Trả sổ BHXH cho người lao động - Kỳ 2:

“Người lao động quản lý sổ sẽ hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH”

Dân trí Làm sao thúc đẩy nhanh việc bàn giao sổ BHXH, qua đó giám sát tốt hơn nữa việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, đây là mối quan tâm chung của dư luận xã hội. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.
>>“Chậm ngày nào, người lao động thiệt thòi ngày đó”
>>Quy định về báo giảm lao động khi chưa nhận sổ BHXH
>>Kỳ 2 - Cấp sổ BHXH mới khi sổ cũ vẫn còn, không mong muốn lặp lại lần 2!


Cả nước có hơn 12 triệu chủ sổ BHXH.

Cả nước có hơn 12 triệu chủ sổ BHXH.

Thưa ông, Luật BHXH 2014 quy định từ ngày 1/1/2016 người lao động sẽ được tự quản lý sổ BHXH của mình. Tuy nhiên tới thời điểm này, theo tìm hiểu của phóng viên, việc triển khai bàn giao số BHXH vẫn chưa được nhiều. Ông có ý kiến gì về điều này?

Tôi thấy rằng, Luật bảo hiểm xã hội bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Việc người lao động được tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội đã nêu rất cụ thể trong Luật bảo hiểm xã hội (khoản 2 Điều 18, khoản 3 Điều 19) và cũng không giao lại cho Chính phủ và các bộ, ngành hướng dẫn nội dung này. Điều này có nghĩa là việc thực hiện quy định này phải bắt đầu thực hiện ngay từ khi luật có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, vì đây là quy định mới do vậy khi triển khai thực hiện BHXH VN cần phải có kế hoạch triển khai cụ thể, kịp thời hướng dẫn về nghiệp vụ cho cơ quản BHXH các cấp phối hợp với chủ sử dụng lao động rà soát, thống nhất các công việc cần thực hiện trước khi tiến hành bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Đồng thời cũng cần đảm bảo quá trình giao nhận có sự tham gia, ký biên bản bàn giao sổ giữa BHXH, doanh nghiệp và người lao động để đảm bảo chặt chẽ và ràng buộc trách nhiệm của các bên.

Qua giám sát cho thấy, cả chủ sử dụng lao động và người lao động về cơ bản chưa sẵn sàng, tôi cho rằng cơ quan BHXH cần tích cực vào cuộc hơn nữa để đẩy nhanh quá trình triển khai bàn giao sổ BHXH, qua đó bảo vệ quyền lợi người lao động.

Là một trong số các chuyên gia đã có nhiều góp ý khi xây dựng Luật BHXH năm 2014, ông có thể nói điều gì về tác dụng của quy định: Người lao động được giữ sổ BHXH?

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định quyền của người lao động được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội, đồng thời cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động định kỳ 6 tháng phải niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH cho người lao động và niêm yết công khai thông tin đóng BHXH do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp hàng năm.

Quy định này nhằm để hạn chế tình trạng chậm đóng BHXH, trước đây nếu doanh nghiệp đã thu tiền của người lao động nhưng không đóng cho người lao động thì họ cũng không biết.

Việc quy định chuyển sổ BHXH cho người lao động giữ là cơ hội để người lao động có thể kiểm soát được doanh nghiệp có đóng BHXH cho mình hay không, đây là quan hệ giữa người lao động và cơ quan BHXH.

Điều này sẽ giảm thiểu rất nhiều thủ tục hành chính cho người lao động và doanh nghiệp.

Nếu thực hiện được quy định trên, chúng ta sẽ đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động, đồng thời giúp cơ quan BHXH có thể kiểm soát, phát hiện sớm được tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng quỹ BHXH khi có các phản ánh, kiến nghị trực tiếp từ phía người lao động.

Thưa ông, với quy định bàn giao sổ BHXH cho người lao động, Luật BHXH năm 2014 đã tạo sự thay đổi lớn trong triển khai chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên còn không ít băn khoăn về việc làm sao quản lý hiệu quả việc cấp 12 triệu sổ BHXH trong toàn quốc?

Trong thời gian tới, việc quản lý số người tham gia BHXH sẽ ngày càng tăng, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội thì việc giám sát và quản lý việc cấp sổ BHXH sẽ rất khó khăn nếu như không có việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý BHXH.

Chỉ riêng với hơn 12 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay, việc quản lý đã là rất khó khăn.

Tình trạng người người lao động có nhiều sổ BHXH hoặc việc người lao động khai báo mất, thất lạc sổ BHXH và xin đề nghị cấp lại cũng đang có những khó khăn nhất định cho ngành BHXH.

Bởi hiện nay, hệ thống cơ sở giữ liệu về BHXH của ngành đang hoàn thiện việc liên thông trong phạm vi cả nước nên việc đối chiếu, gộp sổ hay tra cứu, cấp lại sổ để tránh việc bị lạm dụng khi hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội gây thiệt hại cho Quỹ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, cũng vì lý do này mà thời hạn giải quyết thường kéo dài gây phiền hà cho người lao động.

Tôi được biết, ngành bảo hiểm xã hội đang nỗ lực xây dựng, hoàn thiện và vận hành cơ sở dữ liệu thống nhất từ trung ương đến địa phương, chú trọng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý bảo hiểm xã hội.

Hy vọng thời gian tới, với những nỗ lực của ngành BHXH, công tác triển khai bàn giao sổ BHXH sẽ có kết quả tốt.

“Người lao động cần có ý thức trách nhiệm hơn về việc theo dõi, cũng như phản ánh kịp thời những sai phạm của doanh nghiệp trong việc đóng bảo hiểm xã hội cho mình và phải quản lý sổ BHXH tốt hơn để bảo đảm giải quyết chính sách kịp thời, chính xác” - ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Chính phủ các cơ chế quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả Quỹ BHXH, cân bằng thu chi, gắn với lộ trình tăng phí BHYT, BHXH. Tăng số lao động có hợp đồng lao động, vận động người không tham gia quan hệ lao động tham gia BHXH.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:59

BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn
BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn

(Dân trí) - “Trước thực tế bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 8.500 tỉ đồng, BHXH VN yêu cầu các địa phương kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí khám chữa bệnh không đúng quy định. Trường hợp sai phạm lớn, BHXH VN sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc”.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:07

Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán
Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán

Đơn vị kế toán có thể bố trí người lao động của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) hoặc có thể ký hợp đồng với doanh nghiệp hoặc các cá nhân để thuê làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:26

Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Huy Nhật (Hải Dương) là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, ông thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:38

Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm
Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm

"Cô kéo chiếc mền qua người tôi, tắt đèn và không quên chúc ngủ ngon làm tôi cứ ngớ người ra..." - bạn đọc Phạm Ngọc Oánh (Bình Thuận) chia sẻ với diễn đàn "Xem Tây ngẫm ta".

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:05

​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra
​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra

Để thực hiện chỉ tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và tiến tới con số 90,1% vào năm 2020, thành phố Hà Nội xác định ưu tiên phát triển một số nhóm đối tượng, trong đó có học sinh sinh viên với tỉ lệ 100%.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài
Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự kiến, lệ phí cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ này là 5.000.000 đồng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:47

Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi TT DVVL nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của TT, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:26

11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá
11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá

Các kỹ năng sống quan trọng có thể đều miễn phí nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tiếp thu chúng mà không phải tốn thời gian, công sức và sự kiên trì.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:42

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng

BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện có tới 1.129 đơn vị trên địa bàn nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 68 tỉ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:34

Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ
Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ

Nghề đan đó đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên. Những con người lớn lên giữa làng văn hóa truyền thống mang cả tâm huyết và tình yêu cuộc sống vào nghề. Tuy nhiên, ngày nay cách đánh bắt cá, tôm thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng, kéo theo nỗi lo của nhiều người…

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:49

Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp
Điều kiện xét chuyển chức danh nghề nghiệp

Tôi giảng dạy tại trường Cao đẳng, đang giữ ngạch giáo viên trung học 15.113. Xin hỏi, để chuyển sang ngạch giảng viên thì yêu cầu về trình độ ngoại ngữ như thế nào? Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại Trung Quốc, có chứng chỉ HSK5, tham chiếu theo khung châu Âu là C1, vậy tôi có phải thi chứng chỉ tiếng Anh không?

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến
Mức hưởng BHYT khi phẫu thuật tại bệnh viện khác tuyến

Bà Phan Nhật Bảo Như đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nay, bà phẫu thuật tại Bệnh viện Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh. Bà Như hỏi, bà được BHYT thanh toán chi phí phẫu thuật như thế nào?

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

5 cách đơn giản để hạnh phúc
5 cách đơn giản để hạnh phúc

Trong cuộc sống, nhiều người cố kiếm tìm hạnh phúc bằng cách đạt được những thứ mà họ nghĩ sẽ giúp họ trở nên hạnh phúc hơn như có mức thu nhập cao hay có một gia đình ổn định. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 10 - 60% cảm xúc hạnh phúc của chúng ta bắt nguồn từ thái độ và quan điểm sống.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:15

Đời nữ phu vác cá
Đời nữ phu vác cá

Phu chẻ đá, phu đốn củi nhiều nơi có, nhưng nghề phu nữ vác cá thì hiếm nơi nào có một đội quân hùng hậu như ở Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa. Hàng trăm cuộc đời nghèo, chìm nổi theo những con cá khổng lồ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:03

Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm
Người Nhật làm đến già, người Việt chỉ muốn nghỉ hưu sớm

Một cụ ông làm việc tới 101 tuổi mới nghỉ hưu là một câu chuyện đáng suy ngẫm về tinh thần của người Nhật. Với nhiều người già ở Nhật Bản, công việc không phải là gánh nặng mà ngược lại, là niềm tự hào, niềm vui trong cuộc sống. Trong khi đó, tại Việt Nam, nhiều người chỉ muốn nghỉ hưu sớm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:16

Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự
Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự

Ông Dương Quang Trà làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng từ tháng 4/2003-8/2006, hưởng lương ngạch chuyên viên, bậc 2, hệ số 2,65, tham gia BHXH bắt buộc. Sau đó, ông Trà được tuyển dụng công chức vào làm việc tại Cục Hải quan TP. Đà Nẵng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:03

"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"
"Tăng lương không quy đồng với ngừng dạy thêm"

Cô Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định, TP.HCM chia sẻ về việc lãnh đạo TP.HCM cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:43

Săn chuột Đồng Tháp Mười
Săn chuột Đồng Tháp Mười

Lũ không về, chuột đồng sinh sôi nảy nở phá hoại mùa màng. Người dân vùng Đồng Tháp Mười gồng mình săn chuột, vừa để bảo vệ mùa màng, vừa để tăng thêm thu nhập.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:35

Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động
Môi giới Trung Quốc thao túng xuất khẩu lao động

Cần làm rõ việc một số doanh nghiệp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, nhất là môi giới Trung Quốc, mượn pháp nhân để tuyển dụng, thao túng hoạt động đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:19

Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2
Trồng lan thu 80 triệu đồng/1.000m2

Chị Trần Thị Hạnh, một hộ tham gia mô hình cho biết, gia đình được hỗ trợ gần 1.000 cây lan Mokara giống. Sau thời gian chăm sóc, chị thấy lan phát triển tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Sau 6 - 8 tháng trồng, cây bắt đầu ra hoa, bán có giá hơn so với nhiều cây trồng khác.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 08:11

Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tôi là giảng viên đại học. Đầu năm 2017, tôi dự định sẽ xin nghỉ việc để sang nước ngoài định cư. Tôi có được thanh toán tiền bảo hiểm xã hội một lần hay không? Nếu được thì cách tính bảo hiểm này được quy định như thế nào? - Chu Hồng Thủy (chuhongthuy***@gmail.com).

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?
Có được tính phụ cấp thâm niên nghề trong lương hưu?

Tôi sinh năm 1967, làm giáo viên và quản lý tại các trường tiểu học thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận từ tháng 10/1985-1/2015, hưởng lương theo mã ngạch 2 số đầu là 15, phụ cấp thâm niên 28%.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:00

Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường
Hàng loạt chính sách hỗ trợ ngư dân miền Trung sau sự cố môi trường

Thời gian tới, hàng loạt chính sách như an sinh xã hội, tín dụng ưu đãi... sẽ đến với ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:04