Người lao động trông ngóng thưởng Tết

Hiện chưa thể công bố chi tiết mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất.
>>Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?
>>Công bố kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước 31/12
>>Bạc Liêu: Thưởng Tết Nguyên đán mức cao nhất 50 triệu đồng

Trong khi khối tài chính, ngân hàng khá dè dặt thông tin thưởng Tết, các doanh nghiệp (DN) sử dụng nhiều lao động đã có phương án thưởng Tết cho người lao động. Ghi nhận chung các lĩnh vực may mặc, giày da, điện tử có mức thưởng Tết 1-2 tháng lương.

Giảm sút đơn hàng vẫn thưởng tháng 13

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hansae Vina (Củ Chi, TP.HCM), thông tin đơn hàng năm nay không còn dồi dào như năm trước do có nhiều DN trong lĩnh vực may mặc ra đời cạnh tranh khá gay gắt. Theo đó, công nhân của công ty giảm khá sâu từ 10.000 xuống 8.000 người. Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì mức thưởng Tết năm nay bằng năm ngoái, bằng tháng lương 13. “Hiện quỹ thưởng Tết công nhân, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng để chi thưởng cho anh chị em công nhân chuẩn bị mua sắm Tết cho gia đình” - ông Hùng nói.

Ngoài ra, công ty và công đoàn còn phối hợp tặng quà Tết cho công nhân trị giá 350.000 đồng/phần. Ông Hùng cho biết thêm so với các năm trước công ty hỗ trợ hơn 200 vé xe cho công nhân về Tết thì năm nay số vé hỗ trợ là 160 vé, dành cho các công nhân nằm trong vùng bão lũ thời gian qua. “Số công nhân các tỉnh miền Trung và miền Bắc làm việc tại công ty ngày càng giảm do các địa phương này đang có các nhà máy, công nhân họ trở về quê định cư” - ông Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, mức lương bình quân của công nhân dao động 7 triệu đồng/tháng. Dịp cuối năm công ty cũng giải quyết chế độ phép cho công nhân bằng 300%. Cùng đó, thời gian nghỉ Tết của người lao động kéo dài 10 ngày, trong đó có ba ngày phép tính từ ngày 29 đến mùng 8 Tết.

Các ngành may mặc, giày da có mức thưởng Tết dao động từ một đến hai tháng lương. Ảnh: P.ĐIỀN
Các ngành may mặc, giày da có mức thưởng Tết dao động từ một đến hai tháng lương. Ảnh: P.ĐIỀN

Điện tử, giày da thưởng hai tháng lương

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, vốn đầu tư Nhật Bản, cho biết cuộc họp với lãnh đạo công ty và đại diện công đoàn vừa rồi đã thống nhất phương án thưởng Tết cho 2.000 công nhân ngành điện tử bằng hai tháng lương. Mức thưởng này cao hơn năm ngoái chút ít.

Theo bà Vân, mức lương hiện tại của công nhân công ty hơn 4 triệu đồng/tháng, như vậy mức thưởng của công nhân hơn 8 triệu đồng/người. Ngoài ra, công ty còn trao 60 vé xe cho các công nhân gia đình sinh sống tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ vừa qua, công nhân nhiều năm chưa về quê đoàn tụ gia đình dịp Tết. Các công nhân cũng sẽ nhận thêm phần quà của công ty và công đoàn trao.

Cũng trong tình cảnh đơn hàng giày da không dồi dào như các năm trước nhưng Công ty TNHH Freetrend Industrial 100% vốn nước ngoài (KCX Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM) đã họp thống nhất phương án thưởng Tết bằng hơn hai tháng lương. Đây là công ty trả lương top cao nhất tại KCX Linh Trung, bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức thưởng Tết của người lao động khoảng 10 triệu đồng/người.

Ngân hàng dè dặt thông tin thưởng Tết

Các năm trước, mức thưởng Tết của khối ngân hàng luôn dẫn đầu với mức thưởng hàng chục đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, hiện tại tình hình thưởng Tết của khối này vẫn khá yên ắng. Giám đốc nhân sự một ngân hàng thương mại tại TP.HCM khá dè dặt phân tích, hiện vẫn chưa kết thúc năm tài chính nên các ngân hàng vẫn chưa gút phương án thưởng Tết cho nhân viên. Dự kiến trung tuần tháng 1-2018, khi tính toán doanh thu và lãi trong năm các ngân hàng mới công bố mức thưởng cho nhân viên.

Đại diện công đoàn công ty này thông tin thêm, so với năm ngoái mức thưởng có nhích lên chút ít do mức thưởng dựa trên nền lương tối thiểu nên tính chung là hơn hai tháng nhưng lương năm nay cao hơn năm ngoái nên thưởng Tết vì vậy cũng lên chút ít.

Trao đổi với PV ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động - Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, cho biết đã có 200/1.000 công ty do cơ quan này quản lý báo cáo về tình hình chăm lo và thưởng Tết cho công nhân lao động. Hiện chưa thể công bố chi tiết mức thưởng Tết các ngành nào cao nhất, mức trung bình và thấp nhất .

Theo ông Khanh, đây là thời điểm các công ty bận rộn với việc điều chỉnh lương tối thiểu thực hiện ngày 1-1-2018 nên việc báo cáo tình hình thưởng Tết phải chờ thêm vài hôm mới có phân tích, đánh giá mức thưởng Tết năm nay cao hay thấp so với năm ngoái. Theo đó, nơi này vẫn tiếp tục cập nhật các báo cáo về tình hình thưởng Tết từ các doanh nghiệp đến hết tháng 12 mới có thông tin toàn cảnh về thưởng Tết đối với công nhân lao động tại các KCX-KCN trên địa bàn TP.

Liên quan đến vấn đề thưởng Tết, Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH trên cả nước yêu cầu khảo sát tình hình tiền lương, nợ lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết năm 2018 cho người lao động ở các doanh nghiệp trong và ngoài KCN, khu kinh tế, KCX trên địa bàn.

Theo Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung mức thưởng Tết năm 2018 tương đương năm 2017.

Theo PLO.VN

MỚI NHẤT
Điều kiện nâng lương trước thời hạn
Điều kiện nâng lương trước thời hạn

Tôi được tuyển dụng vào biên chế bệnh viện từ tháng 1/2014, hưởng chế độ lương tập sự 9 tháng mức 85% của hệ số 2,34 từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2014. Từ tháng 10/2014, tôi được hưởng lương hệ số 2,34. Ngày 5/6/2017, tôi được bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:28

Xây căn hộ giá 100 triệu đồng bán cho công nhân
Xây căn hộ giá 100 triệu đồng bán cho công nhân

Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết 3 dự án đầu tư xây dựng thiết chế đầu tiên của tổ chức Công đoàn (CĐ) sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:51

Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?
Nam diễn viên kiếm được hơn 1.000 tỉ đồng trong năm 2017 là ai?

Ngôi sao võ thuật Trung Quốc bất ngờ khi dẫn đầu top minh tinh kiếm tiền nhiều nhất năm 2017.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:29

Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018
Bộ LĐ-TB&XH công bố lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa ký ban hành lịch nghỉ lễ, tết năm 2018. Đối tượng điều chỉnh trong quyết định là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 08:21

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe
Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm sức khỏe

Ông Nguyễn Bùi Năm (Hải Phòng) sinh năm 1967, làm công nhân tại Công ty xi măng Vicem Hải Phòng, vận chuyển xi măng bằng xe cầy. Ông Năm đóng BHXH được 26 năm (3 năm trong quân ngũ và 23 năm tại nhà máy). Ông Năm hỏi, ông đã đủ điều kiện để giám định sức khỏe nghỉ hưu chưa? Trường hợp mất sức lao động 61% có được nghỉ hưu sớm không?

Thứ bảy, 23/12/2017 - 07:34

Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non
Thái Bình truy thu bảo hiểm xã hội với giáo viên mầm non

Sở GD&ĐT Thái Bình có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và yêu cầu các phòng GD&ĐT thực hiện một số nội dung liên quan đến truy thu bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với giáo viên mầm non.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 10:13

Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính
Bị tước bằng hành nghề vì không dùng máy vi tính

Năm 2015, bác sĩ Anna Konopka bị Hội đồng Y khoa của New Hampshire (Anh) khiển trách vì lỗi "kê đơn không đúng quy định" cho bệnh nhi.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:40

Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp
Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp diễn biến phức tạp

Được triển khai thực hiện từ năm 2009, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp NLĐ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có không ít trường hợp lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi quỹ, gây thất thoát nguồn quỹ và tạo sự mất công bằng trong thụ hưởng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:21

Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó
Làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương theo ngày đó

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:38

Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập
Tiền lương tháng đóng BHXH không phải là toàn bộ thu nhập

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xem xét giãn lộ trình đóng BHXH theo cách tính mới để doanh nghiệp chủ động trong tính toán chi phí hợp lý.

Thứ năm, 21/12/2017 - 02:43

4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD
4 bài học từ thất bại của các startup gọi vốn triệu USD

Pets.com từng huy động được tới 300 triệu USD, nhưng chỉ tồn tại được vỏn vẹn 2 năm.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:34

Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH
Điều chỉnh chức danh nghề, công việc trong sổ BHXH

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp có ý kiến về vướng mắc khi thực hiện việc điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo hướng dẫn tại Công văn số 3449/BHXH-CSXH ngày 8/9/2016 của BHXH Việt Nam

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu
Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu

(Dân trí) - Biết đến mô hình liên kết trồng hoa lan vũ nữ xuất khẩu, nhiều hộ dân ở Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và đã thành công. Mỗi năm, công việc trồng và xuất khẩu lan vũ nữ cắt cành đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục hộ gia đình ở địa phương.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:05

Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?
Quốc gia khởi nghiệp: Mô hình Israel có phù hợp?

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là rủi ro nên không được đầu tư?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:20

7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên
7 cách giữ mối quan hệ hài hòa với nhân viên

Làm thế nào để giữ mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và sếp, sếp và nhân viên?

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:12

Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?
Tiền thưởng Tết năm 2018 ra sao?

(Dân trí) - Theo ông Tống Văn Lai, Cục phó Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức thưởng Tết năm 2018 sẽ phụ thuộc vào các chỉ số CPI, GDP, tình hình thị trường lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:17

Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động
Quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động, người lao động làm việc theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:10

Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết
Làng đúc đồng nức tiếng Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào mùa Tết

(Dân trí) - Những ngày này, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại nhộn nhịp sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:36

Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD
Ra mắt website tìm việc cho quản lý với mức lương trên 3.000 USD

Chiều 18/12 tại TP HCM, Navigos Group đã chính thức ra mắt Primus, nền tảng web về nghề nghiệp dành riêng cho ứng viên cấp cao với các công việc có mức lương từ 3.000 USD trở lên. Sự kiện đem tới nhiều lựa chọn khác biệt và hấp dẫn cho phân khúc thị trường nhân sự cấp cao trước thềm năm 2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:49

Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động
Quảng Ngãi: Cưỡi sóng săn cá đối mùa biển động

(Dân trí) - Mùa biển động, những con sóng thi nhau xô vào bờ tung bọt trắng xóa dọc các bãi biển Quảng Ngãi. Đó cũng là lúc những ngư dân lão luyện bắt đầu công việc "cưỡi sóng" săn cá đối ven bờ. Công việc đầy thú vị này mang về cho ngư dân miền biển từ 300 - 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:22

Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng
Ngỗng trời giá tiền triệu, chưa Tết đã "cháy" hàng

Mặc dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện giá ngỗng trời đã lên đến hơn 1 triệu đồng/con, cá biệt loại nuôi theo đơn đặt hàng có giá lên đến gần 2 triệu một con. Tuy nhiên theo một số chủ trang trại nuôi loài này, dù giá ngỗng lên cao nhưng đến thời điểm này khách muốn đặt mua số lượng nhiều cũng khó có hàng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:32

Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu
Từ 1/1/2018: Danh sách các địa bàn thuộc 63 tỉnh, thành được tăng lương tối thiểu

(Dân trí) - Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP, lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000 - 230.000 đồng/tháng từ ngày 1/1/2018 tại 4 vùng lương ở 63 tỉnh, thành phố. Danh sách các địa bàn với mức tăng lương cụ thể như sau:

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:16

Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Đừng cố gắng làm nhiều việc cùng lúc

Não bộ con người không được thiết kế để làm nhiều thứ cùng lúc.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:40

Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?
Khi tuyển dụng có được xếp đúng ngạch, bậc lương đang hưởng?

Ông Đoàn Lộc (Bình Dương) làm việc theo chế độ hợp đồng tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh từ ngày 1/10/2013. Ngày 1/1/2014 ông được ký hợp đồng chính thức, hưởng lương bậc 1/9, có đóng BHXH bắt buộc, với công việc tổng hợp - thống kê tại Văn phòng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:34