Chủ nhật 11/09/2016 - 08:55

Người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn

“Một bức thư không chỉ truyền đạt thông tin mà còn chứa đựng những tâm tư tình cảm của người viết. Do vậy để dịch được một bức thư từ tiếng Anh, tiếng Pháp sang tiếng Việt hoặc ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài sao cho trọn ý, mềm mại là điều không hề dễ dàng…”
>>Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội
>>Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
>>Mexico: Nghề đánh máy chữ đang rơi vào dĩ vãng

“...Người dịch phải nắm rõ được tâm ý của người viết gửi trọn vào câu từ trong thư, để từ đó mỗi câu mỗi từ cũng phải truyền đạt được tình cảm họ đến với người nhận... Lúc đó người dịch thuật mới làm tròn cái tâm và tâm huyết với nghề của mình”.

Gần trọn cuộc đời, cụ Dương Văn Ngộ (86 tuổi) đã sống, gắn bó với nghề độc đáo với những nét chữ mềm mại, tỉ mỉ đến từng chi tiết, còn chất chứa trong đó là biết bao tâm huyết của người viết thư và tâm tư tình cảm của người thuê viết. Nay đã bước qua ngưỡng cửa của cái tuổi “gần đất xa trời”, tay chân không còn nhanh nhẹn, mắt dần mờ đục, nhưng cụ bảo sẽ sống trọn đến ngày cuối cùng của cuộc đời với cái “nghiệp” viết thư tay.

Hồi ức một thời vàng son

Bước vào bưu điện TP HCM, người ta sẽ thấy ở một góc phòng là một cụ già tóc đã bạc trắng, tay trái run run cầm chiếc kính lúp soi chữ, tay phải cầm bút miệt mài dịch từng dòng thư cho những vị khách ngoại quốc lẫn Việt Nam. Bên chiếc bàn dành cho khách ngồi viết lách và dán tem thư, cụ bắt đầu câu chuyện về cuộc đời gắn bó với nghiệp viết thư thuê.


Dù đã ở độ tuổi xế chiều, cụ Ngộ vẫn cần mẫn với nghề

Dù đã ở độ tuổi xế chiều, cụ Ngộ vẫn cần mẫn với nghề

Cụ vốn là người gốc Hoa, sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, gia đình có sáu anh, chị, em; cụ là con thứ 5. Thời xưa, cha cụ làm nghề thợ nguội, mẹ mưu sinh bằng nghề vá bao bố. Dù cả ngày cật lực làm lụng nhưng cuộc sống vẫn chật vật, ăn bữa hôm đói bữa mai nên từ nhỏ cụ và các anh chị đã phải nghỉ học để cùng cha mẹ bươn chải làm thuê.

Cậu học trò nghèo hiếu học năm 1942 được nhận vào học ở trường Petrus Ký (nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM). Dưới thời Pháp thuộc, ngôi trường này chủ yếu dạy tiếng Pháp nên cụ đã nói và viết được tiếng Pháp khá thành thạo.

Sau khi tốt nghiệp, vì cuộc sống khó khăn, không có điều kiện được tiếp tục đi học nên cụ xin vào làm lao công ở Bưu điện Sài Gòn. Năm đó mới chưa tròn 16 tuổi nhưng với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, chỉ trong vòng hai năm, cụ được cất nhắc lên vị trí quản lý lao công. Năm 18 tuổi, Bưu điện Sài Gòn tuyển công chức ngành viễn thông, cụ nộp hồ sơ và thi đậu, sau đó không lâu được giao giữ chức Chánh sự bộ (thư ký).

Ông cụ cười hiền, ánh mắt như sáng hẳn lên: “Thời đó cha mẹ tôi mất sớm, để lại mấy anh chị em phải nương tựa vào nhau. Ai cũng làm thuê làm mướn, để có được một công việc ổn định tưởng chừng như chỉ trong mơ. Hôm tôi biết tin mình chính thức trúng tuyển thì gần như cả đêm hôm ấy tôi không thể chợp mắt được vì hạnh phúc khi được làm công việc yêu thích của mình, vừa nuôi sống được gia đình...”.

Cụ kể, công việc khi mới vào nghề chủ yếu là kiểm kê, dán tem, đóng dấu và giúp những người khác viết địa chỉ bằng tiếng Pháp, thỉnh thoảng có người nhờ dịch thuật thư từ tiếng Pháp sang tiếng Việt hoặc ngược lại.

Năm 36 tuổi cụ được cử đi học thêm lớp tiếng Anh. Hồi ức, hồi đó công nghệ thông tin chưa phát triển như bây giờ, người ta chủ yếu chỉ thông tin qua lại bằng thư tay. Thư từ trong nước chuyển ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài chuyển về cũng chỉ qua con đường này. Nên hầu như ngày nào ở bưu điện cũng rất đông người chen chúc, chờ đợi. Có thời kỳ cao điểm, một ngày cụ phải viết, dịch thuật hàng chục, có khi hàng trăm cánh thư.


Năm 2009, cụ Ngộ được công nhận kỷ lục là “người viết thư thuê lâu năm nhất Việt Nam.

Năm 2009, cụ Ngộ được công nhận kỷ lục là “người viết thư thuê lâu năm nhất Việt Nam".

Gần 50 năm trong nghề, không biết bao nhiêu cánh thư đã qua bàn tay và khối óc cụ để “bay” ra thế giới. Đến năm 1990, cụ được về nghỉ hưu. Nhưng đối với cụ, mỗi ngày được gắn bó ở Bưu điện thành phố, được làm công việc “truyền tin” và gặp những vị khách khắp nơi trên thế giới không còn đơn thuần là cuộc chạy gạo mưu sinh mà đã là niềm vui trong cuộc sống, nên cảm giác những ngày đầu “về vườn” cụ bảo “đôi tay cứ “ngứa ngáy”, buồn đến độ muốn chết...”.

Không chịu đựng được những nỗi buồn “gặm nhấm”, cụ lại đạp chiếc xe cọc cạch đến cơ quan cũ chỉ để được gặp và trò chuyện với đồng nghiệp trong giờ nghỉ, được thỏa sức chuyện trò với những người bạn ngoại quốc: “Họ hỏi tôi rất nhiều về Việt Nam, về những danh lam thắng cảnh và con người đất nước ta. Mỗi lần như thế tôi lại được tự hào giới thiệu bản sắc của nước mình...”.

Tâm huyết từng câu chữ

Sau nhiều lần trở lại thăm cơ quan cũ, chứng kiến cảnh nhiều lớp nhân viên trẻ của bưu điện còn thiếu kinh nghiệm, làm việc có phần chậm trễ trong khi khách chờ đợi rất đông và nhu cầu dịch thư rất lớn nên cụ xông xáo xắn áo phụ giúp. Dần dần cụ đề đạt ban lãnh đạo tạo điều kiện để mình hỗ trợ dịch thuật, viết thư thuê khi khách có nhu cầu.

“Ban lãnh đạo bưu điện nghe xong liền đồng ý ngay. Họ cũng tạo điều kiện cho tôi được làm việc ở bàn ghi chép và được ăn uống nghỉ ngơi ở một phòng nhưng tôi luôn tâm niệm phải gắng làm việc hết khả năng của mình, còn lại tôi không muốn ảnh hưởng hay liên lụy gì đến mọi người nên đã từ chối mọi đãi ngộ khác...”

Cụ nhớ lại, thời đầu khi mới bén duyên với nghề viết thư thuê, ở Sài Gòn cũng có rất nhiều người theo nghề này. “Những năm ấy chưa có nhiều trung tâm dịch thuật, Internet và công nghệ gửi thư qua email, điện thoại thông minh cũng chưa phát triển như bây giờ… nên nghề “viết thư thuê” được xem là nghề của trí thức và phát triển rất thịnh. Những ai biết đọc và viết được tiếng Pháp, tiếng Anh thì mỗi ngày có thể thu nhập rất khá”.

Ngoài viết thư, hồi trước một ngày có đến gần chục người tìm đến nhờ dịch thuật. Tuy nhiên ngày nay số khách cũng dần giảm đi. Những đồng nghiệp cũng đều đã “rơi rụng”, người trẻ không có ai theo nghề, chỉ còn lại một mình cụ đeo đuổi cái nghiệp viết thư tay.

Ông cụ chia sẻ: “Một bức thư không chỉ truyền đạt thông tin mà còn chứa đựng những tâm tư tình cảm của người viết. Do vậy để dịch được một bức thư từ tiếng Anh, tiếng Pháp sang tiếng Việt hoặc ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài sao cho trọn ý, mềm mại là điều không hề dễ dàng.

Người dịch phải nắm rõ được tâm ý của người viết gửi trọn vào câu từ trong thư, để từ đó mỗi câu mỗi từ cũng phải truyền đạt được tình cảm họ đến với người nhận... Lúc đó người dịch thuật mới làm tròn cái tâm và tâm huyết với nghề của mình”. Do vậy, những vị khách từng tìm đến, được cụ tận tình giúp đỡ đã dần dần “bắt rễ”, mỗi khi cần viết thư cho người thân ở nước ngoài, họ đều không quên ghé lại.

Đã giữa trưa, cụ Ngộ vẫn cần mẫn cầm kính lúp soi chữ, tay phải hí hoáy đưa những nét chữ luyến láy, tỉ mỉ. Trên bàn làm việc là những quyển từ điển đã cũ kỹ sắp xếp ngăn nắp. Người phụ nữ đã luống tuổi ngồi bên cạnh xúc động kể: “Con trai tui định cư ở Pháp đã lâu. Tui nhớ con mà không biết làm cách nào. Tuy nhà không phải nghèo khó nhưng tui không dùng được email nên đến đây nhờ ông ấy viết giúp vài dòng cho các con ở bên đó... chỉ mong vơi được nỗi nhớ trong lòng. Tui vì đường sá xa xôi nên gần trưa mới đến được, thấy ông đang nghỉ tui định bắt xe về nhưng rồi ông biết chuyện đã không ngần ngại giúp đỡ... tui thật rất biết ơn ông”.

Đã hơn 26 năm, dù đã ở ngưỡng cửa “gần đất xa trời”, tay chân đã không còn nhanh nhẹn, đôi mắt cũng không còn sáng như ngày trẻ, cụ Ngộ vẫn theo nghề. Mỗi ngày, cụ đều thức dậy từ rất sớm, cùng người con gái chăm lo từng bữa ăn cho người vợ đang lâm trọng bệnh đã nhiều năm nay phải nằm liệt giường. Xong xuôi mọi việc đã 8h kém cụ mới rời nhà, đạp chiếc xe cũ kỹ từ phía cầu Thị Nghè đến bưu điện làm việc như thường lệ. Đến 4h chiều cụ lại cần mẫn đạp xe trở về, môi luôn nở nụ cười hiền hậu.

Giá rẻ bất ngờ:

Cũng tùy vào độ dài ngắn của bức thư, mỗi trang thư hồi trước cụ được trả công 5 nghìn đồng, đến nay tăng lên 15 nghìn đồng. Cụ nói: “Đối với tôi, công việc chỉ như thú vui lúc tuổi về già. Chỉ có ai nhờ tôi dịch thuật, công việc phức tạp tôi mới nhận tiền, còn lại những việc đơn giản như viết một địa chỉ hoặc một vài dòng trên bưu thiếp thì tôi đều miễn phí...”. “Nhiều người ngoại quốc đã từng nhờ tôi dịch thư, sau khi họ trở về nước đã gửi bưu thiếp bày tỏ niềm xúc động, cảm ơn tôi. Cũng nhiều người sau đó có cơ hội trở lại Việt Nam đều đến hỏi thăm, chúc tôi tiếp tục sống khỏe để theo nghề...”, cụ xúc động kể. Năm 2009 cụ Ngộ đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục là “người viết thư thuê lâu năm nhất Việt Nam”.

Theo Báo Pháp luật VN

MỚI NHẤT
Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ
Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ

"Môi trường làm việc khá căng thẳng, ngột ngạt và mức lương quá thấp không đảm bảo cuộc sống gia đình khiến tôi phải bỏ việc nhà nước ra ngoài”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:13

Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11
Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 sẽ diễn ra trung tuần tháng 9 tại Malaysia. Đoàn Việt Nam có 109 thành viên chính thức tham dự, trong đó có 44 thí sinh, 32 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo, 21 phiên dịch và các thành viên khác.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:47

Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng
Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng

Những trái táo không hề được sử dụng bất kỳ một loại thuốc sâu và phân bón, không cần cho vào tủ lạnh mà vẫn có thể để được tới 4 năm liền mà vẫn không bị hỏng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:24

Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập
Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động và Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp trong nước luôn quan tâm tới biện pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:03

Trường hợp nào doanh nghiệp bị tính lãi truy thu tiền BHXH?
Trường hợp nào doanh nghiệp bị tính lãi truy thu tiền BHXH?

Công ty tôi đã đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến hết tháng 12/2015 tại BHXH quận Hoàn Kiếm. Từ tháng 1/2016, công ty chuyển sang đóng bảo hiểm tại BHXH quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, công ty đã chuyển nhầm số tiền bảo hiểm tháng 1/2016 sang BHXH quận Hoàn Kiếm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:00

Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh
Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh

“Trong 4 tháng cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh từ lĩnh vực sản xuất đến bán lẻ, thương mại đến bất động sản. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của nhân sự Việt khi vươn tới các vị trí này là khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:54

Tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp năm 2016
Tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Kỳ thi trong ngành ngư nghiệp năm 2016 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ diễn trong tháng 11 và 12. Nội dung thi sẽ gồm thi tiếng Hàn, tay nghề và năng lực.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:28

Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm
Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm

Vì muốn có công ăn việc làm ổn định, nhiều người lao động (NLĐ) đã mắc bẫy những kẻ lừa đảo môi giới xin việc làm. Mới đây, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTPSDCNC) CATP Hà Nội đã làm rõ hoạt động lừa đảo dưới hình thức xin việc vào một Tổng công ty viễn thông của một nhóm đối tượng ở tỉnh Hà Nam.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:30

Cần nâng mức đóng BHYT lên 6 % lương cơ sở để duy trì quỹ BHYT
Cần nâng mức đóng BHYT lên 6 % lương cơ sở để duy trì quỹ BHYT

(Dân trí) - “Nếu chỉ tăng mức đóng BHYT “nhỏ giọt” như đề xuất, kết dư quỹ BHYT sẽ không còn để bù vào chi phí đội lên. Do vậy, cần tăng mức tối đa theo quy định là 6% lương cơ sở vào năm 2018”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:01

Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?
Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?

Họ không đổ lỗi cơn giận của mình cho người khác hay cho hoàn cảnh. Mọi nhà lãnh đạo đều có lúc giận dữ. Những nhà lãnh đạo giỏi dùng cơn giận của họ để trở nên một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”
Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”

(Dân trí) - Với bề dày lịch sử gần 900 năm, làng nghề đúc đồng tại thị trấn Lâm (Ý Yên, Nam Định) đã tạo ra nhiều thế hệ nghệ nhân và thợ đúc tài hoa cùng với những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, trong đó phải kể tới pho tượng “Hưng Đạo Đại Vương” nức tiếng cả nước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

Sóc Trăng: Thiếu niên ngã tử vong khi đang sơn máng nước trong khu công nghiệp
Sóc Trăng: Thiếu niên ngã tử vong khi đang sơn máng nước trong khu công nghiệp

(Dân trí) - Tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng, đơn vị này đang cùng ngành chức năng làm rõ nguyên nhân một công nhân ngã từ độ cao xuống đất tử vong tại công trình xây nhà máy thủy sản thuộc khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lão ăn mày đã cho vị giám đốc trẻ một bài học nhớ đời
Lão ăn mày đã cho vị giám đốc trẻ một bài học nhớ đời

Chính lời hứa "giả dối" của người ăn mày đã khiến chàng giám đốc trẻ giàu có thức tỉnh và nhận ra những sai lầm của mình.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:43

Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu
Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu

Năm học 2016-2017, tôi được phòng GD&ĐT điều động từ vùng thuận lợi về vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn để dạy học, thời hạn là 5 năm. Xin hỏi, theo quy định thì tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu 4 triệu đồng hay không? - Nguyễn Ngọc Phương Linh (phonglinh_nn***@gmail.com).

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:18

Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ
Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ

UBND tỉnh Hà Giang đang lên kế hoạch mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Sau khi mở rộng, diện tích Nghĩa trang sẽ tăng lên hơn 10 ha và tăng khả năng tiếp nhận tăng từ hơn 1.700 phần mộ liệt sĩ lên hơn 4.000 phần mộ.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:39

Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội
Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội

Ít ai biết rằng, giữa phố cổ Hà Nội vẫn còn có người thợ lưu giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu truyền thống.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:35

Thuê người giúp việc có cần phải ký hợp đồng lao động?
Thuê người giúp việc có cần phải ký hợp đồng lao động?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang có dự định thuê người giúp việc gia đình. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc hay không? Trong hợp đồng cần phải có những nội dung gì?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:58

Thời gian bị kỷ luật có được tính hưởng BHXH?
Thời gian bị kỷ luật có được tính hưởng BHXH?

Ông Trương Đức Chiến (TP. Hồ Chí Minh) công tác trong quân đội từ tháng 4/1974-2/1985. Tháng 3/1985, ông Chiến chuyển ngành về làm việc tại công ty Nhà nước. Tháng 3/1993, ông bị kỷ luật thôi việc. Tháng 10/2002, được tiếp nhận lại và đóng BHXH đến nay.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương
Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương

(Dân trí) - Do nhiều tháng liền không nhận được lương, hàng chục công nhân công ty CP mía đường Hiệp Hoà (Long An) đã vây nhà máy để ép ban giám đốc giải ngân.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm
Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

(Dân trí) - Những thanh thiếu niên từng sa vào tệ nghiện ma túy các được các đoàn thể xã hội ở Đà Nẵng cảm hóa, giáo dục có tiến bộ sẽ được chính quyền thành phố hỗ trợ học nghề, tìm kiếm công ăn việc làm, vay vốn sinh kế ổn định để không quay lại con đường lầm lỗi.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo
Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo

Tôi năm nay 53 tuổi, công tác trong ngành Giáo dục, đóng BHXH được 31 năm. Hiện tôi bị bệnh ung thư và muốn nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi xin hỏi, khi nghỉ việc tôi được hưởng chế độ BHXH và BHTN như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Hương - Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:12

Giải tỏa áp lực tiền bạc
Giải tỏa áp lực tiền bạc

Theo một khảo sát gần đây, thì 71% người Mỹ xem tiền bạc như là nguyên nhân chính gây stress cho cuộc sống của họ. Dĩ nhiên, không chỉ có người Mỹ mới gặp tình huống này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:01

Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam
Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam

Tưởng rằng cáo Bắc Cực (hay còn gọi là cáo tuyết) chỉ có thể sống ở nơi có thời tiết khắc nhiệt băng giá, nhưng khá lạ khi hiện loài vật này đang được một số người nhân nuôi, bán phục vụ nhu cầu cho giới mê thú cưng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019
Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019

(Dân trí) - Bộ y tế đang dự thảo đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tới với 2 phương án tăng từ 0,3 - 0,5 % mức lương cơ bản bắt đầu từ năm 2019, mức tăng sẽ lũy tiến theo năm để đạt tới con số 6 % vào giai đoạn năm 2021 - 2024.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00