Nhân tài ồ ạt rời viện nghiên cứu

Chỉ trong năm 2017, gần chục cán bộ nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam rời viện ra bên ngoài làm. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về tình trạng chảy máu chất xám ở các viện nghiên cứu những năm qua. Trong khi đó, chính sách ưu đãi ban hành 4 năm, chưa nhà khoa học nào hưởng lợi.
>>Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
>>Đà Nẵng khởi kiện 32 nhân tài vi phạm hợp đồng
>>Công ty bất động sản "trải thảm đỏ" đón nhân tài

Cả một phòng nghiên cứu rời viện

Theo PGS.TS Chu Hoàng Hà, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, khoảng 15 năm trở lại đây, Viện Công nghệ Sinh học cử hơn 200 cán bộ ra nước ngoài đào tạo, song chỉ có khoảng 20-30% về Việt Nam làm việc. Một nửa trong số 20-30% đó về lại Viện Công nghệ Sinh học, nơi cử cán bộ đi đào tạo. Tuy nhiên, sau khi về viện, rất nhiều cán bộ ra bên ngoài làm việc.

Theo PGS.TS Chu Hoàng Hà, tình trạng chảy máu chất xám diễn ra mạnh mẽ, chỉ riêng năm 2017 có khoảng gần chục cán bộ của Viện Công nghệ Sinh học ra bên ngoài làm, thậm chí cả một phòng chuyển việc. PGS Hà chia sẻ, thu nhập trung bình của cán bộ trẻ ở Viện khoảng 4-5 triệu đồng, TS ở nước ngoài về, cả lương, cả thực hiện đề tài mới được khoảng trên dưới 10 triệu đồng.


Cán bộ nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ gene, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: Loan Lê.

Cán bộ nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ gene, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: Loan Lê.

Hầu hết các cán bộ chuyển ra ngoài làm cho doanh nghiệp hoặc giảng dạy tại các trường đại học dân lập. Có những cán bộ ở Viện ra bên ngoài làm được trả lương tới 120 triệu đồng/tháng, bằng thu nhập cả năm khi ở Viện. Khi giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đại học dân lập, thu nhập cũng khoảng 20-30 triệu đồng, vì thế nên Viện không có cách nào giữ chân người giỏi được, cán bộ đầu tàu trong nghiên cứu.

PGS Hà chia sẻ khó khăn trong việc tuyển cán bộ trẻ, hiện nay chính sách không cho phép viện tuyển thư ký hợp đồng chuyên môn nhiệm vụ. Trong khi tính chất của một đơn vị nghiên cứu không phải cứ tốt nghiệp đại học là tuyển vào biên chế. Một sinh viên mới ra trường phải được đào tạo, thử thách làm quen với việc nghiên cứu rồi cử đi nước ngoài, thông thường mất 5-7 năm.

“Để giữ các bạn ấy 5-7 năm đấy mà mình không có dạng hợp đồng để các bạn ấy yên tâm làm việc thì bản thân cán bộ trẻ thấy không được trân trọng, cũng không có gì ràng buộc nên nhiều cán bộ ra nước ngoài là ở lại luôn”, PGS Hà nói. Chưa kể, nhiều người khi về nước rơi vào tình huống bị sốc, lương thấp, điều kiện làm việc kém so với nước ngoài, các mối quan hệ công việc chưa quen nên dễ dàng ra làm việc bên ngoài.

Theo PGS Hà, nguy cơ lớn nhất của chảy máu chất xám là viện nghiên cứu, ngành khoa học sẽ không còn nhiều cán bộ xuất sắc, đầu tàu. Trong khi đó, người xuất sắc mới tạo được khác biệt, tỷ lệ nhà khoa học xuất sắc cao mới tạo ra được đột biến. Ông Hà so sánh, thập niên 70, 80, những người xuất sắc nhất, học giỏi nhất, bằng đỏ từ các nước Đông Âu mới được về Viện Hàn lâm làm việc, trong khi bây giờ việc thu hút cán bộ trẻ vô cùng khó khăn.

Trong buổi gặp mặt với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mới đây, GS.TS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng chia sẻ, việc tuyển biên chế mới là hết sức khó khăn do Viện có yêu cầu rất cao về chuyên môn nhưng lại không có khả năng đáp ứng mức lương hấp dẫn cho những người xuất sắc. Nhiều cán bộ trẻ rất xuất sắc của Viện có tổng thu nhập dưới 10 triệu/tháng.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, việc tuyển mới các nghiên cứu sinh cho các ngành khoa học và công nghệ là rất khó khăn do những bất cập trong chính sách tiền lương, cơ chế thanh quyết toán. Trong khi đó, để hình thành một nhóm nghiên cứu mạnh về một hướng nghiên cứu chuyên sâu cần thời gian liên tục từ 10-15 năm. Với việc xét duyệt kinh phí, đề tài như hiện nay thì rất khó có thể hình thành một nhóm nghiên cứu đủ mạnh, giải quyết triệt để vấn đề.

Chính sách ban hành 4 năm, chưa nhà khoa học nào được hưởng lợi

Để tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các nhà khoa học về làm việc, ngày 12/5/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 40 về sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ. Nghị định quy định chính sách đãi ngộ với 3 nhóm nhà khoa học gồm Nhà khoa học đầu ngành, Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng và Nhà khoa học trẻ tài năng.

Theo quy định, Nhà khoa học đầu ngành được cấp kinh phí hàng năm để thực hiện các hoạt động của nhóm nghiên cứu xuất sắc thuộc lĩnh vực chuyên môn. Được hỗ trợ kinh phí sử dụng phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và các phòng thí nghiệm trọng điểm khác, hỗ trợ kinh phí để công bố kết quả nghiên cứu, tham dự hội thảo khoa học chuyên ngành, hỗ trợ kinh phí tổ chức hội thảo khoa học quốc tế chuyên ngành tại Việt Nam. Ngoài ra, được hưởng ưu đãi hàng tháng bằng 100% mức lương hiện hưởng.

Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng sẽ được chủ động sử dụng kinh phí được giao theo phương thức khoán chi, được bố trí, sử dụng nhân lực thực hiện nhiệm vụ được giao, được hưởng mức lương tương đương chuyên gia cao cấp bậc 3 và hưởng ưu đãi hàng tháng bằng 100% mức lương trước thời điểm được giao nhiệm vụ. Ngoài ra, được bố trí phương tiện đi lại, nhà ở công vụ, sử dụng miễn phí các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và các phòng thí nghiệm khác để thực hiện nhiệm vụ.

Với nhà khoa học trẻ tài năng sẽ được xét tuyển dụng đặc cách không qua thi vào làm việc trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập và hưởng hệ số lương 5,08. Được ưu tiên cử tham gia các chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên ngành, được ưu tiên cử đi thực tập, làm việc có thời hạn tại các tổ chức khoa học và công nghệ ở nước ngoài, ưu tiên giao trực tiếp chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ tiềm năng. Được xem xét hỗ trợ kinh phí sử dụng các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và các phòng thí nghiệm khác, hỗ trợ kinh phí công bố kết quả khoa học và công nghệ, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế và giống cây trồng.

Mặc dù nhiều ưu đãi như vậy song theo tìm hiểu của Tiền Phong, chưa có một nhà khoa học nào được hưởng chính sách đãi ngộ của Nghị định 40 dù thông tư hướng dẫn đã quy định khá chi tiết, rõ ràng. Theo Viện Hàn lâm, các văn bản về trọng dụng và đãi ngộ các nhà khoa học không sát thực tế và khó triển khai.

Khoảng 15 năm trở lại đây, Viện Công nghệ Sinh học cử hơn 200 cán bộ ra nước ngoài đào tạo, song chỉ có khoảng 20-30% về Việt Nam làm việc. Một nửa trong số 20-30% đó về lại Viện Công nghệ Sinh học, nơi cử cán bộ đi đào tạo. Tuy nhiên, sau khi về viện, rất nhiều cán bộ ra bên ngoài làm việc - Nguyễn Hoài

Theo Nguyễn Hoài/Báo Tiền phong

MỚI NHẤT
Người lao động trong trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?
Người lao động trong trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

(Dân trí) - Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư 56/2017/TT-BYT, người lao động thuộc một số trường hợp bệnh tật hoặc trường hợp hưởng lương hưu cụ thể thì có thể hưởng chế độ BHXH một lần.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:13

Nhật Bản nới lỏng yêu cầu về ngôn ngữ với lao động nước ngoài
Nhật Bản nới lỏng yêu cầu về ngôn ngữ với lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về ngôn ngữ, đối với những lao động nước ngoài.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:23

3 lời khuyên ứng xử giúp nghỉ việc xong vẫn làm bạn với sếp cũ
3 lời khuyên ứng xử giúp nghỉ việc xong vẫn làm bạn với sếp cũ

Có người nghỉ việc rồi vẫn làm bạn với sếp cũ hay được đồng nghiệp cũ trân trọng. Cũng có người lại chẳng bao giờ được nhắc đến, nếu có, cũng là với ấn tượng xấu. Đó là sự khác biệt trong cách ứng xử khi xin nghỉ việc.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:16

Bệnh viện tư được cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH?
Bệnh viện tư được cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH?

Ông Trung Kiên làm ở công ty vốn nước ngoài và có đóng BHXH đầy đủ. Vừa qua ông Kiên có đi khám ở bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và được nghỉ để điều trị bệnh. Bệnh viện đã cấp cho ông giấy nghỉ ốm hưởng chế độ BHXH.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:02

Nuôi yến: Người tỷ phú, kẻ trắng tay, nhiều hộ vẫn còn "xếp hàng"
Nuôi yến: Người tỷ phú, kẻ trắng tay, nhiều hộ vẫn còn "xếp hàng"

nghề bạc tỷ xuất hiện khá lâu tại tỉnh Đồng Nai và ngày càng phát triển sôi động trong vòng vài năm trở lại đây. Với nghề nuôi loài chim tiền tỷ này, người là tỷ phú, cũng lắm kẻ trắng tay. Mặc dù rủi ro cao, không ít người đã thất bại nhưng người dân ở các địa phương vẫn ồ ạt đổ tiền xây nhà nuôi yến.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:45

Có được đóng bù BHXH thời gian bị gián đoạn?
Có được đóng bù BHXH thời gian bị gián đoạn?

Bà Văn Thanh Hương tham gia đóng BHXH được gần 5 năm. Trong quá trình làm việc bà bị ốm và nghỉ không hưởng lương để điều trị bệnh khoảng gần 1 năm, nên bị gián đoạn thời gian đóng BHXH gần 1 năm. Vậy, bà Hương có thể đóng bù BHXH thời gian gián đoạn này được không?

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:39

Vụ chạy thận tử vong: Tổng LĐLĐ VN lên tiếng bảo vệ đoàn viên công đoàn
Vụ chạy thận tử vong: Tổng LĐLĐ VN lên tiếng bảo vệ đoàn viên công đoàn

(Dân trí) - “Tổng LĐLĐ VN đề nghị Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình, trực tiếp là Hội đồng xét xử xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện các chứng cứ của vụ án, trong đó đặc biệt lưu tâm các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương, không để làm oan người vô tội”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 12:05

Cán bộ nhà nước xin nộp lại gần 90 tỷ đồng để được... nghỉ việc
Cán bộ nhà nước xin nộp lại gần 90 tỷ đồng để được... nghỉ việc

Hàng loạt học viên đề án nhân lực chất lượng cao tại hai địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam xin nghỉ việc thời gian qua dấy lên lo ngại về vấn nạn “chảy máu nhân tài”.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:53

Thất nghiệp, biến khoản tiết kiệm 800 USD thành công ty 500 triệu USD
Thất nghiệp, biến khoản tiết kiệm 800 USD thành công ty 500 triệu USD

Ý tưởng bất ngờ sau khi bị mất việc đã giúp Tim Chen trở thành doanh nhân khởi nghiệp thành công ...

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:38

Trường hợp nhà giáo được bảo lưu phụ cấp ưu đãi
Trường hợp nhà giáo được bảo lưu phụ cấp ưu đãi

Tôi có thời gian làm giáo viên tại một trường thuộc xã đặc biệt khó khăn. Tôi đã được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP và theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP. Thời gian hưởng chế độ theo 2 Nghị định trên của tôi chưa đủ 5 năm. Đến tháng 9/2013, tôi có quyết định điều động về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện công tác và làm chuyên viên (không có chức vụ), hưởng lương tại Phòng. Vậy theo Quyết định 42/2011/QĐ-TTg ngày 5/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tôi có được bảo lưu 70% phụ cấp không?

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:04

Tạm cất bằng cử nhân, chàng trai xứ Thanh kiếm tiền tỷ từ trồng nấm
Tạm cất bằng cử nhân, chàng trai xứ Thanh kiếm tiền tỷ từ trồng nấm

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp đại học công nghiệp, chàng thanh niên Lê Đình Trúc, ở xã Yên Thọ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã chọn nghề trồng nấm của gia đình để phát triển sự nghiệp. Từ một người không có kinh nghiệm, anh đã làm chủ được các khâu nuôi cấy, trồng và chăm sóc nấm, đem lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 06:04

Bị đồng nghiệp cướp công, nên làm thế nào?
Bị đồng nghiệp cướp công, nên làm thế nào?

Bạn thường phải đối mặt với tình trạng bị đồng nghiệp cố tình nhận vơ công lao mà bản thân mình đã bỏ bao công sức mới có. Cảm giác thật khó chịu và không thể để tình trạng này diễn ra liên tiếp.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành
Cục trưởng Cục Trẻ em lên tiếng về việc cô bé 15 tuổi bị bạo hành

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin về một cô bé 15 tuổi lên tiếng bị người thân bạo hành, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, các cơ quan chức năng của ngành đã tiếp cận với cô bé và đề nghị không tiếp tục khai thác thông tin đời tư của cô bé.

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:10

Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo
Độc đáo dịch vụ... người cùng đi dạo

Bạn muốn đi dạo cùng ai đó, nhưng lại không có ai ở bên? Một dịch vụ ra đời cung cấp người đi dạo cùng với bạn.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:40

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau
Lịch nghỉ Tết âm lịch 2019: Tổng LĐLĐ VN, VCCI chọn các phương án khác nhau

(Dân trí) - Phúc đáp công văn xin ý kiến của Bộ LĐ-TB&XH về Dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2019, nhiều bộ, ban ngành đã cho ý kiến góp ý. Đặc biệt trong đó đã có ý kiến của Tổng LĐLĐ VN - đại diện người lao động và VCCI - người sử dụng lao động.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:04

Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa “chạy việc”, người phụ nữ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Nhận tiền nhưng không xin được việc, bà T. bỏ trốn khỏi địa phương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"
"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"

Thay vì chỉ chơi với người thất bại, bạn có cơ hội để tìm đến một người thành công.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:03

“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”
“Lắng nghe trẻ em từ trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”

(Dân trí) - “Ở nước ta, hơn 1/3 số người sử dụng internet là người chưa thành niên và thanh niên. Tuy nhiên, môi trường mạng internet cũng đã tạo ra những rủi ro, nguy hại cho trẻ em, nếu chúng ta không có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời”.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:04

Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu
Nâng lương trước thời hạn khi có thông báo nghỉ hưu

Ông Trần Đình Chương (Ninh Thuận) hỏi: Tại đơn vị sự nghiệp công lập có 1 người lao động đang hưởng lương chuyên viên bậc 8/9, hệ số 4,65 từ ngày 1/7/2015, có thông báo nghỉ hưu ngày 1/3/2018, quyết định nghỉ hưu tính từ ngày 1/9/2018. Vậy người lao động có được nâng lương trước thời hạn theo Thông tư số 08/2013/TT-BNV không?

Chủ nhật, 27/05/2018 - 09:46

Bí ẩn dịch vụ cho thuê người yêu, bạn bè ở Nhật Bản
Bí ẩn dịch vụ cho thuê người yêu, bạn bè ở Nhật Bản

Xu hướng cho thuê nhân lực đang nở rộ tại Nhật Bản. Tất cả các đối tượng từ gia đình, bạn bè đến khách mời đám cưới và những buổi hẹn hò ăn tối đều được cung cấp.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:06

3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở
3 tuyệt chiêu khẳng định bản thân nơi công sở

Giá trị của một người trong công việc thực chất là một cách nói khác của việc người đó có thể tạo ra bao nhiêu lợi ích. Càng làm ra nhiều lợi ích, người đó càng có giá trị.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:04

Trí thức trẻ trúng tuyển công chức xã có còn được hưởng ưu tiên?
Trí thức trẻ trúng tuyển công chức xã có còn được hưởng ưu tiên?

Bà Nguyễn Thị Duyên là đội viên Dự án trí thức trẻ theo Nghị quyết 30a về công tác tại xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La theo hợp đồng 5 năm từ ngày 1/9/2015. Tháng 10/2017, bà trúng tuyển công chức xã do UBND huyện Phù Yên tổ chức, làm công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Huy Tân.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:03

Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020
Đào tạo theo “địa chỉ” cho 150.000 người giai đoạn 2018-2020

(Dân trí) - “Quý 1/2018, 10 trường nghề thí điểm ký kết với 15 tập đoàn trong và nước về việc đào tạo theo địa chỉ với số lượng học viên là 150.000 người, giai đoạn từ năm 2018-2020” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội của Quốc hội, sáng 26/5.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:28

Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm
Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm

Trung bình 1 gia đình bắt được từ 0,5 – 3kg ve sữa với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg mỗi đêm có thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:32