Nhu cầu tuyển điều dưỡng viên tại CHLB Đức rất lớn

Dân trí Sáng 5/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Đại sứ quán CHLB Đức và Viện Goethe đã tổ chức khai giảng khóa 3 về đào tạo tiếng Đức và bồi dưỡng kiến thức cho 177 học viên tham gia Chương trình đưa lao động VN sang học tập và làm chăm sóc người già tại CHLB Đức.
>>Tuyển điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức
>>Nhật Bản kéo dài thời gian lưu trú cho điều dưỡng viên Việt Nam
>>Đức ưu tiên tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Nhu cầu tuyển điều dưỡng viên tại CHLB Đức rất lớn - 1

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định ý nghĩa và tính cấp thiết của chương trình sau hơn 2 năm triển khai.

“Số chỉ tiêu số lượng học viên mỗi khóa đều tăng lên, riêng khóa 3 tăng 118% so với chỉ tiêu kế hoạch. Đây là cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức. Đồng thời, việc cung ứng lao động qua đào tạo cũng phần nào đáp ứng nhu cầu cao về nguồn nhân lực làm điều dưỡng viên tại CHLB Đức“ - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đồng thời, kết quả trên cũng đánh dấu sự phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Kinh tế năng lượng Đức và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam

Theo Bộ LĐ-TB&XH, với việc ký kết bản thỏa thuận bổ sung này, từ năm 2018 chỉ tiêu tuyển chọn và đào tạo đối với cả 2 ngành điều dưỡng viên chăm sóc người già và người bệnh sẽ tăng lên là 400 người.

Trước đó, ngày 13/6/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Công ty Vivantes (CHLB Đức) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác bổ sung, mở rộng thêm hợp tác tuyển chọn, đào tạo đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện ở Đức.

Tại Lễ khai giảng, bà Iris Assenmacher - Tham tán Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam - đánh giá cao việc hợp tác giữa Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức cùng Bộ LĐ-TB&XH trong việc đào tạo các lao động Việt Nam làm việc trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già tại CHLB Đức.

“Thông qua kết quả thực tế, việc hợp tác đã chỉ ra phương thức làm thế nào để có thể tuyển dụng lao động chuyên môn cho lĩnh vực điều dưỡng một cách thành công và công bằng cho tất cả các bên liên quan” - Bà Iris Assenmacher phát biểu.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với học viên nghề điều dưỡng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với học viên nghề điều dưỡng.

Vị tham tán Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho rằng, điều dưỡng là nghề thường xuyên tiếp xúc với mọi người, những người dễ bị tổn thương, nhạy cảm hoặc già yếu. Vì vậy, nghề đòi hỏi người lao động phải có những kỹ năng nghề nghiệp nhất định.

Được biết, chương trình gồm nội dung đào tạo ngôn ngữ và nghề chuyên môn. Việc đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam do Viện Goethe đảm trách. Công ty Vinates chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức ngành điều dưỡng chăm sóc người già trên nền tảng chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia. Học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên có giá trị trên toàn liên bang Đức.

Tiến sỹ Hecman - Giám đốc điều hành Công ty Vivantes cho biết: “Công ty cam kết về việc học viên sau khi đạt được trình độ tiếng Đức B2 sẽ được nhận một suất bọc nghề tại trường đào tạo nghề. Nếu tốt nghiệp khóa đào tạo nghề này, học viên sẽ được bố trí 1 vị trí làm việc ổn định tại CHLB Đức với mức thu nhập hấp dẫn”.

Trên cơ sở Ý định thư đã được ký giữa 2 bên (Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức), Bộ LĐ-TB&XH đã giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes-Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức trong về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Viện Goethe được lựa chọn là đơn vị đào tạo tiếng Đức cho các học viên của dự án.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Bộ LĐ-TB&XH: Hướng dẫn người lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành hướng dẫn người lao động đăng ký thủ tục đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng. Lĩnh vực làm việc tạm thời được giới hạn trong ngành xây dựng và đánh bắt cá.

Nhu cầu tuyển điều dưỡng viên tại CHLB Đức rất lớn - 3

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, quy định về lao động được áp dựng từ quý 2/2017, trên cơ sở thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa hai Chính phủ Việt Nam và Thái Lan, căn cứ vào Biên bản làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH (Việt Nam) và Bộ Lao động (Thái Lan).

Tại Việt Nam: Chi phí làm hộ chiếu, khám sức khỏe, lệ phí visa, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định. Tiền dịch vụ cho doanh nghiệp đưa đi không quá 1 tháng lương cơ bản cho 1 năm hợp đồng. Nếu người lao động đi qua Trung tâm lao động ngoài nước thì chi phí hành chính phải nộp là 250USD/lao động/hợp đồng. Tại Thái Lan: Chi phí khám sức khỏe sau khi đến Thái Lan: 500Baht, Bảo hiểm y tế: 1600Baht/năm, Giấy phép làm việc: 900Baht/năm và 100Baht lệ phí nộp đơn xin giấy phép làm việc. Đóng góp bảo hiểm xã hội: 5% lương tháng (chỉ áp dụng với lao động trong ngành xây dựng). Các chi phí khác do người sử dụng lao động chi trả. Người lao động không phải trả tiền môi giới, khoản tiền này chủ sử dụng lao Thái Lan sẽ trả cho công ty môi giới Thái Lan. Vé máy bay cho người lao động từ Việt Nam sang Thái Lan khi bắt đầu hợp đồng và từ Thái Lan về Việt Nam khi hoàn thành hợp đồng sẽ do chủ sử dụng lao động chi trả.

P.O

Tổ chức sàn giao dịch xuất khẩu lao động tại TP HCM

Theo Sở LĐ-TB&XH TP HCM, trong tháng 9, một sàn giao dịch chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực này sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Đây là hoạt động nhằm mục đích hạn chế rủi ro cho người đi xuất khẩu lao động.

Nhu cầu tuyển điều dưỡng viên tại CHLB Đức rất lớn - 4

Được biết, Sàn giao dịch việc làm ngoài nước sẽ được tổ chức thí điểm tại huyện Bình Chánh, TP HCM. Theo Sở LĐ-TB&XH TP HCM, có 43 đơn vị đăng ký tham gia và đã được Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP thẩm định các nội dung, như: Giấy phép hoạt động, thị trường tuyển dụng, nội dung đào tạo, kể cả các khoản chi phí đưa người lao động ra nước ngoài làm việc cũng được công khai minh bạch.

Dự kiến trong thời gian tới, Sàn giao dịch sẽ được tổ chức luân phiên tại 5 huyện ngoại thành TP.HCM gồm Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn. Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP.HCM đang chốt danh sách chính thức các doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu tham gia chương trình. Đây cũng là sàn giao dịch xuất khẩu lao động đầu tiên tại khu vực phía Nam.

V.T

Xử 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mai Thị Hiệu (SN 1983, trú tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Nhu cầu tuyển điều dưỡng viên tại CHLB Đức rất lớn - 5

Theo hồ sơ vụ án, Mai Thị Hiệu là nhân viên hợp đồng tại một trường trung cấp nghề. Cuối năm 2012, phía Hàn Quốc có ra văn bản tạm dừng việc tuyển dụng lao động là người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Tuy nhiên, Mai Thị Hiệu vẫn khoe có nhiều mối quan hệ nên có thể đáp ứng những ai có nhu cầu đi xuất khẩu lao động với mức giá từ 10.000 USD - 10.500 USD/người.

Từ năm 2012 - năm 2014, Mai Thị Hiệu đã thu phí của các thanh niên ở Thanh Hoá 27.000 USD (tương đương với số tiền 560 triệu đồng). Sau khi nhận tiền và hồ sơ xong, Mai Thị Hiệu tiếp tục thực hiện nhiều động tác lừa dối để các bị hại yên tâm chờ đợi. Tuy nhiên, sau nhiều lần ra hạn xuất khẩu nhưng những người nộp tiền đều không được đi nước ngoài, hành vi lừa đảo của Mai Thị Hiệu đã lộ tẩy. Những người gửi tiền đã đòi lại nhưng Hiệu đã không trả được.

Tại phiên tòa xét xử (hôm 18/8), bị cáo Hiệu đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo tỏ rõ sự ăn năn hối hận. Kết thúc phiên tòa, sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cùng đơn tố cáo của các bị hại, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai Thị Hiệu 9 năm tù về tội danh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cộng với 7 năm tù của bản án trước cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt ở 2 bản án bị cáo phải Hiệu phải chấp hành là 16 năm tù.

C.L

MỚI NHẤT
Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao
Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao

Hà Tĩnh là địa phương có lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất.

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:31

Thanh Hóa: Hơn 6.000 công nhân đình công đòi quyền lợi
Thanh Hóa: Hơn 6.000 công nhân đình công đòi quyền lợi

(Dân trí) - Hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (Thôn Tân lý, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tiến hành đình công vào chiều ngày 6/9. Cuộc đình công nhằm yêu cầu giảm áp lực công việc, ngày lễ có quà, tăng thêm phụ cấp, được nghỉ phép năm, nghỉ khám thai…

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:26

Hơn 9.900 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 8/2017
Hơn 9.900 lao động VN đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 8/2017

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trong tháng 8/2017, 9.989 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Kết quả trên đạt 89,2% so với cùng kỳ năm 2016. Trong tháng 8, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra những cảnh báo cho lao động VN đi làm việc tại Singapore và Thái Lan.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:04

6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"
6 kỹ năng mềm cần cho người làm việc "cứng"

Sẽ là một sai lầm nếu những người làm chuyên ngành kỹ thuật bỏ qua các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:03

Có được thay đổi hình thức nhận trợ cấp thất nghiệp?
Có được thay đổi hình thức nhận trợ cấp thất nghiệp?

Khi đến nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh, ký nhận vào danh sách chi trả. Trường hợp người hưởng có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân thì đăng ký với Trung tâm Dịch vụ Việc làm để thông báo với cơ quan BHXH.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:02

Tới năm 2020: 50 % người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH?
Tới năm 2020: 50 % người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH?

(Dân trí) - “Chậm nhất tới tháng 1/2018, Bộ LĐ-TB&XH cần xây dựng Đề cương trình Chính phủ về cải cách tiền lương và bảo hiểm, gồm việc đổi mới về chính sách bảo hiểm xã hội, mở rộng diện tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo cách tiếp cận chính sách BHXH đơn giản và hiệu quả, đảm bảo công bằng …”.

Thứ năm, 07/09/2017 - 06:02

7 loại bạn... không chơi được
7 loại bạn... không chơi được

Trong cuộc sống, có rất nhiều mối quan hệ bạn bè mang lại giá trị cho cả 2 và là dấu ấn thành công của mỗi người thế nhưng ngược lại cũng có rất nhiều loại bạn bè xấu nên từ bỏ càng sớm càng tốt.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:25

Tháng 9, TP.HCM: Có 28.000 chỉ tiêu tuyển dụng
Tháng 9, TP.HCM: Có 28.000 chỉ tiêu tuyển dụng

(Dân trí) - Thị trường lao động trên địa bàn TPHCM trong tháng 9 cần khoảng 28.000 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian, thời vụ có khoảng 10.000 chỉ tiêu.

Thứ tư, 06/09/2017 - 09:08

4 bước thu hút và giữ chân nhân tài
4 bước thu hút và giữ chân nhân tài

Nguồn nhân lực có thể quyết định sự thành công hoặc thất bại của Doanh nghiệp. Vì vậy, xây dựng và quản lý đội ngũ nhân sự phù hợp với sự phát triển của Doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:26

“Chồng cào, vợ đãi”... kiếm nửa triệu dưới đáy sông
“Chồng cào, vợ đãi”... kiếm nửa triệu dưới đáy sông

Dù vất vả nhưng bù lại người dân hành nghề cào dắt có thu nhập đến 500 .000 đồng mỗi ngày. Để “sống” được với nghề đòi hỏi phải có sự phối hợp ăn ý giữa vợ và chồng.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:02

Nhận bảo hiểm xã hội một lần có lợi hơn nhận lương hưu?
Nhận bảo hiểm xã hội một lần có lợi hơn nhận lương hưu?

(Dân trí) - “Cần hiểu rằng khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành" quý giá của chính mình. Khoản tiền này không mất đi và còn được cơ quan BHXH quản lý và đầu tư tăng trưởng. Do đó nhận lương hưu sẽ có lợi hơn việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Thứ tư, 06/09/2017 - 07:30

Từ 1/1/2018: 14 khoản thu nhập không phải đóng bảo hiểm xã hội
Từ 1/1/2018: 14 khoản thu nhập không phải đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Theo Luật Bảo hiểm xã hội, từ ngày 1/1/2018, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Nhưng vẫn còn 14 khoản thu nhập của người lao động sẽ không phải tính đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, 06/09/2017 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 10, tỉnh Hà Nam: Công nhận 40 thợ giỏi nghề thủ công mỹ nghệ
Tháng 10, tỉnh Hà Nam: Công nhận 40 thợ giỏi nghề thủ công mỹ nghệ

(Dân trí) - 40 người thợ tiêu biểu có nhiều sáng tạo trong sản xuất các sản phẩm tinh xảo, có giá trị kỹ thuật, mỹ thuật cao ở các làng nghề truyền thống vừa được UBND tỉnh Hà Nam xét tặng danh hiệu “thợ giỏi”.

Thứ ba, 05/09/2017 - 05:57

Tuyệt chiêu bán hàng chỉ với một từ: "Bởi vì..."
Tuyệt chiêu bán hàng chỉ với một từ: "Bởi vì..."

Doanh số bán hàng đã tăng 39% chỉ sau 2 tuần đầu tiên áp dụng phương pháp thêm chữ "bởi vì" vào cuộc hội thoại khi nhân viên sales giới thiệu sản phẩm cho khách hàng, một kết quả đáng kinh ngạc.

Thứ ba, 05/09/2017 - 01:00

Còn “khoảng trống” BHYT với hơn 1,5 triệu học sinh, sinh viên
Còn “khoảng trống” BHYT với hơn 1,5 triệu học sinh, sinh viên

(Dân trí) - “Trong gần 18 triệu học sinh và sinh viên của cả nước, còn tới 7,5 % chưa tham gia vào chính sách bảo hiểm y tế (khoảng 1,5 triệu người). Thực tế này đòi hỏi nhiều giải pháp mới nhằm phát triển bảo hiểm y tế học sinh và sinh viên năm học 2017-2018”.

Thứ ba, 05/09/2017 - 10:41

Làng nghề vàng mã hối hả dịp rằm tháng Bảy
Làng nghề vàng mã hối hả dịp rằm tháng Bảy

Những ngày này gần như tất cả các hộ dân trong thôn Đâu Kiên đều tập trung làm vàng mã để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thứ ba, 05/09/2017 - 09:40

Chuyện lạ về "ông vua" đôi dép huyền thoại: Hạn chế người mua
Chuyện lạ về "ông vua" đôi dép huyền thoại: Hạn chế người mua

Mỗi khách hàng chỉ được mua 1 đôi trong 1 năm. “Ông vua” của đôi dép huyền thoại này còn cẩn thận ghi lại tên tuổi, địa chỉ của người mua.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:45

Nam thanh niên khiếm thị khởi nghiệp từ vỏ trấu
Nam thanh niên khiếm thị khởi nghiệp từ vỏ trấu

Để tận dụng vỏ trấu, một thanh niên nông thôn ở Hải Phòng đã mày mò và quyết định khởi nghiệp bằng dây chuyền sản xuất củi.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:31

Ổn định - Giấc mơ đơn giản của những người bán hàng rong
Ổn định - Giấc mơ đơn giản của những người bán hàng rong

Tuy không bán vào giờ cao điểm nhưng phố hàng rong luôn đông vui. Những người bán hàng rong vui vì có chỗ buôn bán hợp pháp và tin tưởng cuộc sống của họ sẽ dần tốt hơn.

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:22

Đã mua thẻ BHYT hộ gia đình, có phải đóng tiếp tại nơi làm?
Đã mua thẻ BHYT hộ gia đình, có phải đóng tiếp tại nơi làm?

Công ty của tôi có trường hợp người lao động nhận quyết định tuyển dụng từ ngày 5/7/2017. Hiện tại người lao động đã tham gia BHYT theo hộ gia đình, thẻ BHYT có thời hạn 1 năm. Vậy bây giờ công ty tôi báo tăng bảo hiểm cho người lao động thì có phải báo tăng BHYT không?

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:11

Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT
Con liệt sĩ được cấp thẻ BHYT

Ông Lê Thiết Hùng (tỉnh Quảng Trị) có 2 em là Lê Văn Tuấn, sinh năm 1960 và Lê Văn Thiên sinh năm 1965, cùng ở tại khu 9, thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; đều là con của liệt sĩ Lê Quang Trung (thôn Tân Định, xã Triệu Quang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Thứ ba, 05/09/2017 - 07:05

Nhiều thí sinh bỏ đại học chọn trường nghề
Nhiều thí sinh bỏ đại học chọn trường nghề

Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học phải tăng cường tuyển nguyện vọng 2, có nhiều trường đại học, số thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 lên đến hàng nghìn nhưng số thí sinh nhập học lại chỉ có vài chục. Vậy sinh viên đi đâu?

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:37

Khi mời bạn bè làm việc tại công ty do mình điều hành
Khi mời bạn bè làm việc tại công ty do mình điều hành

Bạn bè giúp nhau là chuyện bình thường trong kinh doanh, nhưng trong thực tế vẫn xảy ra những tình huống khó xử khi quan hệ bạn bè trong doanh nghiệp có những ảnh hưởng “li ti” đến việc chung. Cách đây không lâu, tạp chí SHRMđã đăng một bài viết của luật gia Jathan Janove nhằm chia sẻ về vấn đề này.

Thứ hai, 04/09/2017 - 09:24

Bộ LĐ-TB&XH: Hướng dẫn người lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng
Bộ LĐ-TB&XH: Hướng dẫn người lao động đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa ban hành hướng dẫn người lao động đăng ký thủ tục đi làm việc tại Thái Lan theo hợp đồng. Lĩnh vực làm việc tạm thời được giới hạn trong ngành xây dựng và đánh bắt cá.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:55