Nhờ thỏa ước lao động, chỉ 1% công nhân nghỉ việc

Tại Đồng Nai, có rất nhiều DN đã dành sự quan tâm tới việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật, qua đó đã khích lệ tinh thần NLĐ, giúp họ an tâm thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại DN.
>>Đình công diễn ra do thoả ước lao động kém
>>Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai ngừng việc phản đối thang lương mới ​
>>Ninh Bình: Hàng trăm công nhân ngừng việc đòi… tiền thưởng Tết

Tỉ lệ công nhân thôi việc giảm còn 1%

Nhiều bản TƯLĐTT cơ bản đáp ứng nguyện vọng của NLĐ được thực hiện như tại Cty CP Bibica (KCN Biên Hòa 1), Cty TNHH điện tử Việt Trường (TP.Biên Hòa) có bữa ăn giữa ca của NLĐ từ 18.000-20.000 đồng/suất. Cty CP gốm Việt Thành (TP.Biên Hòa) tạo điều kiện cho NLĐ đi du lịch hằng năm.

Cty CP Bến xe và dịch vụ vận tải Đồng Nai (TP.Biên Hòa) hỗ trợ tiền tàu, xe cho NLĐ về quê vui tết. Trong đó hai bản TƯLĐTT được đánh giá cao nhất là ở CĐCS Cty TNHH Mabuchi Motor Việt Nam và CĐCS Cty Taekwang Vina.

Tại CĐCS Cty Mabuchi Motor Việt Nam, hội nghị NLĐ đã thực hiện và duy trì từ 2013 đến nay. Thông qua cơ chế đối thoại, nhiều chế độ đãi ngộ đối với NLĐ đã được cải thiện, được cụ thể hóa qua bản TƯLĐTT như: Số ngày làm việc trong năm là 280 ngày; Cty “mua lại” ngày nghỉ hằng năm khi NLĐ không sử dụng hết, cứ mỗi ngày nghỉ được tính bằng 1,5 ngày công bình thường.


TƯLĐTT có chất lượng giúp nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho công nhân. Ảnh: PV

TƯLĐTT có chất lượng giúp nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho công nhân. Ảnh: PV

NLĐ nghỉ việc riêng 1 ngày vẫn hưởng nguyên lương trong trường hợp ông, bà (bên vợ/chồng), anh, chị, em (ruột) mất; bữa ăn giữa ca được cải thiện từ 12.000 đồng/suất lên 16.000 đồng/suất. NLĐ được hưởng phụ cấp nhà ở, đi lại, chuyên cần, phụ cấp ca đêm. Ngoài phần điều chỉnh tăng lương theo nghị định của Chính phủ, NLĐ còn được tăng lương từ 5% trở lên.

Tiền thưởng cuối năm duy trì từ 2,2-3,4 tháng lương và phụ cấp/người, cao hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp khác. Nhờ chế độ phúc lợi tốt, năng suất lao động đã tăng lên 44%, tỉ lệ công nhân thôi việc giảm từ 3% xuống còn 1%.

Còn trong TƯLĐTT của Cty Taekwang Vina, quy định tăng thêm số ngày nghỉ có lương cho NLĐ khi bản thân/con NLĐ kết hôn; anh/chị/em ruột mất; tăng tiền công, tiền lương cho NLĐ từ 110-150% khi làm việc theo ca, trả tiền làm việc những ngày phép năm 400% lương...

Không những thế, CĐCS còn thương lượng với Cty đầu tư máy móc, phòng lưu trữ sữa, khám sức khỏe sinh sản, hỗ trợ phí nuôi con nhỏ cho lao động nữ, xây dựng trường mầm non cho con NLĐ.

Ngoài ra, Cty còn tài trợ toàn bộ chi phí học bổ túc văn hóa, ngoại ngữ cho những lao động tham gia học tập; tuyển dụng và tạo điều kiện cho lao động khuyết tật làm việc...

Cách làm hay từ các chủ tịch CĐCS

Cán bộ CĐCS ở nhiều DN chia sẻ, để chủ DN hiểu và đồng ý ký kết những thỏa ước với nhiều điều khoản có lợi hơn so với luật cho NLĐ không phải đơn giản mà phải sử dụng nhiều kỹ năng, nhiều phương pháp thương lượng đa dạng.

Tại Cty Mabuchi Motor trước đây, khái niệm “dân chủ ở cơ sở” đối với Ban giám đốc Cty còn khá xa lạ và cho rằng chỉ cần đối thoại với cán bộ CĐCS là đủ, không muốn tiếp xúc trực tiếp với công nhân để bàn các vấn đề liên quan đến quyền lợi của công nhân vì lo sợ sẽ phát sinh nhiều yêu cầu ngoài khả năng mà nếu không xử lý tốt sẽ dễ dẫn đến phản ứng tập thể.

Bà Phạm Thị Phương - Chủ tịch CĐCS Cty Mabuchi Motor Việt Nam - cho biết: “Để giải quyết những khó khăn trên, CĐCS Cty đã chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và trình bày với Ban giám đốc Cty trên tinh thần thuyết phục, phân tích để lãnh đạo Cty thấy rõ lợi ích khi thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại định kỳ.

Bên cạnh đó, cán bộ CĐCS cũng phán đoán, lường trước và đề xuất các giải pháp nhằm ngăn chặn những rủi ro phát sinh để DN yên tâm rằng CĐ sẽ kiểm soát tốt diễn tiến hội nghị, không để phát sinh bất thường”.

Về phía Ban giám đốc Cty cũng đã nhìn nhận những thay đổi tích cực và cho rằng được hưởng lợi từ chính sách cơ chế đối thoại, thấy được tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để có thể đưa ra những phản ứng kịp thời và đáp ứng thích hợp nếu những yêu cầu đó là thỏa đáng. Nhờ vậy có thể ngăn chặn trước được đình công, giảm thiểu tổn thất đối với hoạt động sản xuất của Cty.

Trong khi đó, CĐCS Cty Taekwang Vina cũng có phương pháp riêng, phát hành bản tin nội bộ hằng tháng với đầy đủ thông tin về tình hình Cty cũng như những chính sách, quy định mới của Nhà nước để NLĐ được biết; đồng thời tổ chức các buổi toạ đàm, phỏng vấn NLĐ tại nơi làm việc, thăm hỏi tại nhà trọ và ghi nhận những góp ý, đề xuất qua thùng thư.

Sau khi tiếp nhận ý kiến, Ban Chấp hành CĐCS tiến hành phân tích các nội dung cần thiết để thương lượng, đồng thời tìm hiểu các thông tin về Cty như: Tình hình sản xuất kinh doanh, kế hoạch sử dụng nhân sự, kế hoạch đơn hàng tương lai.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho rằng: “Điều quan trọng là phải lựa chọn được thời điểm phù hợp để gửi yêu cầu thương lượng và tiến hành thương lượng. Phải nêu bật được những lợi ích mà DN sẽ nhận được khi thực hiện các nội dung do CĐ kiến nghị, tạo sự tin tưởng với chủ DN. Việc thương lượng phải tuân thủ nguyên tắc các bên cùng thắng. Tuy nhiên, tùy vào tình hình, CĐCS cũng sẵn sàng nhượng bộ một phần nhỏ để giành thành công toàn cục. Các buổi thương lượng sẽ kéo dài có khi hằng tháng đến khi hai bên thống nhất các nội dung mới tiến hành ký kết TƯLĐTT”.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới
Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới

Theo báo cáo Công nghệ và tương lai việc làm của ASEAN do Cisco phối hợp với Oxford Economics thực hiện, 1,8 triệu việc làm tại Việt Nam sẽ biến mất trong 10 năm tới.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:03

Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại
Làm sai, công chức phải hoàn trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại

Trường hợp người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại mà có bản án đã có hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại, đây là một trong những điểm mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 so với Luật năm 2009.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:29

Nên quy định vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật nuôi con nuôi
Nên quy định vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật nuôi con nuôi

(Dân trí) - “Ở các quốc gia có nghề CTXH, nhân viên CTXH có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc thay thế và được luật hóa trong các bộ luật có liên quan” - Bà Vũ Thị Lệ Thanh, Chuyên gia về bảo vệ trẻ em, Quỹ Nhi đồng LHQ (Unicef) chia sẻ tại Hội thảo - giao lưu trực tuyến về nghề Công tác xã hội.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:00

5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến từ cựu Ngoại trưởng Mỹ
5 bí quyết giúp sự nghiệp thăng tiến từ cựu Ngoại trưởng Mỹ

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice chia sẻ 5 bí quyết có được công việc mơ ước, tìm thấy mentor giỏi, thúc đẩy sự đa dạng, thực hiện các quyết định tốt hơn và sử dụng công nghệ hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:48

Sửa luật để công đoàn khởi kiện
Sửa luật để công đoàn khởi kiện

Tình hình tranh chấp lao động tập thể trong 5 năm qua tuy có giảm nhưng vẫn chưa dứt. Từ năm 2016 đến nay, tại huyện Hóc Môn, TP HCM đã xảy ra 27 vụ tranh chấp lao động tập thể với 6.874 người tham gia.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:42

Đồng Nai: 2.600 lao động ngành dệt may, giày da mất việc làm
Đồng Nai: 2.600 lao động ngành dệt may, giày da mất việc làm

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ (đóng tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), từ đầu năm 2018 đến nay, có gần 2.600 lao động ngành dệt may, giày da, dệt nhuộm tại Đồng Nai mất việc làm, phải xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. So với ngành nghề khác, lao động giày da, dệt may, dệt nhuộm mất việc làm chiếm tỉ lệ cao nhất.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:25

Sửa một số quy định về tiền lương
Sửa một số quy định về tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:03

Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định
Bỏ đại học để học nghề, bạn trẻ muốn có việc làm ổn định

(Dân trí) - Dù đậu vào các trường đại học hàng đầu nhưng không ít bạn trẻ đã quyết định chuyển sang học nghề, nhằm tìm được việc làm ổn định.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:47

"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"
"Cần có luật công tác xã hội trong thời gian tới đây"

(Dân trí) - “Việc hình thành một bộ luật về công tác xã hội là rất cần thiết. Bộ Luật này không ôm đồm các quy định về công tác xã hội ở các luật khác, thay vào đó sẽ bao hàm các quy định những nội dung cốt lõi, tính hệ thống về công tác xã hội…”

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:17

Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em
Cần bổ sung vai trò nhân viên công tác xã hội trong Luật trẻ em

(Dân trí) - “UNICEF khuyến nghị sửa Luật trẻ em theo hướng tăng tuổi trẻ em lên 18 tuổi, bổ sung nhiều quy định về công tác xã hội. Qua đó giúp nhân viên công tác xã hội có điều kiện hơn nữa khi bảo vệ trẻ em, giải quyết các vấn đề nhạy cảm liên quan tới xâm hại trẻ em”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:02

Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm
Malaysia gia hạn làm việc cho công nhân nước ngoài có thâm niên 10 năm

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 13/9, Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran cho biết các công nhân nước ngoài có thẻ Cư trú-Làm việc Tạm thời (PLKS) trong 10 năm, hay nói cách khác là các công nhân nước ngoài làm việc hợp pháp tại Malaysia được 10 năm, sẽ được phép tiếp tục ở lại và làm việc tại đây trong thời gian tối đa 3 năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:20

28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế
28 triệu lao động ở ASEAN nguy cơ bị trí tuệ nhân tạo thay thế

Trong 10 năm tới, sẽ có khoảng 28 triệu người (hơn 10% tổng lực lượng lao động) bị ảnh hưởng công việc do vị trí thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ
Việt Nam phải đối mặt với việc nhiều nghề bị xóa bỏ

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều nghề sẽ bị thay thế. Trong đó, có nhiều nghề chiếm tỷ trọng lao động rất lớn ở Việt Nam như dệt may, giày da, xây dựng...

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:35

Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc
Xử lý nỗi sợ xử lý email công việc

Những lời khuyên sau, giúp nhân viên công sở quản lý email tốt hơn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:15

Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực
Ngành Công tác xã hội: Cần thêm nhiều chính sách đãi ngộ nhân lực

(Dân trí) - Buổi Hội thảo - Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý” do Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Báo điện tử Dân trí tổ chức hôm 13/9 đã thu hút hàng trăm ý kiến của bạn đọc. Về chính sách đào tạo và đãi ngộ nhân lực CTXH, các khách mời đã giải đáp nhiều thắc mắc thú vị.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:00

Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Hội Khuyến học VN ký kết với Bộ LĐ-TB&XH nâng cao đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, tại Hà Nội, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ LĐ - TB&XH đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2023.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:02

Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”
Giao lưu trực tuyến “Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam”

(Dân trí) - Đúng 14h30, tại trụ sở Báo điện tử Dân trí, buổi Giao lưu trực tuyến "“Nghề Công tác xã hội: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Việt Nam” do Bộ LĐ-TB&XH và Báo điện tử dân trí đã được diễn ra. Chương trình là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý bàn thảo sâu hơn về công tác chuẩn hoá đào tạo, phát triển lĩnh vực công tác xã hội, đặc biệt là xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ về nghề công tác xã hội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:30

Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Nhân viên bưu điện xã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Võ Nhật Vy (18 tuổi, trú ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản”.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:28

Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma
Phía sau quyết định từ bỏ ánh hào quang của Jack Ma

Đây là những gì Jack Ma hình dung cho cuộc sống sau khi về hưu: “Thà chết trên bãi biển còn hơn chết trong văn phòng”...

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:27

Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề
Bảo hiểm thất nghiệp: Hỗ trợ tối đa 4,5 triệu đồng cho khoá học nghề

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, mức hỗ trợ học nghề cho người hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể lên tới 4,5 triệu đồng/khoá.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:26

Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước
Ứng tuyển ngay 1200 cơ hội hấp dẫn tại Ngày Hội việc làm Khu công nghiệp Hiệp Phước

(Dân trí) - Ngày 15/09/2018, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước sẽ tổ chức “Ngày Hội kết nối Doanh Nghiệp và Giới thiệu việc làm tại Khu Công Nghiệp Hiệp Phước - Lần 1 Năm 2018” tại Trung tâm sinh hoạt công nhân Khu công nghiệp Hiệp Phước (Khu A, Đường số 6, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:24

Chuyện về chuỗi nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal
Chuyện về chuỗi nhà hàng "chuộng" nhân viên khiếm thính ở Nepal

Bakery Cafe là điểm đến quen thuộc của các thực khách trung lưu ở Nepal. Điểm đặc biệt của chuỗi nhà hàng này là có đến một phần ba nhân viên là người khiếm thính.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:05

Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018
Hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2018

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 68/2018/TT-BTC hướng dẫn xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP và điều chỉnh trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Nghị định số 88/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:53

“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”
“Xây dựng luật vì hơn 20 triệu dân cần dịch vụ công tác xã hội”

(Dân trí) - “Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, cả nước có tới 25 % dân số, tương đương hơn 20 triệu người, cần sử dụng ngay các dịch vụ công tác xã hội. Nhu cầu sẽ phát triển trong thời gian tới. Vì vậy, chúng ta cần tính tới việc xây dựng bộ luật về lĩnh vực công tác xã hội”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:41