Nhảy việc trong cơn “bão giá”

Những người trẻ vốn hay nhảy việc, khi kinh tế biến động, tình trạng này càng diễn ra nhiều hơn. Vì mong muốn một mức lương khá hơn, vì doanh nghiệp hoạt động không tốt, vì môi trường không phù hợp… họ quyết định ra đi trong cơn “bão giá”.

Nơi nào lương cao thì đến

 

Tú phụ trách phòng Truyền thông-quảng cáo của một tập đoàn xuất nhập khẩu lớn trong nước. Tưởng chừng sẽ gắn bó với nơi này lâu dài, nhưng khi kinh tế sụt giảm thì tập đoàn cũng hạn chế tối đa mảng tiếp thị quảng cáo, truyền thông.

 

Việc ít, cùng với nguy cơ giảm nhân lực, trong khi đó sức ép cuộc sống ngày càng lớn, Tú quyết định nghỉ việc để chuyển vào Nam làm một dự án phi chính phủ. Tuy xa nhà nhưng với mức lương 2.000 USD, Tú tạm chấp nhận với công việc mới của mình.

 

Vì công ty hoạt động không hiệu quả, thiếu vốn nên tài chính luôn ở thế bất ổn, từ ba tháng nay Phương luôn được nhận lời xin lỗi vì chưa trả được lương của ban giám đốc. Không có sự lựa chọn nào khác, Phương quyết định đi tìm việc mới.

 

Vị trí marketing-lĩnh vực của Phương thì có khá nhiều doanh nghiệp tuyển dụng, nhưng lựa chọn một doanh nghiệp như thế nào mới là quan trọng. Chấp nhận vay mượn bạn bè sống cho qua ngày, phải hai tháng trời Phương mới tìm được cho mình một công việc vừa ý và một mức lương cao ấp 1,5 lần so với công ty cũ.

 

“Nhìn bên ngoài mình không thể đoán được họ có hoạt động hiệu quả hay không, môi trường ra sao, cho nên cứ phải tìm hiểu thật kỹ. Thời điểm này cũng nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng thì nói nhiều điều tốt đẹp nhưng vào làm rồi mới thất họ sắp bên bờ vực phá sản. Đằng nào mình cũng tìm việc cơ mà, tại sao không cố gắng tìm một nơi thật tốt.

 

Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ ở tình thế tương tự như Tú và Phương, lương không cao, thậm chí còn thường xuyên bị trả chậm trong khi đó giá cả ngày một tăng khiến những người trẻ cảm thấy quá chật vật trong cuộc sống. Chính vì thế, xu hướng nghỉ việc, tìm một chỗ làm mới lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, doanh nghiệp bền vững đang là sự lựa chọn mới của giới trẻ.

 

Vẫn nhảy, dù tiền ít hơn

 

Không chỉ các bạn trẻ phụ trách những mảng cần hạn chế trong thời điểm lạm phát, mà hiện nay cũng có rất nhiều người nhảy việc nhằm để tiết kiệm tiền hoặc tính một chính sách lâu dài cho tương lai.

 

Mai, thư ký giám đốc một công ty phần mềm thì quyết định nghỉ việc vì công ty ở quá xa nhà. Nhà Mai ở Gia Lâm, văn phòng ở Cầu Giấy, mỗi ngày chỉ tính riêng tiền xăng với chiếc xe ga Mai cũng đã mất 40.000đ, thế là đợt này cô quyết định nghỉ để tìm việc ở công ty nào đó gần nhà cho tiện, nếu có đi xe máy cũng đỡ tốn tiền, còn nếu không có thể đi bộ hoặc đi xe đạp.

 

Thọ - một chuyên viên phần mềm thì quyết định chuyển về quê làm việc để thoát khỏi cuộc sống hiện tại. Một tháng làm được khoảng 10 triệu đồng nhưng so với nhu cầu thì đối với Thọ là không đủ. Cho nên, về quê, dù mức lương thấp hơn nhưng không phải lo tiền ăn, tiền nhà cùng các khoản lặt vặt khác, cũng thoải mái hơn việc ở lại Hà Nội.

 

Giữ gìn nhan sắc, sức khỏe - đó là lý do khiến Trang, từng là quản lý một doanh nghiệp máy tính lớn ở Hà Nội, quyết định chuyển đến chỗ làm mới. Thời sinh viên, cô đi làm vì tiền, còn bây giờ khi đã có người yêu, để giữ gìn nhan sắc thì cô nghĩ đến việc chọn một công việc nào đó mà không phải ra ngoài nhiều. 

 

Cô sinh viên nhanh nhẹn, năng động ngày nào giờ đã trở thành một nàng tiểu thư yểu điệu thục nữ làm việc văn phòng cho một doanh nghiệp nhỏ. “Chẳng sao cả, em làm vừa đủ tiêu vặt là được, miễn sao da dẻ của mình không bị xạm đi vì nắng mưa” - Trang cho biết.

 

Có trăm nghìn lý do để nhảy việc, nhưng khi áp lực giá cả ngày càng lớn thì người trẻ sẵn sang từ bỏ một công việc mình gắn bó để có một môi trường mới với mức lương cao hơn. Dẫu biết là khó khăn, nhưng với năng lực và niềm đam mê của mình, những người trẻ vẫn không ngần ngại ra đi để tìm đến một môi trường làm việc mới.

 

Tuy nhiên, với những bạn trẻ sống xa gia đình, nếu bạn không muốn ăn mì ôm uống nước sôi cầm hơi thì cần chuẩn bị cho mình một ít tài chính để đề phòng thất nghiệp dài dài. Đó cũng là một kinh nghiệm nhỏ cho những ai muốn nhảy việc trong thời điểm hiện nay”.

 

Theo News.zing

Tag :
MỚI NHẤT
Bàn làm việc không phải là bãi rác!
Bàn làm việc không phải là bãi rác!

(Dân trí) - “Cô tìm ngay văn bản đó cho tôi, cô biết cái đó quan trọng như thế nào rồi đấy. Sáng nay mà không tìm được thì viết sẵn tờ đơn nghỉ việc!”, nghe sếp quát tháo, Phương chỉ biết lầm lũi, lúng túng bới đống giấy tờ trên bàn.

Thứ tư, 13/08/2008 - 10:05

Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc
Đừng “giết chết” sự sáng tạo trong công việc

(Dân trí) - “Làm việc suốt hơn 5 năm trời, sao tôi không được tăng lương hay được cất nhắc? Tôi có sai phạm gì đâu, chắc sếp vẫn bực chuyện hợp đồng B bị huỷ?” - Huy, 25 tuổi, nhân viên thiết kế quảng cáo tại 1 công ty có tiếng, bức xức nói với đồng nghiệp.

Thứ ba, 12/08/2008 - 03:29

Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Mẹo phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Nếu công ty bạn không có phòng nhân sự, “gánh nặng” tuyển dụng đặt hết lên vai bạn, vậy thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị và tổ chức một cuộc phỏng vấn như mong muốn.

Thứ ba, 12/08/2008 - 11:18

Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?
Các doanh nhân thường nói gì khi thất bại?

Một lời than phiền hay thừa nhận của bạn có thể tiết lộ khá nhiều điều về thực trạng kinh doanh hiện tại. Có những câu nói mà nếu bạn thấy mình buột miệng nói ra, chắc chắn hoạt động kinh doanh của bạn đang gặp phải khúc mắc nào đó.

Thứ hai, 11/08/2008 - 04:15

Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ
Bài học nghề nghiệp từ các ứng viên Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Từ chiến lược tranh cử của mỗi ứng viên, chúng ta thu được nhiều bài học nghề nghiệp thú vị có thể áp dụng cho bản thân mình, từ đó tránh xa những sai lầm không đáng có.

Thứ hai, 11/08/2008 - 10:35

CV của bạn “có vấn đề”?
CV của bạn “có vấn đề”?

Bạn đã an tâm với phần phỏng vấn của mình. Bạn nghĩ rằng thư xin việc như vậy là đã ổn. Thế nhưng, một vấn đề duy nhất là: Bạn không nhận được cuộc gọi từ phía công ty. Vậy nguyên nhân do đâu?

Chủ nhật, 10/08/2008 - 10:00

“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”
“Nếu vợ kiếm được nhiều tiền, tôi sẵn sàng... ở nhà”

37% các đức ông chồng đang làm việc tại các công sở thừa nhận rằng: họ sẵn sàng bỏ việc, ở nhà dành thời gian cho con cái và gia đình, nếu như vợ họ có thể kiếm đủ tiền chi tiêu cho gia đình.

Chủ nhật, 10/08/2008 - 08:00

Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO
Peter Drucker - "Cây đại thụ" của giới CEO

Không ít doanh nhân thế giới cũng như nhiều tập đoàn danh tiếng đã tiến xa trong sự nghiệp hơn sức tưởng tượng của họ đều phải chịu ơn Peter Ferdinand Drucker - một chuyên viên tư vấn quản trị kinh doanh bậc thầy.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 04:08

Thành công thuộc về người biết lắng nghe
Thành công thuộc về người biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người nghe. Một bài hát sẽ không thể gọi là hay nếu như người nghe không nói rằng nó hay; thính giả đóng vai trò quyết định thành công của bản nhạc.

Thứ bảy, 09/08/2008 - 09:29

“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”
“Tôi không muốn mang tiếng biển thủ công quỹ”

Tôi hiện là kế toán cho một công ty tư nhân. Thời gian qua tôi đã làm tốt công việc của mình và được sếp cũng như nhiều nhân viên trong công ty yêu mến và quý trọng. Về môi trường làm việc cũng như thu nhập không có gì để phải đáng than phiền.

Thứ sáu, 08/08/2008 - 03:43

Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc
Lương ngành CNTT và ý nghĩa của tiền bạc

Trong suốt một thập niên qua, mức lương trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) liên tục gia tăng và năm nay lại bắt đầu một chu kỳ tăng mới. Điều đó cho phép chúng ta nhìn lại, tìm hiểu xem chúng ta đánh giá như thế nào về chuyện tiền bạc...

Thứ sáu, 08/08/2008 - 09:37

Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người
Gây ấn tượng mạnh với giới săn đầu người

Bạn đã có vài năm bôn ba trong công việc, có kinh nghiệm và năng lực; hiển nhiên bạn không muốn lang thang khắp các công ty nộp hồ sơ ứng tuyển. Bạn muốn gửi gắm cho một công ty săn đầu người danh tiếng, nhưng làm sao để gây ấn tượng với họ?

Thứ năm, 07/08/2008 - 12:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?
Tại sao mức lương của các nhân viên luôn được giữ bí mật?

(Dân trí) - Các công ty hiện nay thông thường trả lương cho nhân viên qua tài khoản; nếu trả bằng tiền mặt cũng hạn chế tối đa việc để các nhân viên biết và tìm hiểu thông tin về lương thưởng của nhau. Tại sao tiền lương lại được giữ bí mật như tài liệu mật thế?

Thứ tư, 06/08/2008 - 09:37

Sếp trẻ, tiến lên nào!
Sếp trẻ, tiến lên nào!

(Dân trí) - Hỏi bất kỳ người trẻ tuổi nào vừa được cất nhắc lên vị trí cao, đa số đều than vãn, la oai oái. Họ không thích làm sếp? Không, họ rất thích, nhưng họ sợ áp lực và trách nhiệm.

Thứ ba, 05/08/2008 - 04:14

Khi bạn thân là đối thủ
Khi bạn thân là đối thủ

(Dân trí) - Công việc phù hợp với năng lực, lương cao, nơi làm việc tuyệt vời là tất cả những gì mà Hằng và Ngọc - bạn thân của Hằng - mơ ước. Ra trường, Ngọc nhận được một thông tin tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Có nên nói cho Hằng biết?

Thứ ba, 05/08/2008 - 11:17

10 điều khiến sếp “yêu” bạn
10 điều khiến sếp “yêu” bạn

(Dân trí) - Bất kỳ vị sếp nào cũng quý mến những nhân viên biết cách làm việc, biết nghe lời và có kỷ luật. Nếu bạn đã nằm trong số những người như vậy, làm sao để nổi bật hơn hẳn họ?

Thứ ba, 05/08/2008 - 09:46

Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng
Những suy nghĩ thật của nhà tuyển dụng

(Dân trí) - Là ứng viên, chúng ta luôn có cảm giác lo sợ và ngại ngần với các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Chúng ta tự tạo ra rào cản giữa ứng viên và người phỏng vấn và chính điều đó đôi khi khiến ta thất bại.

Thứ hai, 04/08/2008 - 09:11

6 cách giảm stress nhanh ở công sở
6 cách giảm stress nhanh ở công sở

(Dân trí) - Áp lực công việc luôn làm cho bạn cảm thấy stress, mệt mỏi, căng thẳng. Bạn rất muốn được nghỉ ngơi, nhưng một ngày nghỉ đâu dễ thực hiện, vậy thì hãy giảm stress nhanh bằng vài cách dưới đây nhé.

Thứ bảy, 02/08/2008 - 10:01

Thư xin việc viết tay - tại sao không?
Thư xin việc viết tay - tại sao không?

(Dân trí) - Ngày nay, khi thư điện tử, tin nhắn và power point đang thống trị chữ viết thì khả năng viết tay lại chính là “vũ khí” giúp chúng ta tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Thứ sáu, 01/08/2008 - 02:40

Hội chứng bận rộn
Hội chứng bận rộn

(Dân trí) - 30 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một công ty nước ngoài, Nam lúc nào cũng thấy thiếu thời gian: “Ước gì một ngày có hơn 24h nhỉ!”. Nếu quả thật một ngày có tới 30h, liệu chúng ta có thật sự rảnh rang hơn?

Thứ sáu, 01/08/2008 - 09:23

10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc
10 điều cần cân nhắc trước khi nhận việc

(Dân trí) - Bạn vừa nhận được lời mời làm việc từ một công ty khá lớn. Có nên hấp tấp nhận lời?

Thứ năm, 31/07/2008 - 04:05

6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét
6 kiểu đồng nghiệp đáng ghét

(Dân trí) - Công sở cũng là xã hội, có người xấu kẻ tốt; có người thật thà, có kẻ mưu mô; có người chăm chỉ, có kẻ chây lười… Những “kẻ đáng ghét” ấy đôi khi lại rất khôn khéo khiến sếp không nhận ra, còn bạn dù biết cũng đành chấp nhận.

Thứ năm, 31/07/2008 - 11:25

11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam
11 triệu euro hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam

(Dân trí) - Liên minh châu Âu, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa khai trương dự án thị trường lao động với tổng kinh phí 11,7 triệu euro, nhằm cải thiện thông tin hỗ trợ giải quyết việc làm và phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:11

Những lãnh địa “cát cứ” trong tuyển xuất khẩu lao động
Những lãnh địa “cát cứ” trong tuyển xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đang phải đối mặt với tình trạng cực kỳ khó tuyển lao động ở địa phương. Vấn đề không phải do thiếu nguồn lao động hay doanh nghiệp không đủ năng lực, mà do tình trạng “cát cứ” vẫn diễn ra suốt nhiều năm nay.

Thứ tư, 30/07/2008 - 11:06