Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma

Từ một công ty thương mại điện tử có trụ sở tại căn hộ của Jack Ma năm 1999, Alibaba hiện trở thành một đế chế có giá trị vốn hóa hơn 460 tỷ USD...
>>Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba
>>Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?
>>8 ngành nghề Jack Ma dự đoán sẽ rất “hot” trong tương lai

Kể từ khi ra đời vào năm 1999, Alibaba đã từ một công ty thương mại điện tử truyền thống trở thành một đế chế hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ logistics cho tới giao đồ ăn, điện toán đám mây. Alibaba hiện niêm yết trên sàn chứng khoán New York và có vốn hóa hơn 460 tỷ USD, theo CNBC.

Dưới đây là những dấu mốc lớn trong lịch sử của Alibaba dưới sự dẫn dắt của Jack Ma.

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma. (Video: Bloomberg).

Tháng 4/1999: Hành trình bắt đầu

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma - 1

Jack Ma tổ chức một cuộc họp của Alibaba tại căn hộ của mình vào năm 1999 - Ảnh: Alibaba.

 

Alibaba được thành lập bởi một nhóm 18 người, dẫn đầu là Jack Ma. Nhóm nhà sáng lập này lấy căn hộ của Jack Ma tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc làm trụ sở của công ty.

Trang web đầu tiên của công ty là Alibaba.com, nền tảng bán buôn giữa các doanh nghiệp (B2B) bằng tiếng Anh. 

Tháng 1/2000: Nhận đầu tư từ SoftBank 

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma - 2

Jack Ma và Masayoshi Son, CEO của SoftBank, bắt tay khi đại gia Nhật đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba năm 2000 - Ảnh: Alibaba.

 

Năm 2000, Alibaba nhận được 20 triệu USD từ một nhóm nhà đầu tư do SoftBank dẫn đầu. 

"Chúng tôi không nói về doanh thu, thậm chí không đề cập tới mô hình kinh doanh", Wall Street Journal dẫn lời kể của Jack ma về cuộc gặp với CEO SoftBank Masayoshi Son khi đó. "Chúng tôi chỉ chia sẻ về tầm nhìn tương lai. Cả hai đều đưa ra quyết định nhanh chóng". Khoản đầu tư từ đại gia Nhật Bản giúp Alibaba mở rộng nhanh chóng. 

Tháng 5/2003: Taobao ra đời 

Taobao là nền tảng mua sắm trực tuyến cho phép người dùng cá nhân giao dịch hàng hóa. Trong năm tài chính 2015, tổng giá trị giao dịch (GMV) trên sàn Taobao đạt 1.590 tỷ Nhân dân tệ (223,9 tỷ USD). Từ đầu năm 2019, con số này đạt 3.110 tỷ Nhân dân tệ trong năm 2019. Doanh thu từ Taobao hiện góp phần quan trọng vào mảng thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba. 

Tháng 12/2004: Ra mắt Alipay 

Alipay là một trong 2 nền tảng thanh toán điện tử lớn nhất tại Trung Quốc, bên cạnh đối thủ WeChat Pay - thuộc sở hữu của Tencent. Alipay cho phép người dùng thanh toán trên cả các nền tảng thương mại điện tử lẫn tại cửa hàng truyền thống. 

Tháng 8/2005: Yahoo trở thành cổ đông lớn nhất

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma - 3

Jack Ma và CEO của Yahoo, Daniel Rosensweig, trong buổi họp báo công bố thương vụ đầu tư tại Bắc Kinh năm 2005 - Ảnh: Alibaba.

 

Năm 2005, hãng công nghệ Mỹ Yahoo rót 1 tỷ USD vào Alibaba, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này với 40% cổ phần. Nằm trong thỏa thuận thương vụ này, Alibaba nắm quyền kiểm soát hoạt động của Yahoo tại Trung Quốc.

"Cùng với nhau, chúng tôi sẽ tạo ra một trong những công ty Internet lớn nhất tại Trung Quốc. Tài sản chung sẽ giúp chúng tôi trở thành công ty dẫn đầu trong tất cả các lĩnh vực đang thúc đẩy tăng trưởng Internet tại Trung Quốc, bao gồm công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử, truyền thông", Terry Semel, CEO  của Yahoo khi đó, nói trong thông cáo báo chí. 

Tháng 11/2007: IPO tại Hồng Kông

Trước khi niêm yết tại Mỹ vào năm 2014, Alibaba đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông vào năm 2007. IPO này mang về cho Alibaba 13,1 tỷ USD. Trong phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu Alibaba đã tăng từ 13,5 Đôla Hồng Kông lên 39,5 Đôla Hồng Kông. 

Tháng 4/2008: Tmall ra đời

Năm 2008, Alibaba ra mắt nền tảng Taobao Mall và sau đó đổi tên thành Tmall. Cùng với Taobao, Tmall hiện là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc tính theo doanh thu. Tmall định vị là nền tảng trực tuyến dành cho các thương hiệu quốc tế muốn bán hàng tại Trung Quốc. Nền tảng này gồm các thương hiệu thời trang xa xỉ, thương hiệu hàng điện tử và thậm chí cả Starbucks. 

Tháng 9/2009: Gia nhập mảng điện toán đám mây

Alibaba bắt đầu gia nhập mảng điện toán đám mây vào năm 2009 và hiện trở thành một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực này tại Trung Quốc. Điện toán đám mây hiện đóng góp doanh thu lớn thứ hai cho Alibaba và là mảng tăng trưởng nhanh nhất của công ty này. Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, CEO Daniel Zhang của Alibaba nói rằng điện toán đám mây sẽ là chiến lược dài hạn của công ty. 

Tháng 11/2009: Bùng nổ mua sắm ngày Độc Thân

Ngày Độc thân (11/11), là ngày hội mua sắm lớn nhất năm tại Trung Quốc. Đây là sáng kiến của CEO Daniel Zhang của Alibaba. Vào sự kiện 11/11/2009, tổng giá trị giao dịch trên các nền tảng của Alibaba đạt 7,8 triệu USD. Con số này tăng lên 30,8 tỷ USD trong sự kiện năm 2018. 

"Tôi chưa bao giờ nghĩ chúng tôi có thể biến ngày này trở thành một ngày hội mua sắm cho cả cộng đồng", Zhang nói với CNBC vào năm ngoái. 

Tháng 6/2012: Hủy niêm yết tại Hồng Kông

Chỉ 5 năm sau IPO, Alibaba.com hủy niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông. Công ty này chi 2,45 tỷ USD để mua lại 27% cổ phần do các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ, tương đương 13,5 Đôla Hồng Kông/cổ phiếu, bằng với mức giá IPO vào năm 2007. 

"Hủy niêm yết Alibaba.com cho phép chúng tôi đưa ra các quyết định dài hạn tốt nhất vì lợi ích của khách hàng và không phải chịu những áp lực của một công ty niêm yết", Jack Ma cho biết khi đó. 

Tháng 9/2012: Mua lại cổ phần từ Yahoo

Cùng năm hủy niêm yết tại Hồng Kông, Alibaba mua lại 40% cổ phần từ tay Yahoo với giá 7,6 tỷ USD. Theo đó, Yahoo thu được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư 1 tỷ USD năm 2005. 

Tháng 9/2014: IPO tại New York 

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma - 4

Jack Ma tại sự kiện IPO của Alibaba ở New York ngày 19/9/2014 - Ảnh: Getty Images.

 

Năm 2014 đánh dấu sự kiện lịch sử của Alibaba với IPO lớn nhất thế giới trên sàn chứng khoán New York, huy động được khoảng 25 tỷ USD. Từ đó đến nay, cổ phiếu Alibaba hiện đã tăng hơn 150%. 

Tháng 10/2014: Ant Financial ra đời

Sau một số tranh cãi xoay quanh Alipay, Ant Financial được thành lập vào năm 2014 với mục tiêu không chỉ cung cấp nền tảng thanh toán mà còn cả các dịch vụ tài chính. Việc thành lập Ant Financial cho thấy tham vọng của Alibaba trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Hiện Ant Financial là hãng công nghệ tài chính lớn nhất tại Trung Quốc với định giá được cho là 150 tỷ USD. Alibaba hiện nắm giữ 33% cổ phần của công ty này.

Tháng 8/2015: Thương vụ Suning 

Năm 2015, Alibaba đầu tư 28,3 tỷ Nhân dân tệ, khoảng 4,56 tỷ USD, vào hãng bán lẻ hàng điện tử truyền thống Suning. Trước đó, Alibaba cũng đầu tư vào hãng bán lẻ Intime. Loạt thương vụ này cho thấy tham vọng thúc đẩy chiến lược "bán lẻ kiểu mới" - theo cách gọi của Alibaba, trong đó kết hợp bán lẻ truyền thống và trực tuyến. Chiến lược này hiện vẫn được Alibaba duy trì. 

Tháng 4/2016: Bước ra toàn cầu

Kể từ khi thành lập 20 năm trước, Alibaba chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, giúp các thương hiệu trong nước và quốc tế bán hàng tại Trung Quốc. Nhưng vào tháng 4/2016, công ty này đầu tư ra nước ngoài với thương vụ thâu tóm cổ phần kiểm soát tại hãng thương mại điện tử Lazada của Singapore - nền tảng phủ sóng tại một số thị trường ở Đông Nam Á. Thương vụ này đánh dấu bước tiến lớn đầu tiên trong lĩnh vực thương mại điện tử ở nước ngoài của Alibaba. 

Tháng 9/2019: Jack Ma rời vị trí chủ tịch

Nhìn lại hành trình 20 năm xây dựng đế chế Alibaba của Jack Ma - 5

Jack Ma chính thức nghỉ hưu vào ngày 10/9/2019 - Ảnh: AP.

 

Tháng 9/2018, Jack Ma tuyên bố sẽ chính thức thôi giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị vào ngày 10/9 năm sau và giao lại cho CEO Zhang. Ông sẽ tiếp tục ở lại hội đồng quản trị của công ty tới cuộc họp cổ đông thường niên năm 2020. 

Theo Hoài Thu/Vneconomy.vn

MỚI NHẤT
Nhân viên ưa thích điểm gì ở sếp mình?
Nhân viên ưa thích điểm gì ở sếp mình?

Tờ Business Insider đã thực hiện một cuộc phỏng vấn nhỏ. Tất cả cùng một câu hỏi: “Bạn thích/nể phục điểm gì ở sếp bạn?”

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:04

Pháp: Giao thông tê liệt ở Paris do bãi công phản đối cải cách lương hưu
Pháp: Giao thông tê liệt ở Paris do bãi công phản đối cải cách lương hưu

10/16 tuyến tàu điện ngầm ở Paris và 2 tuyến đường sắt chính trong khu vực tạm ngừng hoạt động vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến những người đi làm ở đây chật vật tìm phương tiện thay thế tới công sở.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:03

Nghỉ Tết âm lịch: Đề nghị giữ nguyên ngày nghỉ bù nếu trùng với thứ 7, Chủ nhật
Nghỉ Tết âm lịch: Đề nghị giữ nguyên ngày nghỉ bù nếu trùng với thứ 7, Chủ nhật

(Dân trí) - “Giữ nguyên phương án nghỉ Tết Âm lịch của Bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:53

Những nghề lạ đến khó tin mà lương cao không tưởng
Những nghề lạ đến khó tin mà lương cao không tưởng

Trên thế giới, có những công việc kỳ quặc mà mới nghe tên tưởng như một trò đùa nhưng lại là những nghề mang lại nguồn thu nhập cao khó tin.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:57

Ngành nghề đặc biệt có quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi
Ngành nghề đặc biệt có quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi

Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định độ tuổi nghỉ hưu, đối với ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:04

Từ 18/9, khám tuyển phi công quân sự trên cả nước
Từ 18/9, khám tuyển phi công quân sự trên cả nước

Địa bàn khám tuyển được trải rộng tại Ban Chỉ huy quân sự từ Quân khu 1 đến Quân khu 9 và Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:03

Kỹ sư bỏ nghề về nuôi chim bồ câu, lứa đầu trắng tay sau là tỷ phú
Kỹ sư bỏ nghề về nuôi chim bồ câu, lứa đầu trắng tay sau là tỷ phú

Bỏ công việc kỹ sư ở Hà Nội với thu nhập cả chục triệu đồng mỗi tháng, anh Phan Minh Hồng quyết định về khu 2, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nuôi chim bồ câu Pháp khiến ai cũng bất ngờ. Về nuôi chim bồ câu, ngay lứa đầu anh đã “trắng tay” khi lỗ hơn 500 triệu đồng, nhưng nhờ kiên trì học hỏi kỹ thuật nuôi chim bồ câu, đến nay mỗi năm anh thu trên 3 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 30 người.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:02

Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ
Dưới hầm lò sâu 140 m, Bộ trưởng Lao động hỏi về đời sống của thợ mỏ

(Dân trí) - Sáng 12/9, tại công trường khai thác số 1 - lò chợ của Công ty Cổ phần than Núi Béo (Quảng Ninh), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Nguyễn Đình Khang đã gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người thợ đang làm việc dưới hầm sâu.

Thứ năm, 12/09/2019 - 07:06

Việc phân công công tác với sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển
Việc phân công công tác với sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Tẩn A Giàng (Lai Châu) phản ánh việc vợ ông là sinh viên hệ cử tuyển khóa học 2011-2015 Đại học Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp ra trường đến nay đã 4 năm nhưng chưa được Sở Nội vụ bố trí được việc làm và gia đình cũng chưa lấy được Văn bằng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:07

Nhân viên làm việc kém hiệu quả, làm gì để "kích" họ lên?
Nhân viên làm việc kém hiệu quả, làm gì để "kích" họ lên?

Những nhân viên làm việc kém hiệu quả không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, mà còn tạo ra một hiệu ứng gián tiếp là làm giảm tinh thần làm việc của cả nhóm.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:03

Phú Yên: Thí sinh đạt điểm thi THPT cao nhưng chọn ...học nghề
Phú Yên: Thí sinh đạt điểm thi THPT cao nhưng chọn ...học nghề

(Dân trí) - Học nghề gắn với nhu cầu việc làm của doanh nghiệp đang là xu hướng đào tạo của nhiều trường nghề trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Nhờ đó, tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định luôn đạt trên 80%. Tỉ lệ có việc làm cao đã thu hút nhiều thí sinh tỉnh này có điểm thi THPT cao chọn học nghề.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:02

Lao động huyện nghèo đi XKLĐ được hỗ trợ vay 100% kinh phí
Lao động huyện nghèo đi XKLĐ được hỗ trợ vay 100% kinh phí

(Dân trí) - Mức vốn vay tối đa bằng 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đã ký với doanh nghiệp, tổ chức theo quy định pháp luật. Việc vay vốn theo chương trình này không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: 59.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện
Hà Nội: 59.000 người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện

(Dân trí) - “Bảo hiểm xã hội Hà Nội đẩy mạnh cung cấp nhiều dịch vụ công như chuyển phát hồ sơ thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ gia tăng cho các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên 59.000 người qua bưu điện…”

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:00

“Tới năm 2028 và 2035 mới có lao động đầu tiên nghỉ hưu theo lộ trình mới”
“Tới năm 2028 và 2035 mới có lao động đầu tiên nghỉ hưu theo lộ trình mới”

(Dân trí) - “Từ năm 2011, Việt Nam đã qua giai đoạn dân số vàng. Số lao động tham gia thị trường đã giảm từ khoảng 1.000.000 người/năm xuống khoảng 400.000 người/năm như hiện nay. Với lộ trình tăng tuổi hưu mới, phải tới năm 2028 mới có lao động nam đầu tiên nghỉ hưu và năm 2035 đối với nữ…”

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:17

Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50
Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu của thợ khai thác hầm lò là 50

(Dân trí) - Theo ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV), đề xuất tăng tuổi hưu với lộ trình nam tăng 3 tháng, nữ tăng 4 tháng tới khi nam đủ 62 tuổi và nữ 60 là hợp lý. Bên cạnh đó, quy định tuổi hưu của công nhân khai thác than trong hầm lò nên giữ nguyên là 50.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:24

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 9/2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 9/2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Trước bà Tân Vlog, chàng trai này đã kiếm hơn 30 triệu/tháng nhờ livestream
Trước bà Tân Vlog, chàng trai này đã kiếm hơn 30 triệu/tháng nhờ livestream

Chàng trai trẻ đã chia sẻ hình ảnh cuộc sống bình dị mỗi ngày và kiếm được hàng chục triệu/tháng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:41

Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Đủ tuổi nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan chức năng quy định, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật, nếu thôi việc, hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì hưởng chế độ hưu trí, không hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:03

Làng "vàng trắng" tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng
Làng "vàng trắng" tỷ phú ven sông Hồng, 1 năm chia nhau 400 tỷ đồng

Sở hữu đàn bò sữa lên tới trên 9.000 con, mỗi năm vắt bán khoảng 30.000 tấn “vàng trắng”, thu về 400 tỷ đồng. Đó là câu chuyện về những người nông dân nuôi bò sữa ở xã vùng ven bãi sông Hồng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:03

Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba
Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba

Đón sinh nhật lần thứ 55 cũng là thời điểm theo kế hoạch Chủ tịch Alibaba Jack Ma sẽ về hưu, chuyển giao cho người kế nhiệm là CEO Danile Zhang.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:02

Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý
Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý

(Dân trí) - Phương án nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý đã được Bộ LĐ-TB&XH chọn là đề xuất duy nhất trong Tờ trình xin ý kiến Chính phủ. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) có thể kéo dài 7 ngày.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:34

Nóng: Gay gắt tranh luận việc giảm giờ làm từ 48 xuống 44 giờ/tuần
Nóng: Gay gắt tranh luận việc giảm giờ làm từ 48 xuống 44 giờ/tuần

(Dân trí) - Trước thời điểm Quốc hội thông qua Luật Lao động sửa đổi, vấn đề giảm giờ làm từ 48 xuống 44 giờ/tuần đang tạo sự tranh luận “nóng” giữa đại diện người lao động và người sử dụng lao động, với các lý lẽ thuyết phục riêng. Do vậy, lời giải hài hoà cho quyền lợi mỗi bên còn để ngỏ tới lúc này.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:32

Thuật dùng người trong các quan điểm của mọi thời đại
Thuật dùng người trong các quan điểm của mọi thời đại

Ai cũng biết, để thành công, các nhà quản trị phải có năng lực quan trọng nhất là có thể quy tụ và sử dụng nhân tài. Nhân tài là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp.

Thứ ba, 10/09/2019 - 08:58

Infographic: Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm 2019
Infographic: Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm 2019

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 20 triệu học sinh, sinh viên tới trường. Đồng hành với thế hệ trẻ là chính sách BHYT có tính nhân văn. Mỗi học sinh, sinh viên cần biết để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trong quá trình tiếp thu tri thức.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:45