 bồi dưỡng sức khỏe.

Nhưng vẻ như bà Phượng có duyên với thỏ và chăm mát tay nên vài năm sau đó, số lượng thỏ nhiều quá, gia đình ăn không hết nên bà Phượng phải đem đi bán bớt.

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ - 1

Nhờ nuôi thỏ mà bà Nguyễn Thị Phượng ở thôn Trung Hưng, xã Yên Khang bỏ túi hơn 200 triệu đồng/năm.

Sau khi mang thỏ đi bán bà Phượng thu về một khoản tiền không hề nhỏ, thậm chí có năm số tiền bán thỏ tính ra còn nhiều hơn cả trồng lúa, trồng ngô quy ra tiền. Nhận thấy nghề nuôi thỏ hoàn toàn có thể làm giàu ở nông thôn được, bà Phượng quyết định đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại. Giống thỏ bà Phượng nuôi là giống thỏ New Zealand-giống thỏ năng suất, chất lượng cao.

Đầu năm 2013, gia đình bà Nguyễn Thị Phượng xây dựng thêm chuồng trại, mua sắm trang thiết bị cần thiết cho trang trại nuôi thỏ. Sẵn có kinh nghiệm nuôi thỏ và kỹ thuật nuôi thỏ tích lũy từ trước đó nên việc mở rộng quy mô chăn nuôi thỏ của gia đình bà thuận lợi. Số lượng thỏ tăng lên đến đâu thì đàn thỏ đều phát triển tốt và đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình.

“Nhưng có ai đâu ngờ, khi mình nuôi ít thì thỏ con nào con nấy đều hay ăn chóng lớn, nhưng nuôi quy mô lớn với hàng trăm, hàng ngàn con thì thỏ sinh sản không đều và hay mắc dịch bệnh. Sau một thời gian nuôi, tôi vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn, vừa phải học tập thêm kỹ thuật nuôi thỏ qua sách báo, truyền hình...Lúc này thì đàn thỏ mới phát triển bình thường...", bà Phượng nhớ lại.

Sau khi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi thỏ, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh, cho thỏ ăn đúng bữa, đủ khẩu phần, chất dinh dưỡng thì sản lượng thỏ thịt thương phẩm cũng như thỏ giống của trang trại gia đình bà Phượng phát triển tốt.

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ - 2

“Để tăng dinh dưỡng và đề phòng bệnh cho thỏ, cần tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm vắc xin một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, thỉnh thoảng tôi còn pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn, để thỏ ăn nhiều, nhanh lớn…”, bà Phương chia sẻ.

Sau gần 6 năm, hiện trại thỏ của gia đình bà Phượng rộng hơn 200m2, chia làm 2 khu vực, khu nuôi thỏ nái sinh sản và khu nuôi thỏ con sau khi tách mẹ. Với hơn 1.000 con thỏ các lứa tuổi, trong đó có khoảng 200 thỏ nái sinh sản, trung bình mỗi tháng gia đình bà Phượng xuất bán 6-7 tạ thỏ thịt và 5-7 lứa thỏ giống, doanh thu mỗi năm hơn vài trăm triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Phượng cho biết, nếu chăm sóc tốt, thỏ dễ nuôi và ít bị bệnh nhưng một khi đã bệnh thì chết rất nhanh. Thức ăn cho thỏ cũng rất đơn giản, có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả…, ngoài các loại rau xanh, còn có tinh bột, thức ăn hỗn hợp sản xuất cho thỏ.

Thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ. Đây là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên người chăn nuôi phải chú ý đảm bảo thức ăn thật sạch sẽ và liều lượng phải vừa đủ. Chuồng nuôi thỏ làm khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt. Trong quá trình nuôi cần chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc-xin phòng các bệnh đường ruột, nấm, ghẻ… Ngoài ra, chuồng trại cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín ấm.

Người đàn bà dựng cơ đồ với ...ngàn con thỏ - 3

Chuồng trại nuôi thỏ khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt nên chi phí đầu tư ban đầu của mô hình khá thấp.

Cũng theo bà Phượng, mỗi năm thỏ có thể đẻ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 6 đến 8 con. Nuôi 3 tháng thỏ trọng lượng đạt 2,5-3kg là có thể xuất bán. Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao và được đánh giá là nguồn thực phẩm sạch, lông và da thỏ để làm áo, mũ, đồ thủ công mỹ nghệ. Vì vậy nuôi thỏ có hiệu quả kinh tế cao, là mô hình có thể làm giàu ở nông thôn.

Để có đầu ra ổn định cho thỏ thịt thương phẩm, bà Phượng tìm đến các nhà hàng, khách sạn, liên hệ các đầu mối thu mua. Nhờ chăn nuôi có uy tín, chất lượng nên trang trại của gia đình bà dần được người tiêu dùng cũng như các mối hàng lựa chọn. Hiện, nhiều nhà hàng, khách sạn ở Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình đang là khách hàng thường xuyên thu mua thỏ thịt của gia đình chị Phượng.

Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ thịt thỏ ngày càng rộng mở, do vậy người tham gia nuôi thỏ ngày càng nhiều. Khi bán con giống cho những người bắt đầu vào nghề, đồng thời bà Phượng cũng truyền đạt kinh nghiệm nuôi thỏ cho bà con. “Nuôi thỏ không tốn nhiều sức lao động nhưng lại cho thu nhập cao, rất phù hợp với bà con nông dân muốn có thêm thu nhập", bà Phượng nói thêm.

Mô hình nuôi thỏ của gia đình bà Phượng đang trở thành hướng đi mới để bà con trong và ngoài xã học tập và làm theo. Bà mong muốn cơ quan chính quyền các cấp có thể tạo điều kiện cho gia đình và các hộ nuôi trong vùng có thêm quỹ đất mở rộng diện tích chăn nuôi thỏ để phát triển tối đa thế mạnh loài vật nuôi này.

Theo Phạm Anh/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giờ làm việc từ 8h30 đối với các địa phương miền Trung, đơn cử như Nghệ An là chưa phù hợp. Vào mùa hè, tình trạng nắng gay gắt xảy ra từ sớm. Hơn nữa, người dân không thể dậy sớm rồi… đợi 2-3 tiếng mới đi làm.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:04

Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền
Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:16

Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03

6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber
6.000 tài xế taxi truyền thống Australia đâm đơn kiện Uber

Một công ty luật của Australia đã thay mặt hàng nghìn tài xế taxi truyền thống ở nước này đâm đơn kiện tập thể nhằm vào Uber...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!
Nghỉ dịp Tết Nguyên đán: Không nên dưới 7 ngày!

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 của Bộ LĐ-TB&XH có đề xuất việc không nghỉ bù Tết Nguyên đán đã thu hút sự quan tâm, tranh luận của dư luận xã hội. Bên cạnh những quan điểm tranh luận về việc chọn phương án 1 hay 2 của dự thảo, nhiều luật sư cho rằng cần có sự nghiên cứu kỹ tác động xã hội.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:01

Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?
Giờ làm việc của cơ quan hành chính từ 8h30, mục tiêu phục vụ còn đảm bảo?

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Lao động đang đề xuất việc thống nhất giờ làm việc các cơ quan hành chính trong toàn quốc: Từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút, trừ những bộ phận làm việc 24/24 h. Ngoài các ý kiến đồng thuận, nhiều bạn đọc đã nêu ra những lý do về việc khó áp dụng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:31

Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?
Được cộng dồn năm công tác để tính mua cổ phần ưu đãi?

Trường hợp đối tượng mua cổ phần với giá ưu đãi đã có thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước (không liên tục) trước khi về làm việc tại doanh nghiệp cổ phần hóa thì được tính cộng dồn các thời gian làm việc thực tế trong khu vực Nhà nước để tính mua cổ phần với giá ưu đãi.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:52

Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm
Tháng 4/2019: Gần 15.000 lao động được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Theo Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 4/2019, số người được giới thiệu việc làm là 14.979 người. Con số này bằng 20,8% số người nộp hồ sơ hưởng TCTN, tăng 17,9% so với tháng 3/2019 và tăng 11,6% so với tháng 4/2018.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:36

Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?
Các tỷ phú tự thân thế giới khởi nghiệp năm bao nhiêu tuổi?

Bên cạnh những câu chuyện bỏ học khởi nghiệp khi còn là sinh viên, không ít ông chủ các tên tuổi công nghệ lớn bắt đầu với ý tưởng đầu tiên khi đã ngoài 30...

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:44

Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở
Cách ứng xử khôn ngoan trước trò ganh ghét nơi công sở

Ngay cả những nhân viên đáng khen ngợi nhất cũng cần biết ứng xử khôn ngoan trước các chiêu trò ganh ghét nơi công sở.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:37

Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc
Ngày Quốc tế Lao động: Tuần hành kêu gọi cải thiện điều kiện làm việc

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động nhiều nước trên thế giới xuống đường với những yêu cầu được đãi ngộ tốt hơn.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:33

Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ
Cho cá trê thở ôxy sạch, lão nông đút túi tiền tỷ

Bằng cách cho cá trê bột thở ôxy sạch, lão nông Hoàng Minh Đức (ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM) vừa hạn chế thất thoát trong khâu ương nuôi cá mà còn có thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:22

Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận
Đề xuất không nghỉ bù Tết Nguyên đán thu hút bạn đọc tranh luận

(Dân trí) - Dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động được Bộ LĐ-TB&XH ban hành trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn tạo “sức nóng”, thu hút hàng trăm ý kiến khác nhau của bạn đọc. Trong đó phải kể tới nội dung không nghỉ bù dịp Tết âm lịch và thống nhất giờ làm việc toàn quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:04

Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao
Ngày 5/5: Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật cao

(Dân trí) - Theo Tổng LĐLĐ VN, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao vào ngày 5/5 tại TP HCM. Chương trình có chủ đề: “Công nhân, lao động kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”. Tới nay, 5 nhóm kiến nghị chính đã được LĐLĐ TP HCM tổng hợp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:29

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5
Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT từ 1/5

Từ ngày 1/5 giá dịch vụ y tế áp dụng đối với trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT sẽ được áp dụng mức giá tối đa theo Thông tư 37/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:49