Người lao động phấn khởi vì có thêm ngày nghỉ lễ

Nhiều người lao động bày tỏ sự vui mừng khi nghe thông tin có thể sắp tới sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ vào Ngày Gia đình Việt Nam (28.6).
>>Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm
>>Số ngày nghỉ lễ và giờ làm việc của Việt Nam cao hay thấp?
>>Tổng LĐLĐ VN đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm

Nhiều người lao động bày tỏ sự vui mừng khi nghe thông tin có thể sắp tới sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ vào Ngày Gia đình Việt Nam (28.6).

Có ý nghĩa xã hội rất cao

Chị Nguyễn Thị Chinh - công nhân (CN) môi trường, Cty Cổ phần quản lý Công trình Đô thị Bắc Giang, TP.Bắc Giang - cho rằng, đây là một đề xuất hợp lý của Chính phủ. Bởi người lao động (NLĐ) đã rất vất vả, làm việc quanh năm, nên có thêm một ngày nghỉ với họ đã là đáng quý, hơn nữa, lại nghỉ vào một ngày rất ý nghĩa với các thành viên trong gia đình.

Chị nhớ lại, từ trước đến giờ, vào Ngày Gia đình Việt Nam, chị vẫn phải đi quét rác, dọn dẹp đường phố theo nhiệm vụ được giao; các con vẫn phải đi học; chồng vẫn đi làm.

Chỉ đến cuối ngày, chị mới có thể đi chợ, nấu cho chồng con một bữa ăn tươm tất hơn so với ngày thường để kỷ niệm ngày đặc biệt này. Chị có 3 người con, chồng làm nghề mộc tự do, vì vậy, gia đình cũng ít có thời gian bên nhau.

Người lao động phấn khởi vì có thêm ngày nghỉ lễ - 1
Người lao động cho rằng được nghỉ thêm ngày lễ, họ có thời gian chăm lo gia đình, tái tạo sức lao động. Ảnh: V.L

“Nếu có thêm ngày nghỉ vào Ngày Gia đình Việt Nam, cả nhà tôi sẽ có thời gian bên nhau một ngày, có thể đưa nhau đi chơi đâu đó trong thành phố. Còn nếu tôi vẫn làm việc, thì sẽ được trả lương cao hơn” - chị Chinh chia sẻ.

Hai vợ chồng đều làm CN KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) nên gia đình chị Lê Thị Xoan (quê Nghệ An) rất cần thêm ngày nghỉ trong năm để gia đình có thời gian gần gũi, chăm sóc con cái.

Anh Nguyễn Văn Thăng - chồng chị Xoan - cho biết, mặc dù một tháng chúng tôi được nghỉ hai thứ 7, 4 chủ nhật nhưng xem ra chừng đó vẫn chưa đủ thời gian để các thành viên trong gia đình gần gũi nhau nhiều hơn. Bởi những ngày nghỉ trên, hai vợ chồng cần phải nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động… sau những ngày làm việc căng thẳng.

Có những hôm đi làm về, tôi chẳng thiết ăn, chỉ muốn đặt lưng mà ngủ… Nếu có thêm ngày nghỉ - đúng vào Ngày Gia đình Việt Nam, thì ngày đó vợ chồng, con cái được sum vầy. Gia đình sẽ bắt xe vào nội thành cho các cháu đi xem thú ở Công viên Thủ Lệ.

Chị Võ Thị Yến - CN kỹ thuật, Khu D, Công ty TNHH PouYuen, Quận Bình Tân, TPHCM - nêu ý kiến, trước đây, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ có hưởng lương và bố trí vào dịp ngày khai trường 5.9 hằng năm.

Đây là đề nghị phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động (CNLĐ). Thực tế hiện nay, đa phần CNLĐ đều là người đi làm xa quê.

Nay có thêm ngày nghỉ, nhất là những ngày nghỉ trong dịp lễ thì CNLĐ có thời gian để về thăm nom gia đình, vui chơi cùng bố mẹ, con cái. Việc có thêm ngày nghỉ cho NLĐ có ý nghĩa xã hội rất cao.

Ngày nghỉ lễ của Việt Nam vẫn thấp

Dưới góc độ một cán bộ Công đoàn (CĐ), bà Phạm Thị Ánh Ngọc - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Yakjin Việt Nam, Phú Thọ - cũng bày tỏ sự đồng tình và vui mừng khi được biết thông tin Chính phủ đề xuất đưa Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) vào danh sách ngày nghỉ lễ, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

Theo bà, được nghỉ thêm ngày này, CN ở xa sẽ có thêm thời gian về quê thăm gia đình; những thành viên trong gia đình CNLĐ sẽ có thêm cơ hội được quây quần bên nhau; hoặc cùng nhau đi du lịch, củng cố sự bền vững của “tế bào xã hội”.

Bên cạnh đó, hiện quãng thời gian giữa hai dịp nghỉ lễ vào 30.4 và 2.9 là khá dài, nên nghỉ vào ngày 28.6, ở giữa 2 dịp nghỉ này là rất phù hợp.

Bà Ngọc cho rằng, hiện nay, số ngày nghỉ lễ trong năm của Việt Nam (10 ngày) vẫn còn thấp so với các nước trên thế giới. Theo bà Ngọc, thêm 1 ngày nghỉ lễ là vẫn còn ít, cần bổ sung thêm ngày nghỉ nữa cho NLĐ.

Ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch CĐ Cty Hansae Việt Nam - nói rằng, quy định số ngày nghỉ lễ, Tết có hưởng lương của Việt Nam tổng cộng 10 ngày/năm đã duy trì từ nhiều năm qua, là thấp nhất trong khu vực và thấp hơn so với bình quân của thế giới (khoảng 17 ngày/năm).

“Thực tế, không chỉ công nhân lao động (CNLĐ) mà ngay cả cán bộ, công chức, viên chức đều mong muốn có thêm ngày nghỉ được hưởng lương. Việc có thêm vài ngày nghỉ có hưởng lương trong năm cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. Bởi lẽ trong thực tế ở rất nhiều công ty, qua thỏa ước lao động tập thể hoặc qua thỏa thuận trực tiếp với NLĐ trong HĐLĐ, số ngày nghỉ phép năm (doanh nghiệp vẫn trả lương) nhiều hơn số ngày nghỉ quy định của Nhà nước. Có thêm ngày nghỉ, NLĐ sẽ có thêm thời gian chăm lo cho gia đình, con cái. Quốc hội cần cân nhắc quyết định nghỉ thêm ngày nào cho có ý nghĩa” - ông Hùng bày tỏ quan điểm.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Văn Lâm (Hưng Yên) có gần 30.000 NLĐ (trong đó 50% là người ngoại tỉnh). Khi nắm được thông tin sắp tới sẽ có thêm một ngày nghỉ trong năm cho NLĐ, bà Tôn Kim Thuý - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hưng Yên - rất phấn khởi và cho rằng đây là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tổ chức CĐ dành cho NLĐ.

“Phần lớn NLĐ tại các ngành dệt may, điện tử trên địa bàn huyện đều làm 48 giờ/tuần. Có nhiều doanh nghiệp còn áp dụng tăng ca, nên ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, sinh hoạt của NLĐ. Nhiều NLĐ đời sống, văn hoá, tinh thần gặp còn khó khăn, nhất là những người có gia đình - họ rất ít có thời gian chăm lo con cái dẫn đến việc phải gửi con về quê để nhờ ông bà chăm giúp. Chỉ có những dịp nghỉ lễ, Tết, NLĐ mới có thời gian về quê thăm con, gia đình do đó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tình cảm của bố mẹ với con.

Theo tôi, được nghỉ thêm ngày nào là tốt ngày đó đối với NLĐ. NLĐ được nghỉ sẽ dành thời gian về quê sau những ngày lao động vất vả. Nếu được nghỉ thêm ngày đúng dịp 2.9 sẽ có lợi hơn cho NLĐ: Họ được nghỉ dài ngày hơn, có thời gian đưa trẻ đến trường” - bà Thuý nhận xét.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng
Cất bằng kỹ sư cơ khí, 8X về quê "nghịch" phân bò, lời 50 triệu/tháng

Với tấm bằng đại học trong tay và có công việc ổn định tại Hà Nội, nhưng Lê Văn Tình đã quyết định cất bằng kỹ sư cơ khí để về quê xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đầu tư nuôi trùn quế. Theo ghi chép của anh Tình, hiện nay mỗi tháng anh có lời gần 50 triệu đồng từ việc bán trùn quế giống, trùn quế thương phẩm, phân trùn quế...

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:31

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm

Tờ tạp chí Phố Wall dẫn báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 9 giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:05

"Vựa" than tổ ong Hà Nội lặng lẽ trước ngày tàn
"Vựa" than tổ ong Hà Nội lặng lẽ trước ngày tàn

Tới đây khi chỉ thị về việc thay thế, loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu của UBND Hà Nội có hiệu lực, nhiều hộ sản xuất than tổ ong sẽ buộc phải chọn cho mình hướng đi khác. Trước một ngành nghề không còn phù hợp với văn minh đô thị, nhều hộ sản xuất than tổ ong ở Hà Nội đang tính chuyện phải đổi nghề.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:03

Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?
Trợ cấp thai sản có tăng theo mức lương cơ sở?

Tôi nghỉ thai sản ngày 6/2/2019 đến ngày 6/8/2019. Ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng, vậy, tôi có được truy lĩnh tăng mức lương của tháng 7, tháng 8 không?. Người hỏi Trần Thị Thúy Hằng - Tỉnh Long An.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:02

Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận
Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) Quảng Ninh, dù đã thông báo bằng nhiều hình thức, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng 80/5.877 công nhân bỏ sổ bảo hiểm đến lấy sổ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:12

Infographic: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Infographic: Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở số tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:05

Chàng trai có tài “hô biến” gốc cây thành tượng HLV Park Hang Seo sinh động
Chàng trai có tài “hô biến” gốc cây thành tượng HLV Park Hang Seo sinh động

(Dân trí) - Bằng đôi tay tài hoa và lòng yêu nghề, chàng thợ mộc Trần Quốc Hoàng ở Hà Tĩnh đã "thổi hồn" vào những khúc gỗ vô tri để trở thành hình ảnh HLV Park Hang Seo, cựu tổng thống Mỹ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… đầy thần thái, sống động và chân thực.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:03

Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ, đảm bảo lương thưởng dịp Tết Nguyên đán
Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ, đảm bảo lương thưởng dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm, số người mua BHXH tự nguyện tăng đột biến, đề nghị đảm bảo lương thưởng Tết Nguyên đán, chuẩn hoá chứng chỉ tay nghề của lao động kỹ thuật, đề xuất 3 gói BHXH ngắn hạn, công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác…

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:02

BHXH tự nguyện: Số người tham gia tăng hơn 100 % so với đầu năm 2019
BHXH tự nguyện: Số người tham gia tăng hơn 100 % so với đầu năm 2019

(Dân trí) - Tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là 15,414 triệu người, tăng 690.000 người so với tháng 12/2018. Về BHXH tự nguyện, số người tham gia khá ấn tượng với 499.000, tăng 228.000 người so với thời điểm đầu năm 2019 (đạt hơn 100 %).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:57

Động lực hạnh phúc trong công việc
Động lực hạnh phúc trong công việc

Không hẳn cứ lương cao hay chức vụ tốt là nhân viên sẽ trung thành với công ty. Vấn đề là làm thế nào để mỗi nhân viên tại doanh nghiệp cảm thấy hạnh phúc trong công việc.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:01

Bị sa thải vì hẹn hò với nhân viên, giám đốc cầm hơn 900 tỷ ra đi
Bị sa thải vì hẹn hò với nhân viên, giám đốc cầm hơn 900 tỷ ra đi

Bị sa thải vì có quan hệ tình cảm với nhân viên, CEO McDonald’s - Steve Easterbrook sẽ nhận được hơn 40 triệu USD tiền cổ phiếu mà ông có thể rút ra trong tương lai.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:54

Tuyển dụng lại nhân viên cũ, ký hợp đồng lao động thế nào?
Tuyển dụng lại nhân viên cũ, ký hợp đồng lao động thế nào?

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hoàng Kim (Hà Nội) ký 1 hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 36 tháng với ông A (theo Điều 10 Bộ luật Lao động), tiếp đó ký 1 HĐLĐ không xác định thời hạn. Ông A làm việc tiếp tại Công ty hơn 2 năm thì xin nghỉ việc (tổng thời gian ông A làm việc tại Công ty là hơn 5 năm).

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có nguy cơ mất việc vào năm 2026 nếu đang ‘bám đuổi’ 10 nghề này
Bạn có nguy cơ mất việc vào năm 2026 nếu đang ‘bám đuổi’ 10 nghề này

Người Mỹ có nhiều khả năng mất việc vào năm 2026 nếu họ theo đuổi 1 trong một trong 10 nghề dưới đây.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:42

Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ thành startup tỷ "đô"
Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ thành startup tỷ "đô"

Hồi sinh mô hình khách sạn đã lụi bại tại Hàn Quốc, Yanolja hiện nổi lên như là một trong những đối trọng của các startup đặt phòng có tiếng khác như Airbnb, OYO và Klook...

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:37

Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch cầu, vì đâu?
Cơ sở khám chữa bệnh BHYT thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch cầu, vì đâu?

(Dân trí) - Liên quan tới tình trạng nhiều cơ sở khám chữa bệnh không đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân có thẻ BHYT mắc bệnh bạch hầu, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Dược và Vật tư y tế (Bảo hiểm xã hội VN) để làm rõ hơn vấn đề này.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:57

Nhân viên y tế có được xét tuyển đặc cách?
Nhân viên y tế có được xét tuyển đặc cách?

Bà Phạm Sa Mal (Đồng Tháp) là nhân viên y tế hợp đồng làm việc chuyên môn từ năm 2012. Tháng 8/2018 đã chấm dứt hợp đồng vì thi tuyển viên chức không đạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:04

Công đoàn cấp làn nhựa, hộp đựng thực phẩm cho người lao động đi chợ
Công đoàn cấp làn nhựa, hộp đựng thực phẩm cho người lao động đi chợ

Ngày 7/11, Công đoàn Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (tỉnh Bắc Giang) tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tham dự.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:03

Ngủ có lợi cho… thu nhập cá nhân
Ngủ có lợi cho… thu nhập cá nhân

Ai cũng biết giấc ngủ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến thu nhập hàng tháng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:02

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2019, Jack Ma vẫn dẫn đầu
10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc 2019, Jack Ma vẫn dẫn đầu

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, nhưng tài sản của giới giàu nhất nước này vẫn không ngừng tăng...

Thứ năm, 07/11/2019 - 03:16

Giá trị của sự quản trị
Giá trị của sự quản trị

Trước khi Jeff Bezos lên ngôi người giàu nhất thế giới, thì vị trí đó từng thuộc về tỷ phú John D. Rockefeller - người Mỹ giàu nhất trong lịch sử với những bí quyết quản trị "đắt như vàng".

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:06

Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản
Cơ hội việc làm cho lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản

(Dân trí) - “Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3…”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:52

Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực
Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền từ nghề làm tôm giả câu mực

Là một nghề thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn - nghề làm tôm câu mực hơn 10 năm qua đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình anh Phạm Hồng Bình - khu phố 1, phường Phước Lộc, thị xã La Gi (Bình Thuận).

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:07

Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm
Mua BHYT hộ gia đình không cùng lúc vẫn được miễn giảm

Khi các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau nhưng trong năm tài chính thì đều được giảm trừ các mức đóng BHYT. Năm tài chính được xác định từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:04

Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm
Thống nhất trình Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là ngày nghỉ lễ trong năm

(Dân trí) - “Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ. Đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng là không quá 40 giờ, đồng thời, quy định rõ các trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, gồm 4 ngành nghề đặc thù…”.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:44