Nhân tài Đất Việt 2017: Nhiều “dư địa” cho công nghệ sáng tạo và kết nối thông minh

Dân trí Chủ đề của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 là “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” đã thu hút được sự ủng hộ và đánh giá cao từ các khách mời và nhà tài trợ, vì đáp ứng được xu thế thời đại và tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống.
>>Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017: Hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
>>Giải Nhất Nhân tài Đất Việt được vinh danh tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc 2016
>>Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2016: “Chúng tôi sẽ tạo bước đột phá cho du lịch Việt”


Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Chia sẻ cảm nhận tại Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 do Báo Dân trí, Tập đoàn VNPT đồng tổ chức sáng 30/5 tại Hà Nội, nhiều khách mời và nhà tài trợ tâm đắc vì chủ đề của cuộc thi đã hoà nhập vào nhịp điệu của công nghệ hiện đại và tạo ra nhiều “dư địa” để thí sinh trổ tài.

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế: “Sẽ có nhiều cống hiến cho y học trên nền tảng công nghệ thông minh”.

Phát biểu tại Lễ phát động Giải thưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đồng tình và ủng hộ cao với chủ đề công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh của mùa giải thưởng năm 2017.


Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.

“Bộ Y tế rất hân hạnh được tham gia vào công tác bình chọn hạng mục các giải thưởng trong lĩnh vực y tế. Thực tế nhiều năm trước cho thấy, việc bình chọn không hề đơn giản vì số lượng các giải thưởng nhiều và tính sáng tạo độc đáo luôn thể hiện ở nhiều sản phẩm dự thi. Mỗi năm, sự khác biệt càng thể hiện rõ hơn ”- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định.

Trong mùa giải 2017, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tiếp tục cam kết việc Bộ Y tế đóng góp vai trò đánh giá, bình chọn 1 hoặc 2 cá nhân, tập thể có những công trình nghiên cứu có giá trị trong lĩnh vực y học cho xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: “Chúng tôi xác định, việc bình chọn phải đáp ứng được tính khách quan, công tâm, có tính tới yếu tố công nghệ, đảm có tính đại diện cho ngành y. Đồng thời, sản phẩm cũng luôn đảm bảo thực tế ứng dụng mang lại lợi ích cho người bệnh và cuộc sống”.

Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT): “Khuyến khích các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới”.

Với tư cách là nhà tài trợ chính và nhà đồng tổ chức của Giải thưởng, VNPT rất quan tâm đến các hoạt động khuyến tài, đặc biệt luôn đồng hành cùng nhân tài của đất nước để đóng góp cho sự phát triển của Viễn thông - CNTT Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0.


Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Ông Đỗ Vũ Anh - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo IDC ước tính đến năm 2020, mạng IoT sẽ kết nối 4 tỷ người, tạo ra 4 ngàn tỉ USD doanh thu, hơn 25 triệu ứng dụng, hơn 25 tỉ hệ thống thông minh và hệ thống nhúng, và 50 ngàn tỉ GB dữ liệu. Sự kết nối của mạng thông minh và thiết bị thông minh ngày càng tăng với tốc độ nhanh. Xu hướng này sẽ mang đến bước ngoặt lớn nhất cũng như cơ hội lớn nhất trong 5 năm tới.

Xuất phát từ thực tế đó, Ban tổ chức Giải thưởng đã quyết định chọn chủ đề “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo. VNPT khuyến khích các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, Big data nhằm tạo nên những sản phẩm ứng dụng thông minh phục vụ các lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Y dược, môi trường…

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup: “Hy vọng có nhiều sản phẩm ứng dụng cao trong cuộc sống”.

Tới nay, Vingroup tham gia với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được 13 năm. Đây là một Giải thưởng có ý nghĩa nhân văn lớn và ngày càng phát triển. Nếu như ban đầu, Giải thưởng chỉ có lĩnh vực CNTT, nhưng sau đó đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực quan trọng đối với đất nước và giúp bạn trẻ có nhiều cơ hội khởi nghiệp, như: Khoa học, môi trường, y tế…


Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Đặc biệt, đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ và chuyên gia tham gia Hội đồng sơ khảo và chung khảo chấm giải đều có uy tín và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Tôi kỳ vọng giải thưởng trong lĩnh vực CNTT năm nay sẽ có sự đột phá lớn. Thông qua đó, chúng ta có thể chọn được những sản phẩm có tính giải pháp và ứng dụng trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc miền Bắc của Công ty Cổ phần dược phẩm ECO: “Giải thưởng không chỉ là đích đến mà là bệ phóng…”

Đồng hành với Giải thưởng nhiều năm qua, chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa cộng đồng và tính thực tế của nhiều sản phẩm dự thi. Đặc biệt là các ý tưởng dự thi trong lĩnh vực y học.


Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc miền Bắc của Công ty Cổ phần dược phẩm ECO.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc miền Bắc của Công ty Cổ phần dược phẩm ECO.

Bên cạnh đó, các tài năng trong lĩnh vực CNTT, môi trường, KHCN cũng mang lại không ít sáng kiến có giá trị cho người dân và cộng đồng, qua đó góp phần giúp đất nước phát triển nhanh hơn.

Chủ đề “công nghệ sáng tạo - kết nối thông minh” của Giải thưởng năm 2017 sẽ tạo ra nhiều “dư địa” cho các thí sinh tham dự. Bởi lẽ, trên nền tảng trợ giúp của công nghệ, các thí sinh có thể tự do lựa chọn việc phát triển ý tưởng bắt nhịp xu thế thời đại.

Năm 2016 đã mở ra một xu thế khởi nghiệp rộng khắp trên cả nước. Điều này là sự động viên tới các ý tưởng non trẻ nhưng đầy hoài bão, vươn lên chinh phục khó khăn và làM giàu chính đáng. Với một sân chơi rộng và sáng tạo, giải thưởng không chỉ là đích đến mà còn là bệ phóng cho những ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT, y học, môi trường…

Hoàng Mạnh - Quý Đoàn

MỚI NHẤT
10 bài học sâu sắc từ cựu Tổng thống Obama
10 bài học sâu sắc từ cựu Tổng thống Obama

Ông Barack Obama là tổng thống người da màu đầu tiên của xứ cờ hoa. Sự đắc cử của ông đã thay đổi quan niệm của cả thế giới.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:11

Lương tăng: Công chức mừng ít, lo nhiều
Lương tăng: Công chức mừng ít, lo nhiều

Cứ mỗi lần tăng lương là một lần người lao động đón tin vui, hàng tháng trong tài khoản sẽ có thêm… một ít tiền. Nhưng niềm vui tăng lương vốn “ngắn chẳng tày gang”, bởi lương tăng nhưng mọi thứ không chịu “đứng yên”!

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:09

Biên chế hay không biên chế?
Biên chế hay không biên chế?

Biên chế không phải là thứ tạo ra chất lượng giáo dục, mà chính việc bãi bỏ chế độ biên chế mới là giải pháp đúng ở trong dài hạn.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:03

Từ 16/5: Học sinh, sinh viên được vay tối đa 1.500.000 đồng
Từ 16/5: Học sinh, sinh viên được vay tối đa 1.500.000 đồng

(Dân trí) - Quyết định 751/QĐ-TTg ngày 30/5/2017 do Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, mức vay từ ngày 16/5/2017 sẽ là 1.500.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 01/06/2017 - 12:18

Tháng 6, TP HCM: Cần 25.000 lao động
Tháng 6, TP HCM: Cần 25.000 lao động

(Dân trí) - Dự báo của Trung tâm dự báo Nguồn nhân lực TP HCM (FALMI), nhu cầu tuyển dụng nhân lực của thành phố trong tháng 6/2017 là khoảng 25.000 chỗ làm việc và 7.000 lao động thời vụ.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:03

Giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế
Giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế

Ngoài tính nhân văn và an sinh xã hội, bảo hiểm y tế còn là nguồn tài chính giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:36

Vì sao nhiều nông dân và lao động tự do vẫn chưa mua bảo hiểm y tế?
Vì sao nhiều nông dân và lao động tự do vẫn chưa mua bảo hiểm y tế?

Trên thực tế, số người mua bảo hiểm y tế tự nguyện tăng không đáng kể, trên cả nước chỉ có thêm vài trăm người.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:20

Không phải hoàn trả tiền BHXH Công ty đã đóng
Không phải hoàn trả tiền BHXH Công ty đã đóng

Ông Trần Quang Khải làm việc tại Công ty CP Tư vấn Xây dựng-Giao thông-Thủy lợi Lâm Đồng từ tháng 3/2013. Tháng 2/2017, ông làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:03

Nhật Bản: Cứ 100 người tìm việc thì có... 148 việc làm
Nhật Bản: Cứ 100 người tìm việc thì có... 148 việc làm

Theo báo cáo do Bộ Y tế - Lao động – Phúc lợi Nhật Bản vừa công bố, tỷ lệ cung ứng việc làm ở nước này trong tháng 4 cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:56

Công bố Logo chính thức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Công bố Logo chính thức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa công bố Logo của Chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Logo kỷ niệm trên sẽ được sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm Ngày thương binh - Liệt sĩ trong tháng 6 và 7 tới đây.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:29

Nghề săn “thần dược” giữa lòng di sản
Nghề săn “thần dược” giữa lòng di sản

Cứ vào mỗi sáng tinh mơ, lúc thủy triều rút, cũng là lúc hàng chục phụ nữ Vân Đồn (Quảng Ninh) người bịt kín, đầu đội nón, chân đi ủng, tay cầm cán mai, tay xách xô, chậu cười nói rôm rả kéo nhau ra những bãi bồi ven biển săn tìm “thần dược” sá sùng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:22

Người đàn ông 50 năm mưu sinh bằng nghề trèo dừa
Người đàn ông 50 năm mưu sinh bằng nghề trèo dừa

Ở tỉnh Bến Tre, với 50 năm mưu sinh bằng nghề trèo dừa, ông Tư Hiếu đã nuôi sống cả gia đình, cho các con ăn học.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Chữ "tin" trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản
Chữ "tin" trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và các doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang tận dụng thị trường tiềm năng này. Nhưng để có thể tối ưu hóa thị trường kinh doanh thì một việc không thể thiếu là hiểu rõ văn hóa kinh doanh của người Nhật.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:17

Quy định về số giờ làm thêm tối đa trong tháng
Quy định về số giờ làm thêm tối đa trong tháng

Tôi làm việc tại một công ty sản xuất ở Long An, trong đợt Tết Nguyên Đán vừa rồi, công ty có cho nhân viên đăng ký đi làm ngày Tết, nhân viên nào đi làm sẽ được tính tăng ca theo Bộ luật Lao động hiện hành và nhận thêm một số trợ cấp riêng của công ty. Có một số nhân viên đăng ký đi làm toàn bộ 5 ngày Tết.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:49

Hà Nội: Gỡ khó để lao động tự do tham gia BHYT
Hà Nội: Gỡ khó để lao động tự do tham gia BHYT

Linh hoạt trong khâu thủ tục là một giải pháp mà BHXH quận Hoàn Kiếm thúc đây lao động tự do tham gia BHYT.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:42

Thu tiền tỉ từ hoa hồng, ông chủ 8X tạo việc làm cho lao động quê nhà
Thu tiền tỉ từ hoa hồng, ông chủ 8X tạo việc làm cho lao động quê nhà

(Dân trí) - Sau thời gian vào thành phố Hồ Chí Minh làm nghề chăm sóc cây cảnh thuê, anh Trọng quyết định về quê nhà Nam Định để đầu tư trồng hoa hồng. Giờ đây, anh Trọng đã có hơn 3 vạn cây hoa hồng các loại, thu nhập tiền tỉ từ việc bán hoa hồng và tạo thêm việc làm ổn định cho lao động nông thôn.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:32

Tạm dừng và đề nghị thanh tra việc khám chữa bệnh BHYT tại PKĐK Tâm Đức
Tạm dừng và đề nghị thanh tra việc khám chữa bệnh BHYT tại PKĐK Tâm Đức

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra công tác khám chữa bệnh BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Đồng thời, BHXH VN cũng tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với PKĐK Tâm Đức

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:13

Đại biểu Quốc hội giật mình địa phương thừa gần 8.000 biên chế
Đại biểu Quốc hội giật mình địa phương thừa gần 8.000 biên chế

Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) cho biết: Con số vượt gần 8.000 biên chế này "rất đáng giật mình".

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:21

Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên lên tiếng về vụ trục lợi bảo hiểm y tế
Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên lên tiếng về vụ trục lợi bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Qua việc giám sát, cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên phát hiện trường hợp trục lợi thuốc đặc trị ung thư điều trị theo chế độ BHYT tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên. Sự việc đang được Ban giám đốc bệnh viện xem xét và đưa ra quyết định xử lý cuối cùng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:01

Nghề "chăm con mọn" ở đầm Nha Phu thu bạc triệu
Nghề "chăm con mọn" ở đầm Nha Phu thu bạc triệu

Nhìn qua tưởng đơn giản nhưng nghề nuôi gia công trai lấy ngọc cũng lắm công phu khi người nuôi chăm những “viên ngọc thô” của mình chẳng khác gì chăm con mọn…

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:49

Nghịch lý doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tốt nhưng lại rủ nhau đóng cửa
Nghịch lý doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tốt nhưng lại rủ nhau đóng cửa

Trong vài năm trở lại đây tại Nhật Bản, có tới hàng chục nghìn doanh nghiệp dù làm ăn tốt, có lãi đều đặn nhưng lại rủ nhau đóng cửa hàng loạt.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:32

Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?
Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?

Bố đẻ của ông Nguyễn Trường (tỉnh Thanh Hóa) nghỉ hưu năm 2009, nay mắc bệnh hiểm nghèo, muốn xin làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Ông Trường hỏi, bố ông có được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:25

Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu
Ninh Bình: Nông dân lãi cả trăm triệu đồng nhờ trồng dưa hấu

(Dân trí) - Mỗi hecta dưa hấu cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá thành ổn định như hiện nay nông dân ở Kim Sơn (Ninh Bình) lãi cả trăm triệu đồng/vụ. Nhiều hộ dân ở vùng bãi ngang này nhờ dưa hấu mà đổi đời.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:07

Chi phí “khủng” đè lên thực tập sinh sang Nhật
Chi phí “khủng” đè lên thực tập sinh sang Nhật

Theo đánh giá của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), mức chi phí sang Nhật của thực tập sinh quá cao.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:05