Nhiều cơ sở đào tạo uy của nước ngoài bị “tha hóa” khi liên kết với ta

ĐB Bùi Mạnh Hùng: Những cơ sở đào tạo tên tuổi của nước ngoài khi liên kết với ta cũng không giữ được uy tín, vì chạy theo đơn đặt hàng.
>>Quy định về kiến thức tối thiểu để tốt nghiệp đại học
>>Đại học Bách khoa Hà Nội bao giờ có Hiệu trưởng?
>>Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực

Nhiều cơ sở đào tạo uy của nước ngoài bị “tha hóa” khi liên kết với ta

Chiều ngày 8/6, tiếp tục thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) quan tâm tới vấn đề sử dụng nguồn nhân lực.

Theo đại biểu, vấn đề đào tạo, giải pháp sử dụng nguồn nhân lực chưa được Chính phủ đề cập thỏa đáng trong báo cáo. Việc sử dụng nguồn nhân lực chưa được coi trọng đúng mức trong phát triển kinh tế, cũng như tận dụng cơ hội dân số vàng của nước ta hiện nay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh ở khâu đào tạo thường xem xét về bằng cấp mà thiếu quan tâm tới chất lượng thực, do đó các cơ sở sẽ dạy ở "tầm cao", còn chất lượng đào tạo xếp thứ yếu, vì vậy nảy sinh thực tế bằng thật bằng giả, trắng đen lẫn lộn. Đáng chú ý, những cơ sở đào tạo tên tuổi của nước ngoài khi liên kết với ta cũng không giữ được uy tín, vì chạy theo đơn đặt hàng.

“Tôi đề nghị đánh giá thực trạng sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả hay không, thực chất phương pháp sử dụng nguồn nhân lực ở các cơ quan nhà nước, qua đó để tạo sự chuyển biến, thay đổi căn bản cách đánh giá lao động thông qua bằng cấp và nên xem đây là quốc sách hàng đầu” – ông Bùi Mạnh Hùng đề xuất.

Có nên mãi coi lao động rẻ, trẻ, cần cù là lợi thế cạnh tranh?

Trong khi đó, đại biểu Đinh Công Sỹ (Sơn La) thừa nhận, vấn đề lao động việc làm của ta đang đứng trước nhiều thách thức. Ông Đinh Công Sỹ cho biết, năm 2014 chúng ta đã tạo việc làm cho 1,6 triệu lao động, đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 2,08%; trong khi đó áp lực giải quyết việc làm tăng.

Đáng lưu ý, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm 15 - 24 tuổi chiếm trên 25% trong số lượng người thất nghiệp, từ đó dẫn tới gia tăng tội phạm trong giới trẻ, tệ nạn xã hội…

Quan trọng hơn, người lao động quan tâm nhiều tới vấn đề lương, thu nhập, chính sách đãi ngộ để họ có công việc ổn định. Theo đánh giá, thu nhập bình quân tăng chậm, trong khi giá tăng nhanh; năng suất lao động Việt Nam còn thấp, nhiều nước trước đây “dưới cơ” đã vượt ta.

Việt Nam đang trải qua cơ hội dân số vàng, số lượng lao động tăng… Tuy nhiên những ưu thế như lao động trẻ, chăm chỉ, rẻ, cần cù chịu khó… sẽ khó cạnh tranh với lao động có tay nghề, kỹ thuật của ngay trong khối ASEAN và đây là thách thức lớn đối với lao động Việt Nam.

Đại biểu cũng đề nghị cần có giải pháp hữu hiệu giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, vùng thiểu số, vùng bị thu hồi đất, đặc biệt trong bối cảnh Mục tiêu Quốc gia về việc làm và dạy nghề đang ở giai đoạn cuối.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) trong phần phát biểu của mình cũng đề xuất: “Không để cơ sở đào tạo nghề khủng khoảng thừa mà không được quy hoạch lại; không để sinh viên tốt nghiệp nhưng không có việc làm…”.

Khách du lịch giảm do bị “chặt chém”

Về vấn đề du lịch, đại biểu Đinh Công Sỹ khẳng định đây là thời điểm khó khăn của ngành này, khi lượng khách tới Việt Nam liên tục giảm, quý 2/2014 đến nay giảm 12,4% so với cùng kỳ, nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam một lần và không quay trở lại.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan do ảnh hưởng của căng thẳng ở Biển Đông, tỷ giá tiền đồng chênh lệch… Thì theo đại biểu, cần nhìn nhận ở những nguyên nhân chủ quan như: công tác quản lý, điều hành chưa thực sự chuyên nghiệp, mang tính ngắn hạn; tình trạng nâng giá, chặt chém trong dịp lễ hội rất phổ biến; các sản phẩm du lịch đa dạng nhưng na ná nhau, thiếu tính độc đáo; lễ hội đầu năm tổ chức rầm rộ nhưng để lại ấn tượng không tốt đẹp như các hành vi xấu, đánh nhau, mê tín dị đoan…

Bên cạnh đó, lượng khách trong nước đi ra nước ngoài du lịch tăng. Theo đánh giá năm 2014, có tới 10-15% khách Việt Nam chọn ra nước ngoài (như Thái Lan, Hồng Kông…) bởi ở nước ngoài có những dịch vụ du lịch chuyên nghiệp hơn.

Đại biểu Đinh Công Sỹ cho rằng, chúng ta tự hào có 9.000 lễ hội, nhiều di tích được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại, tuy nhiên mục tiêu đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn sẽ khó đạt được nếu không có không có sự liên kết, người làm du lịch không tự nâng cao đạo đức kinh doanh, chỉ vì lợi ích trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài…
Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
Thành lập tổ công tác hỗ trợ hơn 400 công nhân mất việc làm
Thành lập tổ công tác hỗ trợ hơn 400 công nhân mất việc làm

(Dân trí) - Ngày 10/6, tại Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng bàn phương án xử lý vụ việc lãnh đạo Công ty TNHH GMIE (KCN Quế Võ) bỏ về nước, khiến hơn 400 công nhân mất việc làm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:17

40 % doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHYT
40 % doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHYT

Qua 5 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng còn gặp khó khăn khi có hơn 40% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng BHYT. Cơ quan chức năng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:12

Nguyên tắc giao quyền cho cấp dưới
Nguyên tắc giao quyền cho cấp dưới

Nhiều người thắc mắc là chủ doanh nghiệp hay người đứng đầu một đơn vị mà vẫn phải “đầu tắt mặt tối” trong khi không ít người còn đang phải ngồi chờ việc? Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia khuyên, mỗi người nên quản lý quỹ thời gian của mình một cách hợp lý.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:53

Bóc lột “núp bóng” đào tạo nghề: Giăng bẫy, chiêu dụ lao động trẻ em
Bóc lột “núp bóng” đào tạo nghề: Giăng bẫy, chiêu dụ lao động trẻ em

Với tiền công rẻ mạt, dễ sai bảo, không đòi hỏi nhiều về điều kiện ăn ở, lao động trẻ em đang bị các cơ sở sản xuất ở Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh… giăng bẫy. Khi biết con em bị bóc lột, nhiều gia đình vẫn không dám đưa con về vì sợ phải… bồi thường.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:53

Bằng tốt nghiệp đại học bị mất, có được cấp lại?
Bằng tốt nghiệp đại học bị mất, có được cấp lại?

Ông Nguyễn Đăng Hà vừa qua thi đỗ công chức cấp xã và được yêu cầu bổ sung hồ sơ trúng tuyển, trong đó có bản sao bằng tốt nghiệp đại học có chứng thực trong vòng 30 ngày. Do ông Hà bị mất bằng đại học nên ông muốn biết, ông có thể nộp bản sao cấp từ sổ gốc thay thế bản chính được không?

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:27

Hàn Quốc đề nghị được sa thải lao động Việt Nam khai man năng lực
Hàn Quốc đề nghị được sa thải lao động Việt Nam khai man năng lực

Trong cuộc đối thoại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015 (VBF 2015), Hiệp hội TM Hàn Quốc tại Việt Nam đề nghị có luật cho phép người sử dụng lao động ngay lập tức sa thải lao động gian dối về năng lực và kinh nghiệm.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:18

 Cty GMIE từng hỏi về thủ tục phá sản
Cty GMIE từng hỏi về thủ tục phá sản

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, trước khi cho hàng trăm CN “nghỉ việc không thời hạn” mà không có lý do, lãnh đạo Cty GMIE từng lên hỏi về thủ tục phá sản.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:04

Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc
Đang xác minh trường hợp lao động VN tử vong tại Hàn Quốc

(Dân trí) - "Cục Quản lý lao động ngoài nước đang khẩn trương xác minh làm rõ trường hợp thông tin về 1 lao động Việt nam tử vong tại Hàn Quốc hôm 8/6. Nếu sự việc xảy ra đúng như vậy thì đây là một thực tế đáng tiếc đối với lao động VN bỏ trốn cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc".

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:58

Vietinbank tuyển dụng cán bộ trụ sở chính T6.2015
Vietinbank tuyển dụng cán bộ trụ sở chính T6.2015

Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20%. VietinBank có mạng lưới hoạt động được phân bố rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và mạng lưới chi nhánh ở nước ngoài.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:53

Về hưu sớm để mở đường cho người trẻ
Về hưu sớm để mở đường cho người trẻ

“Tôi biết ông Nguyễn Sự là một trong những nhà lãnh đạo địa phương rất có uy tín trong dân và ông cũng để lại rất nhiều dấu ấn. Việc làm của ông Nguyễn Sự gợi cho nhiều người nghĩ về một người cán bộ đúng nghĩa: Là đầy tớ của nhân dân”, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:00

5 doanh nghiệp Lai Châu bị kiện vì nợ đọng bảo hiểm
5 doanh nghiệp Lai Châu bị kiện vì nợ đọng bảo hiểm

Trong đó, đơn vị nợ nhiều nhất là trên 4 tỉ đồng, đơn vị nợ lâu nhất lên đến 7 năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:50

Đừng để nhân viên nghiện công việc
Đừng để nhân viên nghiện công việc

Dana Wilkie - biên tập viên tạp chí của cộng đồng nhân sự SHRM nhận xét rằng, các cấp quản lý vừa khuyến khích nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhưng lại khen thưởng cho những người làm việc về trễ. Vậy thì sao cân bằng được?

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón
Lập trình di động - nghề được các nhà tuyển dụng săn đón

Nhu cầu lớn song nguồn cung lại hạn chế, các doanh nghiệp Công nghệ thông tin hiện nay đều đang “khát” nhân lực chất lượng trong ngành Lập trình di động.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:55

Thợ sửa điều hòa "kiếm bộn" ngày nóng
Thợ sửa điều hòa "kiếm bộn" ngày nóng

Nếu chạy "sô" hết công suất, trung bình mỗi ngày thợ sửa điều hòa có thể kiếm từ 3 - 4 triệu đồng.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:55

Giữ nhân viên lâu dài bằng 5R
Giữ nhân viên lâu dài bằng 5R

Để đối phó với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương cao để thu hút nhân viên của các công ty khác. Cách làm này thường làm cho các nhân viên hiện tại cảm thấy họ bị đối xử không công bằng và khiến họ suy nghĩ rằng cách tốt nhất để cải thiện thu nhập là “nhảy việc”. Kết quả là các doanh nghiệp lại phải đối phó với một tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ngày càng cao hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:54

JobStreet.com nhận 2 giải vàng tại Asia Recruitment Awards 2015
JobStreet.com nhận 2 giải vàng tại Asia Recruitment Awards 2015

Tháng 5, tại Kuala Lumpur, JobStreet.com (http://www.jobstreet.vn/), tự hào là mạng việc làm số 1 tại Malaysia sau khi nhận 2 giải Vàng cho các hạng mục “Best career website” (Mạng việc làm tốt nhất) và “Best recruitment innovation” (Tiên phong sáng tạo nhất trong tuyển dụng).

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:49

BHXH không giải quyết chế độ vì… đi tham gia phong trào!
BHXH không giải quyết chế độ vì… đi tham gia phong trào!

Tôi là giáo viên bộ môn Thể dục trường THCS. Tháng 4/2015, tham gia đội bóng của phòng GD - ĐT, đi thi đấu môn bóng đá do sở GD - ĐT tổ chức. Trong khi thi đấu tôi bị chấn thương và bị gãy xương, được đoàn điều tra của trường lập biên bản tai nạn lao động, giám định y khoa được xác nhận mất sức lao động là 8%.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:41

Mất việc oan uổng vì công ty “thay đổi cơ cấu”
Mất việc oan uổng vì công ty “thay đổi cơ cấu”

NLĐ làm việc lâu năm ở Cty, họ không vi phạm kỉ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn bị Cty cho nghỉ việc với lý do “thay đổi cơ cấu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:03

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động năm 2015?
Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động năm 2015?

Mức lãi suất chậm đóng, truy đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp áp dụng từ ngày 1/01/2015 là 7,54%.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:52

Những câu hỏi "cấm kỵ" đối với nhà tuyển dụng
Những câu hỏi "cấm kỵ" đối với nhà tuyển dụng

Đôi khi, việc bạn bị nhà tuyển dụng từ chối không hẳn vì năng lực kém, mà đơn gian là bạn đã hỏi trúng những câu hỏi mà họ không hề thích phải nghe.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:29

Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp
Phú Thọ khởi tố đối tượng đưa người đi xuất khẩu lao động chui ở Cộng hòa Síp

Báo Lao Động & Đời sống từng đăng loạt bài điều tra: “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Thắng (SN 1960), cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp).

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:14

5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba
5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba

Con đường dẫn đến thành công của người khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba chứa đựng nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị dành cho các nhà khởi nghiệp.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:43

Mức đóng BHXH năm 2015 có nhiều thay đổi đáng chú ý
Mức đóng BHXH năm 2015 có nhiều thay đổi đáng chú ý

-Tôi vừa thành lập Công ty TNHH (tháng 4/2015) và hoạt động tự do. Xin cho tôi hỏi theo quy định Công ty tôi có phải tham gia đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) hay không và cách đóng như thế nào, quy định tại điều nào của luật?

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:27

Italy: Sếp được phép kiểm soát nhân viên qua Facebook
Italy: Sếp được phép kiểm soát nhân viên qua Facebook

Theo Tòa án tối cao Italy, người chủ có thể tạo một nick giả trên mạng để kiểm soát xem nhân viên của mình có sao nhãng trong giờ làm việc để chat với những người khác, từ đó khẳng định nhân viên này đang vi phạm quy định của công ty.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:08