Nhiều "chiêu trò" lừa đảo xin việc làm

Vì muốn có công ăn việc làm ổn định, nhiều người lao động (NLĐ) đã mắc bẫy những kẻ lừa đảo môi giới xin việc làm. Mới đây, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PCTPSDCNC) CATP Hà Nội đã làm rõ hoạt động lừa đảo dưới hình thức xin việc vào một Tổng công ty viễn thông của một nhóm đối tượng ở tỉnh Hà Nam.
>>Bắt một giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động
>>Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký khách hàng để lừa đảo
>>Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo

“Chiêu” lừa của cựu nhân viên chăm sóc khách hàng

Trịnh Hải Anh (SN 1985, ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) và người đồng hương Phạm Văn Khương (SN 1986) là các đối tượng đang bị cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa và Phòng Cảnh sát PCTPSDCNC - CATP Hà Nội điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức xin việc làm vào Tổng Công ty viễn thông V. (Tổng công ty V.).

Các đối tượng Phạm Văn Khương và Trịnh Hải Anh
Các đối tượng Phạm Văn Khương và Trịnh Hải Anh

Theo tài liệu của CAQ Đống Đa cung cấp, cơ quan này đã liên tiếp nhận được đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Trịnh Hải Anh cùng đồng bọn của những NLĐ có nhu cầu được vào làm việc tại Tổng công ty V. Khi được triệu tập tới cơ quan điều tra, Trịnh Hải Anh khai từ tháng 1 đến tháng 11-2009, người phụ nữ này làm việc tại bộ phận điện thoại viên, trực thuộc Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng công ty V. Hải Anh làm việc tại đây nhưng không ký hợp đồng lao động với Tổng công ty V., mà ký hợp đồng lao động có thời hạn với một công ty cổ phần truyền thông là đơn vị cung cấp nhân sự cho Tổng công ty V.

Trong thời gian làm nhân viên chăm sóc khách hàng, Hải Anh hiểu rõ về bộ máy tổ chức, quy chế hoạt động của Tổng công ty V. Dù đã nghỉ việc tại đây, nhưng khi nói chuyện với nhiều người khác, Hải Anh vẫn tự nhận mình đang làm nhân viên cho Tổng công ty V. và có khả năng xin được chỉ tiêu tuyển dụng vào làm việc tại đây.

Trong quá trình điều tra, CAQ Đống Đa nắm được thủ đoạn lừa đảo của Hải Anh cùng đồng bọn khá tinh vi. Tháng 4-2016, thông qua mạng xã hội (Zalo), Hải Anh chủ động nhắn tin nói chuyện với anh Chu Huy N. (SN 1990, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội), là người quen và cho biết Tổng công ty V. đang có chỉ tiêu tuyển dụng lao động, nếu anh N. có nhu cầu thì a lô cho Hải Anh một tiếng là… ok.

Vài ngày sau, anh N. điện thoại cho Hải Anh hỏi có xin được việc làm cho người quen vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y không? Hải Anh trả lời ngay là Phòng Y tế của Tổng công ty V. đang cần nhân sự và chi phí xin việc khoảng 70 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, anh N. giao cho Hải Anh 30 triệu đồng và nhận được 1 giấy tiếp nhận thử việc có dấu đỏ của Tổng công ty V. Sau đó, anh N. tiếp tục giao tổng cộng 2 lần, mỗi lần 20 triệu đồng cho Hải Anh. Chờ mãi không thấy người quen được Tổng công ty V. gọi đi thử việc, anh N. giục thì Hải Anh đưa ra nhiều lý do để khất hẹn…

Ngoài trường hợp trên, còn một số NLĐ khác cũng bị Hải Anh lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn tương tự. Hải Anh khai nhận bản thân không có điều kiện, khả năng gì để xin việc cho mọi người vào làm tại Tổng công ty V. và khai ra đồng phạm là Phạm Văn Khương, bạn cùng học và ở cùng quê với nhau.

Khương có kiến thức về tin học, đã sử dụng phần mềm photoshop để bóc tách hình con dấu của Tổng công ty V., hình chữ ký của Tổng Giám đốc, tạo ra các văn bản, tài liệu như quyết định, thông báo tuyển dụng theo nội dung Hải Anh tự soạn thảo, nhằm mục đích lừa đảo dưới hình thức xin việc làm.

Đừng tin những lời hứa “ảo”

Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa cho biết: “Ngày 18-8-2016, sau khi biết cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ những kẻ lừa đảo xin việc làm vào Tổng công ty V., Hải Anh và Khương đã tới cơ quan công an đầu thú, khai rõ hành vi phạm tội. Hiện CAQ Đống Đa đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ việc để xử lý”. Những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức xin việc làm có thủ đoạn không mới, nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy kẻ lừa đảo.

Theo Đại tá Võ Hồng Phương, tội phạm lợi dụng tâm lý NLĐ có nhu cầu việc làm ổn định, mức thu nhập đủ sống, nên muốn xin việc làm tại những công ty có thương hiệu và họ chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn cho người môi giới xin việc. Bên cạnh đó, tội phạm cũng thường nhằm vào những người quen, thân để dụ dỗ, mời chào và khi đã chiếm được lòng tin của họ, kẻ phạm tội đã thực hiện ý đồ xấu một cách không đắn đo và thực hiện đến cùng.

Trao đổi với các “chuyên gia” trong lĩnh vực PCTPSDCNC của CATP Hà Nội, phóng viên ANTĐ được biết ngoài hình thức lợi dụng lòng tin để lừa đảo xin việc làm, tội phạm còn đăng lên mạng internet hàng loạt lời giới thiệu hấp dẫn để dụ dỗ, lừa đảo NLĐ. Trên nhiều trang web rao vặt, giới thiệu việc làm thường xuyên xuất hiện những dòng quảng cáo việc làm nhẹ nhàng, nhưng mức lương ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng.

Khi NLĐ có nhu cầu sẽ liên hệ với người môi giới qua điện thoại, rồi được mời đến nơi giao dịch là các quán cà phê, thậm chí là quán nước vỉa hè… để thỏa thuận. Vì muốn sớm có việc làm, nhiều người đã đóng chi phí làm hồ sơ xin việc có giá từ 5 - 7 trăm nghìn đồng cho người môi giới rồi nhận được lời hứa hẹn qua mạng, nhưng cuối cùng cũng chẳng thấy việc làm ở đâu.

Không thể tin tưởng vào những lời hứa “ảo”, theo lực lượng công an khuyến cáo thì NLĐ nên tìm đến những Trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, trực thuộc các cấp có thẩm quyền như quận, huyện, Sở lao động thương binh và xã hội… quản lý, để được tư vấn kỹ các loại hình công việc tùy theo trí tuệ, sức lao động. Nhưng, quan trọng nhất vẫn là tránh rơi vào những cái bẫy của tội phạm lừa đảo xin việc làm, giăng mắc ở khắp mọi nơi trong xã hội.

Theo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
11 thủ thuật giúp nâng tầm ứng viên
11 thủ thuật giúp nâng tầm ứng viên

Khi đã có trình độ chuyên môn tốt và một sơ yếu lý lịch “hoành tráng”, điều còn lại giúp bạn nhanh chóng “hạ gục” nhà tuyển dụng chính là những thủ thuật khi tham gia phỏng vấn.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:24

Vì sao công chức, viên chức “nhậu” dữ đến vậy?
Vì sao công chức, viên chức “nhậu” dữ đến vậy?

Chỉ thị của Thủ tướng mới đây được ban hành thêm một lần nữa cho thấy, người đứng đầu Chính phủ vô cùng sốt ruột trước thực trạng tác phong làm việc của không ít công chức, viên chức hiện nay.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:09

Các trường hợp được giải quyết thôi việc
Các trường hợp được giải quyết thôi việc

Tôi là bảo vệ của trường mầm non công lập, muốn xin thôi việc nhưng Hiệu trưởng không đồng ý. Như vậy có đúng không? – Nguyễn Văn Khóa (vankhoa***@gmail.com).

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Lạ đời công việc vá tiền rách ở Yemen
Lạ đời công việc vá tiền rách ở Yemen

Công việc tưởng chừng như đơn giản này đòi hỏi sự tỉ mẩn trong từng khâu cắt, dán tiền từ những mảnh nhỏ.

Thứ tư, 14/09/2016 - 06:00

Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển
Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển

Ông Nguyễn Quảng làm kế toán tại các trường học thuộc địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam từ năm 1983. Ngày 1/7/2015, ông được UBND huyện Đại Lộc điều động làm kế toán Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và được hưởng phụ cấp công vụ.

Thứ ba, 13/09/2016 - 04:50

Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ
Lương tiến sĩ thấp hơn ôsin: Lời thật anh tiến sĩ

"Môi trường làm việc khá căng thẳng, ngột ngạt và mức lương quá thấp không đảm bảo cuộc sống gia đình khiến tôi phải bỏ việc nhà nước ra ngoài”.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:13

Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11
Tháng 9/2016: Việt Nam cử 44 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 11 sẽ diễn ra trung tuần tháng 9 tại Malaysia. Đoàn Việt Nam có 109 thành viên chính thức tham dự, trong đó có 44 thí sinh, 32 chuyên gia kỹ thuật làm công tác giám khảo, 21 phiên dịch và các thành viên khác.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:47

Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng
Mục sở thị "táo thần kỳ" nông dân Nhật trồng để 4 năm không thối, không hỏng

Những trái táo không hề được sử dụng bất kỳ một loại thuốc sâu và phân bón, không cần cho vào tủ lạnh mà vẫn có thể để được tới 4 năm liền mà vẫn không bị hỏng.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:24

Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập
Giải pháp nhân sự hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hội nhập

Trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động và Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp trong nước luôn quan tâm tới biện pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:03

Trường hợp nào doanh nghiệp bị tính lãi truy thu tiền BHXH?
Trường hợp nào doanh nghiệp bị tính lãi truy thu tiền BHXH?

Công ty tôi đã đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến hết tháng 12/2015 tại BHXH quận Hoàn Kiếm. Từ tháng 1/2016, công ty chuyển sang đóng bảo hiểm tại BHXH quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, công ty đã chuyển nhầm số tiền bảo hiểm tháng 1/2016 sang BHXH quận Hoàn Kiếm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:00

Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh
Tháng 9-12/2016: Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng nhanh

“Trong 4 tháng cuối năm 2016, nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh từ lĩnh vực sản xuất đến bán lẻ, thương mại đến bất động sản. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của nhân sự Việt khi vươn tới các vị trí này là khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:54

Tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp năm 2016
Tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành ngư nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Kỳ thi trong ngành ngư nghiệp năm 2016 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ diễn trong tháng 11 và 12. Nội dung thi sẽ gồm thi tiếng Hàn, tay nghề và năng lực.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần nâng mức đóng BHYT lên 6 % lương cơ sở để duy trì quỹ BHYT
Cần nâng mức đóng BHYT lên 6 % lương cơ sở để duy trì quỹ BHYT

(Dân trí) - “Nếu chỉ tăng mức đóng BHYT “nhỏ giọt” như đề xuất, kết dư quỹ BHYT sẽ không còn để bù vào chi phí đội lên. Do vậy, cần tăng mức tối đa theo quy định là 6% lương cơ sở vào năm 2018”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:01

Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?
Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?

Họ không đổ lỗi cơn giận của mình cho người khác hay cho hoàn cảnh. Mọi nhà lãnh đạo đều có lúc giận dữ. Những nhà lãnh đạo giỏi dùng cơn giận của họ để trở nên một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”
Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”

(Dân trí) - Với bề dày lịch sử gần 900 năm, làng nghề đúc đồng tại thị trấn Lâm (Ý Yên, Nam Định) đã tạo ra nhiều thế hệ nghệ nhân và thợ đúc tài hoa cùng với những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, trong đó phải kể tới pho tượng “Hưng Đạo Đại Vương” nức tiếng cả nước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

Sóc Trăng: Thiếu niên ngã tử vong khi đang sơn máng nước trong khu công nghiệp
Sóc Trăng: Thiếu niên ngã tử vong khi đang sơn máng nước trong khu công nghiệp

(Dân trí) - Tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng, đơn vị này đang cùng ngành chức năng làm rõ nguyên nhân một công nhân ngã từ độ cao xuống đất tử vong tại công trình xây nhà máy thủy sản thuộc khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

Người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn
Người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn

“Một bức thư không chỉ truyền đạt thông tin mà còn chứa đựng những tâm tư tình cảm của người viết. Do vậy để dịch được một bức thư từ tiếng Anh, tiếng Pháp sang tiếng Việt hoặc ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài sao cho trọn ý, mềm mại là điều không hề dễ dàng…”

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:55

Lão ăn mày đã cho vị giám đốc trẻ một bài học nhớ đời
Lão ăn mày đã cho vị giám đốc trẻ một bài học nhớ đời

Chính lời hứa "giả dối" của người ăn mày đã khiến chàng giám đốc trẻ giàu có thức tỉnh và nhận ra những sai lầm của mình.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:43

Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu
Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu

Năm học 2016-2017, tôi được phòng GD&ĐT điều động từ vùng thuận lợi về vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn để dạy học, thời hạn là 5 năm. Xin hỏi, theo quy định thì tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu 4 triệu đồng hay không? - Nguyễn Ngọc Phương Linh (phonglinh_nn***@gmail.com).

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:18

Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ
Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ

UBND tỉnh Hà Giang đang lên kế hoạch mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Sau khi mở rộng, diện tích Nghĩa trang sẽ tăng lên hơn 10 ha và tăng khả năng tiếp nhận tăng từ hơn 1.700 phần mộ liệt sĩ lên hơn 4.000 phần mộ.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:39

Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội
Khám phá nghề đúc khuôn bánh Trung thu giữa phố cổ Hà Nội

Ít ai biết rằng, giữa phố cổ Hà Nội vẫn còn có người thợ lưu giữ nghề đúc khuôn bánh trung thu truyền thống.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 10:35

Thuê người giúp việc có cần phải ký hợp đồng lao động?
Thuê người giúp việc có cần phải ký hợp đồng lao động?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang có dự định thuê người giúp việc gia đình. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc hay không? Trong hợp đồng cần phải có những nội dung gì?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:58

Thời gian bị kỷ luật có được tính hưởng BHXH?
Thời gian bị kỷ luật có được tính hưởng BHXH?

Ông Trương Đức Chiến (TP. Hồ Chí Minh) công tác trong quân đội từ tháng 4/1974-2/1985. Tháng 3/1985, ông Chiến chuyển ngành về làm việc tại công ty Nhà nước. Tháng 3/1993, ông bị kỷ luật thôi việc. Tháng 10/2002, được tiếp nhận lại và đóng BHXH đến nay.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương
Long An: Hàng chục công nhân vây nhà máy đường đòi 1,9 tỉ tiền lương

(Dân trí) - Do nhiều tháng liền không nhận được lương, hàng chục công nhân công ty CP mía đường Hiệp Hoà (Long An) đã vây nhà máy để ép ban giám đốc giải ngân.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00