Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm

Dân trí "Người lao động khi bị xâm phạm quyền lợi bảo hiểm xã hội có thể gửi đơn kiện chủ sử dụng lao động đến cơ quan tố tụng hoặc thanh tra của cơ quan bảo hiểm xã hội để xem xét, mà không cần qua công đoàn..." - ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết.
>>Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
>>Chủ tịch Cà Mau: Kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra toà là hợp lý
>>Thụ lý khởi kiện 3.000 doanh nghiệp nợ BHXH, vì sao còn bế tắc?

Sáng nay (16/8), tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao (Hà Nội), đã diễn ra Hội nghị công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế và Điều 216 về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự.

Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm - 1

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - cho biết: "Bộ Luật Hình sự năm 2015 bổ sung 3 tội danh là tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; tội gian lận bảo hiểm y tế; tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động".

Việc bổ sung này đã tạo ra cơ sở pháp lý cho việc xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm, phần nào đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và công tác đấu tranh phòng, chống các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 vẫn còn có nhiều quy định mang tính định tính, chung chung và cách hiểu khác nhau. Cần có sự hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật.

Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm - 2

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

"Thực hiện trách nhiệm của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao cho Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thống nhất áp dụng bộ luật. Ngay từ khi có những điều luật mới này, chúng tôi đã cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, các ban ngành của Quốc hội bắt tay vào xây dựng nghị quyết để hướng dẫn thực hiện 3 điều luật này" - ông Tuệ thông tin.

Phát biểu tại hội nghị trên, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết: Việc Bộ luật Hình sự năm 2015 bổ sung 3 tội danh liên quan đến bảo hiểm nói trên đã tạo cơ sở pháp lý để xử lý trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm, góp phần đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn về công tác phòng chống trong lĩnh vực về bảo hiểm.

Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm - 3

Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại hội nghị.

"Tuy nhiên, do Bộ luật Hình sự năm 2015 vẫn còn có nhiều quy định chưa mang tính thực tiễn cao dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau và cần phải hướng dẫn để đảm bảo áp dụng một cách thống nhất về mặt pháp luật. Tôi đánh giá rất cao về những nội dung của Nghị quyết này mà Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng" - ông Lợi đánh giá.

Nói về khó khăn trong công tác quản lý quỹ bảo hiểm, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - cho biết: Vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm như tình trạng chiếm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người lao độn.

"Tính đến ngày hôm nay (16/8), số người tham gia Bảo hiểm xã hội là 14,8 triệu người (trên 30% người lao động tham gia BHXH), đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 12,7 triệu người (chiếm 26,2% người lao động tham gia), Bảo hiểm y tế là trên 84,7 triệu người (chiếm 89,3% )" - ông Đào Việt Ánh cho biết.

Ngoài ra, tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế diễn ra ở nhiều địa phương.

Trước tình trạng đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra các biện pháp, từ tuyên truyền phổ biến, đến thanh tra kiểm tra nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm được tình trạng này. 

"Thực tế, chúng tôi cũng chuyển khá nhiều hồ sơ vụ việc liên quan đến trốn đóng bảo hiểm các loại đến các cơ quan chức năng để xử lý" - ông Ánh nói.

Cũng theo ông Ánh, mặc dù trong quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam rất sát sao, thực hiện hiện nhiều biện pháp ngăn chặn và xử lý, nhưng tình hình nợ đọng bảo hiểm vẫn ở mức cao, tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm có giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp.

Cuối tháng 7/2019, số nợ bảo hiểm các loại là trên 6.000 tỷ đồng. Số đơn vị vi phạm lên tới hàng chục nghìn, tác động đến hàng trăm nghìn lao động.

Người lao động có thể kiện chủ sử dụng nếu quyền lợi bảo hiểm xã hội bị xâm phạm - 4

Ông Đào Việt Ánh - Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ông Ánh đánh giá, trước sự việc này, việc Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tổ chức hội nghị ngày hôm nay là hết sức cần thiết.

"Đây là những tội danh mới lần đầu tiên được quy định trong luật hình sự; đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế rất lớn; phù hợp thực tiễn, tháo gỡ được vướng mắc trong việc triển khai bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trong thời gian qua" - ông Ánh cho biết.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sau khi kết thúc hội nghị trên, ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khẳng định lại: Bộ luật này là biện pháp răn đe, nó không còn cơ chế chiếm dụng rồi kiện dân sự và xử lý hành chính nữa. Nếu doanh nghiệp xâm phạm đến quyền lợi của người lao động thì sẽ bị xem xét, truy tố về hình sự, đây là biện pháp chế tài cứng rắn nhất trong các quy định của pháp luật.

Khi Nghị quyết này được ban hành, cơ chế xử lý từ cơ quan thanh tra của bảo hiểm, đến các cơ quan điều tra truy tố xét xử sẽ thuận lợi.

Từ nhận định trên, vị Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tin tưởng các doanh nghiệp sẽ không dám chiếm dụng nghĩa vụ đóng góp bảo hiểm, quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo hơn.

"Chúng tôi hướng dẫn khá cụ thể, đây là hành lang để các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện. Do đó, trước hết họ phải căn cứ vào Nghị quyết này để xem xét các hành vi nào là hành vi phạm tội để xử lý theo đúng quy định của pháp luật và hành vi nào chưa đến mức phải xử lý hình sự thì xử lý hành chính. Nội dung này trong điều 5 của Nghị quyết nói rất rõ" - ông Tuệ chia sẻ.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nói thêm: Người lao động trong doanh nghiệp thường là người yếu thế và gặp bất lợi khi kiện chủ lao động của mình. Chính vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước mơi sinh ra cơ chế bảo vệ người lao động bằng tổ chức công đoàn.

Thực hiện theo cơ chế dân sự, tổ chức công đoàn muốn khởi kiện doanh nghiệp ra tòa thì phải được sự ủy quyền của người lao động. Điều này gặp rất nhiều khó khăn.

"Chính vì thế mà Quốc hội quy định 3 Điều luật về bảo hiểm xã hội nói trên trong Luật hình sự là hết sức cần thiết và quan trọng vì nó đảm bảo được quyền lợi của người lao động ở mức tốt nhất. Theo đó, người lao động thấy quyền lợi mà bị xâm phạm thì có thể gửi đơn khiếu kiện chủ sử dụng lao động đến cơ quan tố tụng hoặc thanh tra của cơ quan bảo hiểm xã hội để xem xét, mà không cần qua công đoàn" - ông Tuệ nói.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối
Lời khẩn cầu giữa đêm của chàng trai đi xe sang khiến người đàn ông nghèo bối rối

Cách đây vài hôm, lúc 0h có một thanh niên ăn mặc bảnh bao đẩy chiếc xe đắt tiền ghé vào, bảo Hiếu thay dùm chiếc ruột nhưng không có đủ tiền.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:02

Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng
Gã “khùng” mát tay trồng măng tây trên cát, 1 tháng lãi 100 triệu đồng

Nghỉ hưu, ông Trần Văn Cường (60 tuổi, ở thôn 2, xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) rời phố về vùng cát trắng để trồng măng tây xanh. Không ngờ loài cây này đã mạnh mẽ vươn lên trên cát nóng, ông có thu nhập tiền tỷ...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 08:02

Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần
Lợi thế lao động giá rẻ đang giảm dần

PGS-TSKH. Võ Đại Lược - Tổng giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương, trao đổi về giá nhân công của lao động Việt Nam.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:29

Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép
Nguyên nhân chính khiến dân công sở bật khóc là do đồng nghiệp chèn ép

14% thường xuyên khóc tại chỗ làm ít nhất 1 lần/tuần do áp lực; 45% đã từng bật khóc vì bị sếp, đồng nghiệp đổ lỗi hoặc bắt nạt...

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:15

Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể
Chế độ cho lao động đang nghỉ thai sản khi công ty giải thể

Thời gian nghỉ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động sẽ không được tính là thời gian tham gia BHXH.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:27

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”

(Dân trí) - “Đừng để những thông điệp của trẻ em gửi gắm mãi nằm trên giấy. Hãy đưa các thông điệp này đi vào cuộc sống”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 08:04

Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước hạn với công chức có thông báo nghỉ hưu

Ông Vũ Đức Tuân (Hà Nội) sinh ngày 2/1/1960, là công chức, hưởng lương ngạch chuyên viên chính (mã số 01.002), bậc 6/8; hệ số 6,10 từ ngày 1/10/2016. Ngày 29/7/2019, ông nhận được thông báo nghỉ hưu từ ngày 1/2/2020 để hưởng chế độ BHXH.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:44

Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra
Bảo hiểm xã hội VN: Ban hành phần mềm quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Phần mềm Quản lý hoạt động thanh tra, kiểm tra phiên bản 1.0. Phần mềm được triển khai nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, góp phần hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:04

Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc
Trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người nghèo Trung Quốc

Trong khi rất nhiều người đang lo lắng rằng các loại máy móc hiện đại đang đe dọa cơ hội việc làm của con người thì các cư dân ở nhiều vùng khó khăn của Trung Quốc lại đang hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học kỹ thuật khi kiếm sống bằng nghề "dạy AI" (trí tuệ nhân tạo).

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03

Apple đang tạo ra 2,4 triệu việc làm ở Mỹ
Apple đang tạo ra 2,4 triệu việc làm ở Mỹ

Con số này đã thêm một lần nữa chứng minh tầm ảnh hưởng lớn của Apple với nền kinh tế Mỹ.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:03

Từ 26/9: Quy định mới về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp
Từ 26/9: Quy định mới về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, đối tượng của Thông tư sẽ được áp dụng quy định mới và chuyên biệt hơn so với quy định cũ về xếp lương.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:02

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì?
Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở tuổi 62, cụ bà tâm nguyện gì?

(Dân trí) - Trong số 86 người mua bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Hội nghị do Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình tổ chức chiều 16/8, bà Dương Thị Lý là người hăng hái đầu tiên. Nhiều người còn bất ngờ hơn khi biết bà Dương Thị Lý năm nay đã 62 tuổi.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại diện của 26 triệu trẻ em bày tỏ quan điểm tại Hà Nội
Đại diện của 26 triệu trẻ em bày tỏ quan điểm tại Hà Nội

(Dân trí) - Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức từ 15-17/8 tại Hà Nội. Gần 170 trẻ em đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc được bày tỏ những mối quan tâm, nguyện vọng và kiến nghị trong cuộc sống.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:27

Hà Nội: Công bố 500 doanh nghiệp nợ “khủng” bảo hiểm xã hội
Hà Nội: Công bố 500 doanh nghiệp nợ “khủng” bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội tiếp tục công bố danh sách 500 doanh nghiệp trên địa bàn nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) với số tiền "khủng" lên đến trên 276 tỷ đồng, trong đó có doanh nghiệp nợ lên tới hàng chục tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của hàng trăm người lao động.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 07:24

Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành AI
Thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo sẽ bùng nổ trong những năm tới, song tại Việt Nam nguồn nhân lực ngành này đang và sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:41

CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường
CEO ở Mỹ có thu nhập cao gấp 278 lần nhân viên thường

Các giám đốc điều hành (CEO) tại những công ty lớn của Mỹ được trả thù lao cao gấp 278 lần so với nhân viên dưới quyền và khoảng cách thu nhập này đang ngày càng nới rộng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:30

Không có quy định giảm lãi, khoanh nợ với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội
Không có quy định giảm lãi, khoanh nợ với đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian vừa qua Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội nhận được một số đề nghị của các đơn vị sử dụng lao động về việc giảm tiền lãi chậm nộp và khoanh nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:10

Quảng Bình: Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1,64 lần so với năm 2018
Quảng Bình: Số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 1,64 lần so với năm 2018

(Dân trí) - “Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình đã phát triển được 3.809 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, gấp 1,64 lần so với tổng số đối tượng phát triển được trong cả năm 2018, qua đó đã sớm vượt kế hoạch được giao năm 2019” - ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình cho biết.

Thứ năm, 15/08/2019 - 10:58

19 thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45
19 thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

(Dân trí) - Lễ xuất quân Đoàn thí sinh dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 14/8 tại Hà Nội. Theo đó, từ ngày 16/8 - 28/8 tại Thành phố Kazan (Liên bang Nga), 19 thí sinh Việt Nam sẽ dự thi 18 nghề trong Kỳ thi tay nghề thế giới.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:44

Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng
Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng

Mặc dù BHXH TP Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành điều tra, xác minh các đơn vị vi phạm nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp nợ BHXH lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:05

Muốn khởi nghiệp thành tài, đừng quên 6 sự thật sau về thất bại
Muốn khởi nghiệp thành tài, đừng quên 6 sự thật sau về thất bại

Thất bại’ là từ mà không một nhà khởi nghiệp nào muốn nghe. Thế nhưng không thể có thành công mà không có thất bại.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:53

Cử nhân mồ côi thất nghiệp "về núi" nuôi con kêu rỉ rả cả đêm
Cử nhân mồ côi thất nghiệp "về núi" nuôi con kêu rỉ rả cả đêm

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ra trường không xin được việc làm đúng ngành vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chàng trai trẻ La Văn Quý (SN 1994), bản Phiêng Nèn (xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) quyết định khởi nghiệp với nghề nuôi dế. Loài côn trùng kêu rỉ rả ngày đêm này đã mang lại cho Quý khoản lãi đều đặn hơn 10 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:46

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?
Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?

Bà Nguyễn Minh Hạnh (Hà Nội) hỏi, trường hợp người lao động đã đóng BHXH được 3 năm và hiện chuẩn bị sinh con thứ 3 thì có được hưởng chế độ thai sản không, hay chế độ chỉ áp dụng cho 2 con đầu?

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:04

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Trên 4.600 thương binh, liệt sĩ được công nhận nhờ Quyết định 408…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Trên 4.600 thương binh, liệt sĩ được công nhận nhờ Quyết định 408…”

(Dân trí) - “Trong gần 3 năm triển khai, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các cấp, ngành đã rà soát, xem xét và giải quyết trên 6.000 hồ sơ tồn đọng, qua đó đã xác nhận trên 2.000 liệt sĩ và trên 2.600 thương binh. Những hồ sơ không đủ điều kiện đã được kết luận và giải thích cho từng đối tượng…”.

Thứ tư, 14/08/2019 - 11:14