Người lao động cũng phải tuân thủ luật

Đòi được quyền lợi sai cách đã khiến không ít người lao động chuốc lấy thiệt thòi.
>>Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
>>Hơn 13.700 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng qua
>>Lao động phi chính thức: Bươn chải với lương bình quân 4,4 triệu đồng/tháng

"Công ty thất hứa, không thực hiện những điều đã cam kết nên chúng tôi mới ngừng việc tập thể. Lý do ngừng việc của chúng tôi là chính đáng vậy mà không hiểu sao công ty lại sa thải chúng tôi. Chưa hết, công ty còn đòi kiện chúng tôi ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại do ngừng việc. Thật phi lý hết sức". Đây là bức xúc của hơn 20 công nhân (CN) vừa bị Công ty TNHH H.N (tỉnh Long An) sa thải.

Mất cả chì lẫn chài!

CN cho biết Công ty TNHH H.N hiện có hơn 200 lao động đang làm việc. Trước đây, theo quy định của công ty, cứ 6 tháng một lần công ty sẽ tăng tiền phụ cấp kỹ thuật cho CN với mức 50.000 đồng/người. Tuy nhiên, đầu năm 2017, công ty đột ngột thay đổi cách chi trả khoản phụ cấp này.

Theo đó, những CN làm lâu năm khi mức tăng phụ cấp đạt 500.000 đồng/người thì không tăng nữa. Nhiều CN còn bị cắt luôn mà không hiểu lý do vì sao.

Nóng lòng đòi quyền lợi, nhiều công nhân đã chọn cách đình công trái luật
Nóng lòng đòi quyền lợi, nhiều công nhân đã chọn cách đình công trái luật

"Do từ trước đến nay công ty chỉ thực hiện tăng lương tối thiểu vùng, không tăng lương niên hạn cho CN nên khoản phụ cấp kỹ thuật này được chúng tôi xem như tiền thâm niên. Do vậy, khi công ty chi trả phụ cấp tùy tiện không theo một tiêu chí cụ thể nào khiến chúng tôi rất bức xúc dẫn đến ngừng việc vào tháng 2-2017" - CN tên N. kể.

Theo biên bản làm việc với CN và các cơ quan chức năng địa phương khi đó, ông T.Y, giám đốc công ty, hứa hẹn sẽ xây dựng và công bố tiêu chí cụ thể về phụ cấp kỹ thuật, bảo đảm công bằng và hợp lý với tất cả CN. Thế nhưng, sau đó công ty không thực hiện lời hứa. Bức xúc vì chuyện này, ngày 21-8-2017, hơn 30 CN bộ phận dán ép đã ngừng việc.

Chiều cùng ngày, trong buổi họp với số CN ngừng việc, giám đốc tuyên bố sẽ cắt luôn khoản phụ cấp kỹ thuật và cách chức các tổ trưởng tham gia ngừng việc. Ông Y. cũng ra "tối hậu thư" yêu cầu tất cả CN phải trở lại làm việc ngay, nếu ai không thực hiện sẽ bị đuổi việc. Khi đó một số CN quay lại làm việc, riêng hơn 20 CN tiếp tục ngừng việc vì không đồng tình với quyết định của ông Y.

Sáng 22-8, sau khi đến phản ánh sự việc với LĐLĐ huyện, các CN quay lại công ty xin vào làm việc thì bị bảo vệ cấm cửa do công ty đã đổi thẻ CN, cho nên thẻ của số CN này không còn hiệu lực.

Đến ngày 14-9, công ty ra quyết định sa thải các CN với lý do không chấp hành lệnh điều động sản xuất - kinh doanh; vi phạm nội quy, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích công ty. Ngoài ra, ông Y. còn tuyên bố sẽ kiện CN ra tòa đòi bồi thường thiệt hại trong những ngày CN đình công trái luật.

Chuốc họa vào thân

Nói về sự việc trên, ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, tiếc nuối: "Theo quy định của Bộ Luật Lao động, đối với tranh chấp lao động tập thể về lợi ích, trong trường hợp một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành thì các bên có quyền yêu cầu Hội đồng Trọng tài lao động giải quyết. Tuy nhiên, ở tình huống trên, có thể do CN thiếu am hiểu pháp luật và quá nóng vội trong cách giải quyết dẫn đến bị thiệt thòi nhiều hơn về quyền lợi. Giá như trước đó CN trao đổi sự việc với Công đoàn cơ sở, LĐLĐ huyện để được hướng dẫn cách giải quyết trước khi tiến hành ngừng việc thì hay biết mấy, thay vì đến khi bị mất việc rồi mới đến cầu cứu LĐLĐ".

Hiện nay, tình trạng người lao động hấp tấp đòi quyền lợi mà không suy xét kỹ để rồi phải nhận lãnh thiệt thòi như các CN nói trên đang xảy ra khá phổ biến. Chẳng hạn như trường hợp của anh Đ.D.H, nhân viên một công ty vận tải đường biển.

Tháng 5-2015, anh H. ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn 3 năm với công ty. Tháng 4-2017, anh H. nộp đơn xin nghỉ việc nhưng không được công ty chấp thuận vì không có lý do chính đáng. Sau đó, do công ty chậm trả lương 5 ngày, anh H. lấy cớ không được trả lương đúng thời hạn, nộp đơn báo trước 3 ngày (bao gồm cả thứ bảy, chủ nhật) và nghỉ việc luôn.

Lần này đơn xin thôi việc của anh tiếp tục bị công ty bác bỏ. Công ty nhiều lần yêu cầu anh H. trở lại làm việc nhưng anh không đến. Tháng 7-2017, công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với lý do anh H. đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Việc này khiến anh không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp của H., ông V.N.C, giám đốc công ty, vô cùng bức xúc. Ông C. cho biết tháng 3-2017, một tàu của công ty gặp nạn và bị chìm. Khi đó công ty gặp một số khó khăn về tài chính dẫn đến chậm trả lương 1 tuần.

"Theo quy định, trong trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng, người sử dụng lao động có thể trả lương chậm không quá 1 tháng. Công ty mới chậm lương 5 ngày mà anh H. viện cớ này để xin nghỉ việc là chưa hợp lý, chưa kể H. còn vi phạm thời gian báo trước. Từng gắn bó với công ty hơn 4 năm, đáng lẽ khi chúng tôi gặp khó khăn, hơn ai hết, anh H. phải cùng chung sức chia sẻ. Đằng này lại đi tố cáo những chuyện thất thiệt gây thêm khó khăn và thiệt hại cho công ty. Chính vì vậy, chúng tôi rất bức xúc và đã nộp đơn khởi kiện anh H. ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại" - ông C. cho biết.

Theo Mai Chi/Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội
Từ 13-15/10: Gần 700 thí sinh nghề làm đẹp so tài tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 13/10 tại Hà Nội, Hội thi “Kỹ năng nghề làm đẹp lần thứ nhất năm 2017” khai mạc với gần 700 thí sinh của 4 nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp. Hội thi cũng thu hút 128 giám khảo nghề đến từ 8 quốc gia.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:51

Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt
Văn hóa làm việc: Nhanh chưa hẳn đã tốt

Trong môi trường công sở, đa số chúng ta đều ở trong những tình huống không thể chờ đợi một nhân viên quá chậm chạp hay quá thận trọng xử lý công việc. Nhưng ở một thái cực khác, lại có một số nhân viên luôn đòi hỏi mọi việc phải được giải quyết nhanh chóng. Họ làm cho mọi thứ trở nên rối tung và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết cho các đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:03

Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi
Làm giả hồ sơ chế độ thương binh, bằng tốt nghiệp để trục lợi

Làm giả bằng tốt nghiệp THPT và hồ sơ chế độ bệnh binh, khen thưởng, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 30 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:52

Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức
Nhật Bản: Một công nhân xây dựng tự tử vì làm việc quá sức

Cơ quan tiêu chuẩn lao động Nhật Bản ngày 12-10 xác nhận vụ việc một công nhân lao động 23 tuổi làm việc tại sân vận động Olympic của Tokyo xuất phát từ lý do làm việc quá sức.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:22

Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris
Biểu tình phản đối cải cách lao động biến thành bạo lực tại Paris

Cảnh sát Paris ngày 12/10 cho biết bạo lực đã bùng phát trong cuộc biểu tình chống lại cải cách luật lao động của Chính phủ Pháp tại phía Tây thành phố này. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 41 người sau vụ việc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 07:14

Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?
Tiền thưởng cho người lao động có được trừ thuế?

Nếu đơn vị có chi tiền thưởng vào các ngày lễ, tết cho người lao động được quy định cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng trong Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, thì các khoản tiền thưởng này là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:54

Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao
Đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao

Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020 đang được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự thảo. Trong đó, Bộ đề xuất 5 tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:40

Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn
Chính sách đối với cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:38

Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!
Giá trị Nhật Bản: Không chỉ là bán xăng!

Chưa có một thống kê cụ thể nào nhưng rất nhiều người Việt Nam là “tín đồ” Nhật Bản. Họ coi mọi thứ thuộc về Nhật Bản và do Nhật Bản làm ra đều là chuẩn mực.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:28

Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?
Lao động trung niên mất việc: Sẽ làm nghề đưa cơm, xe ôm, trông trẻ…?

(Dân trí) - “Khoảng 500 lao động nghỉ việc ở tầm tuổi 35 đều có thời gian công tác từ 15-16 năm. Nhiều nhất là 34 - 35 tuổi. Họ đi làm từ khoảng 18 - 19 tuổi. Mất việc ở tuổi trung niên, họ phải tìm mọi cách để kiếm sống như chạy xe ôm, đưa cơm, trông trẻ…”

Thứ năm, 12/10/2017 - 10:52

84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo
84 tác phẩm lọt và chung kết cuộc thi viết về giảm nghèo

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 lần thứ nhất năm 2017.

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:06

Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập
Nghệ An: Tiệm sửa xe “hốt bạc” sau mưa ngập

Mưa xối xả hàng giờ, nhiều tuyến đường ở TP.Vinh ngập sâu khiến hàng loạt ô tô, xe máy, xe đạp điện hư hỏng. Thợ sửa xe làm việc hết công suất, thu tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị
3 bí quyết thu phục lòng người của nhà quản trị

Những nhà quản trị hành xử quên mình, quan tâm về đồng nghiệp hơn bản thân sẽ khiến nhân viên tin tưởng, hợp tác, dấn thân, trung thành, có trách nhiệm và quyết tâm hơn.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:51

Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau
Chọn BHXH một lần: Lợi trước mắt, bất cập về sau

Không ít người lao động đã xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nay cảm thấy thiệt thòi, có phần tiếc nuối.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:30

Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107
Nhu cầu nhân sự cấp trung và cao tăng mạnh trong quý 3/2107

Navigos Group vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp trong quý 3/2017 tại thị trường Việt Nam, thông qua ngân hàng dữ liệu khách hàng của Công ty này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:28

Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi
Kiếm hàng tỷ đồng chỉ nhờ quay clip khoe đồ chơi

Nhiều bạn nhỏ thuộc lứa tuổi nhi đồng đã sở hữu gia tài khổng lồ nhờ quay clip thể hiện niềm yêu thích với những món đồ chơi.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:10

Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn
Biết được 10 sự thật này, cuộc sống của bạn sẽ dễ chịu hơn

Ai cũng muốn vươn tới một tương lai tươi sáng, nghe những điều tốt đẹp mà bỏ qua những sự thực đôi khi rất khó chịu của cuộc sống mà không biết rằng chính nhờ nó chúng ta mới có thể có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 08:02

Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt
Vắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà Lạt

Những ngày này, rảo quanh khắp nhà vườn ở thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận, đi đâu cũng bắt gặp cảnh rộn ràng người mua, bán hồng ăn trái vì giờ đang vào mùa cao điểm thu hái của loại trái cây này. Từ nhiều năm nay, hồng giòn đã trở thành loại quả đặc sản của xứ sương mù này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:54

Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?
Cái giá nào cho tuổi trẻ ở cuộc cách mạng 4.0?

Với chỉ 100.000 -200.000 đồng mỗi ngày kiếm được, đôi khi đã thay đổi tất cả vận mệnh của một con người.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:42

Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc
Hồ sơ cấp sổ BHXH với trường hợp đang nghỉ việc

Ông Phạm Tiến Yên (TP. HCM) sinh năm 1958, đi bộ  đội năm 1978, năm 1981 chuyển ngành về công tác tại Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1989, đi lao động hợp tác tại Liên Xô (cũ) theo điều động của UBND huyện Đông Hưng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:25

8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới
8 nghề lạ thu nhập gần tỷ đồng mỗi năm trên thế giới

Đặc biệt hơn, phần lớn những nghề này đều là lao động chân tay – ngành nghề thường mang mác “nghèo” ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:59

Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?
Sa thải lao động trung niên: Nên tái lập quỹ dạy nghề dự phòng?

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để cho nghỉ việc lao động trung niên, đặc biệt là lao động nữ, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN - cho rằng, nên nghiên cứu việc tái lập quỹ dạy nghề dự phòng cho lao động nữ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:36

Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm
Vợ chồng kiếm 30 triệu/tháng, 15 năm không có nổi khoản tiết kiệm

Thu nhập hai vợ chồng được khoảng 30 triệu/tháng tuy nhiên sau 15 năm sống ở Hà Nội, chúng tôi vẫn chưa để dành được một khoản tiền tiết kiệm nào...

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:46

Tử vong do làm việc quá sức
Tử vong do làm việc quá sức

Văn hóa làm thêm giờ, vốn xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước tại Nhật Bản, đã và vẫn đang là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người lao động của quốc gia này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:36