Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối

Đang có công việc ổn định, thu nhập cao tại một công ty nổi tiếng ở Sài Gòn, trăn trở với khối lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường mỗi ngày, Thảo quyết định nghỉ ngang để khởi nghiệp với tiệm nông sản gói rau củ bằng lá chuối với hy vọng loại bỏ rác thải nhựa, gửi thông điệp bảo vệ môi trường đến giới trẻ.
>>Đào tạo nghề cho giới trẻ Indonesia
>>Chàng trai trẻ nuôi thỏ, nuôi trùn Ấn Độ, lãi 12 triệu/tháng
>>Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng

Đưa chợ quê vào Sài Gòn

Chiều tà, khi các cơ quan hành chính hết giờ làm việc cũng là lúc nhiều bà nội trợ xách chiếc giỏ cói đến tiệm nông sản nằm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM mua rau, củ, quả về chuẩn bị cho bữa ăn tối.

Điều đặc biệt khiến nhiều người yêu thích tiệm nông sản này là không hề có một chiếc túi ni lông nào mà toàn bộ rau củ được gói bằng lá chuối xanh mướt hay đựng trong những chiếc rổ bằng mây tre đan thân thiện môi trường. Đó là tiệm nông sản của chàng trai 9X - Nguyễn Anh Thảo (quê Quảng Nam). 

Thảo tốt nghiệp khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học KHXH&NV TPHCM từ năm 2009, sau đó làm việc tại một công ty truyền thông lớn với mức thu nhập khá ổn định.

Thế nhưng, giữa năm 2018, Thảo đột ngột nghỉ việc để khởi nghiệp với ý tưởng đưa chợ quê vào Sài Gòn khi sử dụng rau củ quả là những loại nông sản được trồng hữu cơ, không thuốc bảo vệ thực vật và không sử dụng sản phẩm nhựa, túi ni lông để gói sản phẩm.

Thay vào đó, toàn bộ rau xanh được gói bằng lá chuối, các loại củ, quả được đựng trong rổ mây tre đan. Khi khách mua hàng xong sẽ được cho vào bao bì giấy thân thiện môi trường.

Nói về ý tưởng táo bạo của mình, Thảo chia sẻ, trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia phát sinh rác thải nhựa lớn nhất thế giới.

Trong đó, đa số là túi ni lông và chai nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn chiếm đa số. Cơ quan chức năng cũng đã kêu gọi người dân giảm việc sử dụng túi ni lông nhằm giảm phát thải rác thải nhựa nhưng đây vẫn là vấn đề nan giải.

Tuy nhiên, chỉ tuyên truyền bằng khẩu hiệu suông thì khó có hiệu quả. Cần những mô hình thực tế để người dân tiếp xúc và tự mình điều chỉnh hành vi, không sử dụng túi ni lông hàng ngày.

“Những nơi có thể lan toả thông điệp sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường là các cửa hàng mua sắm, các điểm bán hàng, siêu thị… Chúng ta chủ động ngưng sử dụng túi ni lông và thay thế bằng sản phẩm thân thiện môi trường thì khách hàng nhất định sẽ hưởng ứng”, Thảo nói.

Nghĩ là làm, Thảo nghỉ việc tại công ty để đi theo lý tưởng riêng của mình. Cuối năm 2018, Thảo mở một tiệm rau củ lấy tên “Tiệm rau của ba” chuyên cung cấp rau củ quả là những mặt hàng được trồng hữu cơ, không sử dụng hoá chất, chất bảo quản và gói hàng bằng lá chuối, bao bì giấy hay những chiếc rổ bằng mây tre đan.

Các loại rau dền, rau cải… được gói cẩn thận bằng những tấm lá chuối xanh mướt, còn củ quả đựng trong những chiếc rổ bằng mây tre đan, lót trên nhúm rơm khô không khác gì hình ảnh từ những phiên chợ quê.

“Từ nhỏ tôi đã ấn tượng với những phiên chợ quê, những người mẹ, người bà xách làn, bưng từng rổ rau đi chợ. Tôi muốn cửa hàng của mình như một phiên chợ quê, không có túi ni lông hay bao bì nhựa”, Thảo tâm sự.

Người khởi xướng phong trào gói rau bằng lá chuối - 1

Nguyễn Anh Thảo, người khởi xướng phong trào gói rau xanh bằng lá chuối ở Việt Nam

“Mỗi ngày cửa hàng phải nhập lá chuối tươi về rồi tự gói rau củ, vừa tốn kinh phí lại tốn thời gian. Trong khi đó, nếu sử dụng túi ni lông thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều và không tốn thời gian đóng gói. Tuy nhiên, từ khi bắt tay khởi nghiệp, tôi đã xác định nếu chỉ kinh doanh bán sản phẩm và thu lợi nhuận thì vô nghĩa. Tôi muốn việc kinh doanh của mình phải mang lại một ý nghĩa xã hội, muốn góp phần thay đổi thói quen phụ thuộc vào túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày, thay vào đó là sản phẩm thân thiện môi trường”, Thảo nói.
Lan tỏa sống xanh

Cửa hàng nông sản của anh Thảo sử dụng lá chuối gói rau xanh từ cuối năm 2018, và là nơi đầu tiên ở Việt Nam kinh doanh theo mô hình này. Dù mới xuất hiện nhưng đã thu hút được sự quan tâm của dư luận cũng như tạo sự lan toả khi có nhiều hệ thống siêu thị cũng áp dụng.

Kể về giai đoạn mới áp dụng mô hình này, Thảo cho hay, thời gian đầu có những ngày anh phải đổ bỏ phân nửa sản phẩm vì chưa có mối tiêu thụ, người dân đô thị cũng chưa quen với việc xách túi đi chợ.

Để tạo thói quen sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, Thảo cũng sẵn sàng tặng túi vải đảm bảo chất lượng hay túi cói cho khách hàng để sử dụng được nhiều lần. Bên cạnh đó, mỗi khách hàng khi trở lại mua rau mà mang theo túi vải thân thiện môi trường cũng được giảm giá 5% trên hoá đơn. 

Sau một thời gian, nhiều khách hàng làm quen với việc sử dụng túi vải và thích thú với những bó rau được gói bằng lá chuối, đặc biệt là dân công sở và khách nước ngoài.

“Tôi thấy rất ấn tượng với cửa hàng này khi gói nông sản bằng lá chuối và sử dụng túi vải, mây tre đan để đựng rau củ. Thời gian qua tôi liên tục đọc được các thông tin về cá voi, cá mập chết vì hàng chục ký rác thải nhựa trong bụng mà xót xa. Việc thay thế túi ni lông, hộp nhựa bằng chất liệu thân thiện môi trường là cần thiết và cấp bách, tôi rất ủng hộ cửa hàng rau sạch này”, chị Lê Thị Hồng, một khách quen của anh Thảo nói.

Không chỉ khách hàng, thông điệp của Thảo cũng được nhiều hệ thống siêu thị trên cả nước áp dụng khi vào đầu tháng 4 vừa qua, các siêu thị như Co.op Mart Việt Nam, siêu thị Big C, Saigon Co.op… triển khai sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi ni lông nhằm hạn chế việc sử dụng và thải rác ni lông ra môi trường.

Điều đặc biệt hơn là khi các hệ thống siêu thị này áp dụng gói rau xanh bằng lá chuối đã được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen.

Việc ý tưởng của mình được sự chấp nhận của xã hội và tạo được sức lan tỏa cao, anh Thảo cho hay, trong thời gian tới anh sẽ cố gắng để mở thêm cửa hàng nói không với bao bì ni lông, sử dụng chất liệu thân thiện môi trường để tạo được thói quen cho người dân đô thị.

“Điều hạnh phúc nhất là thông điệp của mình đã tạo được sự lan toả, không chỉ người nước ngoài mà rất nhiều bà nội trợ Việt đã rất thích thú với việc gói rau bằng lá chuối. Khách hàng tìm đến cửa hàng ngày một nhiều thì không những người nông dân bán được hàng, mà bản thân mình cũng có niềm vui trọn vẹn khi kinh doanh nhưng không làm hại đến môi trường”, Thảo nói.

“Những nơi có thể lan tỏa thông điệp sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường là các cửa hàng mua sắm, các điểm bán hàng, siêu thị… Chúng ta chủ động ngưng sử dụng túi ni lông và thay thế bằng sản phẩm thân thiện môi trường thì khách hàng nhất định sẽ hưởng ứng”, Nguyễn Anh Thảo

Theo Ngô Bình/Tienphong.vn

MỚI NHẤT
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng
Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó áp dụng theo kiểu cào bằng

(Dân trí) - Một trong những mục tiêu tăng tuổi hưu là nhằm điều chỉnh Luật Lao động cho phù hợp với quy mô, cơ cấu phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nhóm lao động tham gia sản xuất trực tiếp lại có mong muốn được nghỉ hưu sớm khi ở độ tuổi 40-50 và sức khoẻ giảm sút.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:05

Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu
Quản trị nhân sự sáng tạo theo cách của các doanh nghiệp toàn cầu

(Dân trí) - Phát hiện, đào tạo và giữ chân nhân tài là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Vậy điều gì đã giúp Coca-Cola Việt Nam thành công trong mảng quản trị nhân sự và liên tục được xướng tên trong danh sách các công ty được yêu thích nhất trong nhiều năm liền?

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:59

Làm việc mọi lúc mọi nơi
Làm việc mọi lúc mọi nơi

Sự phổ biến của wi-fi đã biến những chuyến xe buýt thành “văn phòng làm việc nối dài” đối với nhiều nhân viên công ty.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu
Các nước châu Âu tăng dần độ tuổi nghỉ hưu

18 trong tổng số 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đang phải tăng dần tuổi nghỉ hưu, nhằm duy trì quỹ lương hưu trí.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:32

Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh
Ngôi trường nổi tiếng đào tạo bảo mẫu cho Hoàng gia Anh

Norland College là ngôi trường đào tạo nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, cung cấp bảo mẫu cho hoàng gia Anh và những người giàu có, nổi tiếng tại Anh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:18

Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang
Kiếm tiền triệu từ nghề trèo cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái ở An Giang

Vùng bảy núi (An Giang) từ lây nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn-loài cây kỳ lạ 20 năm mới ra trái. Đối với bà con nơi đây, cây thốt nốt không chỉ là hình ảnh quen thuộc mà còn là nguồn thu nhập chính của rất nhiều gia đình.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:58

Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012
Điểm mới về tiền lương trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012

(Dân trí) - “Lương tối thiểu vùng được xây dựng trên 5 căn cứ, hoán đổi tiêu chí nhu cầu sống tối thiểu, bóc tách các khoản khi trả lương, trả lương cho người được uỷ quyền hợp pháp…” là những nội dung mới tại Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012 đang được lấy ý kiến dư luận xã hội.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:05

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ
Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:43

Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
Săn 'lộc biển' với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:35

Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?
Có được ký hợp đồng cộng tác viên đối với kế toán?

Ông Lê Minh Hiếu (Hà Nội) hỏi, công ty tôi muốn thuê 1 người lao động làm công việc kế toán trong thời gian 6 năm bằng hợp đồng cộng tác viên có được hay không?

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:12

Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ
Từ 1/7: Giá thẻ BHYT hộ gia đình tăng từ 1.800 - 4.500 đồng/thẻ

(Dân trí) - Theo Nghị quyết 70/2018/QH14, lương cơ sở từ ngày 1/07/2019 sẽ được điều chỉnh từ mức 1.390.000 đồng/tháng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Điều này cũng khiến kinh phí tham gia BHYT của nhóm đối tượng hộ gia đình tăng tối đa 4.500 đồng/thẻ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:05

Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất
Ở Amazon, robot có thể sa thải con người nếu làm việc không đạt năng suất

Theo tờ The Verge, tại Amazon, nếu các công nhân làm việc không đạt năng suất thì sẽ bị máy móc sa thải một cách hoàn toàn tự động mà không cần đến bộ phận nhân sự.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên
Kinh nghiệm chinh phục nhà tuyển dụng từ câu trả lời đầu tiên

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:52

Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019
Bộ LĐ-TB&XH: 40 quận, huyện bị “cấm” đưa lao động sang Hàn Quốc năm 2019

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố danh sách các quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động sang làm việc ở Hàn Quốc theo chương trình EPS trong năm 2019. Đây là một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lao động VN tại Hàn Quốc lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:05

Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung
Giờ làm việc từ 8h30: Dự thảo cần xét đến đặc thù miền Trung

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất giờ làm việc từ 8h30 đối với các địa phương miền Trung, đơn cử như Nghệ An là chưa phù hợp. Vào mùa hè, tình trạng nắng gay gắt xảy ra từ sớm. Hơn nữa, người dân không thể dậy sớm rồi… đợi 2-3 tiếng mới đi làm.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:04

Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai
Mỹ: Cụ ông, cụ bà gần "hai năm mươi" vẫn làm việc dẻo dai

Nhiều người cho rằng tuổi tác chỉ là một con số. Hai cụ ông, cụ bà dưới đây tại Mỹ chính là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:35

Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ
Công nhân, lao động kỹ thuật cao nêu khó khăn mong Thủ tướng tháo gỡ

Nhiều khó khăn, vướng mắc và những kỳ vọng trong quá trình làm việc sẽ được công nhân, lao động kỹ thuật cao chia sẻ, mong muốn được Thủ tướng tháo gỡ.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:31

Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền
Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Chỉ vì đam mê vẻ đẹp của hoa hồng, chàng trai trẻ 9X Lê Xuân Khương, tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) quyết định bỏ việc ở ngân hàng – công việc mà nhiều người mơ ước, để về trồng hoa hồng. Mỗi năm, 9X Lai Châu nhẹ nhàng “bỏ túi” hơn 200 triệu đồng tiền lãi từ bán các loại hồng ngoại, hồng cổ cho khách.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:16

Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…
Tranh luận về tăng tuổi nghỉ hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, giờ làm việc…

(Dân trí) - Sự quan tâm không nhỏ của bạn đọc trong tuần qua tập trung về các nội dung mới của Dự thảo sửa đổi Luật Lao động, như: Tăng tuổi hưu, Tết Nguyên đán không nghỉ bù, điều chỉnh giờ làm việc, tăng khung thời gian làm thêm, bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm…

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:06

Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014
Mỹ: Năng suất lao động quý 1/2019 tăng mạnh nhất kể từ năm 2014

Năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:46

Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Quảng Nam: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

(Dân trí) - Sáng ngày 4/5, tại tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức phát động với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:38

Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019
Ban hành hướng dẫn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

(Dân trí) - Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành Công văn gửi các UBND các tỉnh, thành phố nhằm hướng công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:36

Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"
Trai Hà thành bỏ nghề giáo viên, "bén duyên" với cá..."tên lửa"

Từng là giáo viên, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) mạnh dạn thôi nghề giáo chuyển hướng sang làm nông nghiệp,cụ thể là nuôi cá tầm, cá hồi - loài cá có cái đầu nhọn như tên lửa. Hiện anh đang sở hữu trang trại nuôi cá hồi, cá tầm có quy mô hơn 2.000m2 tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:14

Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương
Hạn chế tín dụng đen: Người lao động có thể được tạm ứng tới 3 tháng lương

(Dân trí) - Trong dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012 đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội, việc tạm ứng tiền lương đã được thiết kế gần với mức sống và hạn chế phần nào tình trạng tín dụng đen “bủa vây” người lao động.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:03