Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì

Người phụ nữ nhỏ bé ấy đã trải qua những năm tháng lam lũ, cực nhọc để biến đồi hoang thành trang trại xum xuê trái ngọt.
>>Lao động nô lệ trong các trang trại nông nghiệp ở châu Âu
>>Người phụ nữ biến đất cằn thành trang trại tiền tỷ
>>Trang trại thưởng Tết bằng gà, HTX tặng nước mắm

Bằng ý chí kiên cường, sự chịu thương chịu khó, bà đã biến điều không thể thành có thể, làm giàu trên mảnh đồi cằn cỗi của quê hương.

Bà là Phùng Thị Thơ (SN 1960) ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì (TP.Hà Nội) - chủ trang trại rộng hơn 12ha với mô hình vườn - ao - chuồng được đầu tư khoa học, khép kín.

Bắt đất cằn "nhả vàng"

Đến thăm trang trại Thơ Nhung vào mùa dứa chín thơm nức, nhãn ngọt lúc lỉu trên cành, xung quanh xôn xao tiếng gà, vịt..., nhiều người sẽ có cảm giác như lạc vào miền cổ tích, nơi có những miền đất trù phú tốt tươi.

Nhưng ít ai biết rằng, nơi đây từng là những triền đồi khô cằn đá sỏi, càng bất ngờ hơn khi người "chinh phục", bắt đất cằn "nhả vàng" là một phụ nữ nhỏ bé.

Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì - 1

Huyện Ba Vì và TP.Hà Nội thường xuyên tổ chức các đoàn công tác tham quan mô hình làm kinh tế hiệu quả của gia đình bà Phùng Thị Thơ. Ảnh: L.N

Bà Thơ bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian 20 năm trước, những ngày đầu tiên vào dựng trại nơi hoang vu hẻo lánh, điện, đường đều không có, chồng đi vắng, con thì còn nhỏ..., không ít người đã chê bai, lời ra tiếng vào rất nhiều. Nhưng bằng quyết tâm, cố gắng, khát khao làm giàu mãnh liệt, bà vẫn cần mẫn tập trung vào lao động sản xuất.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Vật Lại (huyện Ba Vì), năm 1978, theo tiếng gọi của Tổ quốc, bà Phùng Thị Thơ lên đường nhập ngũ. Đến năm 1982, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, bà lập gia đình và sinh sống tại thôn Vật Yên bằng nghề nông nghiệp.

Năm 1997, xã Vật Lại có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế hộ

Ông Phùng Huy Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Vật Lại đánh giá, trang trại của gia đình bà Phùng Thị Thơ là mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần tích cực vào phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Xã đang tập trung cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó rất chú trọng nhân rộng các điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi như gia đình bà Phùng Thị Thơ.

gia đình phủ xanh đất trống đồi trọc, bà Thơ đã mạnh dạn động viên gia đình nhận 12ha đất đồi trọc cằn cỗi theo hình thức khoán 50 năm với suy nghĩ "người yêu đất, đất không phụ người".

Có đất trong tay, cùng với nguồn vốn ít ỏi và sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, bà cùng gia đình bắt tay vào xây dựng mô hình kinh tế theo hướng trang trại vườn - ao - chuồng. Tuy vậy, bước đầu khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn như nguồn vốn có hạn, giá cả thị trường biến động không ngừng, nhiều lúc bản thân bà nản chí muốn bỏ cuộc. 

Nhưng được sự động viên của tập thể Chi hội Nông dân thôn Vật Yên và tạo điều kiện cho bà tham gia các lớp tập huấn khoa học-kỹ thuật, tham quan các mô hình kinh tế tiêu biểu, từ đó bà đã tìm ra được hướng đi phù hợp với mình.

"Ban đầu gia đình tôi trồng đậu xanh, rồi lại trồng củ đậu để lấy tiền trả nhân công, lấy tiền chăm bưởi, nhãn... Từ hình thức lấy cây ngắn ngày nuôi cây dài ngày mà chúng tôi dần dần phát triển vườn cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP như ngày hôm nay" - bà Thơ cho biết.

Đến nay, sau 2 thập niên, mô hình trang trại của gia đình bà Phùng Thị Thơ đã đạt quy mô trên 12ha. Vùng đất đồi cằn cỗi trước kia giờ đã được thay thế bằng những vườn cây đang tuổi sung sức đơm hoa, kết trái. Trong đó, có 11ha vườn trồng bưởi Diễn và dứa, bên cạnh đó là chuồng nuôi 10.000 con gà ri thả đồi, hơn 100 con lợn rừng và 1ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Trung bình mỗi năm, thu hoạch từ trang trại này đem về cho gia đình bà doanh thu hàng tỷ đồng.

Những thành quả đó không tự nhiên mà có, nó bắt nguồn từ tinh thần lao động nghiêm túc, không chịu khuất phục bởi khó khăn, đã bù đắp cho những nỗ lực của bà Thơ từ thuở đầy khó khăn, nhọc nhằn.

Người phụ nữ U60 biến đồi hoang thành trang trại cổ tích nơi chân núi Ba Vì - 2

Bà Phùng Thị Thơ - người phụ nữ “bắt” đất cằn “nhả vàng”. Ảnh: L.N

 Có trách nhiệm với cộng đồng

Khi điều kiện kinh tế gia đình khá giả hơn, bà Thơ luôn ý thức và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo. Bà cũng luôn tạo mọi điều kiện giúp bà con địa phương về vốn, vật tư để sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động với mức thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, đối với những hộ gia đình nghèo, ngoài việc vận động hội

Quy mô trang trại của bà Phùng Thị Thơ

11ha vườn trồng bưởi Diễn và dứa

10.000 con gà ri thả đồi

> 100 con lợn rừng

1ha mặt nước nuôi trồng thủy sản

viên trong Chi hội giúp đỡ, hàng năm gia đình bà Thơ còn chủ động nhận "đỡ đầu" từ 5 đến 7 hộ về vốn, việc làm… để phát triển sản xuất, giải quyết lao động, tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Hà (thôn Vật Yên) cho biết: "Tôi làm việc tại trang trại của bà Thơ đã hơn 10 năm rồi, bình thường được trả công 4-6 triệu đồng/tháng, còn vào vụ, nhiều việc hơn thì được trả thù lao 8-9 triệu đồng/tháng. Được bà Thơ tạo công ăn việc làm nên ngoài làm ruộng, tôi còn có thêm thu nhập để lo việc học hành cho con cái".

Đi tham quan một vòng trang trại của gia đình bà Phùng Thị Thơ, chúng tôi càng khâm phục hơn bởi cách tổ chức trang sản xuất tập trung khép kín rất khoa học, đa dạng và hiệu quả.

Được biết, để có được những điều này, bà Phùng Thị Thơ cùng gia đình thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như đầu tư hệ thống phun, tưới nước tự động để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng, xử lý chất thải vật nuôi bằng chế phẩm vi sinh nên không gây ảnh ảnh tiêu cực đến môi trường...

Mô hình trồng cây ăn quả thành công trên đất đồi gò của gia đình bà đã và đang ngày càng được nhiều hộ gia đình trong huyện đã học tập. Bà Thơ cho biết, sắp tới bà còn muốn mở rộng quy mô sản xuất và giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho người dân xung quanh.

Theo Lam Ngọc
Danviet.vn
MỚI NHẤT
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nghề “hot” ở Cà Mau: Tải lúa thuê kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm thu hoạch lúa Đông Xuân cũng là lúc các kênh, rạch khô cạn nên nhiều người dùng xe gắn máy vận chuyển lúa thuê ở Cà Mau kiếm được khá tiền.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:32

Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai
Thái Nguyên: Phất lên từ nghề làm ra thứ ...càng phơi càng dai

Từ sản xuất theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ lẻ, anh Nguyễn Văn Ba (xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) đã phát triển sản phẩm miến dong trở thành sản phẩm nức tiếng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:30

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:29

Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm
Tiền trợ cấp nhiều hơn cả... tiền lương, người lao động Mỹ từ chối đi làm

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể đạt gần mức 25%, mức tương đương với cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:46

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?
Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi hết thời hạn?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công ty từ tháng 7/2018 đến hết tháng 4/2020. Hiện bà Trang đang mang thai tháng thứ 4, công ty thông báo bà phải nghỉ việc. Bà Trang hỏi, công ty làm như vậy có đúng quy định không?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:41

Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD
Hé lộ cách gia đình cựu tổng thống Obama tạo khối tài sản 135 triệu USD

(Dân trí) - Bước chân vào Nhà Trắng với vỏn vẹn 1,3 triệu USD, giờ đây, sau 3 năm rời khỏi vị trí Tổng thống Mỹ, ông Obama cùng vợ đang sở hữu tài sản có tổng trị giá 135 triệu USD.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:13

Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất
Hà Nội: Rộng mở cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp - chế xuất

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống việc làm của không ít người lao động, do đó ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, nhiều NLĐ đã tìm đến các KCN - chế xuất trên địa bàn Hà Nội để tìm kiếm công việc mới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:57

Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân
Robot 'thợ xây' có năng suất bằng 10 công nhân

Bạn có tin rằng một con robot mới được chế tạo này có thể làm mất việc làm của hàng triệu công nhân xây dựng? Trong đoạn clip sau đây, bạn sẽ thấy rõ cỗ máy này có năng suất đáng nể như thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:03

Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng
Sẽ thay đổi chức danh cho người tốt nghiệp trình độ cao đẳng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 10/2017, trong đó có công nhận danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành với người tốt nghiệp cao đẳng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:02

Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng
Kiến nghị tăng thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo cán bộ cơ sở tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian niêm yết danh sách hỗ trợ trong 2 ngày tại địa phương còn ngắn, không đủ để người dân bổ sung ý kiến và địa phương sửa đổi danh sách khi cần.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:01

Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương
Đắk Nông: Hoan nghênh việc mở rộng hỗ trợ người dân từ ngân sách địa phương

(Dân trí) - “Việc chi trả trợ cấp từ gói 62.000 tỷ cần có sự vào cuộc đồng bộ của UBND và MTTQ VN các cấp, các tổ chức đoàn thể…”, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:42

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Ứng dụng an sinh, không còn là việc của ngày mai”

(Dân trí) - “Ứng dụng công nghệ thông tin về an sinh xã hội phục vụ nhu cầu người dân là cần thiết, đáp ứng chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử và điều hành của Bộ” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non
Dừng tuyển sinh đào tạo nhân lực hệ trung cấp ngành sư phạm mầm non

(Dân trí) - Trong Quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD-ĐT đã quy định các trường sư phạm ngừng tuyển sinh trình độ trung cấp ngành giáo dục mầm non.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:52

Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần
Hệ lụy khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian qua, nhiều người xin rút BHXH 1 lần chỉ với lý do cần tiền thì rút, không nghĩ nhiều về sau này. Họ xem đây là một khoản tài chính làm điểm tựa cho mình, có thể tiêu bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:55

Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ
Chuyện người vợ hóa trang hàng nghìn lần cho chồng đóng vai Bác Hồ

Nhiều năm làm công việc hóa trang, nghệ sĩ Vương Đạm Thủy được xem là người phụ nữ gắn bó với NSƯT Tiến Hợi - người đóng nhiều vai Bác Hồ thành công.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:18

Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19
Vĩnh Long: Bắt đầu chi gói 62.000 tỷ cho người dân khó khăn do Covid-19

(Dân trí) - Vĩnh Long bắt đầu chi tiền hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/2020/NQ-CP của Chính phủ từ ngày 18/5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:10

Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021
Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ ngày 1/1/2021

(Dân trí) - Bộ luật Lao động 2019 đã có nhiều quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram
Những tỷ phú trẻ kiếm hàng triệu USD mỗi bài viết trên Instagram

(Dân trí) - Từ một ứng dụng lạ, Instagram đã trở thành nền tảng tiếp thị hàng đầu thế giới, nơi một thương hiệu non trẻ có thể nhanh chóng vươn ra toàn cầu, những người nổi tiếng kiếm được hàng triệu USD.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:03

Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục
Số lao động thất nghiệp tại Hàn Quốc lên cao kỷ lục

Lao động thất nghiệp do hoàn thành công việc thời vụ và do không có việc làm hoặc kinh doanh trì trệ lần lượt là 335.000 người và 344.000 người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập
Đà Nẵng: Covid-19 khiến nhiều xe ôm ở chợ du lịch giảm thu nhập

(Dân trí) - Dù hết thời gian cách ly, chợ Hàn (Đà Nẵng) từng sầm uất thủa nào, nay vẫn trong cảnh đìu hiu. Điều này còn khiến công việc của những người chở hàng khó khăn, giảm thu nhập.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp
Xây dựng dữ liệu công chức, tránh bổ nhiệm cán bộ không bằng cấp

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay vẫn là trên giấy tờ, chưa có hệ thống dữ liệu điện tử.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Đẩy nhanh hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19”

(Dân trí) - “Thời điểm này, người lao động và doanh nghiệp gặp khó vì dịch Covid-19 rất cần sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Do vậy, việc triển khai sớm rất có ý nghĩa” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:22

Vượt rừng, "đội nắng" mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19
Vượt rừng, "đội nắng" mang tiền đến người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng trăm người già yếu, bệnh tật ở những vùng xa khu dân cư tại Bà Rịa - Vũng Tàu được cán bộ mang tiền hỗ trợ trong gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ đến tận nhà.

Thứ hai, 18/05/2020 - 05:02

Gần 27.000 lao động ở Sơn La ra tỉnh ngoài làm thuê
Gần 27.000 lao động ở Sơn La ra tỉnh ngoài làm thuê

Dù luôn chú trọng việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nhưng vẫn có khoảng gần 27.000 người đi các nơi khác làm việc.

Thứ hai, 18/05/2020 - 01:44