Nhức nhối nợ BHXH hơn 10.000 tỉ đồng

Dân trí “Tính đến tháng 6, số nợ BHXH bắt buộc là 9.918 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. Tuy đối tượng tham gia BHXH tăng thêm 220.000 người so với năm 2015, nhưng tốc độ tăng chậm và thấp so với yêu cầu. Tình trạng trốn đóng BHXH vẫn diễn ra khá phổ biến, nợ BHXH vẫn ở mức cao”.
>>TP.HCM: Thông báo nợ BHXH đến 2.000 doanh nghiệp
>>“Cần biện pháp quyết liệt để thu hồi nợ BHXH”
>>Thanh Hóa: 565 đơn vị nợ BHXH trên 100 tỷ đồng.


Ảnh minh họa (tienphong.com.vn)

Ảnh minh họa (tienphong.com.vn)

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trao đổi với báo giới về tình hình thực hiện chính sách BHXH 6 tháng đầu năm 2016.

Theo BHXH VN, nguyên nhân của tình trạng nợ này là do nền kinh tế tuy đã có dấu hiệu phục hồi nhưng tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn nên phát triển đối tượng tham gia chậm.

Số doanh nghiệp thành lập mới chưa nhiều hoặc có thành lập nhưng quy mô không lớn, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc phải tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản dẫn đến cắt giảm lao động, nợ đóng, chậm đóng BHXH.

Hầu hết các địa phương đều đã xây dựng được cơ chế phối hợp giữa cơ quan BHXH với các sở, ngành liên quan nhưng tính ràng buộc không cao dẫn đến việc nắm bắt, quản lý biến động lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc còn hạn chế, chưa xác định được chính xác đối tượng phải tham gia.

Thực tế có khoảng 60 % doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, chủ yếu có mô hình hoạt động rất nhỏ, chỉ sử dụng từ 2-5 người lao động/doanh nghiệp.

"Tính tuân thủ pháp luật về BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao, chưa thực hiện đúng các quy định về khai trình lao động, còn phổ biến tình trạng ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 3 tháng nhiều lần để trốn đóng BHXH" - ông Phạm Lương Sơn nói.

Mức đóng BHXH trong tương quan giữa người lao động với người sử dụng lao động chưa tương xứng cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn đóng BHXH. Một bộ phận người lao động vì mưu sinh trước mắt mà không dám đấu tranh đòi hỏi quyền lợi tham gia BHXH.

Cũng theo thống kê của BHXH VN, năm 2015, cả nước hiện có khoảng 480.000 doanh nghiệp có đăng ký mã số thuế. Trong khi đó, cơ quan BHXH VN mới quản lý được 199.500 doanh nghiệp tham gia BHXH, chiếm khoảng 42 %.

Trong số 199.500 đơn vị tham gia BHXH như trên, có tới 22.231 đơn vị nợ BHXH và không có khả năng giải quyết quyền lợi BHXH cho người lao động. Các doanh nghiệp này đang sử dụng có 175.958 người lao động với số nợ 1.900 tỉ tiền nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Lãi suất chậm đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp thấp hơn mức lãi suất tiền vay ngân hàng. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp cố tình chậm đóng chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng Quỹ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo ông Đỗ Văn Sinh - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, các cơ quan chức năng chưa quy định trách nhiệm của cơ quan đầu tư khi cấp phép thành lập doanh nghiệp phải cung cấp thông tin của doanh nghiệp: Về địa điểm trụ sở hoạt động, ngày bắt đầu hoạt động, lao động đăng ký để cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp cận yêu cầu doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp...

“Về phía người sử dụng lao động, người lao động. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm. Nhóm doanh nghiệp ngoài nhà nước đứng đầu trong việc trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng của người lao động vào Quỹ BHXH, BHYT” - ông Đỗ Văn Sinh cho biết.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016

Theo cơ quan BHXH VN, số thu BHXH trên đạt 49,24%, trong đó thu BHXH bắt buộc là 77.500 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện là 475 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.483 tỉ đồng đạt 52,9% so với kế hoạch.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, số người tham gia BHXH hơn 12,5 triệu người. Trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 12,3 triệu người, BHTN hơn 10,4 triệu người. Tuy nhiên, tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp với con số gần 191.000 người qua 6 tháng đầu năm 2016. Ngoài ra, số nợ BHXH tính tới tháng 6 là hơn 10.000 tỉ đồng đồng, gồm BHXH bắt buộc là 9,900 tỉ đồng, nợ BHTN là 623 tỉ đồng. “Luật BHXH đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, một số nội dung giao cho các cơ quan có thẩm quyền quy định chi tiết nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn” - ông Phạm Lương Sơn nói. Qua triển khai, BHXH VN phát hiện nhiều vướng mắc như: Quy định về tính thâm niên nghề giữa các ngành không thống nhất nên gây khó khăn trong tổ chức thực hiện làm tăng áp lực đối với cơ quan BHXH. Sau 6 tháng đầu năm 2016, BHXH VN ước tính chi bảo hiểm thất nghiệp cho 323.730 người với số chi là 2.098 tỷ đồng. Đồng thời, BHXH VN cũng đã chi chế độ BHXH từ quỹ BHXH khoảng 54.978 tỉ đồng đạt 49,9%.

H.M

Ban hành mức hỗ trợ học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động khi thực hành

Theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP. Quy định này sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016, ngoài chế độ khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT (nếu tham gia), học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động khi thực hành trong giờ học còn được cơ sở giáo dục, dạy nghề hỗ trợ theo các mức khác nhau.

Về thanh toán, các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề phải trả chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho học sinh, sinh viên bị tai nạn, cụ thể: Tạm ứng và thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh Mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế; Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với học sinh, sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế. Về mức hỗ trợ, cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề phải hỗ trợ 1 lần bằng tiền cho học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động với mức như sau: Ít nhất bằng 0,6 lần mức lương cơ sở nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% mức suy giảm khả năng lao động được hỗ trợ thêm 0,16 lần mức lương cơ sở nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%.

K.C

Mức chi phí sẽ tăng ít nhất 30 % sau khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo BHYT

Đây là nhận định của cơ quan Bảo hiểm xã hội VN trong buổi đánh giá tổng kết 6 tháng đầu năm 2016 tại Hà Nội vừa qua. BHXH VN đang tích cực hướng dẫn các đơn vị chuyên môn việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định giá dịch vụ y tế thống nhất trên toàn quốc.

Mức gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT khá lớn bắt đầu từ Quý 2/2016. Dự báo, chi phí khám, chữa bệnh của năm 2016 tăng ít nhất 30% so với năm 2015. Nguyên nhân bởi chi phí tại Bệnh viện T.Ư như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức tăng và chiếm tỉ trọng chi phí cao trong thanh toán BHYT. Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), từ ngày 1/3, 38 bệnh viện công lập (hầu hết là bệnh viện hạng I, tuyến T.Ư, thành phố của 2 thành phố Hà Nội, và TP.HCM) và toàn bộ khối y tế tư nhân thực hiện giá dịch vụ tính cả lương và phụ cấp đặc thù theo tinh thần của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Riêng khối y tế tư nhân nêu trên gồm 150 bệnh viện và 230 Phòng khám đa khoa tư nhân, chiếm 20 % tổng số cơ sở KCB BHYT trên cả nước.

N.Đ

MỚI NHẤT
Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo
Mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo

Không có công việc song đi đâu Hùng cũng rêu rao là cán bộ Công an. Thấy nhiều người muốn xin học cho con, đối tượng tiếp tục khoác lác để lừa đảo.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:53

Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ
Tu bổ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Bộ LĐ-TB&XH đang lên kế hoạch thực hiện việc tu bổ nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị). Công việc tu bổ dự kiến hoàn thành trước dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ - ngày 27/7/2017.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:00

Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm
Trồng lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

Về xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) hỏi nhà ông Thiều Văn Hải ai cũng biết và chỉ đường cụ thể. Bởi ông Hải nổi tiếng khắp vùng là một nông dân sản xuất giỏi và đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:18

Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020
Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ
Giả danh chuyên viên Chính phủ, lừa đảo hơn 13 tỷ

TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hạ (SN 1956, ở Nam Định) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hôm 28/6.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường
Bộ LĐ-TB&XH: Xây dựng đề án hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh có cá chết bất thường

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành một đề án tổng thể vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ hiện tượng cá chết bất thường thời gian qua”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:55

Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?
Những nhà lãnh đạo giỏi làm gì với cơn giận của mình?

Họ không đổ lỗi cơn giận của mình cho người khác hay cho hoàn cảnh. Mọi nhà lãnh đạo đều có lúc giận dữ. Những nhà lãnh đạo giỏi dùng cơn giận của họ để trở nên một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:32

Nữ công nhân nhặt được vàng thắng kiện
Nữ công nhân nhặt được vàng thắng kiện

Cho rằng bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sau khi nhặt được bóp vàng trong lúc làm việc phân loại rác, nữ công nhân đã khởi kiện và được tòa tuyên thắng kiện

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:14

Đàn rùa bạc tỉ của lão nông tuổi thất thập
Đàn rùa bạc tỉ của lão nông tuổi thất thập

Ở tuổi 72 nhưng ông Nguyễn Văn Bộ ở xã Nội Duệ (Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn khiến nhiều người trẻ khỏe phải nể phục bởi tài làm ăn. Với diện tích bể nuôi 40m2, ông thả 60 con rùa Câm sinh sản và thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:03

Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động
Từ ngày 1/7, thêm nhiều quyền lợi dành cho người lao động

Người lao động sẽ được người sửdụng lao động đóng bảo hiểm tai nạn lao động và trả toàn bộ chi phí y tếkhi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp
Người lao động không đóng thay phần BHXH của doanh nghiệp

Công ty của tôi có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu và trình Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân vùng đầm phá, ven biển bị ảnh hưởng trực tiếp do hải sản chết bất thường, thông qua việc dạy nghề chuyển đổi, dạy nghề đánh bắt xa bờ hoặc tham gia xuất khẩu lao động”.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống
Sau cá chết, nhiều ngư dân miền Trung phải đi làm thuê kiếm sống

Thời gian qua, do ảnh hưởng cá chết, hầu hết ngư dân phải ngừng đánh bắt, làm thuê đủ nghề để kiếm sống.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:31

Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?
Lao động nữ đi làm trước hạn nghỉ sinh con có phải đóng BHXH?

(Dân trí) - Sau 4 tháng có hiệu lực, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH đang bị một số ý kiến cho rằng trái với của luật BHXH. Cụ thể, quy định lao động nữ đi làm trước thời hạn nghỉ sinh con phải đóng BHXH. Trong khi đó, Luật BHXH cho phép lao động nữ được hưởng đầy đủ chế độ tối đa 6 tháng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:12

Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới
Quản lý nhân sự: 5 sai lầm phổ biến của doanh nhân mới

Nhiều người trở thành doanh nhân vì nó cho phép họ trở thành sếp. Đó là một vị trí nghe có vẻ hấp dẫn trên giấy tờ, nhưng trong thực tế, quản lý con người khó khăn hơn rất nhiều so với hình dung của hầu hết các doanh nhân đang nhiều khát khao.

Thứ hai, 27/06/2016 - 06:02

Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức
Quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp đối với viên chức

GD& Hỏi: Tôi là viên chức trong ngành Giáo dục. Tôi muốn biết quy định về chuyển chức danh nghề nghiệp, mong Toàn soạn giúp đỡ? - Nguyễn Tiến Luật (nguyentienluat***@gmail.com).

Chủ nhật, 26/06/2016 - 12:50

Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit
Gần 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc sau Brexit

Việc người Anh kiên quyết rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) được dự báo là sẽ khiến kinh tế Đức và mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức tiêu cực trầm trọng.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:30

Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016
Thu hơn 78.000 tỉ đồng BHXH sau 6 tháng đầu năm 2016

(Dân trí) - Theo cơ quan BHXH VN, số thu BHXH trên đạt 49,24%, trong đó thu BHXH bắt buộc là 77.500 tỉ đồng, thu BHXH tự nguyện là 475 tỉ đồng. Bên cạnh đó, số thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.483 tỉ đồng đạt 52,9% so với kế hoạch.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:25

Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?
Trường hợp nào bị truy thu tiền bảo hiểm y tế?

Công ty của ông Phạm Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) có nhân viên xin nghỉ việc không hưởng lương từ tháng 2 đến tháng 4/2016. Nhân viên này bị mất thẻ BHYT và được cấp lại vào ngày 10/4/2016 và ngày 14/4/2016 thì xin chấm dứt hợp đồng, trả lại thẻ BHYT.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 06:00

Từ ngày 1/7: Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 cán bộ y tế cơ sở
Từ ngày 1/7: Doanh nghiệp phải có ít nhất 1 cán bộ y tế cơ sở

(Dân trí) - Đây là một nội dung trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP nhằm quy định một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015. Theo đó, căn cứ vào quy mô lao động, cơ sở sản xuất, kinh doanh quy định số lượng cán bộ làm công tác y tế. Doanh nghiệp có dưới 300 lao động phải có ít nhất 1 cán bộ y tế.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:33

Nhân viên y tế học đường có được tăng thêm tiền lương bằng 8%?
Nhân viên y tế học đường có được tăng thêm tiền lương bằng 8%?

Tôi là nhân viên y tế trường học hưởng theo trình độ trung cấp, bậc 2, hệ số 2,06. Theo Nghị định số 17/2015/NĐ-CP, trường hợp của tôi có được tăng thêm 8% tiền lương hay không ? – Nguyễn Thi Anh Hong (anhhong***@gmail.com).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:50

9 điều cần làm để ghi dấu ấn trong lần gặp đầu tiên
9 điều cần làm để ghi dấu ấn trong lần gặp đầu tiên

Để lại ấn tượng lâu dài với người vừa gặp lần đầu tiên chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể. Với những lời nói và hành động hợp lý, bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra cho mình một hình tượng đáng nhớ.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 08:28

Đối tượng hưởng BHXH một lần
Đối tượng hưởng BHXH một lần

Tôi hiện là công dân Việt Nam nhưng sống và làm việc tại nước ngoài. Tôi đóng BHXH từ tháng 10/2005 tới tháng 3/2011 trước khi chuyển công tác. Xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng hưởng BHXH một lần?

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:41

Giả mạo nhân viên Sở Y tế đòi “bảo kê” doanh nghiệp
Giả mạo nhân viên Sở Y tế đòi “bảo kê” doanh nghiệp

Ngày 24/6, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay có một số cá nhân giả mạo nhân viên sở, dùng chiêu bài gọi điện thoại cho các doanh nghiệp để thông báo lịch kiểm tra, thanh tra, thẩm định.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:35