Nhiều lao động trung cấp, cao đẳng nhận lương khởi điểm từ 6-8 triệu đồng

Dân trí “Lương khởi điểm bình quân của lao động trình độ trung cấp, cao đẳng sau khi tốt nghiệp đạt 4,6 - 5,2 triệu đồng/tháng. Nhiều ngành, nghề có lương khá cao như điều khiển phương tiện thủy nội địa, vận hành cẩu trục đạt từ 6-8 triệu đồng. Một số nghề còn có lương khởi điểm tới 10 triệu đồng”.
>>Thứ trưởng Lê Quân: “Trường nghề kém hiệu quả sẽ giải thể hoặc sáp nhập”
>>Việt Nam - Australia: Đẩy mạnh 4 nội dung hợp tác về giáo dục nghề nghiệp
>>“Năm 2018 đổi mới và tạo chuyển biến giáo dục nghề nghiệp”


Lễ ký kết giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các Hiệp hội về liên kết đào tạo nhân lực năm 2018.

Lễ ký kết giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các Hiệp hội về liên kết đào tạo nhân lực năm 2018.

Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH), đánh giá về kết quả giải quyết việc làm cho học sinh trung cấp và sinh viên cao đẳng năm 2017, tại Hội nghị đánh giá công tác tuyển sinh, thi tốt nghiệp và phương hướng năm 2018 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 2/4 tại Hà Nội.

Có việc làm - đích đến của đào tạo

Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phân tích sâu về tỉ lệ tốt nghiệp và việc làm của người học năm 2017, trên cơ sở nhìn nhận công tác tuyển sinh, đào tạo, việc làm, chất lượng lao động đều thuộc chuỗi quan hệ thống nhất của hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

“Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TB&XH, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 79 %, trung cấp đạt 82 %” - ông Vũ Xuân Hùng cho biết.

Thứ trưởng Lê Quân: Cần nhìn nhận tuyển sinh là “ngọn”, việc làm là “gốc” của vấn đề

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân, nếu các trường cam kết và đảm bảo học sinh ra trường có việc làm, thậm chí có việc làm và thu nhập ngay khi còn trên giảng đường thì tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp sẽ chuyển biến tích cực hơn. Qua đó dẫn tới thay đổi nhận thức của gia đình người học cũng như xã hội. Thực tế ở Hà Nội, một số trường đã cam kết hoàn trả học phí nếu học sinh ra trường không nhận được mức lương khởi điểm 7 triệu đồng. Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh: "Hoàn trả học phí chỉ là một phần lãng phí nhỏ nếu so sánh với việc đào tạo mà người học ra trường không có việc làm".

Đặc biệt, các ngành, nghề thuộc khối kỹ thuật - công nghệ có số lượng HSSV có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ cao như nghề hàn (92%), nghề điện công nghiệp (88%), nghề cắt gọt kim loại (86%), nghề công nghệ ô tô (82%), nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (80%)...

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thời gian qua đã tăng cường hợp tác với các nước để đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động, ký kết hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, một số tập đoàn kinh tế lớn trong việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm.

Ở cấp địa phương, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động thực hiện gắn kết giữa đào tạo với thị trường lao động như là điều kiện để tồn tại và phát triển với nhiều mô hình hợp tác như: Ký kết giữa doanh nghiệp - nhà trường trong việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo và giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp; mời doanh nghiệp tham dự để ký kết hợp đồng tuyển dụng trực tiếp với HSSV tốt nghiệp tại các lễ bế giảng; tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm cho HSSV tốt nghiệp...

Từ thực tế đó, những trường có uy tín về chất lượng đào tạo nghề, có quan hệ tốt với doanh nghiệp tất yếu sẽ tạo ra tỷ lệ HSSV tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp có việc làm ngay ở mức cao.

Ông Vũ Xuân Hùng đơn cử một số trường có tỉ lệ việc làm từ 96- 100 % như: “Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ, Trường CĐN Kỹ thuật Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường CĐN Lilama 2, Trường CĐN số 1 tỷ lệ có việc làm tới 100%. Trường CĐN Du lịch Vũng Tàu tỷ lệ có việc làm là 98,5%. Trường CĐN Việt Nam - Singapore tỷ lệ có việc làm là 98%; Trường CĐN Du lịch - Thương mại Nghệ An tỷ lệ có việc làm là 96,4 %...”.

Khó khăn không ít

Khảo sát của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp trong cả nước năm 2017 đạt 2,2 triệu người, trong đó số HSSV cao đẳng và trung cấp là 540.400 người, chiếm 24,5 %.

Mặc dù kết quả trên đạt mục tiêu ban đầu, thể hiện sự chuyển biến và đạt chỉ tiêu về về tuyển sinh trung cấp từ nguồn trung học cơ sở, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn được ghi nhận từ công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2017.

Theo ông Tào Bằng Huy, Cục Phó Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), qua khảo sát cho thấy, hơn 90 % doanh nghiệp không hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Số gần 10% doanh nghiệp có sự hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp còn lại chủ yếu đào tạo qua hình thức hợp tác khác.

Ông Vũ Xuân Hùng đánh giá: “Năm 2017 là năm đầu chuyển đổi sang thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, trong khi phương thức tuyển sinh đại học có sự thay đổi và ít nhiều tạo áp lực cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tuyển sinh. Thực tế là đã có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển không đủ chỉ tiêu, thậm chí có trường tuyển sinh được rất thấp”.

Đại diện Vụ Đào đạo chính quy thừa nhận, cũng là năm đầu tiên triển khai tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn lúng túng, vướng mắc khi xét tuyển người học vào cao đẳng qua kỳ thi đại học, chuyển đổi chương trình đào tạo theo hướng thực hành, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, tiêu chuẩn cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo...

Bên cạnh đó, cơ cấu tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp còn bất cập, chủ yếu vẫn “nặng” về đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng (chiếm 75%), trình độ trung cấp, cao đẳng chỉ chiếm khoảng 25%. Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp khó khăn, đặc biệt ở những ngành, nghề nặng nhọc độc hại, ngành nghề năng khiếu.

Mạng lưới cơ sở còn cồng kềnh, chồng chéo, phân tán, trùng lắp ngành, nghề đào tạo, hiệu quả hoạt động thấp; chưa hình thành được các trường chất lượng cao đạt trình độ quốc tế. Nhiều địa phương quá tập trung đầu tư cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT, tốt nghiệp THPT vào đại học; đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa
Nguy cơ 66 triệu người thất nghiệp do cuộc cách mạng tự động hóa

Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) cảnh báo cuộc cách mạng tự động hóa sẽ lấy đi việc làm của 66 triệu người lao động tại các nước phát triển trong những năm tới.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:36

Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn
Ngắm đại sứ nghề Australia xinh đẹp trình diễn nghề bartender, phục vụ bàn

(Dân trí) - “Khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia cho thấy, lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm (khoảng 980 triệu đồng), lương của sinh viên đại học khi ra trường là 54.000 đô la Úc/năm. Như vậy, nếu chọn học nghề các bạn không thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:54

25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt
25 triệu người Ấn Độ nộp đơn xin việc ngành đường sắt

Hiện tại có khoảng 31 triệu người Ấn Độ trong độ tuổi lao động chưa tìm được việc làm...

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:22

5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng
5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là điều bắt buộc trong chiến lược của một công ty vì nó sẽ giúp doanh nghiệp tuyển được ứng viên giỏi, giảm chi phí tuyển dụng và chi phí tiếp thị, cũng như cải thiện năng suất.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:37

Cảnh báo tình trạng lao động xuất khẩu bị bạo hành tại vùng Vịnh
Cảnh báo tình trạng lao động xuất khẩu bị bạo hành tại vùng Vịnh

Thời gian gần đây, những hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động nhập cư tại vùng Vịnh bị bạo hành, đối xử khắc khổ ngày càng được gióng lên.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:22

Thu nhập bổ sung nào phải tính đóng BHXH?
Thu nhập bổ sung nào phải tính đóng BHXH?

Từ ngày 1/1/2018, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật ghi trong hợp đồng lao động.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:50

Từ 1/7: Dự kiến tăng thêm 6,92 % lương hưu, trợ cấp BHXH
Từ 1/7: Dự kiến tăng thêm 6,92 % lương hưu, trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng trình Chính phủ đề xuất tăng thêm 6,92% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2018 đối với 8 đối tượng. Thời gian áp dụng dự kiến từ 1/7/2018.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:12

Nước Đức đào tạo nhân lực thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào?
Nước Đức đào tạo nhân lực thời đại công nghiệp 4.0 như thế nào?

Vừa sử dụng các loại dụng cụ truyền thống, vừa làm quen với những con robot là cách hãng cung cấp linh kiện ô tô Đức đào tạo các thực tập sinh của mình thời công nghệ 4.0.

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:05

Ông giáo Hà thành gần 30 năm dạy học miễn phí
Ông giáo Hà thành gần 30 năm dạy học miễn phí

Ở tuổi “Bát thập đắc hi hỉ”, thầy giáo Nguyễn Trà (sống tại Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) vẫn dạy học miễn phí ngay giữa lòng thủ đô. Lớp học tình thương của thầy từ năm 1992 cho đến nay chưa lúc nào vắng học trò.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:57

16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên
16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên

Các câu hỏi tuyển dụng sinh ra là để thử thách ứng viên. Và các nhà tuyển dụng lão luyện sẽ có những cách thức vô cùng khéo léo để tìm ra ứng cử viên hoàn hảo.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:37

Nuôi đàn "quốc ngư" của Nhật Bản trên sông Hồng, lãi 2 tỷ/năm
Nuôi đàn "quốc ngư" của Nhật Bản trên sông Hồng, lãi 2 tỷ/năm

Trên khúc sông Hồng chảy qua địa phận xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định), anh Phan Văn Sơn ở xóm Thượng Trang đã đam mê, kiên trì gần 15 năm “đãi vàng” từ cá chép Koi-loài cá được xem như là "quốc ngư" của Nhật Bản. Anh đã rất thành công trong chuyển đổi môi trường nuôi từ bể nhà ra sông lớn cho lãi mỗi năm 2 tỷ đồng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:35

Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc lao động nước ngoài bất hợp pháp
Thái Lan sẽ trừng phạt nghiêm khắc lao động nước ngoài bất hợp pháp

Theo truyền thông Thái Lan ngày 2/4, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cảnh báo những người nước ngoài chưa có giấy phép lao động và thị thực cư trú hãy trở về nước, nếu không sẽ đối mặt với hành động pháp lý nghiêm khắc.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ việc cũng phải có văn hóa!
Nghỉ việc cũng phải có văn hóa!

Mấy ngày nay, phòng kinh doanh của công ty tôi nháo nhào lên vì sự vắng mặt của Linh.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:38

Được bảo lưu phụ cấp khi thôi chức vụ?
Được bảo lưu phụ cấp khi thôi chức vụ?

Một số trường hợp thôi giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) được bảo lưu mức phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cũ trong 6 tháng kể từ ngày có quyết định thôi giữ chức danh lãnh đạo; từ tháng thứ 7 trở đi thôi hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:03

Robot thay thế nhân công phổ biến trong các nhà máy ở Nhật Bản
Robot thay thế nhân công phổ biến trong các nhà máy ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản, sự hiện diện của robot thay thế nhân công trong các nhà máy ở nước này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:03

Phú Yên: Kiếm 5 triệu đồng mỗi đêm nhờ trúng đậm ruốc
Phú Yên: Kiếm 5 triệu đồng mỗi đêm nhờ trúng đậm ruốc

(Dân trí) - Những ngày qua, ngư dân các xã ven biển thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vô cùng phấn khởi vì liên tiếp trúng đậm con ruốc (hay còn gọi là tép). Mỗi chuyến biển các thuyền viên thu về hơn 5 triệu đồng.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:03

Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức
Lời chào thể hiện tư duy khác biệt của người Đức

Nói tới người Đức, nhiều người liên tưởng tới ngành công nghiệp phát triển cũng như những người làm việc chăm chỉ, thế nhưng người Đức lại có tư duy hoàn toàn khác biệt.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:11

Giảm giờ làm việc sẽ mang lại điều gì?
Giảm giờ làm việc sẽ mang lại điều gì?

Tránh quá tải, tăng năng suất lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp là 3 lợi ích rõ nhất của việc giảm giờ làm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:06

Kiện đòi nợ bảo hiểm xã hội - nơi thụ lý, nơi không
Kiện đòi nợ bảo hiểm xã hội - nơi thụ lý, nơi không

TAND Thành phố Sóc Trăng chính thức thụ lý vụ kiện DN nợ bảo hiểm. Trong khi đó, các cấp tòa ở Cà Mau không thụ lý đơn khiến chủ nợ… bó tay.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:49

Về hưu trước năm 1995 lương hưu sẽ tăng cao hơn?
Về hưu trước năm 1995 lương hưu sẽ tăng cao hơn?

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Trong đó, hướng tới việc đảm bảo mức tăng của các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 bằng hoặc cao hơn so với mức tăng chung.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:20

7 điều không nên làm khi mệt mỏi
7 điều không nên làm khi mệt mỏi

Hãy tránh những điều không nên làm sau đây khi cơ thể bạn đang mệt mỏi, căng thẳng do áp lực công việc.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:44

Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người
Từ 1/4: Hà Nội phát thẻ BHYT mới cho gần 1,2 triệu người

(Dân trí) - Theo BHXH Hà Nội, ba nhóm đối tượng sẽ được đổi mẫu thẻ BHYT mới (có mã số BHXH) từ ngày 1/4/2018 là: Trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Số người nhận mẫu thẻ mới sẽ lên tới gần 1,2 triệu người.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:32

Tốt nghiệp trung cấp được xếp lương thế nào?
Tốt nghiệp trung cấp được xếp lương thế nào?

Bà Huỳnh Bích Ngọc (TPHCM) công tác tại một trường cao đẳng công lập. Vừa qua trường ký hợp đồng với 2 người có trình độ trung cấp nghề sửa chữa điện và đã vận dụng Thông tư số 20/2012/TT-BLĐTBXH để làm căn cứ xếp lao động vào ngạch nhân viên kỹ thuật (mã số 01.007), lương bậc 2, hệ số 1,83.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:47

Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động
Đồng Tháp: Nhiều đơn hàng XKLĐ sang Nhật Bản… “hút” lao động

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, cho biết: “Hiện có hai đơn hàng ở Nhật Bản đang thu hút người lao động là Công nghệ ô tô và đóng gói thực phẩm. Hiện nay, mỗi tháng phía đối tác cần tuyển từ 150 - 200 lao động, với mức lương từ 28-35 triệu đồng/tháng".

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:42