Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, muốn xây dựng tập đoàn của mình trở thành một “người khổng lồ” công nghệ toàn cầu.
>>Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram
>>Những tỷ phú lẫy lừng chưa từng bước chân vào đại học
>>Tỷ phú miệt vườn

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon - 1
Dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Ambani, Reliance Industries đã phát triển từ một công ty năng lượng và dầu mỏ thành một tập đoàn lớn bao gồm các cửa hàng bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ di động - băng thông rộng, nền tảng kỹ thuật số và nhiều lĩnh vực khác. Ảnh: Forbes India

Nếu Ambani thành công, thì nhà cung cấp dịch vụ di động và công nghệ do ông sáng lập, JioPlatforms có thể sớm sánh ngang với Google, Amazon, Alibaba và Tencent.

Jio Platforms đã có một hệ sinh thái các ứng dụng - bao gồm tất tật mọi thứ từ mua sắm tạp hóa trực tuyến đến phát trực tiếp video - phục vụ cho 388 triệu người đăng ký thông qua mạng di động Reliance Jio ở Ấn Độ.

Nhưng lúc này, tỷ phú giàu nhất châu Á đang nuôi tham vọng lớn hơn. Chỉ trong vài tuần, ông đã tích luỹ được một lượng tiền dự trữ tới 9 tỷ USD từ Facebook và một loạt các nhà đầu tư hạng A tại Mỹ nhằm thúc đẩy giai đoạn tiếp theo của công cuộc thống trị Internet tại Ấn Độ, thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ambani "chắc chắn muốn Jio Platforms không chỉ là một công ty viễn thông. Họ muốn trở thành Google hoặc Tencent của Ấn Độ", Wylie Fernyhough, nhà phân tích của PitchBook nói.

"Mục tiêu cuối cùng của Jio Platform là trở thành mọi thứ cho mọi người dân Ấn Độ và xây dựng một nền tảng không thể thiếu cho hàng trăm triệu người dùng internet tại nước này”, nhà phân tích Tarun Pathak của Counterpoint Research, nhận xét.

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon - 2
Tỷ phú Mukesh Ambani muốn Jio Platforms là nơi người Ấn Độ có thể làm đủ mọi thứ, từ ngân hàng di động, mua sắm, nhắn tin, đến truyền thông xã hội. Ảnh: AP

Xây dựng một kiểu "người khổng lồ" công nghệ mới

Nhưng để đưa kế hoạch của mình lên một tầm cao mới, Ambani cần hợp tác với Thung lũng Silicon, thể hiện qua mối quan hệ đối tác trị giá  5,7 tỷ USD của ông với Facebook và dịch vụ nhắn tin toàn cầu WhatsApp. Khi thỏa thuận được công bố vào tháng 4/2020, quy mô tham vọng của tỷ phú Ấn Độ đã rõ ràng.

Thỏa thuận trị giá 5,7 tỷ USD, vẫn đang chờ phê duyệt theo quy định, báo hiệu rằng Ambani và Facebook đang cố gắng tạo ra một loại nền tảng mà bạn có thể làm mọi thứ từ ngân hàng di động, nhắn tin, đến phương tiện truyền thông xã hội, mọi thứ về cơ bản chỉ được xây dựng trong một nền tảng. Nói cách khác, nó giống như một phiên bản dịch vụ WeChat cực kỳ phổ biến của Tencent tại Trung Quốc.

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon - 3
Facebook đã ký thoả thuận đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms để tận dụng sự bùng nổ internet tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Nhưng không như Tencent, JioPlatform còn sở hữu một mạng lưới di động khổng lồ mà họ có thể dựa vào đó để xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng.

Facebook đã bác bỏ ý tưởng rằng họ đang giúp Ambani xây dựng một "siêu ứng dụng", khẳng định hai công ty sẽ tiếp tục hoạt động riêng rẽ ở Ấn Độ với các dịch vụ riêng. Thay vào đó, Facebook và JioPlatform đang cung cấp "các khối cho phép các doanh nghiệp nhỏ kinh doanh trên mạng, sau đó cho phép nhiều công ty khác thực hiện điều đó", Ajit Mohan, Phó chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành của Facebook Ấn Độ, nói với CNN Business.

Nhưng ngay cả mức độ hợp tác đó cũng mang lại cho Ambani rất nhiều ảnh hưởng ở Ấn Độ, cho phép ông tìm kiếm khách hàng mới bằng cách cung cấp các dịch vụ trực tuyến và những công cụ kỹ thuật số mà người Ấn Độ đang tìm kiếm.

Thống trị thông qua hệ thống bán hàng tạp hoá

Mua sắm hàng tạp hoá trực tuyến là mục tiêu đầu tiên của quan hệ đối tác giữa đế chế Ambani và Thung lũng Silicon. Cửa hàng tạp hóa chiếm tới 70% thị trường bán lẻ Ấn Độ, và hơn 90% thị trường này là không có tổ chức, chủ yếu vận hành dựa trên các cửa hàng nhỏ, được gọi là kirana.

Người giàu nhất châu Á tham vọng xây đế chế sánh ngang Google, Amazon - 4
Các kirana (cửa hàng bán lẻ tạp hoá) là loại hình kinh doanh bán lẻ phổ biến ở Ấn Độ.

Thị trường bán lẻ Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi quy mô, từ 676 tỷ USD năm 2018 lên gần 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2025, theo công ty nghiên cứu thị trường Bernstein.

Trong khi đó, công ty nghiên cứu Forrester cho biết, thị trường tạp hóa trực tuyến của Ấn Độ hiện còn rất nhỏ, trị giá khoảng 3 tỷ USD trong năm nay. Nhưng con số này đang tăng nhanh, vì đại dịch COVID-19 đã nhanh chóng thay đổi thói quen mua sắm của người dân.

Khi Jio Mart của tỷ phú Ambani ra mắt vào cuối năm ngoái, họ đặt mục tiêu thuyết phục 30 triệu cửa hàng tạp hoá nhỏ kinh doanh trên nền tảng này.

Đại dịch COVID-19 và lệnh phong toả ở Ấn Độ đã thúc đẩy nhu cầu mở các kirana trực tuyến. Và WhatsApp sẽ là công cụ biến điều đó thành hiện thực, vì hơn 400 triệu người Ấn Độ đã sử dụng ứng dụng này làm công cụ nhắn tin chính của họ.

Một cuộc bắt tay JioMart và WhatsApp được dự báo sẽ làm khó cho Amazon và và Flipkart thuộc sở hữu của Walmart. Vì lệnh phong toả đã cho thấy Amazon và FlipKart không được trang bị để cung cấp hàng tạp hóa ở Ấn Độ theo định dạng hiện tại của họ. Flipkart đã ngừng hoạt động trong khi Amazon giới hạn đơn đặt hàng với 1,3 tỷ người Ấn Độ đang bị phong toả. Việc phải chờ giao hàng từ Amazon tới 10 ngày khiến nhiều người dân đang quay lại với các cửa hàng tạp hoá truyền thống, và nhiều trong số đó kinh doanh trên WhatsApp.

Nếu JioMart của tỷ phú Ambani có thể thu hút hàng triệu kirana vào nền tảng của mình, đó sẽ là một nhân tố thay đổi cuộc chơi.

Theo Thu Hằng

Baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp
Du học sinh, lao động Việt Nam tại Nhật sẽ được nhận trợ cấp

Ngoài tình trạng khó khăn về tài chính thì thành tích học tập và tỉ lệ chuyên cần cũng được xem xét trợ cấp ở mức 200.000 yên hoặc 100.000 yên.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:44

Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng
Đồng Tháp: 83% nhóm đối tượng chính sách đã nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Đồng Tháp đã giải ngân trên 83% cho nhóm người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội. Thời gian tới các địa phương cần làm luôn ngày nghỉ để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:36

Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công
Khởi nghiệp trong thời suy thoái - lời khuyên từ 2 nhà sáng lập thành công

Nếu đủ quyết tâm và đang giải quyết vấn đề cho khách hàng, thì đó là tất cả những gì bạn cần, bất luận thị trường có ra sao đi nữa.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:23

Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo
Không tham gia BHXH gia tăng nguy cơ đói nghèo

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019 được công bố mới đây chỉ ra rằng: Việc không có BHXH là một nhân tố dẫn tới gia tăng về đói nghèo.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn
Hà Nội kiểm tra toàn diện công tác đào tạo nghề nông thôn

Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch, về việc kiểm tra tình hình thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”. Dự kiến, thời gian kiểm tra từ tháng 9 đến tháng 12/2020.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:17

Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
Đà Nẵng: Gần 180.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, có khoảng 179.000 lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:56

Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19
Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 22/5, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã thống kê danh sách, mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:44

Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp
Mỹ: Thêm hơn 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Dù nền kinh tế đầu tàu thế giới bắt đầu mở cửa trở lại dù vẫn đang nỗ lực khống chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhưng vẫn có đến 2,43 triệu người Mỹ mất việc trong tuần kết thúc vào 16/5.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:47

Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội
Hạn chế tổn thương cho người lao động: Biến thách thức thành cơ hội

Thay vì cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp tìm cách ổn định lực lượng sản xuất để đón đầu thời cơ khi dịch bệnh kết thúc

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:46

Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên
Doanh nghiệp cần biết về những quy định đối với lao động chưa thành niên

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã quy định nhiều điều về đối tượng lao động chưa thành niên, từ 15 tuổi đến 18 tuổi.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 05:26

Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Tăng cường năng lực của cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Làm sao để nâng cao công tác đào tạo lao động thất nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với đào tạo, nâng cao hệ thống CNTT, đảm bảo chế độ đãi ngộ đội ngũ nhân sự làm công tác bảo hiểm thất nghiệp...

Thứ sáu, 22/05/2020 - 03:56

Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch
Trồng giống dưa lạ, chín trái nào thương lái "khuân" sạch

Những năm gần đây, cây dưa lê siêu ngọt đã được bà con dân tộc Thái ở xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đưa vào trồng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng
Hà Tĩnh: Dùng rơm "làm áo" cho hành, kiếm hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều năm trước, nông dân thường gom rơm rồi đốt bỏ. Tuy nhiên, hiện rơm đang được nông dân nhiều xã ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thu gom phục vụ cho những cánh đồng "đẻ" hàng chục triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 08:53

Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT
Tăng lương cho lái xe và nhân viên phục vụ xe buýt thường và BRT

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa thống nhất điều chỉnh tăng thêm tiền lương đối với lao động trực tiếp phục vụ cho loại hình xe buýt thường và xe buýt nhanh BRT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:05

Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19
Đà Nẵng: Vất vả thẩm định lao động tự do gặp khó do Covid-19

(Dân trí) - Đà Nẵng đang triển khai tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của người lao động, hộ kinh doanh được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khó khăn nhất vẫn là việc thẩm định đối tượng lao động tự do.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:04

Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?
Biên bản góp ý có cần chữ ký của tất cả người lao động?

Ông Trần Minh Tuấn hỏi, khi đăng ký nội quy lao động, trên Biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động có cần sự tham gia của tất cả người lao động trong công ty không trong khi tại doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn?

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức
Hàn Quốc tung gần 3 tỷ USD hỗ trợ khối công chức

Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót thêm khoảng 3.500 tỷ won (2,85 tỷ USD) ngân sách bổ sung lần ba cho dự án tạo mới 550.000 việc làm khối công chức.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:03

Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn
Hà Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ rà soát người dân gặp khó khăn

(Dân trí) - Chiều 21/5, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có buổi làm việc, tìm hiểu về công tác hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:55

Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19
Hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến tới đối tượng gặp khó do dịch Covid-19

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn tới Bảo hiểm xã hội VN và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương về việc tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến BHXH giúp người sử dụng lao động.

Thứ năm, 21/05/2020 - 04:42

Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19
Dự báo thị trường lao động việc làm tăng mạnh sau đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, chỉ trong chưa đến 2 tuần làm việc của tháng 5, số doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm đã lên đến 200 đơn vị.

Thứ năm, 21/05/2020 - 03:09

Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm
Nhiều nhà hàng Mỹ gặp khó vì người lao động chưa muốn đi làm

Dù đã được nối lại các hoạt động kinh doanh, nhưng nhiều nhà hàng tại Mỹ đang phải đối mặt với một khó khăn khác đó là không có đủ người làm việc.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:41

Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè
Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng đầu hè

Nóng rát da thịt, mồ hôi nhễ nhại là hình ảnh rất dễ bắt gặp ở những người lao động tại Thủ đô trong đợt nắng nóng nhất kể từ đầu hè.

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:40

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 15,8 triệu người đã được hưởng gói 62.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 15,8 triệu người đã được hưởng gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - "Sau chưa tới 1 tháng, việc chi trả từ gói 62.000 tỷ đồng đã được thực hiện tại 63 tỉnh, thành với khoảng 15,8 triệu người được phê duyệt. Riêng lao động và hộ kinh doanh là gần 4 triệu người…”

Thứ năm, 21/05/2020 - 08:39

Đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT
Đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT

Người bác của ông Phạm Thủy Triều Dâng (tỉnh An Giang) đang hưởng tuất BHXH, bị bệnh vận động khó khăn cần sự trợ giúp, dùng BHYT mã thẻ GD.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:00