Nhiều “điểm nghẽn” kéo lùi năng suất lao động

Việt Nam có mức tăng năng suất lao động nhanh nhất ASEAN, song chênh lệch với các nước vẫn ngày càng nới rộng...
>>Việt Nam cần cải thiện tốc độ tăng năng suất lao động
>>Chiến lược giúp quản lý năng lượng và cải thiện năng suất làm việc
>>Làm việc 5 giờ/ngày - nhân viên hạnh phúc, năng suất làm việc tăng cao

Các chuyên gia tại tọa đàm "Nâng cao năng suất lao động - Nhân tố cốt lõi xây dựng năng lực cạnh tranh" do Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC), trường Đại học Ngoại thương tổ chức tại Hà Nội ngày 25/12 lo ngại, với khoảng 80% dân số trong độ tuổi lao động tham gia vào lực lượng lao động hàng năm, năng suất lao động thấp sẽ là một rào cản lớn cho nền kinh tế Việt Nam, khi thực hiện chuyển đổi mô hình từ tăng trưởng theo chiều rộng sang kết hợp giữa chiều rộng và chiều sâu.

Trong vài năm gần đây, tuy năng suất lao động của Việt Nam liên tục tăng, đã thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực nhưng vẫn còn khá thấp. Với chiến lược phù hợp trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tốc phát triển khoa học - công nghệ và nâng cao năng suất lao động, Việt Nam sẽ tránh được nguy cơ tụt hậu xa hơn, rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam với các quốc gia khác.


Năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức như Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam có mức tăng năng suất lao động nhanh nhất ASEAN, song chênh lệch với các nước vẫn ngày càng nới rộng.

Tính theo giá so sánh, năng suất lao động toàn nền kinh tế năm 2016 tăng 5,3% so với năm trước; năm 2017 tăng 6%; ước tính năm 2018 tăng 5,55%. Bình quân 3 năm 2016-2018, năng suất lao động tăng 5,62%/năm, cao hơn so với mức tăng bình quân 4,3%/năm của giai đoạn 2011-2015.

Tuy năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua đã có sự cải thiện theo hướng tăng đều qua các năm nhưng theo PGS.TS. Vũ Minh Khương đến từ trường Đại học Quốc gia Singapore, năng suất lao động của Việt Nam hiện nay vẫn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực.

"Đặc biệt, một xu hướng đáng lo ngại là chênh lệch về năng suất lao động giữa Việt Nam và các nước trong khu vực tiếp tục gia tăng. Với tốc độ tăng năng suất như hiện nay, Việt Nam khó có thể duy trì được đà tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững và không bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình", ông Khương lo ngại.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới năng suất lao động của Việt Nam thấp. TS. Đào Ngọc Tiến, Giám đốc Trung tâm Hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, trường Đại học Ngoại thương phân tích, "Máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ sản xuất tại Việt Nam còn lạc hậu. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hiện nay chủ yếu là hoạt động sơ chế, gia công có hàm lượng giá trị tăng thêm, kết tinh trong sản phẩm rất thấp". Rõ ràng với quy trình công nghệ như vậy, Việt Nam đang là một trong những "công xưởng" của thế giới, nhưng là công xưởng thuộc loại nhỏ bé.

Bên cạnh đó, chất lượng lao động có sự chênh lệch rõ nhất giữa khu vực nông thôn và thành thị. Ở thành thị, lao động được đào tạo chiếm 36,3%, trong khi ở nông thôn chỉ có 12,6%. Đây chính là rào cản lớn cho việc cải thiện năng suất lao động.

Các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, nhất là những ngành dịch vụ mang tính chất "động lực" hay "huyết mạch" của nền kinh tế như tài chính, tín dụng còn chiếm tỷ trọng thấp trong nền kinh tế. "Tỷ trọng lao động đang làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã giảm từ 55,1% xuống còn 44,0%, tương ứng với 23,5 triệu người đang làm việc trong khu vực này, nhưng đây vẫn là con số khá cao so với các nước trong khu vực".

"Phần lớn lao động làm việc ở lĩnh vực nông, lâm và thủy sản là lao động giản đơn, có tính thời vụ, việc làm không ổn định, nên giá trị gia tăng tạo ra thấp, dẫn đến năng suất lao động thấp", ông Tiến nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, tiềm năng của Việt Nam còn rất lớn, Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, song làm sao tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được các thách thức, từ đó mới có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

Ông Yamaura Nobuyuki, Cố vấn trưởng VJCC cho rằng, "Cần chú trọng giải pháp nâng cao năng suất lao động cho khu vực doanh nghiệp, thông qua nâng cao năng lực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trong mỗi doanh nghiệp". Theo đó, tăng cường đầu tư hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các doanh nghiệp.

Quan trọng là, "Phát huy liên kết giữa Nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp, để ứng dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ vào sản xuất", ông Yamaura Nobuyuki nhấn mạnh.

Chính phủ cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng hiện đại như đào tạo chuyên sâu, triển khai các mô hình thí điểm... Bên cạnh đó, từng bước nghiên cứu, đề xuất chiến lược phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ cao, tỷ trọng giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Ánh Tuyết/VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn
Tranh thủ làm việc dịp Tết Dương để hưởng lương cao hơn

Đối với nhiều CNLĐ trực tiếp, dịp nghỉ Tết Dương lịch lại là dịp “cày cuốc” để có thêm chút tiền, trang trải cuộc sống. Đi du lịch với CNLĐ trong dịp này là những chuyến đi “ngon, bổ, rẻ”, không tiêu tốn quá nhiều tiền bạc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:04

Gộp Tết tây và Tết ta: 12 năm qua, vị giáo sư vẫn bảo lưu quan điểm
Gộp Tết tây và Tết ta: 12 năm qua, vị giáo sư vẫn bảo lưu quan điểm

Giáo sư Võ Tòng Xuân chia sẻ, nếu cứ theo truyền thống mãi sẽ lạc hậu và thụt lùi, chính vì vậy việc gộp Tết ta cùng Tết tây làm một góp phần giúp nền kinh tết đất nước đi lên.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:03

Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết
Làng trống 200 năm tuổi tất bật chuẩn bị cho dịp Tết

Ở xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có một làng nghề đang vào chính vụ, tất bật chuẩn bị cho các đơn hàng Tết, đó là làng trống Bình An.

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:03

Đầu năm mới giật mình với câu hỏi: "Kiếm tiền để… làm gì?"
Đầu năm mới giật mình với câu hỏi: "Kiếm tiền để… làm gì?"

Năm 2018 khép lại, mở ra năm 2019 đầy hứa hẹn cùng vô số thách thức. Trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, không ít lời sẻ chia đề cập tới ước mong về một năm đủ đầy, sung túc. Nhưng cũng chính suy nghĩ về sự kiếm tiền này, đã khiến không ít người phải đăm chiêu. Bởi nhiều lúc, chúng ta phải tự hỏi trong tâm trạng nặng trĩu: “Vất vả, cật lực kiếm tiềnnhư thế, để… làm gì?”

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:02

Về quê trải nghiệm lội bùn bắt cá, tôm ngày nghỉ Tết
Về quê trải nghiệm lội bùn bắt cá, tôm ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Về xứ miền Tây sông nước như ở Bạc Liêu, lội ao đìa, vuông láng để bắt cá, tôm cũng là một công việc trải nghiệm rất thú vị.

Thứ ba, 01/01/2019 - 04:39

Thông báo sớm lương, thưởng Tết để công nhân an tâm
Thông báo sớm lương, thưởng Tết để công nhân an tâm

Doanh nghiệp (DN) công bố sớm lương, thưởng Tết giúp người lao động (NLĐ) an tâm làm việc. Việc này cũng góp phần ổn định quan hệ lao động vào thời điểm… “nhạy cảm”, bên cạnh đó, NLĐ sẽ gắn bó lâu dài hơn với DN.

Thứ ba, 01/01/2019 - 10:41

Chính sách về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế
Chính sách về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế

Ông Nguyễn Bá Quyết công tác tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh, sinh ngày 25/5/1960, vào ngành Ngân hàng nhà nước từ năm 1983 đến nay. Ông Quyết hỏi, ông xin nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế thì được hưởng những quyền lợi gì?

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:03

Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa?
Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa?

Thật đau đớn khi phải thừa nhận rằng bạn từ bỏ một công việc lại để làm việc ở nơi không dành cho bạn.

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:01

Hôm nay (1/1): Lương tối thiểu 2019 chính thức tăng từ 160.000 - 200.000 đồng
Hôm nay (1/1): Lương tối thiểu 2019 chính thức tăng từ 160.000 - 200.000 đồng

(Dân trí) - Nghị định 157/2018/NĐ- CP quy định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/1/2019). Mức lương tối thiểu trên 4 vùng lương sẽ được tăng thêm tăng từ 160.000 - 200.000 đồng so với mức của năm 2018.

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:01

Xử phạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, BHXH gần 10 tỉ đồng
Xử phạt doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, BHXH gần 10 tỉ đồng

Tại hội nghị tổng kết tổ chức vào cuối tuần qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết trong năm 2018, sở đã thực hiện 490 cuộc thanh tra chuyên ngành lao động, BHXH và ban hành 470/490 kết luận thanh tra với 1.948 kiến nghị yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện.

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:01

Bỏ bục giảng, thầy giáo về thu con "lộc trời" kiếm cả tỷ đồng
Bỏ bục giảng, thầy giáo về thu con "lộc trời" kiếm cả tỷ đồng

Sau 2 năm gắn bó với bục giảng, anh Vũ Văn Lượng (thôn Đấu Hậu, xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) xin nghỉ để tìm hiểu cách làm nông nghiệp mới và thành công với mô hình cấy lúa, nuôi rươi cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 31/12/2018 - 08:41

Thưởng cuối năm tại Mỹ: Từ thưởng ngày nghỉ đến những hàng chục ngàn USD
Thưởng cuối năm tại Mỹ: Từ thưởng ngày nghỉ đến những hàng chục ngàn USD

Thưởng cuối năm được xem như một cách đánh giá cho 1 năm hay cả chặng đường dài cống hiến của nhân viên với công ty. Mức thưởng năm nay của các công ty Mỹ cũng khác nhau.

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao quà gia đình 4 công nhân bị tai nạn tại Trà Vinh
Trao quà gia đình 4 công nhân bị tai nạn tại Trà Vinh

(Dân trí) - Sáng ngày 28/12, tại Trà Vinh, đại diện Công đoàn Điện lực Việt Nam tới thăm hỏi và chia buồn tới 4 gia đình công nhân bị tai nạn hôm 27/12.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:54

Bỏ Thủ đô lên núi trồng hoa hồng, trai trẻ 9x thu tiền đều tay
Bỏ Thủ đô lên núi trồng hoa hồng, trai trẻ 9x thu tiền đều tay

Đang sống ở mảnh đất thủ đô sôi động, anh Trần Văn Thành, sinh năm 1994 ở huyện Mê Linh, TP. Hà Nội đã quyết định lên phố núi Sơn La làm giàu từ cây hoa hồng.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:03

Chế độ BHXH một lần với lực lượng Công an nhân dân
Chế độ BHXH một lần với lực lượng Công an nhân dân

Ông Ngô Thanh Nam công tác trong lực lượng Công an được 11 năm, nay đã xuất ngũ. Ông Nam hỏi, chế độ thanh toán tiền BHXH một lần cho ông như thế nào? Thời gian bao lâu thì được thanh toán?

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:03

Người lao động Thủ đô đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh tê buốt dịp Tết Dương lịch
Người lao động Thủ đô đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh tê buốt dịp Tết Dương lịch

Từ ngày 28, sáng ngày 29/12 tại Hà Nội, thời tiết xuất hiện mưa phùn dưới nền nhiệt trên 10 độ C khiến người dân phải chịu cảnh rét mướt khiến ai cũng ngao ngán. Rất nhiều người dân phải lao động ngoài trời đã đốt lửa sưởi ấm xua tan giá lạnh.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 06:02

Cuối năm, ngư dân xứ Thanh trúng đậm mùa moi biển
Cuối năm, ngư dân xứ Thanh trúng đậm mùa moi biển

(Dân trí) - Những ngày cuối năm 2018, ngư dân vùng ven biển của nhiều địa phương tại Thanh Hóa lại tất bật cho mùa đánh bắt moi (tép) biển. Mỗi chuyến ra biển chỉ trong ít giờ đồng hồ nhưng đã đem lại nguồn thu nhập tương đối lớn cho bà con ngư dân.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 02:18

7 câu tuyệt đối đừng nói trong giao tiếp nơi công sở
7 câu tuyệt đối đừng nói trong giao tiếp nơi công sở

Dưới đây là 7 câu nói cần tránh trong quá trình giao tiếp tại công sở. Vì những lời nói này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân mà còn có thể làm tổn thương người xung quanh.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 08:28

Quy định mức chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT
Quy định mức chi phí quản lý BHXH, BHTN, BHYT

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 51/2018/QĐ-TTg quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2019-2021.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:04

Năm 2018, Hà Nội: Mức lương tháng cao nhất đạt 233 triệu đồng
Năm 2018, Hà Nội: Mức lương tháng cao nhất đạt 233 triệu đồng

(Dân trí) - Thống kê công bố hôm 28/12 của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho thấy: Mức lương tháng cao nhất được một doanh nghiệp FDI trả cho người lao động là 233 triệu đồng/người. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp FDI cũng sở hữu thêm vị trí cuối bảng với mức lương là 4,259 triệu đồng/người.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:03

Chàng trai khuyết tật Nguyễn Minh Nhật: Chỉ một ngón tay, thay đổi... số phận
Chàng trai khuyết tật Nguyễn Minh Nhật: Chỉ một ngón tay, thay đổi... số phận

Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Minh Nhật (SN 1980) ở thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khiến nhiều người cảm phục nghị lực khi anh chiến thắng thương tật, làm chủ cuộc sống.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Nguy hiểm nghề lặn biển
Quảng Ngãi: Nguy hiểm nghề lặn biển

(Dân trí) - Lặn biển là nghề mang lại thu nhập khá cao cho ngư dân Bình Sơn, Lý Sơn (Quảng Ngãi). Thế nhưng đây cũng là nghề tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất giữa biển khơi. Nhiều ngư dân đã mất mạng, một số khác may mắn thoát chết nhưng phải chịu những di chứng nặng nề. Để phát triển, nghề rất cần sự hỗ trợ hơn nữa từ chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:02

Thưởng Tết ở Hà Nội mức thấp nhất là 300.000 đồng
Thưởng Tết ở Hà Nội mức thấp nhất là 300.000 đồng

(Dân trí) - Báo cáo của 5.025 đơn vị thuộc 4 loại hình doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cho thấy, mức thưởng cao nhất trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi thuộc về một doanh nghiệp FDI là 396,1 triệu đồng. Trong khi đó, mức thưởng Tết thấp nhất là 300.000 đồng xuất hiện ở nhiều loại hình doanh nghiệp khác.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 03:07

Đấu giá áo của đội tuyển U23, điều chỉnh tuổi hưu, cảnh báo xâm hại trẻ em…
Đấu giá áo của đội tuyển U23, điều chỉnh tuổi hưu, cảnh báo xâm hại trẻ em…

(Dân trí) - Thời gian của năm 2018 đang dần kết thúc. Chuyên mục Việc làm (Báo Dân trí) xin được bình chọn 9 vấn đề, sự kiện nổi bật, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội trong lĩnh vực Lao động - thương binh và xã hội của năm 2018.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 01:40