“Nhờ khởi kiện, gần 1.000 tỉ đồng nợ đã được trả về Quỹ BHXH”

Dân trí “Nhằm khắc phục tình trạng nợ BHXH, cơ quan BHXH VN đã thực hiện các biện pháp theo luật định để bảo vệ quyền lợi người lao động. Trong đó, khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà là biện pháp hiệu quả cao, thu về Quỹ BHXH gần 980 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 16,3% số tiền nợ”.
>>Hà Nội: 16 doanh nghiệp xây dựng nợ hơn 6,7 tỉ đồng BHXH
>>Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng
>>Hơn 3.680 doanh nghiệp nợ 433,5 tỉ đồng đóng BHXH


Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ VN và Bảo hiểm xã hội VN.

Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ VN và Bảo hiểm xã hội VN.

Bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH VN, nhấn mạnh về vai trò của công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Lễ ký quy chế phối hợp với Tổng LĐLĐ VN về việc cung cấp thông tin và tham gia tố tụng trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, diễn ra chiều 19/9 tại Hà Nội.

Kiện doanh nghiệp nợ BHXH, hiệu quả kép

Dù xác định khởi kiện là việc "cực chẳng đã", nhưng ngoài con số gần 1.000 tỉ đồng thu về sau gần 1.000 vụ kiện về BHXH, đại diện cơ quan BHXH thừa nhận: “Hiệu ứng” của việc khởi kiện còn khiến nhiều doanh nghiệp đang nợ BHXH có thái độ đúng đắn hơn, chủ động thanh toán tiền nợ BHXH cho cơ quan chức năng.

Nhắc tới mốc thời gian ngày 1/1/2016, bà Nguyễn Thị Minh cho biết: “Đây là thời điểm Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực. Theo đó, Tổng LĐLĐ VN được quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động”.

Điều 14, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định: Tổ chức Công đoàn có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động.

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 và Điều 32 của Bộ luật này, quy định những tranh chấp lao động mà Công đoàn có quyền khởi kiện tại tòa án.

Nhưng cũng từ thời điểm 1/1/2016, Tòa án nhân dân các cấp không thụ lý đơn kiện của cơ quan BHXH.

Theo cơ quan BHXH VN, sự việc trên đã dẫn tới 1.400 hồ sơ khởi kiện của cơ quan BHXH tương ứng với số nợ gần 300 tỉ đồng chưa được giải quyết và từ đầu năm tới nay. Việc giải quyết quyền lợi của người lao động qua hình thức khởi kiện vị gián đoạn.

Do đó, việc thực hiện quy chế phối hợp trong lĩnh vực thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015-2020, trong đó có nội dung phối hợp thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH giữa 2 cơ quan BHXH VN và Tổng LĐLĐ VN có ý nghĩa quan trọng, nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và pháp luật trong lĩnh vực BHXH.

Công đoàn khởi kiện - vạn sự khởi đầu nan

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, nhận định: Tính đến hết tháng 6/2016, số người tham gia BHXH là trên 12,5 triệu người (chiếm khoảng 23% lực lượng lao động), trong đó người tham gia BHXH bắt buộc là 12,3 triệu người, BHXH tự nguyện gần 200.000 người).

Số liệu nợ BHXH được tổ chức công đoàn đưa ra đáng suy ngẫm: Cùng tính đến thời điểm tháng 6/2016, tổng số đơn vị nợ BHXH đã lên tới gần 103.000 đơn vị, tương ứng với số lao động bị ảnh hưởng quyền lợi là hơn 2.600.000 người, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và sự ổn định đời sống của người lao động.

Chủ tịch Bùi Văn Cường thẳng thắn thừa nhận: “Để thực hiện việc này, tổ chức công đoàn còn thiếu nguồn lực con người và kinh phí. Lực lượng cán bộ công đoàn tiến hành khởi kiện còn thiếu về số lượng, thiếu sự cọ xát thực tế và hạn chế về trình độ, kinh nghiệm…”

Bên cạnh đó, đại diện tổ chức công đoàn cũng xác định, trong quá trình khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự, công đoàn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập tài liệu chứng cứ. Ngoài những khó khăn về kinh phí cho hoạt động khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự, còn là những thách thức không nhỏ đối với tổ chức công đoàn trong hoạt động khởi kiện và tham gia tố tụng dân sự…

“Chính bởi vậy, việc ký quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu và tham gia tố tụng trong việc khởi kiện ra Tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH sẽ tạo cơ sở thúc đẩy, tăng cường sự hợp tác giữa tổ chức Công đoàn và Cơ quan BHXH, góp phần thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ giữa hai cơ quan, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường nói.

“Thời gian đầu, Liên đoàn lao động cấp tỉnh sẽ khởi kiện đơn vị nợ BHXH”.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, nói về cấp công đoàn được phân công nhiệm vụ khởi kiện đơn vị nợ BHXH: “Công đoàn cơ sở đều có quyền khởi kiện. Tuy nhiên, nhiều công đoàn cấp huyện chỉ có 3 cán bộ nhưng đã phải thực hiện quá nhiều việc. Nhân sự nhiều nơi còn thiếu kiến thức về pháp luật tố tụng. Trong khi đó, việc khởi kiện cần phải có đội ngũ công đoàn chuyên trách và sự hỗ trợ của luật sư. Do vậy, thời gian đầu chúng tôi sẽ cử công đoàn cấp tỉnh đứng ra khởi kiện đơn vị nợ BHXH”.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"
Tăng tuổi hưu: "Cần tính tới lộ trình và phân loại theo nhóm ngành nghề"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, tăng tuổi hưu là một trong những vấn đề quan trọng trong công tác sửa Luật lao động 2012. Theo đó, cần xây dựng theo lộ trình và phân loại quy định tăng tuổi hưu theo nhóm nghề nghiệp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:10

Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?
Có thể chốt sổ khi công ty đang nợ tiền BHXH?

Công ty của ông Nguyễn Tuấn (Quảng Nam) nợ tiền BHXH 2 năm. Khi công ty đến BHXH Quảng Nam để đóng tiền và chốt sổ BHXH cho 2 lao động thì được trả lời, công ty phải trả nợ tiền đóng BHXH cho cả công ty mới được chốt sổ. Ông Tuấn hỏi, như vậy có đúng không?

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:27

Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic
Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam về nước sau thành công tại Paralympic

Sáng 21/9, đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), kết thúc thành công chiến dịch Paralympic 2016, với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:00

Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt
Giết đồng nghiệp vì bị nhận xét làm việc chưa tốt

Bị đồng nghiệp là chị Huyền nhận xét thái độ làm việc chưa tốt, Hải đã ra tay sát hại cả hai chị em chị Huyền.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:49

10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin
10 "bài thuốc" giúp cải thiện sự tự tin

Không ai sinh ra với sự tự tin sẵn có và vô hạn. Vì thế, nếu có ai đó trông thật tự tin, mạnh mẽ thì đó là do họ đã nỗ lực rèn luyện không ngừng.

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:38

Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà
Luật sư khuyết tật đòi được tiền tỉ cho công nhân tại toà

Sinh ra trong tật nguyền, anh Lê Tấn Tý (39 tuổi, Đồng Nai) vượt lên nhiều rào cản, mặc cảm để xây dựng được chỗ đứng trong xã hội trên chính đôi chân tật nguyền của mình. Đáng quý hơn, trước hàng trăm phiên tòa, anh đã đấu tranh với hội đồng xét xử, với các luật sư đồng nghiệp, giới chủ… để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm công nhân nghèo khó bị sa thải, bị đánh đập, bị tước đi những đồng lương chân chính…

Thứ tư, 21/09/2016 - 03:11

Đừng tính toán với công nhân
Đừng tính toán với công nhân

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Kiến Bình (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) diễn ra vào trung tuần tháng 9, lấy lý do doanh thu sụt giảm, bộ phận nhân sự đề xuất cắt giảm một số khoản phụ cấp của công nhân (CN).

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:01

Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng
Quý 4/2016: Nhu cầu tuyển dụng toàn cầu có xu hướng tăng

"Gần 59.000 nhà tuyển dụng được khảo sát trên toàn thế giới đều có mong muốn tăng cường tuyển dụng nhân sự".

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:57

Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau
Thời gian tối đa được hưởng chế độ ốm đau

Vợ tôi đóng BHXH được 4 năm. Vợ tôi bị mắc bệnh ung thư, phải nghỉ việc điều trị từ tháng 1-9/2015 và đi làm lại vào 3 tháng cuối năm, có đóng BHXH. Từ tháng 1/2016 đến nay, vợ tôi lại phải nghỉ việc điều trị bệnh. Tôi xin hỏi, thời gian 9 tháng nghỉ việc của năm 2015 và những tháng nghỉ việc của năm 2016 vợ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm thế nào?

Thứ tư, 21/09/2016 - 06:30

Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản
Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản

Công ty tôi có lao động đóng bảo hiểm từ tháng 5/2015. Ngày 19/10/2015, lao động này sinh con, công ty báo giảm lao động vào tháng 11/2015. Tôi xin hỏi, công ty thực hiện như vậy có đúng quy định không? Trường hợp này lao động có được hưởng chế độ thai sản không? Người hỏi Kiều Thị Trang - Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Thứ ba, 20/09/2016 - 08:43

Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ
Nghề làm Nail mang thu nhập tốt cho người Việt tại Mỹ

Tại Mỹ, nghề làm Nail đã góp phần nuôi sống một bộ phận không nhỏ người Việt Nam sang Mỹ định cư cách đây hơn 40 năm.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:03

Làm gì khi “cái tôi” bị tấn công?
Làm gì khi “cái tôi” bị tấn công?

Dù bạn làm công việc gì, bạn cũng sẽ đối mặt với những lúc mà cái tôi trỗi dậy. Cái tôi có thể đi từ thái cực này sang thái cực khác – căng phồng lúc này và “như quả bóng xì hơi” vào lúc khác.

Thứ ba, 20/09/2016 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui
Thất nghiệp vẫn "giúp" người đi xuất khẩu lao động...chui

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình, phối hợp với Công an một số huyện trên địa bàn, vừa phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây, đối tượng có hành vi đưa người ra nước ngoài lao động trái phé

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:50

Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại
Truy cập mạng xã hội tại nơi làm việc: Lợi và hại

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp startup, chúng ta có dễ dàng nhận ra rằng, nơi “bàn bạc công việc”, nơi thảo luận, trao đổi, liên lạc và truyền đạt thông tin cho nhau chủ yếu là các kênh Zalo, Facebook, Twitter…

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:23

Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện
Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, vừa ký văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia BHYT nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:58

Lương tối thiểu theo giờ, tại sao không?
Lương tối thiểu theo giờ, tại sao không?

(Dân trí) - Quy định lương tối thiểu được tính theo tháng đã tồn tại nhiều năm nay. Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động, cho rằng nên quan tâm tới lương tối thiểu tính theo giờ vì yếu tố linh hoạt, thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:50

Thời điểm hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện
Thời điểm hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Tôi là giáo viên mầm non, tháng 11/2016 tôi đủ tuổi về hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội. Xin hỏi tôi có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hay không?

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:54

"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân"
"Đem vinh dự cho đất nước và tạo thương hiệu lập nghiệp cá nhân"

(Dân trí) - “Kết quả dự thi cao sẽ đem lại vinh dự cho đất nước, là sự bảo đảm bền vững cho thí sinh trong bước đường lập nghiệp sau này. Người sử dụng lao động đánh giá cao các em khi tuyển dụng. Nếu tự khởi nghiệp, kết quả còn là điểm khởi đầu tốt đẹp”.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 03:34

Lương tiến sĩ thấp hơn ô sin: Chán cảnh nịnh sếp
Lương tiến sĩ thấp hơn ô sin: Chán cảnh nịnh sếp

“Nếu chúng ta không thật sự tạo ra sự chân thành, thấu hiểu, chắc khó có thể níu giữ được người tài trong cơ quan nhà nước”.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:43

Hãy sống thật lòng!
Hãy sống thật lòng!

Chị à, người ta nói không phải không có lý do khi chị đã hơn 40 tuổi rồi mà vẫn còn ở vậy một mình. Ngày mới vô công ty, em cũng rất có cảm tình với chị.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 11:33

Trường hợp nào công chức điều động vẫn được phụ cấp công vụ?
Trường hợp nào công chức điều động vẫn được phụ cấp công vụ?

Tôi nguyên là Trưởng phòng Phòng Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông. Từ năm 2012 đến tháng 5/2016, tôi được Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cử đi đào tạo tiếng Anh và học thạc sĩ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:46

Sài Gòn có nghề cho thuê… da mặt
Sài Gòn có nghề cho thuê… da mặt

Để làm được nghề này, người cho thuê mặt cần có mái tóc dài, làn da ít mụn, chân mày thưa, lông mi ngắn…

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:20

Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển
Trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển

Ông Nguyễn Quảng làm kế toán tại các trường học thuộc địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam từ năm 1983. Ngày 1/7/2015, ông được UBND huyện Đại Lộc điều động làm kế toán Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và được hưởng phụ cấp công vụ.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:39

Săn cá chình bổ sinh lực kiếm cả triệu đồng mỗi đêm
Săn cá chình bổ sinh lực kiếm cả triệu đồng mỗi đêm

Thời gian gần đây, thông tin ăn cá chình giúp tăng cường sinh lực đã khiến giá loài thủy sản này tăng ngất ngưỡng. Trong bối cảnh nhu cầu cao và nguồn giống khan hiếm, cá chình con ở các sông huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) thực sự trở thành cơ hội làm giàu cho các hộ dân nơi đây. Với kỹ thuật bắt cá chình siêu hạng, nhiều người có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi đêm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00